Bí quyết ăn chay đúng cách giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Theo kết quả nghiên cứu của hiệp hội Hoa Kỳ, ăn chay đúng cách là phương pháp tự nhiên để phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm như loãng xương, tim mạch, tiểu đường… và đặc biệt là ngăn ngừa ung thư. Vậy đâu là bí quyết ăn chay đúng bạn cần nắm, tìm hiểu với Vitamia nhé. 

Vì sao ăn chay lại giúp ngăn ngừa ung thư?

Ăn chay giúp con người ngăn ngừa ung thư
Ăn chay giúp con người ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức ở Heidelberg giải thích, ăn chay giúp con người ngăn ngừa ung thư bởi vì hệ thống miễn dịch của người ăn chay rất tốt và có thể giết chết tế bào khối u hiệu quả hơn so với người ăn thịt. Ăn chay giúp con người hình thành nhiều yếu tố bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư như: chất diệp lục, và các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E, alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin, selenium (có nhiều trong lúa mì, ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm,…), sulforaphane (có nhiều trong rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh)…

Ngược lại, ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến con người gia tăng nguy cơ ung thư. Theo các nhà khoa học tại ĐH California (Mỹ), cơ thể con người coi thịt đỏ như là một “kẻ ngoại xâm”. Thịt đỏ chứa một chất gọi là Neu5Gc, một loại đường mà cơ thể con người không thể sản sinh một cách tự nhiên. Do đó, khi ăn thịt đỏ, cơ thể con người sẽ tự kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến con người gia tăng nguy cơ ung thư
Ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến con người gia tăng nguy cơ ung thư

Ngoài ra, phụ nữ ăn thịt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gần gấp bốn lần so với người ăn ít. Ngược lại, nguy cơ bị ung thư vú sẽ giảm từ 20% đến 30% đối với những người phụ nữ tiêu thụ ít nhất một khẩu phần rau mỗi ngày – theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì

Ăn chay thế nào là đúng cách?

Tuy nhiên, không phải bất kì ai ăn chay cũng có được lợi ích về sức khỏe. Nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và thiếu hụt về mặt dinh dưỡng vẫn có thể xảy ra nếu như chúng ta không biết cách lựa chọn và phối hợp các loại thực phẩm với nhau. Dưới đây là một vài lời khuyên đơn giản để bạn có được một chế độ ăn chay hiệu quả và tốt cho sức khỏe:

Nên ăn các sản phẩm chưa chế biến hoặc ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, kê, lạc, vừng…) thay vì các sản phẩm tinh chế.

Nên ăn các sản phẩm chưa chế biến hoặc ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, kê, lạc, vừng…) thay vì các sản phẩm tinh chế
Nên ăn các sản phẩm chưa chế biến hoặc ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, kê, lạc, vừng…) thay vì các sản phẩm tinh chế

Có thể tối đa hóa sự đa dạng của các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bằng cách ăn phong phú các loại hạt, trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau. Nên ăn nhiều hạt khô ( hạt bí, mắc-ca, nho khô, hạnh nhân, hạt điều…) và loại đậu ( đậu gà, đậu đen, đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ,…) và để cải thiện nguồn cung cấp chất sắt – đây cũng chính là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ chế độ ăn uống của mỗi người cần có 50-60% là tinh bột. Nhưng hãy chắc chắn rằng tinh bột của bạn đến từ các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì gạo xát kĩ hay bánh mì trắng.

Cần giảm thiểu nhóm thực phẩm gây béo phì cũng như gây ra tình trạng viêm mạn tính ở người ăn chay như: thức ăn nhanh, và đồ ngọt…

Nên giảm tối đa thức ăn nhanh và đồ ngọt
Nên giảm tối đa thức ăn nhanh và đồ ngọt

Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn có thể thay thế sữa động vật bằng loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa ngô, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạt điều…

Khi ăn một miếng cơm cần nhai kĩ ít nhất 50 lần, hành động này giúp bạn nhào trộn thức ăn với enzyme trong nước bọt, do đó bạn có thể hấp thu thức ăn tốt hơn và không cần phải ăn nhiều.

Nước ion kiềm hiện đang được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay, với những đặc tính tốt cho sức khoẻ, người ăn chay có thể sử dụng ion kiềm để bổ sung thêm dưỡng chất, bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khoẻ. Bạn có thể tìm mua máy tạo kiềm tại Vitamia với đa dạng mẫu mã và sự lựa chọn. 

Vita Germanium hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của ung thư như thế nào?

Vita Germanium tăng cường chức năng tim mạch, tác dụng giảm Cholestrerol, chống ung bướu, nâng cao hệ miễn dịch
Vita Germanium tăng cường chức năng tim mạch, tác dụng giảm Cholestrerol, chống ung bướu, nâng cao hệ miễn dịch

Thực phẩm chức năng Vita Germanium là sản phẩm có nguồn gốc từ Siberian. Trong Vita Germanium có các dược chất quý hiếm giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư cũng như làm chậm lại quá trình lão hóa, nâng cao tuổi thọ. Tăng cường chức năng tim mạch, tác dụng giảm Cholestrerol, chống ung bướu, nâng cao hệ miễn dịch, Kích thích tăng sản sinh hóc môn “trẻ hóa”….

Để công dụng của Vita Germanium đạt hiệu quả tốt nhất trong ngăn ngừa ung thư, bạn nên sử dụng sản phẩm này hàng ngày. Sau giai đoạn đầu uống Vita Germanium, người dùng sẽ cảm thấy cả cơ thể và tinh thần đều rất thoải mái, do các độc tố, cặn bã trong cơ thể được loại bỏ. Bạn có thể sử dụng Vita Germanium hàng ngày để tránh và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như tim mạch, xơ gan, gout, đau dạ dày, mệt mỏi kéo dài, phục hồi sau ốm,…đặc biệt là ung thư.Bên cạnh việc chọn Vita Germanium ngăn ngừa ung thư, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ sinh hoạt của mình.

Nếu bạn không phải là người ăn chay, hãy cố gắng hạn chế khẩu phần thịt xuống còn 10-20%, ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt và nhai kĩ. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh lọc, cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khỏe khoắn, tinh thần tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn.

Bài viết liên quan