Bệnh nhân trào ngược dạ dày tuyệt đối nên kiêng ăn gì?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân trào ngược dạ dày ở nước ta đang có xu hướng gia tăng. Bệnh gây nên hiện tượng ợ hơi, buồn nôn, chướng bụng, cồn cào trong bụng… Tìm hiểu việc bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì để áp dụng đúng sẽ giúp chúng ta kiểm soát những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Thực phẩm, gia vị cay nóng

 

người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng tiêu, ớt, mù tạt, tỏi…
người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng tiêu, ớt, mù tạt, tỏi…

 

Đây là nhóm thực phẩm này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tiết dịch của dạ dày. Khi chúng được đưa vào dạ dày kích thích gây tăng tiết acid nhiều hơn, tăng co bóp dạ dày và gây giãn nở co thắt thực quản dưới. Những điều này làm tăng chứng trào ngược. Vì thế người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng tiêu, ớt, mù tạt, tỏi…

Thực phẩm có vị chua

 

Người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn những thực phẩm có vị chua
Người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn những thực phẩm có vị chua

 

Người bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn những thực phẩm có vị chua vì các chúng có chứa  Acid, vì thế cần chú ý giảm thiểu tối đa nhóm thực phẩm này như: dưa muối, dấm, chanh, khế, xoài, cóc… để không làm tăng cường dư thừa acid  dịch vị.

Đồ uống có gas

 

Đồ uống có gas không tốt cho người bênh trào ngược dạ dày
Đồ uống có gas không tốt cho người bênh trào ngược dạ dày

 

Đồ uống có gas sinh ra nhiều khí tạo áp lực cho cơ thắt thực quản dưới từ đó làm cho các triệu chứng trào ngược dễ xảy ra hơn. Người bệnh có thể thay thế chúng bằng nước ép hoa quả, sinh tố…

Thực phẩm khó tiêu, khô cứng

Sự tồn tại của nhóm thực phẩm này một thời gian dài trong dạ dày sẽ bị lên men và sinh khí khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Vì thế, hãy tránh xa: ngao, sò, ốc, hến, cá khô, rau sống…

Đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng

 

Đồ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ kích thích dạ dày tiết acid
Đồ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ kích thích dạ dày tiết acid

 

Những đồ ăn này làm nhiệt độ tiếp xúc với niêm mạc tiêu hóa thay đổi đột ngột từ đó kích thích tăng tiết acid hoặc thay đổi co bóp dạ dày. Đây chính là lí do khiến bệnh trào ngược dễ xảy ra và người bị trào ngược nên kiêng chúng.

Chất kích thích

 

Rượu, bia làm tình trạng bệnh trào ngược trầm trọng hơn
Rượu, bia làm tình trạng bệnh trào ngược trầm trọng hơn

 

Rượu bia, thuốc lá, cà phê… và những chất kích thích nói chung sẽ làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, tăng các yếu tố tấn công đồng thời tăng tiết cortisol làm cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn.

Muối

 

Người bị bệnh trào ngược nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn
Người bị bệnh trào ngược nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn

 

Không những trào ngược dạ dày nên kiêng muối mà người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, thận… cũng cần giảm tối đa việc sử dụng muối quá nhiều. Điều này được lí giải do muối là một trong nhiều tác nhân gây ra trào ngược dạ dày.

Đồ ăn nhiều chất béo, dầu, mỡ

 

Đồ ăn nhiều chất béo, dầu mỡ làm tăng áp lực và khiến dạ dày khó tiêu
Đồ ăn nhiều chất béo, dầu mỡ làm tăng áp lực và khiến dạ dày khó tiêu

 

Nhóm thực phẩm này làm tăng áp lực và khiến dạ dày khó tiêu. Dạ dày trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Không những thế, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm, gia tăng khả năng trào ngược dạ dày. Nếu chưa biết trào ngược dạ dày nên kiêng gì hãy cố gắng giảm thiểu loại đồ ăn này.

Đu đủ xanh

 

Men papain trong đu đủ sẽ phá hủy các niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên
Men papain trong đu đủ sẽ phá hủy các niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên

 

Men papain trong đu đủ có chứa có tác dụng như pepsin của dạ dày với khả năng làm mềm thịt, phá bỏ các mạch protein trong thịt. Vì thế dù có ăn sống hay nấu chín thì các papain trong đu đủ sẽ phá hủy các niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên.

Socola

 

Chất béo và sữa có trong socola làm cho tình trạng trào ngược nặng hơn
Chất béo và sữa có trong socola làm cho tình trạng trào ngược nặng hơn

 

Chất béo và sữa có trong socola làm cho tình trạng trào ngược nặng hơn. Thêm vào đó, Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược.

Xây dựng chế độ ăn khoa học là việc làm quan trọng để hạn chế những khó chịu của bệnh trào ngược và giúp cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.

 

 

Ngoài việc kiêng ăn những loại thực phẩm trên người bệnh cần sử dụng thêm Lymphosan Intestinal Defense để hỗ trợ điều trị bệnh, vì Lymphosan Intestinal Defense có tác dụng trong điều trị trào ngược dạ dày, nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. Tăng cường sản sinh các vi sinh có lơi cho đường ruột , hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP. Cũng như tao ra màng nhầy trợ giúp điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón cũng như giúp nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. 

 

Xem thêm: Thông tin chi tiết về sản phẩm Lymphosan Intestinal Defense

Bài viết liên quan