Ai không nên uống nước ion kiềm và những điều cần chú ý

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Nước ion kiềm là một loại nước tinh khiết chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên điều này không có nghĩa nước ion kiềm phù hợp với mọi đối tượng. Vậy ai không nên uống nước ion kiềm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của VITAMIA để cùng tìm câu trả lời thích hợp nhé!

Nước ion kiềm là gì? Lợi ích của việc sử dụng nước ion kiềm đối với cơ thể

Nước ion kiềm là là loại nước uống được tạo ra bằng công nghệ điện phân nước, từ đó mang đến nguồn nước có độ pH từ 8.0 – 9.5. Loại nước còn có nhiều tên gọi khác như nước ion kiềm giàu hydrogen, nước hydrogen, nước Pi,… Nước ion kiềm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như:

 • Khi con người sử dụng lương thực, thực phẩm thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị axit hóa cao. Do đó việc sử dụng nước ion kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, giúp giảm thiểu bệnh tật. 
 • Nước ion kiềm chứa các hoạt tính hydro có lợi giúp cơ thể chống oxy hóa, đây là những chất giúp đẩy lùi quá trình lão hóa của con người. 
 • Nước ion kiềm có những phân tử nước siêu nhỏ, do đó việc sử dụng nước ion kiềm giúp bù nước nhanh chóng bởi những phân tử nước nhỏ giúp hấp thụ nước nhanh hơn. 
Khái niệm nước ion kiềm
Khái niệm nước ion kiềm

Nước ion kiềm ra đời từ sự phát minh đến từ các nhà nghiên cứu của Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra loại nước hoàn nguyên nhất tốt với sức khỏe của con người, giúp con người khi uống có thể tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Do đó đến năm 1950, tiến sĩ MachiSue Suwa đã phát triển thành công công nghệ lọc nước ion kiềm từ đó tạo ra nguồn nước có lợi cho sức khỏe. 

Có thể nói nước ion kiềm mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để việc sử dụng nước đạt hiệu quả tốt nhất cần lưu ý một số trường hợp “Ai không nên uống nước ion kiềm” để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Để nắm rõ thông tin ai không nên uống nước ion kiềm, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu trong bài viết.

Một số đặc điểm của nước ion kiềm

Cái tên nước ion kiềm đã cho thấy sự khác biệt của loại nước này đối với những dòng nước khác. Nước ion kiềm sở hữu một số đặc điểm nổi bật mà các loại nước khác không có như:

Nước giàu chất chống oxy hóa

Trong các chất có khả năng chống oxy hóa mạnh thì không thể bỏ qua Hydrogen, đây là một trong những chất an toàn với sức khỏe và có khả năng chống oxy hóa tốt. Chính vì vậy nước ion kiềm có khả năng chống oxy hóa rất tốt, bởi trong nước ion kiềm có chứa hoạt tính Hydrogen. Do đó khi mọi người sử dụng thời gian có thể hạn chế tình tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên điều này cũng ảnh hưởng tới sức khỏe đối với những ai không nên uống nước ion kiềm, do đó cần lưu ý khi sử dụng nước.

Nước ion kiềm giàu hydrogen giúp chống oxy hóa hiệu quả
Nước ion kiềm giàu hydrogen giúp chống oxy hóa hiệu quả

Nước giàu khoáng chất có lợi đối với cơ thể

Nước ion kiềm không chỉ sở hữu sự tinh khiết mà còn sở hữu nhiều vi khoáng tự nhiên có thể kể đến như K, Na, Mg, Ca,… Đây đều là những dưỡng chất vô cùng bổ dưỡng giúp ích cho cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe, bổ sung lượng canxi phù hợp hạn chế những bệnh về xương khớp.    

Nước ion kiềm giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe
Nước ion kiềm giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe                                                       

Nước giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh vì vậy khi sử dụng nước giúp cơ thể trung hòa axit dư thừa trong cơ thể. Từ đó giảm nguy cơ mắc phải những bệnh nguy hiểm, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Ngoài ra trong nước ion kiềm còn chứa một lượng lớn những khoáng chất tốt cho cơ thể, do đó khi sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ hỗ trợ ổn định hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với những ai không nên uống nước ion kiềm thì cần lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước. 

Phân tử nước nhỏ bằng ⅕ nước thường

So với các loại nước thông thường khác nước ion kiềm có kích thước phân tử nước siêu nhỏ, thông thường nhỏ hơn gấp ⅕ lần so với các loại nước khác. Do đó khả năng thẩm thấu của loại nước này với những loại nước khá nhanh hơn, hấp thụ một cách triệt để. 

Nước ion kiềm có phân tử nước nhỏ bằng 1/5 nước thường
Nước ion kiềm có phân tử nước nhỏ bằng 1/5 nước thường

Theo nghiên cứu nước ion kiềm chỉ mất 30s để di chuyển đến tế bào xa nhất trong cơ thể. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi chất cũng như giúp việc hấp thu dinh dưỡng diễn ra một cách tốt hơn. 

Có thể thấy, nước ion kiềm sở hữu nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng như sản phẩm dinh dưỡng khác, loại nước ion kiềm chỉ tốt khi bạn biết sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Vậy ai không nên uống nước ion kiềm? Cùng theo dõi những thông tin tiếp theo trong bài để cùng tìm câu trả lời.

Những ai không nên uống nước ion kiềm

Có thể thấy nước ion kiềm là một loại nước tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không thể chỉ vì loại nước này tốt mà bạn có thể sử dụng nguồn nước một cách tùy ý. Dòng nước này phù hợp với đa số người dùng, tuy nhiên trong một số trường hợp bác sĩ chỉ định không nên sử dụng loại nước này. Vậy ai không nên uống nước ion kiềm? Hãy cùng tìm hiểu:

Trẻ em dưới 1 tuổi và độ tuổi từ 1 – 5 tuổi

Một trong những đối tượng bạn cần lưu ý khi tìm hiểu thông tin “Ai không nên uống nước ion kiềm” chính là các bé nhỏ.

Những bạn nhỏ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn thiện, do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé nguồn nước tốt nhất, phù hợp với bé nhất lúc này là sữa mẹ. Tuy nhiên các mẹ cũng có thể sử dụng nguồn nước có độ pH trong khoảng 7.0 sử dụng trong pha sữa cho các bé. 

Trẻ em dưới 1 tuổi và từ 1 đến dưới 5 tuổi không nên sử dụng nước ion kiềm
Trẻ em dưới 1 tuổi và từ 1 đến dưới 5 tuổi không nên sử dụng nước ion kiềm

Ngoài ra độ tuổi từ 1 – 5 tuổi cũng cần chú ý khi cho các bé sử dụng nước ion kiềm. Các bạn nhỏ ở độ tuổi này không tiếp xúc quá nhiều với các chất gây ra axit, do đó các bé không cần thiết sử dụng nước ion kiềm ở độ tuổi này. Nếu các mẹ muốn có thể cho các bé tập làm quen, tuy nhiên vẫn chỉ nên cho các bé uống một lượng nhỏ từ 125 – 250ml/ngày.

Những người mắc bệnh về thận

Ai không nên uống nước ion kiềm? Những người bị bệnh thận nên tránh uống nước ion kiềm bởi nước ion kiềm thường sở hữu nồng độ pH khá cao 8.0 – 9.5. Nồng độ pH này khá nguy hiểm với những người bị suy thận hoặc suy giảm bài tiết kali, bởi việc sử dụng nước ion kiềm có thể gây nên tình trạng căng thẳng cho thận của bạn. Từ đó sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. 

Nước kiềm chứa lượng lớn Kali không tốt với người bệnh thận
Nước kiềm chứa lượng lớn Kali không tốt với người bệnh thận

Có thể nói hiện tượng gia tăng Kali trong cơ thể người là vô cùng nguy hiểm, nếu nồng độ kali máu cao hơn > 5 mmol/l cần chú ý và đến gặp bác sĩ, bởi nếu lượng Kali trong cơ thể tăng cao sẽ gây rối loạn nhịp tim và có thể gây hiện trạng tử vong. Do đó đối với những người mắc bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ion kiềm. 

Những người đang điều trị một số bệnh lý

Những người đang điều trị một số bệnh lý là một trong những đối tượng cần có để có thể trả lời câu hỏi “Ai không nên uống nước ion kiềm”. 

Những người đang điều trị bệnh lý cần uống thuốc, cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước ion kiềm để uống thuốc. Việc sử dụng nước ion kiềm khi uống thuốc có thể gây ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc khiến chúng quá có thể bị yếu đi hoặc tăng lên. Điều này sẽ gây nên những tác dụng phụ của thuốc đối với sức khỏe, gây những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể. 

Những người sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý không dùng nước ion kiềm
Những người sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý không dùng nước ion kiềm

Việc uống nước ion kiềm có tốt Không – câu trả lời là Có, bởi loại nước này mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với “Ai không nên uống nước ion kiềm” vẫn cần chú ý để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng nước theo chỉ định của bác sĩ. 

Nên uống nước ion kiềm như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Như thông tin cung cấp trong bài việc uống nước ion kiềm mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, loại nước này tốt hơn nhiều so với những loại nước lọc thông thường. Do đó để có kết quả tốt nhất khi sử dụng nước, cũng như tránh những trường hợp “Ai không nên uống nước ion kiềm” dưới đây chúng tôi cung cấp một số thông tin giúp việc sử dụng nước ion kiềm đạt hiệu quả tốt nhất. 

Thời gian uống nước ion kiềm

Để việc uống nước ion kiềm đạt hiệu quả tốt, người dùng cần có một thời gian biểu uống nước hợp lý. Cụ thể như:

 • Những người mới sử dụng: Đối với những người mới sử dụng, khi mới uống nước ion kiềm nên uống nước có nồng độ pH trung tính trong khoảng từ 1 – 2 tuần. Điều này sẽ giúp cơ thể thích nghi dần dần và đạt hiệu quả tốt. 
 • Những người quen sử dụng nước: Đối với những người đã quen sử dụng nên sử dụng nước có nồng độ ion kiềm có độ pH từ 8.0 – 9.0 đây là mức độ pH an toàn đối với sức khỏe con người, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất đối với cơ thể.
Uống nước theo thời gian biểu giúp hấp thụ nước một cách hiệu quả
Uống nước theo thời gian biểu giúp hấp thụ nước một cách hiệu quả

Để đảm bảo việc uống nước được nạp vào cơ thể một cách tốt và hiệu quả nhất, bạn nên chia thời gian uống nước ra thành các khoảng 

 • Buổi sáng: 7 giờ sáng, 9 giờ sáng.
 • Buổi trưa: 11h30 trước khi ăn trưa 30 phút  và sau khi ngủ trưa dậy 13h30.
 • Buổi chiều: 17 giờ chiều.
 • Buổi tối: 20 sau khi ăn đến và 22h trước khi đi ngủ

Lưu ý thời gian biểu này không phù hợp với trường hợp được khuyến cáo không nên uống nước ion kiềm. Đối với những trường hợp “Ai không nên uống nước ion kiềm” cần lưu ý tuần theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Số lượng nước ion nạp vào cơ thể

Cơ thể con người chiếm 75% là nước, do đó mỗi người luôn cần nạp đủ nước vào cơ thể mỗi ngày. Vậy thực chất đủ nước là bao nhiêu, theo khuyến cáo của bác sĩ một người một ngày nên uống từ 1,5l nước đến 2l nước là tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế tùy từng cơ thể khác nhau mà mà nhu cấp nước tương ứng, điều này áp dụng đối với cả những ai không nên uống nước ion kiềm.

Tùy thể trạng từng người để tính toán lượng nước phù hợp với cơ thể từ đó nạp đủ nước để đảm bảo sức khỏe
Tùy thể trạng từng người để tính toán lượng nước phù hợp với cơ thể từ đó nạp đủ nước để đảm bảo sức khỏe

Để tính chính xác số lượng nước cần nạp vào cơ thể có thể tính theo công thức sau:

                 Lượng nước cần uống = cân nặng (Ibs) x 0,5 (oz)

Trong đó:

 • 0.5 kg=1 ibs
 • 1 oz = 0.03 l

Dựa theo công thức này bạn có thể tính chính xác lượng nước uống mỗi ngày là bao nhiêu. Lưu ý đối với trường hợp vận động viên, phụ nữ mang thai lượng nước bổ sung cần nhiều hơn từ 0,5 – 1 lít so với mức uống đã được tính theo công thức nếu trên. 

Đối với những ai không nên uống nước ion kiềm cũng cần tính toán lượng nước nạp đủ vào cơ thể theo công thức trên để cơ thể được bổ sung nước một cách đầy đủ nhất. Lưu ý với trường hợp “ai không nên uống nước ion kiềm” cũng cần đảm bảo nguồn nước sử dụng để uống là nguồn nước sạch, không gây hại cho sức khỏe.

Uống nước từ máy lọc nước ion kiềm chất lượng

Để cơ thể có thể nhận được nguồn nước ion kiềm nhiều dưỡng chất phù hợp với sức khỏe, một trong những tiêu chí quan trọng cần lưu ý chính là lựa chọn dòng máy lọc nước ion kiềm chất lượng. 

Máy lọc nước ion kiềm hay còn biết đến với tên gọi khác là máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen. Nguồn nước khi đi vào máy lọc nước sẽ tiến hành điện phân ra nguồn nước ion gồm H+ và OH-. Loại máy này có thể tạo ra 7 nguồn nước khác nhau phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người trong cuộc sống. 

Sử dụng máy lọc nước chất lượng để lọc nước ion kiềm
Sử dụng máy lọc nước chất lượng để lọc nước ion kiềm

Dòng máy này được nghiên cứu đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1931, tuy nhiên đến năm 1950, tiến sĩ Machisue Suwa mới nghiên cứu thành công công nghệ lọc nước này. Đến năm 1965 sản phẩm đã được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận là thiết bị y tế cho gia đình. 

Việc sử dụng nước ion kiềm là một trong những phương pháp được nhiều gia đình lựa chọn để cải thiện, chăm sóc sức khỏe gia đình. Tuy nhiên việc sử dụng nước không thể ồ ạt và vẫn có những trường hợp không nên sử dụng loại nước này. Đối với những ai không nên uống nước ion kiềm cần lưu ý tránh việc sử dụng để không ảnh hưởng tới sức khỏe.  Với những ai không nên uống nước ion kiềm có thể lựa chọn mua máy lọc nước sạch để sử dụng. 

Để có thể hiểu nhiều hơn những thông tin về ai không nên uống nước ion kiềm cũng như đặt mua được sản phẩm máy lọc nước chất lượng, khách hàng hãy  truy cập website: https://vitamia.com.vn/ hoặc gọi điện đến số 056 919 8888 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn. 

Bài viết liên quan