Asen là gì? Cách xử lý nguồn nước nhiễm độc ra sao?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Chắc hẳn trong đời sống bạn đã từng nghe đến Asen hay nước nhiễm asen. Và khi sử dụng thực phẩm, đồ ăn hay nước uống nhiễm loại chất này có thể gây bệnh tật cho cơ thể, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Vậy asen là gì, nó độc hại như nào. Và làm sao để có thể loại bỏ chất này ra khỏi nguồn nước của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.

Hình dạng của Asen
Hình dạng của Asen

Asen là gì?

Asen là một loại á kim có màu đen và xám. Ở Việt Nam asen còn một cái tên khác dân dã hơn được gọi là Thạch tín. Asen và các hợp chất của chúng hiện vẫn đang được sử dụng trong ngành nông nghiệp như trong thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu,…hay trong ngành công nghiệp dệt, may mặc chúng có trong thuốc nhuộm vải.

Trong môi trường thực tế có 2 loại asen tồn tại đó là asen vô cơ và asen hữu cơ. Cần phân biệt rằng trong khi asen vô cơ có độc tính mạnh, asen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ sự phân hủy các loài cá, hải sản, không có độc tính và được đào thải dễ dàng,  nhanh chóng khỏi cơ thể con người thông qua bài tiết.

Bài viết này sẽ tập chung vào nguồn Asen gây hại cho cơ thể đó là asen vô cơ, giúp các bạn có thêm thông tin và các biện pháp phòng tránh loại độc tố có hại này.

Asen là gì
Asen là gì?

Asen xuất hiện ở những đâu?

Asen tồn tại ngay bên cạnh chúng ta, hợp chất và các dạng hóa học của chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Asen có mặt ở tất cả các môi trường mà con người sinh sống nhưng tập trung nhiều ở những môi trường sau:

Đất

Trong tự nhiên, Asen xuất hiện khá nhiều ở lớp trầm tích của vỏ trái đất. Do đó trong nguồn đất cũng có chứa một lượng asen tự nhiên đáng kể từ lớp trầm tích của trái đất.

Ngoài ra, đất cũng bị nhiễm asen từ nguồn dư thừa thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ có chứa asen trong thành phần trong quá trình canh tác nông nghiệp. Nhất là nền nông nghiệp lạm dụng các hóa chất trên, khiến tồn dư tăng cao, lượng asen sau nhiều năm tích tụ vượt nhiều làn mức cho phép.

Tồn dư thuốc trừ sâu thuốc diệt cỏ chứa Asen
Tồn dư thuốc trừ sâu thuốc diệt cỏ chứa Asen

Nước

Xuất hiện trong lớp trầm tích của vỏ trái đất hơn nữa Asen và các hợp chất của nó là những chất dễ dàng tan trong nước. Nên cách mạch nước ngầm, các giếng nước khoan dễ dàng tồn tại chất này. Nguồn nước mặt cũng tồn tại asen từ nguồn nước ngầm được khai thác lên, thuốc trừ sâu diệt cỏ dư thừa thấm vào nguồn nước,….

Nguồn nước bị nhiễm Asen
Nguồn nước bị nhiễm Asen

Không khí

Trong không khí cũng có tồn tại lượng asen từ các nguồn khí thải công nghiệp, hoạt động đốt than. Theo khảo sát của WHO không khí xung quanh các khu vực các nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn nhiệt bằng hoạt động đốt than có nồng độ asen cao hơn rất nhiều các khu vực khác.

Nếu nhiễm Asen sẽ gây ra những hệ lụy gì?

Asen tồn tại ngay xung quanh chúng ta, là một trong các yếu tố độc hại nhất mà con người tìm ra. Con người có thể tiếp xúc với nó thông qua thực phẩm, nước và không khí. Vậy nếu bị nhiễm chất độc này có thể gây ra những tác động xấu gì đến sức khỏe con người.

Những nguy cơ gặp phải khi nhiễm Asen
Những nguy cơ gặp phải khi nhiễm Asen

Ung thư và các bệnh mãn tính

Asen là chất gây ung thư cho con người. Những người bị nhiễm chất độc này có nguy cơ bị ung thư cao ở các bộ phận như: thận, gan, phổi, da….cao hơn những người không bị nhiễm. Không chỉ gây ung thư, những người nhiễm asen còn có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và rối loạn hô hấp, thần kinh, gan và thận, cũng như đái tháo đường cao hơn bình thường.

Ung thư và các căn bệnh mãn tính do nhiễm Asen
Ung thư và các căn bệnh mãn tính do nhiễm Asen

Tại bang Wisconsin nước Mỹ, ghi nhận hàm lượng asen trong nước ngầm cao hơn mức bình thường cho phép và tỷ lệ người mắc ung thư da cũng cao hơn. Asen được cho là nguyên nhân chính dẫn tới kết quả đó.

Dị tật ở trẻ sơ sinh

Asen ảnh hưởng đến sự  tăng trưởng của thai nhi bị suy giảm và có thể gây sảy thai. Trẻ bị nhiễm chất độc này từ trong bụng mẹ có thể bị dị tật bẩm sinh và có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư về sau.

Gây vô sinh, suy giảm miễn dịch

Phơi nhiễm rất cao với hợp chất vô cơ của asen có thể gây vô sinh và sảy thai với phụ nữ,  nó có thể gây rối loạn da, giảm sức đề kháng với nhiễm trùng, rối loạn tim và tổn thương não ở cả nam và nữ.Gây ra kích thích dạ dày và ruột, giảm sản xuất bạch cầu và hồng cầu gây ra thiếu máu, có thể làm tổn thương, phá hủy AND.

Làm cách nào để có thể chữa nhiễm độc Asen

Asen xuất hiện mọi nơi xung quanh chúng ta và khó có thể tránh hết các nguy cơ nhiễm chất độc này. Vậy làm sao để có thể chữa trị nếu không may bạn bị nhiễm độc asen.

Khi bị nhiễm độc asen

Trường hợp đã bị nhiễm độc asen, muốn giảm bớt các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần được đảm bảo chế độ ăn uống thật tốt, giảm protein, bổ sung các vitamin để giúp cơ thể đào thải asen nhanh hơn. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể là điều cực kỳ quan trọng, giúp cơ thể có khả năng chống lại được bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể dùng thuốc giúp gan thải asen ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, phải đến ngay bệnh viện để được thăm khám và nhận những lời khuyên, chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Nhiễm asen cấp tính

Trường hợp nhiễm asen cấp tính, cần có các phác đồ điều trị là giảm thiểu và giải độc trực tiếp asen ra khỏi cơ thể của các bác sĩ có chuyên môn sâu. Để có thể loại bỏ asen nhanh nhất ra khỏi cơ thể tránh những tác hại của độc tố này đến các cơ quan, sức khỏe.

Khi chuyển sang các bệnh mãn tính

Khi đã nhiễm asen lâu ngày dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như phía trên thì vấn đề đã đi sang một hướng khác: khó khăn hơn, tốn kém hơn, sức khỏe suy giảm nhanh hơn và tốn tiền nhiều hơn. Quá trình điều trị cũng theo đó mà phức tạp hơn, mất thời gian chữa trị lâu hơn, cần tuyệt đối tuân theo bác sĩ điều trị. Theo như các nhà khoa học hiện nay trên thế giới khó khăn nhất là khâu chẩn đoán lâm sàng và chưa có cách hiệu nghiệm chữa  nhiễm độc asen một cách lâu dài.

Xử lý nguồn nước nhiễm độc Asen

Hiện nay, nguồn gây nhiễm asen và các hợp chất của chúng tại Việt Nam chiếm phần lớn là do nguồn nước được sử dụng hàng ngày. Sử dụng nguồn nước an toàn là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa sự tiếp xúc với chất độc này. Chỉ sử dụng nguồn nước đã được nhà nước cho phép sử dụng và ngay lập tức ngừng sử dụng nguồn nước nghi ngờ bị nhiễm bẩn.

Một số khu vực nước bị nhiễm Asen trên thế giới
Một số khu vực nước bị nhiễm Asen trên thế giới

Lọc nước bằng các phương pháp đơn giản

Lọc nước và sử dụng nước không có asen. Nguồn nước ăn sử dụng phải được lọc sạch. Những vùng sử dụng giếng nước khoan, nước ngầm, để lọc sạch nước có thể sử dụng những biện pháp khác nhau để xử lý nguồn nước trước khi đem sử dụng.

Hiện nay, Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường UNICEF hỗ trợ Việt Nam dùng bể lọc cát, sỏi, than hoạt tính kết hợp với giàn phun mưa hoặc một vài biện pháp oxy hóa để xử lý nguồn nước. Giải pháp này giúp giảm rõ rệt mức ô nhiễm sắt đi kèm asen xuống rất thấp.

Áp dụng công nghệ mới vào lọc Asen

Sử dụng công nghệ nano và công nghệ lọc nước ion kiềm là một giải pháp cách mạng, triệt để, xử lý nước nhiễm Asen mà các công nghệ lọc nước hiện nay đang phổ biến không có được. Rất nhiều nhà khoa học trên thế giới hy vọng thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ nano trong lọc nước. Đây là triển vọng và một hướng đi mạnh mẽ giúp các nước đang phát triển giải quyết các khủng hoảng về nước nhiễm asen.

Trong những năm gần đây, công nghệ lọc nước bằng máy lọc nước ion kiềm cũng đang được giới nhà giàu ưa chuộng, đây là đang phương pháp tân tiếp nhất hiện nay.

Để có thể tìm hiểu sâu hơn về công nghệ lọc nước này bạn có thể tham khảo thêm tai Vitamia.com.vn. Nơi có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin và cung cấp các máy lọc nước với các công nghệ mới nhất để có thể loại bỏ Asen và các nguy cơ gây hại khác có trong nước. Đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho chính mình và người thân.

Asen là một chất độc hại cho cơ thể nhưng với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp bạn và người thân có thêm cái nhìn về nó và có cách phòng tránh hiệu quả.

Bài viết liên quan