Đau dạ dày khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một số lời khuyên hữu ích của vitamia.com.vn cho người bị đau dạ dày dưới đây có thể giúp ích rất lớn trong việc điều trị bệnh hiệu quả.
Đau dạ dày không nên ăn lạnh
Khi bị đau dạ dày chức năng tiêu hóa của con người ngày càng kém, người bệnh không nên ăn đồ ăn lạnh, vì điều này dễ kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Người bệnh cũng không nên uống đồ uống lạnh vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.
Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, nước lạnh còn làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người nhưng riêng với những người bị dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến nó. Chẳng hạn như súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng vì vậy với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.
Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh, người đau dạ dày phần lớn là do tính vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Trong dưa hấu có a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa, chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày cũng không nên ăn.
Nên mát xa trước khi đi ngủ
Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, sau đó, kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.
Không tập thể dục ngay sau khi ăn
Sau khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa.
Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị
Nếu những thực phẩm nào dùng vào mà có biểu hiện đau tăng lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng dùng. Người bị bệnh nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói.
Uống trà ấm
Uống trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân bị đau dạ dày, nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới dạ dày của bạn.
Trong một số trường hợp, nước kiềm tạo ra từ máy lọc nước ion có thể giúp tạo ra môi trường kiềm để làm giảm axit dạ dày và giảm cảm giác đau. Việc sử dụng nước kiềm cũng có thể giúp cân bằng pH dạ dày và giảm đau sau khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng như rượu, thuốc lá hoặc thức ăn cay. Hãy thử bổ sung thiết bị lọc nước kiềm nếu gia đình mình có người bị đau dạ dày nhé.
Nên ăn theo định lượng
Người đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng gây áp lực cho dạ dày, nếu khi ăn nhai không kỹ thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
Sử dụng Lymphosan Intestinal Defense
Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày người bệnh cũng nên uống các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh nhanh và hiệu quả hơn như Thực phẩm chức năng Lymphosan Intestinal Defense, sản phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. Tăng cường sản sinh các vi sinh có lơi cho đường ruột, hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP cũng như tao ra lớp màng nhầy trợ giúp trong điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón.
Củ cúc vu còn làm ngừng nôn, làm giảm buồn nôn, giảm ợ nóng và vị đắng trong miệng, loại bỏ đau và đầy hơi. Với thành phần chiết xuất từ thảo mộc hoàn toàn từ thiên nhiên đến từ vùng đất. Siberian chắc chắn mang lại cho bạn cảm giác an toàn và dễ chịu khi có vấn đề về đường ruột.