Chế độ ăn cho người bị ung thư kéo dài thời gian sống

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Một trong những vấn đề mà các chuyên gia cảm thấy lo ngại, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư đó là tình trạng sụt cân và chán ăn ở nhóm người này. Nên hiện nay, việc xây dựng chế độ ăn cho người bị ung thư là rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vậy nên xây dựng chế độ ăn thế nào, mời bạn đón đọc bài viết sau của Vitamia

Bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng
Bệnh ung thư đại tràng

Theo như số liệu thống kê do GS.BS Nguyễn Chấn Hùng (Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam) đề cập trong một số tài liệu, thì hiện nay có khoảng 30% bệnh nhân ung thư tử vong do cơ thể suy kiệt trước khi chết vì khối u ung thư. Còn theo một số nghiên cứu trên thế giới thì người bệnh ung thư chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống. Trong khi đó, chán ăn, sụt cân lại là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư hiện nay, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) qua đánh giá về vai trò của dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư cho biết: dinh dưỡng bệnh nhân ung thư nâng cao thể trạng, ngăn ngừa được suy dinh dưỡng. Trong quá trình điều trị ung thư nếu dinh dưỡng tốt cũng giúp nguy cơ suy dinh dưỡng giảm đi, như vậy dinh dưỡng cũng giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, kéo dài đời sống cho bệnh nhân tốt hơn. Khi thể trạng tốt, thì nguy cơ mắc các bệnh kèm theo sẽ ít đi, thời gian nằm viện cũng giảm xuống, điều đó cũng góp phần chống quá tải bệnh viện.

Chế độ ăn cho người bị ung thư

Chế độ ăn cho người bị ung thư phải là chế độ ăn bồi bổ, tăng cường năng năng lượng
Chế độ ăn cho người bị ung thư phải là chế độ ăn bồi bổ, tăng cường năng năng lượng

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm cho rằng: Người mắc bệnh ung thư có tỉ lệ suy dinh dưỡng khá cao, vì ngoài vấn đề bệnh tật của khối u ra thì việc tiêm và truyền hóa chất trong mỗi lần điều trị cũng làm cho bệnh nhân chán ăn. Do đó, chế độ ăn cho người bị ung thư phải là chế độ ăn bồi bổ, tăng cường năng năng lượng. Do đó, những loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu đạm, giàu acid béo thiết yếu như omega-3 nên có đủ trong chế độ ăn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lycopene, vitamin C, E cũng cần được cung cấp đầy đủ.

Chế độ ăn cho người bị ung thư cần bổ xung thêm đồ ăn mềm, lỏng
Chế độ ăn cho người bị ung thư cần bổ xung thêm đồ ăn mềm, lỏng

Chế độ ăn cho người bị ung thư cần bổ xung thêm đồ ăn mềm, lỏng. Chẳng hạn như cho người bệnh ăn dạng, mì, phở, súp có thể dùng sữa chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư, nên thường xuyên thay đổi khẩu vị, thay đổi món ăn để tránh tình trạng chán ăn cho bệnh nhân.

Trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư vẫn nên cân bằng các dưỡng chất, do ở người bệnh là chế độ bồi dưỡng nên bệnh nhân có thể ăn thêm chất đạm. Ví dụ ở người bình thường có thể cần lượng chất đạm trong chế độ ăn là khoảng 1g chất đạm với 1kg cân nặng, thì ở người bệnh ung thư có thể ăn tăng thêm khoảng 1,2-1,4g chất đạm với 1kg cân nặng. Nên cho người bệnh ăn chế độ ăn nâng cao hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất đạm… sẽ đáp ứng được yêu cầu này.

Người bệnh cũng nên ăn nhiều hoa quả
Người bệnh cũng nên ăn nhiều hoa quả

Người bị bệnh ung thư cũng nên ăn nhiều hoa quả, nhất là các loại hoa quả giàu dưa hấu, beta-carotene, lycopene như xoài, chuối…

Về việc bổ xung nước uống, người bệnh ung thư có thể dùng các loại nước uống từ các thảo dược thiên nhiên như các vị thuốc dân gian, các vị thuốc nam, có thể kể đến như nấm linh chi…Bên cạnh đó, beta-carotene, lycopene như xoài, dưa hấu, chuối cũng có hiệu quả tốt.

Vita Germanium giúp hỗ trợ điều trị ung thư
Vita Germanium giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Người mắc bệnh ung thư cũng có thể dùng một số loại thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể được khỏe mạnh và hỗ trợ chữa bệnh như Vita Germanium vì đây là sản phẩm giàu chất ôxy hóa, chất ức chế phát triển khối u cũng như hạn chế sự phát tán các u di căn, thúc đẩy hoạt động của các tế bào đặc biệt là tế bào “diệt u”, tăng cường hiệu quả của trị ung thư bằng tia xạ.… Vita Germanium sẽ giúp hỗ trợ điều trị ung thư để người bệnh nâng cao sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bên cạnh việc chọn Vita Germanium ngăn ngừa ung thư, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ sinh hoạt của mình. Nếu bạn không phải là người ăn chay, hãy cố gắng hạn chế khẩu phần thịt xuống còn 10-20%, ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt và nhai kĩ, đặc biệt là nên ưu tiên sử dụng nước điện giải tạo ion kiềm được lọc từ máy tạo ion kiềm. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh lọc, cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khỏe khoắn, tinh thần tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn.

Bài viết liên quan