Chế độ ăn cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Đối với bệnh trào ngược dạ dày, chế độ ăn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh, vì vậy mọi người cần ăn uống phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

Bệnh trào ngược dạ dày là gì

Bệnh trào ngược dạ dày là chứng bệnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ thói quen ăn uống. Bệnh được hình thành do tình trạng rối loạn tiêu hóa, các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của bệnh nhân với triệu chứng trào ngược dạ dày của bệnh. Vì thế, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể là một sự hỗ trợ tốt cho điều trị căn bệnh này.

 

Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn gì

Nghiên cứu cho thấy, có những loại thực phẩm có thể cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày như: cá ngừ, cá hồi, hạt điều, hạt hạnh nhân, đậu, ngũ cốc, dâu, táo, dưa hấu, đào, trứng. Các thức ăn giàu chất xơ cũng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

 

Hạnh nhân rất tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày
Hạnh nhân rất tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày

 

Ngoài ra một số các nhóm thực phẩm khác như: Nghệ, mật ong, sữa chua… cũng rất tốt cho người bị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, trào ngược dạ dày…

Những người bị trao ngược dạ dày nên chú ý bổ sung những nhóm thực phẩm này thường xuyên vào thực đơn hàng ngày để cải thiện các triệu chứng bênh.

Một số thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

 

Thức ăn giàu chất béo sẽ tiêu hóa chậm, làm tăng áp lực trong dạ dày
Thức ăn giàu chất béo sẽ tiêu hóa chậm, làm tăng áp lực trong dạ dày

 

Thực phẩm giàu chất béo

Trong dạ dày, thức ăn giàu chất béo sẽ tiêu hóa chậm, làm tăng áp lực trong dạ dày vào phần dưới của thực quản và làm tăng khả năng của trào ngược dạ dày. Thức ăn béo đặc biệt bao gồm thịt màu đỏ, chiên và chế biến; sữa giàu chất béo, pho mát, kem và thực phẩm chiên như bánh rán và khoai tây chiên. Thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa cũng có nhiều chất béo bão hòa, liên quan đến cholesterol cao, tăng viêm và bất lợi cho bệnh tim.

 

thực phẩm giàu chất béo từ sữa không tốt cho người bị bệnh trào ngược
thực phẩm giàu chất béo từ sữa không tốt cho người bị bệnh trào ngược

 

Thực phẩm có tính acid

Các loại thực phẩm có tính acid với pH là 6.9 hoặc ít hơn không gây trào ngược acid. Dịch dạ dày có độ pH là 2.0, thấp hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm có tính acid mà bạn có thể ăn. Nếu bị trào ngược dạ dày, người bệnh cần tránh những thực phẩm có tính acid, vì thực quản có lớp lót niêm mạc nhưng không vững chắc như lớp niêm mạc của dạ dày. Các acid trong thực phẩm có độ pH thấp có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong thực quản của bạn.

 

Thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm trào ngược acid
Thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm trào ngược acid

 

Thực phẩm cay

Thức ăn cay gây ra hoặc làm trầm trọng thêm trào ngược acid và khản giọng ở một số người. Nên chọn các thức ăn nhẹ và ít các gia vị cay.

Cà phê và Rượu

Rượu và caffeine, trong đó có cà phê chứa caffein và không chứa caffein, có thể khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược, theo Đại học Y khoa Marylan. Nguồn thường gặp của caffeine không chỉ bao gồm cà phê, mà còn nước tăng lực, nước ngọt, trà đen, sô cô la và kem có hương vị cà phê.

 

Cà phê có thể khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược
Cà phê có thể khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược

 

Chính vì vậy bên cần có những thay đổi chế độ ăn uống, một kế hoạch điều trị tổng thể liên quan đến những cân nhắc khác. Đối với nhiều vấn đề tiêu hóa, việc khôi phục lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn trong ruột với sự trợ giúp của các loại thực phẩm lên men có thể giúp đạt được điều này. Người bệnh có thể dùng hằng ngày với sữa chua, đồ uống kefir, các loại dưa muối, trà lên men kombucha… Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm lên men còn có thể giúp chống lại vi khuẩn H.pylori.

 

Lymphosan Intestinal Defense hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả
Lymphosan Intestinal Defense hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

 

Ngoài ra, người bệnh cũng cần sử dụng thêm Lymphosan Intestinal Defense để hỗ trợ điều trị bệnh, vì Lymphosan Intestinal Defense có tác dụng điều trị trào ngược dạ dày, nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. Tăng cường sản sinh các vi sinh có lơi cho đường ruột , hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP. Cũng như tao ra màng nhầy trợ giúp điều trị loét dạ dày, bệnh của hoành tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột, viêm tụy, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón cũng như giúp nhuận tràng, hạn chế táo bón, duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và chống ký sinh trùng. 

Thay đổi lối sống để tạo nên một lối sống lành mạnh như thể dục, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sớm khỏi bệnh.

 

 

Xem thêm: Thông tin chi tiết về sản phẩm Lymphosan Intestinal Defense

 

 

 

Bài viết liên quan