Tổng hợp 7 cách lọc nước tại nhà hiệu quả nhất

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Cách lọc nước sạch tại nhà là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt là khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng và sức khỏe con người bị ảnh hưởng đáng kể nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 7 cách lọc nước đơn giản và hiệu quả để thanh lọc lại nguồn nước sinh hoạt của gia đình.

Tại sao phải lọc nước sinh hoạt tại nhà?

Nước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất đối với sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, hàng ngày chúng ta vẫn cập nhật tin tức trên các phương tiện truyền thông về tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời có thể bắt gặp những hình ảnh môi trường ô nhiễm từ thực tế xung quanh. Từ việc ô nhiễm không khí kéo theo ô nhiễm đất và nước. 

Nguồn nước sinh hoạt cần phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn
Nguồn nước sinh hoạt cần phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn

Do đó, chúng ta sẽ không thể chắc chắn được nguồn nước sinh hoạt mình đang sử dụng có sạch hay không. Thậm chí với nguồn nước máy đã qua xử lý để cung cấp cho các khu dân cư vẫn còn có thể lẫn chất bẩn và các tạp chất độc hại mà mắt thường của con người không thể nhìn thấy.

Chính vì thế, lọc nước sạch trước khi sử dụng là việc làm vô cùng cần thiết mà mọi người không nên chủ quan bỏ qua. 

Với mỗi nguồn nước đầu vào khác nhau, bạn có thể sử dụng các cách lọc nước phù hợp, từ cách lọc nước bẩn thành nước sạch đến cách lọc nước máy thành nước uống…

7 cách lọc nước đơn giản tại nhà

Cách lọc nước sạch bằng bộ lọc sinh học

Cách lọc nước bằng bộ lọc sinh học là phương pháp lọc nước phổ biến. Trong đó, bộ lọc nước sinh học được cấu tạo từ các thành phần gồm sỏi, cát và than hoạt tính. Các thành phần này được xếp thành các tầng chất, giúp ngăn các cặn bẩn lớn nhỏ có trong nước.

Để tạo một bộ lọc sinh học, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu: Sỏi, cát, than hoạt tính và một bình chứa 3 ngăn.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch thùng chứa nước và đặt lộn ngược lại.

Bước 2: Khoét nhiều lỗ nhỏ ở đáy thùng, rồi cho vật liệu vào các ngăn lọc.

Đầu tiên, bạn cho than hoạt tính vào ngăn lọc dưới cùng. Đây sẽ là tầng lọc cuối. Than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn có kích thước nhỏ còn sót lại. 

Sau đó, ngăn tiếp theo bạn đổ cát vào để tạo thành lớp lọc ở giữa. Lớp cát này có tác dụng loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn kích thước lớn hơn. 

Cuối cùng, lớp sỏi sẽ nằm trên ngăn phía trên cùng. Sỏi sẽ làm nhiệm vụ lọc các tạp chất cỡ lớn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành bộ lọc sinh học, bạn đổ nước đầu nguồn vào và bắt đầu quá trình lọc.

Cách lọc nước bằng bộ lọc sinh học
Cách lọc nước bằng bộ lọc sinh học

Đây là cách lọc nước sạch tự nhiên, không qua xử lý hóa chất. Lọc nước bằng bộ sinh học cũng là cách dễ làm, với nguyên vật liệu rẻ nên bất kỳ gia đình nào cũng có thể tự thực hiện.

Cách lọc nước bằng than và cát

Cách lọc nước bằng than và cát có cách làm tương tự như cách lọc nước sinh học, sự khác biệt là bạn sử dụng than củi thay cho than hoạt tính. Quy trình lọc sẽ chỉ đi qua 2 tầng lọc bao gồm một lớp than củi đầu tiên và một lớp cát tiếp theo. Hai tầng lọc này cần có lớp chất lọc dày để đảm bảo chất lượng nước sau khi lọc. 

Cách lọc nước bằng cát và than củi này dễ thực hiện và khá tiện lợi. Tuy nhiên, nước được lọc từ hệ thống lọc này không thể uống được ngay. Phương pháp này chỉ nên áp dụng để lọc sơ nước sinh hoạt chất lượng kém.

Cách lọc nước bằng than và cát
Cách lọc nước bằng than và cát

Cách lọc nước bằng cát sỏi

Cách lọc nước bằng cát và sỏi là một cách lọc nước thủ công đã được người dân áp dụng từ lâu. Bạn có thể tạo ra hệ thống lọc nước kiểu này với nguyên vật liệu dễ kiếm và kinh phí thấp. 

Cách lọc nước bằng cát và sỏi này có thể thực hiện bằng cách xây một bể xi măng với kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, sau đó xếp các tầng lọc nước với từng loại vật liệu lọc bao gồm:

Lớp 1 (bên dưới cùng): Lớp sỏi có độ dày khoảng 10cm

Lớp 2: Cát thạch anh dày khoảng 30cm

Lớp 3: Cát Mangan có độ dày 30cm

Lớp 4 (trên cùng): Lớp sỏi dày khoảng 10cm

Cách lọc nước bằng cát sỏi
Cách lọc nước bằng cát sỏi

Bằng các tầng lọc sử dụng cát, sỏi, nước sẽ được làm sạch hiệu quả. Trong đó, nguồn nước đầu ra sẽ được loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn cùng nhiều loại tạp chất độc hại như chất hữu cơ, kim loại nặng, dầu… Nhiều hệ thống lọc có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp hiện nay đều đang sử dụng loại lõi lọc có chứa các vật liệu này.

Cách lọc nước bằng vải

Một cách lọc nước sạch đơn giản và dễ áp dụng nhất là dùng vải sạch. Bạn chỉ cần quấn vài lớp vải sạch vào một chiếc rổ, đặt lên trên thùng đựng nước. Sau đó, đổ nước từ trên xuống. Đây là cách lọc nước đơn giản được sử dụng để lọc cặn bụi có trong nước. Tùy vào chất lượng nước bẩn như thế nào mà bạn cần chú ý quan sát tình trạng vải lọc để giặt hoặc thay lớp vải mới.

Cách lọc nước bằng vải
Cách lọc nước bằng vải

Cách lọc này khá thô sơ và hiệu quả không cao, vì không lọc được các chất bẩn nhỏ. Do đó, chỉ nên sử dụng cách lọc nước bằng vải khi không có các phương pháp nào tốt hơn. 

Cách lọc nước bằng phèn chua và Clorin

Cách lọc nước bằng phèn chua và Clorin thường được bà con ở các vùng miền hay xảy ra bão lụt sử dụng. Đây là cách khá hiệu quả để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng sau khi những cơn bão đi qua. 

Cách lọc nước thủ công này vô cùng đơn giản, mà có thể thực hiện được với lượng nước lớn một cách nhanh chóng, giúp bà con vùng bão sớm ổn định lại sinh hoạt sau thiên tai.

Cách lọc nước bằng hóa chất
Cách lọc nước bằng phèn chua và Clorin

Cách lọc nước bằng phèn chua và Clorin được thực hiện chỉ bằng các bước đơn giản là pha phèn chua vào nước để cho các chất cặn bẩn lắng đọng xuống đáy. Tiếp đến, sử dụng Clorin với liều lượng 2mlg/l để diệt khuẩn. Nước có thể sử dụng ngay sau đó khoảng 1-2 giờ đồng hồ khi mùi clo đã bay hết. 

Cách lọc nước sạch bằng bình lọc nước

Một trong những cách lọc nước tiêu biểu khác là sử dụng bình lọc nước bán sẵn. Bạn chỉ cần mua bình lọc nước phù hợp với nhu cầu của gia đình và lắp đặt tại nhà. Đặc biệt với những người bận rộn, không có thời gian tự xử lý nguồn nước thì đây có thể coi là giải pháp cứu cánh. 

Cách lọc nước bằng bình lọc nước
Cách lọc nước bằng bình lọc nước

Cách lọc nước sạch bằng bình lọc nước có bộ lọc nước hoạt động theo cơ chế lọc qua nhiều lớp cát sỏi và than. Các bình lọc này có thể lọc sạch các tạp chất thô có kích thước nhỏ, tuy nhiên nó không thể lọc được phèn ra khỏi nguồn nước và nước đầu ra không hoàn toàn sạch để có thể uống trực tiếp. 

Cách lọc nước bằng máy lọc nước ion kiềm

Một giải pháp cực kỳ hữu hiệu trong việc lọc nguồn nước máy thông thường thành nước sạch tinh khiết có thể uống được là sử dụng máy lọc nước ion kiềm. Đây là loại máy lọc nước hiện đang được ưa chuộng sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nước được lọc qua máy lọc nước ion kiềm không chỉ có độ tinh khiết đến 99%. Mà nhờ quá trình điện phân trong quy trình lọc nước, nước ion kiềm được tạo thành còn hội tụ những đặc tính đặc biệt vượt trội mà các loại nước thông thường không thể có được.

Máy lọc nước ion kiềm
Máy lọc nước ion kiềm

Để hiểu tại sao nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm có thể sạch tinh khiết và đảm bảo tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể tìm hiểu về công nghệ lọc và điện phân tiên tiến từ Nhật Bản được áp dụng trong cách lọc nước của máy.

Máy lọc nước ion kiềm lọc nước thông qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lọc nước tinh. Nguồn nước địa phương (nước máy) đi qua bộ lọc nước thông minh được cấu tạo từ nhiều lõi lọc đặc biệt, sẽ được loại bỏ các tạp chất, chất độc hại, tạp chất, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng, hóa chất dư thừa, vi khuẩn, nấm mốc… 

Sau bước lọc này, nước sẽ trở nên hoàn toàn tinh khiết và có thể uống được với vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, bộ lọc thông minh của máy lọc nước ion kiềm vẫn lọc nước sạch hoàn toàn nhưng vẫn giữ lại các loại khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước như Canxi, Magie, Natri, Kali…

Giai đoạn 2: Điện phân nước. Sau khi lọc tinh, nguồn nước đã đạt chuẩn đầu vào, được giữ lại các loại khoáng chất, sẽ được đưa vào buồng điện phân. Tại đây, các phân tử nước sẽ được phân tách và tái cấu trúc, tạo thành nước ion kiềm và nước axit. Nguồn nước ion kiềm được tạo thành này có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Quy trình lọc nước của máy lọc nước ion kiềm
Quy trình điện phân nước của máy lọc nước ion kiềm

Lợi ích của cách lọc nước bằng máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nguồn nước có độ pH đa dạng

Không chỉ tạo ra nguồn nước thực sự tinh khiết và trong lành, cách lọc nước của máy lọc nước ion kiềm còn cung cấp nhiều loại nước ở các cấp độ pH khác nhau với những ưu điểm riêng.

Nước axit mạnh (độ pH 2.5): Loại nước này có công dụng dùng để khử mùi, diệt khuẩn, sát trùng vết thương và khử trùng các thiết bị y tế. Bên cạnh đó, nước axit mạnh cũng có thể sử dụng để sát trùng dụng cụ bếp – dao, thớt, khử khuẩn thực phẩm hay làm nước súc miệng, rửa tay.

Nước axit nhẹ (độ pH 5.5 – 6.5): Công dụng chính của nước axit nhẹ là chăm sóc sắc đẹp. Loại nước này đã được kiểm chứng có tác dụng giúp làm săn chắc da và thu nhỏ lỗ chân lông  hiệu quả. Bạn có thể sử dụng để thay thế các loại nước hoa hồng để cấp ẩm và làm mềm da. Ngoài ra, khi sử dụng nước axit nhẹ kết hợp dầu gội và dầu xả sẽ giúp tóc của bạn trở lên chắc khỏe và giảm gãy rụng.

Nước trung tính (độ pH 7.0): Đây chính là nguồn nước tinh khiết và nguyên chất nhất. Loại nước này mang đến công dụng bổ sung những vi chất có lợi và khoáng chất cần thiết cho cơ thể (là những khoáng chất tự nhiên được giữ lại sau quá trình lọc tinh và điện phân). 

Nước trung tính thường được sử dụng để uống thuốc, pha sữa cho trẻ nhỏ hay sau khi ăn no…

Các cấp độ pH của nước ion kiềm tạo từ máy lọc nước ion kiềm Kangen
Các cấp độ pH của nước ion kiềm tạo từ máy lọc nước ion kiềm Kangen

Nước ion kiềm (độ pH 8.5-9.5): Nước ion kiềm này giúp người sử dụng cải thiện và tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, khi uống thường xuyên, bạn có thể ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, viêm đại tràng cấp, đau dạ dày…

Nước ion kiềm mạnh (độ pH từ 10.0 trở lên): Nước ion kiềm mạnh này không sử dụng để uống mà dùng để rửa thực phẩm rau củ quả, giúp sạch hơn và tạo độ giòn, ngọt. Ngoài ra, nước ion kiềm mạnh có độ pH >11.5 còn có tác dụng trừ bỏ các hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên bề mặt thực phẩm cũng như có khả năng loại bỏ vết bẩn và làm sạch bếp.

Nguồn nước sản xuất từ máy lọc nước ion kiềm có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Có khả năng bù nước cho cơ thể nhanh và hiệu quả

Cách lọc nước của máy lọc nước ion kiềm tạo ra nguồn nước ion kiềm không chỉ tinh khiết mà còn giàu Hydrogen, có thể bổ sung lượng pH và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nước lọc từ máy lọc nước ion kiềm có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi.

Mặt khác, thông qua quá trình điện phân trong máy lọc nước ion kiềm, các phân tử nước được phân tách và tái cấu trúc tạo thành kích thước siêu nhỏ, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ qua thành tế bào. Từ đó hỗ trợ quá trình bù nước nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nước ion kiềm còn có vị ngon ngọt hơn các nước uống thông thường, khiến bạn muốn nạp thêm nhiều nước hơn.

Trung hòa axit trong cơ thể tốt

Để chúng ta luôn khỏe mạnh, độ pH trong cơ thể cần được giữ cân bằng ở khoảng 7.34-7.4. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài như chế độ ăn, trạng thái căng thẳng, áp lực…môi trường bên trong cơ thể có thể bị giảm độ pH và mang tính axit, gây ra nhiều căn bệnh như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, trào ngược axit, gout…

Do đó, chúng ta cần trung hòa axit trong cơ thể. Một trong những phương pháp đơn giản nhất là bổ sung lượng ion kiềm cần thiết. Và nước ion kiềm sản xuất từ máy lọc nước ion kiềm có thể hỗ trợ bạn rất tốt trong việc giải quyết tình trạng này.

Nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Lợi ích về sức khỏe của nước ion kiềm

Tốt cho hệ tiêu hóa – Giúp trao đổi chất, đào thải chất độc nhanh hơn

Nước ion kiềm mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Đặc biệt các cụm phân tử nước siêu nhỏ sẽ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và trao đổi chất, làm cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Đồng thời, tác động của nước ion kiềm còn giúp bài tiết, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, loại bỏ các mảng bám tích tụ, làm sạch đường tiêu hóa. Sử dụng nước ion kiềm hàng ngày giúp các cơ quan như đại tràng sạch sẽ hơn, giảm nguy cơ xuất hiện các loại bệnh tật.

Ngăn ngừa lão hóa 

Nước ion kiềm có chứa hàm lượng Hydrogen cao. Đây là một chất chống Oxy hóa rất mạnh, có khả năng phản ứng, triệt tiêu và khử mạnh các nguyên tử gốc tự do, nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng lão hóa trong cơ thể con người. 

Do đó, khi dùng nước điện giải ion kiềm thường xuyên, bạn sẽ không chỉ có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật mà còn có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa và giữ gìn sắc đẹp thanh xuân.

Bài viết trên đã gợi ý những cách lọc nước sạch tại nhà khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Đặc biệt, trong đó có cách lọc nước bằng máy lọc nước ion kiềm không chỉ mang lại nguồn nước sạch tinh khiết mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Nếu có nhu cầu mua máy lọc nước ion kiềm, bạn có thể liên hệ với VITAMIA qua hotline: 056 919 8888 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Bài viết liên quan