Ăn nhậu nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm đại tràng

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Đại tràng là cơ quan hấp thụ hết các chất dinh dưỡng còn sót lại trong thực phẩm và đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài. Ngoài ra, nó còn có chức năng tái hấp thụ nước và muối để cơ thể khỏi mất nước sinh lý, đồng thời giúp tổng hợp các vitamin nhóm B và K, giúp phân giải xơ thực vật, đường và chất béo.

Bia rượu nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm đại tràng

Bia rượu - nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm đại tràng
Bia rượu – nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm đại tràng

Việc sử dụng bia rượu quá mức sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, chi phối hệ tiêu hóa dẫn đến rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng. Từ đó, các chức năng chính của đại trạng bị rối loạn, các chất cặn bã không được đào thải ra ngoài, không tái hấp thụ nước điện giải gây ra các triệu chứng bệnh viêm đại tràng ngày càng trở nên trầm trọng.

Ngoài ra, bia rượu còn khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamin B, K khiến cho cơ thể thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này lý giải tại sao ăn nhậu dẫn tới viêm đại tràng và thường trở nên xanh xao, gầy mòn nếu uống quá chén.

Bia rượu khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamin B, K khiến cho cơ thể thiếu máu
Bia rượu khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamin B, K khiến cho cơ thể thiếu máu

Người bị bệnh viêm đại tràng cần chú ý không lạm dụng quá nhiều rượu bia để giảm thiểu tối đa tác hại của nó. Nếu bất đắc dĩ phải uống thì nên lựa chọn các loại rượu bia có nồng độ cồn thấp (dưới 30 độ) và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, người bệnh không nên uống rượu khi đang đói vì cồn sẽ hấp thụ nhanh hơn và gây hại nhiều hơn cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, các loại rượu ngâm từ động vật cũng nên tránh vì có thể chứa nhiều độc tố. Thực phẩm như: Cháo hoa, nước ép trái cây, nước cam hoặc nước chanh là những thứ giúp trung hòa cồn trong rượu và giải rượu khá tốt mà người bệnh cần lưu ý.

Nước cam hoặc nước chanh là những thứ giúp trung hòa cồn trong rượu và giải rượu khá tốt
Nước cam hoặc nước chanh là những thứ giúp trung hòa cồn trong rượu và giải rượu khá tốt

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Viêm đại tràng là loại bệnh về đường tiêu hóa, khởi phát từ viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Từ đó tái phát nhiều lần, khó dứt điểm, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mãn tính.

Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, ăn không ngon, ngủ không yên… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật. Biểu hiện viêm đại tràng mãn tính thường có: rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đau bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo)…

Viêm đại tràng còn có thể do tình trạng căng thẳng, stress kéo dài
Viêm đại tràng còn có thể do tình trạng căng thẳng, stress kéo dài

Để biết người viêm đại tràng nên ăn gì, ta có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nên có chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg/ngày tùy theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Uống đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

– Khi bị táo bón: giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

– Khi bị tiêu chảy: Loại bỏ chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Rửa sạch sẽ trái cây tươi và gọt bỏ vỏ trước khi ăn.

Người viêm đại tràng phải chú ý thực đơn dinh dưỡng hàng ngày
Người viêm đại tràng phải chú ý thực đơn dinh dưỡng hàng ngày

Giữa muôn vàn thực phẩm, người viêm đại tràng nên ăn gì? Nên dùng các thực phẩm: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không có lactose, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải. Cần ăn chín, uống sôi, chế biến thực phẩm bằng cách hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt.

Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà… tốt nhất cần tránh xa vì nó gây đầy hơi, chướng bụng. Các thực phẩm chứa nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) khiến bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu gây tiêu chảy. Tránh các thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc ảnh hưởng đến vết loét. Xây dựng lại chế độ dinh dưỡng khoa học là một yếu tố cần thiết trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng.

 

Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng thêm Lymphosan Intestinal Defense để hỗ trợ điều trị bệnh, vì Lymphosan Intestinal Defense có khả năng tao ra màng nhầy trợ giúp trong điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón cũng như giúp nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. 

Nước điện giải ion kiềm có tác dụng hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị táo bón cho những người mắc chứng viêm đại tràng, cũng như có khả năng chống lại hiện tượng phì đại manh tràng. Do đó, Vitamia huyên bạn nên có ngay một máy ion kiềm ngay trong nhà mình để bảo vệ sức khỏe gia đình, hổ trợ điều trị các loại bệnh. 

 

Bài viết liên quan