Các phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: sốt, sút cân, thiếu máu, đi ngoài ra máu, tiền sử gia đình có người bị ung thư đại tràng, chảy máu trực tràng… chúng ta cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh viêm đại tràng phòng nguy hiểm đến tính mạng. Tìm hiểu với Vitamia.com.vn có những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán nào nhé.

1. Xét nghiệm công thức máu để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Xét nghiệm công thức máu nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng
Xét nghiệm công thức máu nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng

Xét nghiệm công thức máu nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại trực tràng. Công thức máu (CBC) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu. Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân, số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể.

2. Xét nghiệm phân để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Máu trong phân có thể cho thấy các bệnh như: ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng hoặc trực tràng. Vì vậy làm việc này để tìm máu ẩn trong phân hoặc cấy phân tìm vi khuẩn.

3. Nội soi đại tràng sigma hoặc toàn bộ bằng ống mềm

Xét nghiệm nội soi đại tràng
Xét nghiệm nội soi đại tràng

Bác sỹ sẽ chỉ định nội soi đại tràng trong trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng như: đi ngoài ra máu, đau vùng bụng dưới, tiêu chảy kéo dài…. Phương pháp này có kỹ thuật hiện đại, đơn giản, nhanh và quan sát được rõ trong lòng đại tràng.

Nếu bệnh nhân dưới 35 tuổi, chỉ cần nội soi đại tràng sigma (phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn) khi các triệu chứng mới xuất hiện. Nếu bệnh nhân trên 35 tuổi nên soi đại tràng toàn bộ.

Xét nghiệm nội soi
Xét nghiệm nội soi

Sau khi làm các xét nghiệm trên, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh viêm đại tràng thông thường nếu kết quả bình thường. Lúc này các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, an toàn mà không gây tác dụng phụ nên được người bệnh lựa chọn. Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng theo đông y là điều trị nguyên nhân gây bệnh theo nguyên lý kháng khuẩn, cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và hành khí. Cơ quan tiêu hóa của người bệnh sẽ khỏe lên, các triệu chứng thuyên giảm, niêm mạc đại tràng được phục hồi, bệnh ổn định lâu dài, không còn tái phát.

Các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, an toàn mà không gây tác dụng phụ nên được người bệnh lựa chọn
Các sản phẩm đông dược có ưu thế là hiệu quả với các bệnh mãn tính, an toàn mà không gây tác dụng phụ nên được người bệnh lựa chọn

Sau khi đã chẩn đoán bệnh đại tràng, người bệnh có thể tham khảo sản phẩm có tác dụng tốt đối với bệnh viêm đại tràng mãn tính đồng thời giảm tỉ lệ người bị ung thư đại tràng. Các thành phần thảo dược thiên nhiên như: Hoàng liên, Mộc hương tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và cầm đi ngoài. Nhục đậu khấu làm ấm tỳ vị, giảm đau bụng. Bạch truật giúp kiện tỳ dương, Hoài sơn thiên về kiện tỳ âm làm cho công năng kiện tỳ càng được hài hòa âm – dương. Trần bì, Sa nhân có công năng hành khí, đẩy hơi ra ngoài, trị khó tiêu kèm chướng bụng. Sơn tra, Mạch nha tiêu đạo, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon tiêu hóa tốt.

Lymphosan Intestinal Defense hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả
Lymphosan Intestinal Defense hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả

Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng thêm Lymphosan Intestinal Defense để hỗ trợ điều trị bệnh, vì Lymphosan Intestinal Defense có khả năng tao ra màng nhầy trợ giúp trong điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón cũng như giúp nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. Cũng như tăng cường sản sinh các vi sinh có lơi cho đường ruột, hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP.

Chiết xuất pectin và senna từ Táo, Atisô, cỏ xạ hương, Củ cúc vu có trong Lymphosan Intestinal Defense giúp làm sạch ruột, tạo điều kiện cho dòng chảy của mật và giúp giảm viêm, chữa rối loạn tiêu hóa, làm ngừng nôn, làm giảm buồn nôn, giảm ợ nóng và vị đắng trong miệng, loại bỏ đau và đầy hơi.

Một phương pháp góp phần hỗ trợ bệnh viêm đại tràng hiệu quả mà thông dụng hiện nay đó là sử dụng nước ion kiềm. Đầu tiên, nước ion kiềm cân bằng môi trường pH trong và xung quanh các ổ loét, giúp làm sạch tế bào chết và loại bỏ các tác nhân gây bệnh tích tụ trong ổ loét. Chưa hết, nó loại bỏ gốc tự do xung quanh màng tế bào, tăng cường cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tế bào, và ngăn chặn khả năng ung thư hóa do viêm đại tràng mãn tính.

Có nhiều thiết bị tạo nước ion kiềm, nhưng máy lọc ion kiềm panasonic là một trong số các loại phù hợp nhất cho bạn. Nhanh tay ghé Vitamia để được tư vấn thêm về thiết bị lọc nước này nhé.

Bài viết liên quan