Chế độ hút ẩm của điều hoà có tác dụng gì? Có tiết kiệm điện?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Chế độ hút ẩm của điều hòa có tên gọi là chế độ dry, được trang bị trên các loại điều hòa nhưng lại ít người biết cách sử dụng. Nếu bạn đang băn khoăn liệu chế độ này có thực sự tiết kiệm điện hay không, hãy cùng Vitamia tham khảo bài viết này để có câu trả lời nhé!

Chế độ hút ẩm của điều hòa 

Định nghĩa

Chế độ hút ẩm (dry) hay còn gọi là chế độ làm khô, có tác dụng giảm độ ẩm và gián tiếp hạ nhiệt độ không khí làm cho căn phòng trở nên khô ráo. Khi kích hoạt, điều hòa thường hoạt động trong khoảng từ 3 – 5 phút, sau đó nghỉ và tiếp tục lặp lại quá trình này, với luồng gió thổi ra có tốc độ thấp hơn so với chế độ làm lạnh thông thường. Chế độ hút ẩm cũng có khả năng giữ lại hơi ẩm trong không khí khoảng 60 – 70%, giúp duy trì độ ẩm phù hợp cho không gian sống.

Định nghĩa chế độ hút ẩm của điều hoà

Cơ chế hoạt động

Sau khi bật chế độ hút ẩm, không khí sẽ chuyển qua dàn lạnh của máy điều hòa, trong đó lượng hơi nước sẽ được ngưng tụ. Đồng thời, máy sẽ thổi phần không khí khô ra bên ngoài. Phần nước ngưng tụ sẽ được chuyển đến ngăn chứa qua ống thoát nước.

Chu trình làm khô không khí sẽ được lặp đi lặp lại liên tục để duy trì độ ẩm ở mức khoảng 60%, giúp không gian trở nên khô ráo và thoải mái cho người sử dụng.

Ưu, nhược điểm chế độ hút ẩm của điều hòa

Ưu điểm

Giảm độ ẩm trong phòng: Chế độ này sẽ hút sạch không khí ẩm trong phòng, đặc biệt là trong những ngày mưa hay mùa nồm, giúp cho không gian trở nên thoải mái và sạch sẽ.

Tiết kiệm điện năng: Vì chế độ này không làm lạnh mà chỉ duy trì nhiệt độ, nên sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Hạn chế tiếng ồn: Vì không tạo ra khí lạnh, máy sẽ hoạt động nhẹ nhàng và êm ái, đảm bảo giấc ngủ ngon.

Ưu điểm của chế độ hút ẩm trên điều hòa 

Nhược điểm

Nếu sử dụng chế độ hút ẩm quá nhiều trong những ngày nắng nóng, có thể gây ra tình trạng mất nước và khô da, dẫn đến nứt nẻ ở môi và tay chân. Điều này cũng có thể dễ dàng gây ra các bệnh về hô hấp, nên cần sử dụng chế độ một cách hợp lý và không quá đà.

Chế độ hút ẩm của điều hòa tiết kiệm điện

Khi kích hoạt chế độ hút ẩm trên điều hòa, hơi ẩm trong không khí sẽ được giữ lại, giúp cho không gian trong phòng luôn khô ráo, thoáng mát và độ ẩm được duy trì ở mức khoảng 60%. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi sử dụng chế độ làm mát. 

Đặc biệt, chế độ hút ẩm có công suất tiêu thụ điện năng thấp hơn so với chế độ làm mát. Do đó, chế độ này giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả và tối ưu, đồng thời đảm bảo làm mát tốt và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Khi nào nên dùng chế độ hút ẩm của điều hòa

Mặc dù chế độ hút ẩm mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải lúc nào cũng nên sử dụng chế độ này. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng chế độ này trong những ngày nắng nóng hoặc độ ẩm thấp, vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ trong phòng, khiến không khí trở nên khô và nóng hơn, dẫn đến da khô và mất nước.

Để sử dụng chế độ hút ẩm một cách hiệu quả, bạn nên chỉ sử dụng trong những ngày mưa, hoặc khi độ ẩm trong không khí thấp, khoảng từ 60-70%. Nếu thời tiết khô nóng, bạn nên chọn chế độ làm mát. Trong khi đó, khi thời tiết nóng ẩm và oi bức, bạn có thể sử dụng chế độ hút ẩm để bảo vệ làn da và sức khỏe của mình.

Xem thêm: Cách chăm sóc da mùa đông giúp làn da khỏe mạnh tràn đầy sức sống

Khi nào nên dùng chế độ hút ẩm của điều hòa

Cách sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa

Để kích hoạt chế độ hút ẩm, bạn cần làm như sau:

Cách kích hoạt chế độ hút ẩm trên remote như sau:

Nhấn nút ON để bật thiết bị.

Nhấn nút MODE liên tục, cho đến khi trên màn hình hiển thị biểu tượng hình giọt nước hoặc chữ Dry.

Nếu muốn thoát chế độ này, bạn có thể tiếp tục nhấn nút MODE để chuyển sang các chế độ khác.

Điều kiện độ ẩm để sử dụng chế độ hút ẩm:

Để đảm bảo sử dụng chế độ Dry hiệu quả, người dùng nên sử dụng đồng hồ đo độ ẩm trong phòng và tuân thủ các quy tắc sau:

Nếu độ ẩm trong phòng trên 70%, bạn có thể sử dụng chế độ làm khô (Dry).

Nếu độ ẩm trong phòng dưới 60%, thì nên sử dụng chế độ làm mát thông thường (Cool) kết hợp sử dụng máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí tạo ẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng độ ẩm cho phòng bằng cách đặt một chậu nước nhỏ trong phòng.

Có nên thường xuyên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hoà?

Thực tế, chế độ hút ẩm không có tác dụng làm mát mà chỉ giúp hút ẩm trong không khí. Nếu độ ẩm bị giảm, nó sẽ khiến cho mồ hôi trên da bay hơi nhanh hơn. Do đó, bạn không nên sử dụng chế độ này thường xuyên, mà chỉ nên dùng vào những ngày mưa hoặc ẩm ướt.

Ngoài ra, chế độ hút ẩm không phù hợp để sử dụng vào những ngày trời khô nóng, bởi lúc này không khí đang rất nóng và khô, sẽ làm cho làn da khô và cơ thể mất nước, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Có nên thường xuyên sử dụng chế độ hút ẩm?

Đó là bài viết chia sẻ về chế độ hút ẩm của điều hòa và việc tiết kiệm điện năng của nó. Vitamia hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng điều hòa. 

Bài viết liên quan