Thiếu iốt: Nguyên nhân chính gây bệnh bướu giáp nhân

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Bướu giáp nhân là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới hiên nay. Ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và điều trị bệnh bướu giáp nhân. Vậy đâu mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu giáp nhân? Tìm hiểu với vitamia ngay nhé!

Tại Việt Nam theo như số liệu thống kê đã đưa ra, mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và điều trị bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân gần đây tăng nhiều nhờ tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ. Vậy bướu giáp nhân là gì? Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp, được phân loại thành nhân lành tính và ác tính, trong đó nhân lành tính chiếm đa số. Theo các bác sĩ của bệnh viện nội tiết Trung ương

Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp
Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp

Bệnh bướu giáp nhân thường gặp ở độ tuổi từ 30 – 55 và phụ nữ chiếm đa số

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, số lượng người đến khám bướu giáp nhân trong 9 tháng 2016 là 4.134 người, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ này cũng tương đương với số người đến khám bệnh tiểu đường.

Lứa tuổi thường mắc bệnh bướu giáp là từ 30 – 55 tuổi, nhưng loại bệnh này vẫn có thể xuất hiện khi người bệnh mới sinh hoặc xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời con người. Nguyên nhân gây bệnh bướu giáp nhân thường gặp nhất là do chế độ ăn uống thiếu iốt.

Thiếu i ốt dẫn đến bệnh bướu giáp nhân
Thiếu i ốt dẫn đến bệnh bướu giáp nhân

Do dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới nên phụ nữ thường dễ mắc bệnh hơn và có khả năng phát triển bướu giáp cao gấp 5 lần so với nam giới. Bên cạnh đó, các yếu tố gia đình như lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch; mang thai, thời kỳ mãn kinh; một số phương pháp điều trị y tế bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần; phơi nhiễm bức xạ do điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn,…đều là những nguyên nhân gây bệnh bướu giáp nhân

Bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,…
Bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,…

Nếu bướu giáp nhỏ có thể không ảnh hưởng gì đến vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ. Nhưng bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,…Ngoài ra, bướu giáp có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,…(do cường giáp). Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên nên đến các cơ sở y tế để được tầm soát và điều trị bệnh bướu giáp nhân kịp thời, triệt để.

Nước điện giải được cho là có khả năng giảm lượng axit dư thừa và cân bằng giữa kiềm và axit trong đường ruột. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột như đau bao tử và viêm loét. Ngoài ra, khi gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, việc uống nước điện giải có thể giúp cung cấp lại các khoáng chất và nước đã bị mất. Ghé Vitamia để sở hữu máy nước điện giải ion kiềm chất lượng hàng đầu nhé.

Một số dấu hiệu và cách điều trị bệnh bướu giáp nhân

Thông thường bệnh nhân có thể tự phát hiện ra một số dấu hiệu như: thấy biến dạng vùng cổ, đau vùng cổ trước. Bác sĩ sẽ phát hiện khi thăm khám chung vùng cổ.

Bệnh có thể do yếu tố di truyền từ gia đình
Bệnh có thể do yếu tố di truyền từ gia đình

Bệnh có thể do yếu tố di truyền từ gia đình hoặc có biểu hiện rối loạn chức năng tuyến giáp như: sút cân nhanh, hồi hộp tim, run nhiều, mất ngủ, lo âu hoặc có biểu hiện chèn ép hoặc có hạch vùng cổ; đi ngoài lỏng kéo dài…

Các chuyên gia nội tiết cho biết thêm, cần đi thăm khám bác sĩ khi: phát hiện khối to bất thường về vùng cổ, nhất là khi nó gây khó thở hay nuốt khó hoặc khàn tiếng. Các bác sĩ cho biết, việc thăm khám để loại bỏ ung thư là điều vô cùng quan trọng.

Cần đi thăm khám bác sĩ khi: phát hiện khối to bất thường về vùng cổ, nhất là khi nó gây khó thở hay nuốt khó hoặc khàn tiếng
Cần đi thăm khám bác sĩ khi: phát hiện khối to bất thường về vùng cổ, nhất là khi nó gây khó thở hay nuốt khó hoặc khàn tiếng

Trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Bs Trần Thanh Vỹ cho biết: “Việc điều trị bướu giáp nhân trước đây bằng phẫu thuật hay liệu pháp  hormon đều có những hạn chế nhất định.

Những phương pháp này cho hiệu quả không cao, bướu giáp có thể tiếp tục tiến triển, gây chèn ép, mất thẩm mỹ, cường giáp, ung thư hóa, vấn đề thẩm mỹ do sẹo xấu,…Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo xu hướng mới, RFA là một phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần, không cần phẫu thuật, được ứng dụng trên thế giới thay thế hơn 50% các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật kinh điển (phẫu thuật hở, phẫu thuật nội soi), hạn chế được nhược điểm của các phương pháp trước đây.

Healthy Rhythms có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị trào u bướu giáp
Healthy Rhythms có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị trào u bướu giáp

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh bướu giáp nhân được triển khai, áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam với sự phối hợp giữa Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc”.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị người bệnh cần sử dụng thêm Healthy Rhythms để hỗ trợ điều trị bệnh, vì Healthy Rhythms có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị trào u bướu giáp cũng như bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin, giúp đảm bảo nhu cầu hàng ngày về vitamin, các nguyên tố vi lượng, các hoạt chất sinh học cần thiết khác và hỗ trợ phục hồi nhịp sinh học của cơ thể cho người bệnh trong quá trình điều trị

Bài viết liên quan