Chỉ số ORP là gì? Nước có chỉ số ORP bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP liên quan gì đến việc chăm sóc sức khỏe? Báo đài, tivi thường nhắc nhiều về ORP trong nước nhưng không phải ai cũng biết rõ bản chất của chỉ số này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ORP là gì và vai trò của ORP trong cuộc sống của chúng ta tại bài viết này nhé.

Chỉ số ORP là gì? Vai trò và cách đo chỉ số ORP

Chỉ số ORP là gì?

ORP là gì? – ORP là viết tắt của Oxygen Reduction Potential. Đây là một chỉ số cho biết khả năng khử các chất Oxy hóa của một chất, hay có thể hiểu ORP là chỉ số đo lường mức độ Oxy hóa. 

Chỉ số ORP là gì?
Chỉ số ORP là gì?

Môi trường bên trong cơ thể con người luôn có sự trao đổi electron xảy ra liên lục. Trong đó, những chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron nhằm đạt được sự cân bằng, những chất này được gọi là chất Oxy hóa. Ngược lại, những chất dư điện tử, có thể cho những chất khác electron dư thừa của nó, được gọi là chất khử hay chất chống Oxy hóa.

Bạn sẽ biết được mức độ Oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất thông qua chỉ số ORP. Chỉ số này được tính bằng đơn vị đo là mV (mini vôn).

ORP âm và ORP dương
ORP âm và ORP dương

Nếu một chất có chỉ số ORP dương (tức giá trị ORP > 0) thì chất đó là chất Oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ Oxy hóa càng lớn. Ngược lại, nếu chỉ số ORP âm (giá trị ORP < 0) thì chất đó được gọi là chất chống Oxy hóa (hay chất khử), chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống Oxy hóa càng lớn.

Vai trò của chỉ số ORP là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học và y khoa đã chứng minh, cơ thể con người bị dư thừa quá nhiều các chất Oxy hóa chính là điều kiện giúp cho các gốc tự do có hại hình thành và phát triển, gây ra các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch… Ngoài ra, cơ thể có chỉ số ORP dương trong thời gian dài sẽ dẫn đến một số tình trạng lão hóa.

Chỉ số ORP giúp đánh giá mức độ Oxy hóa của cơ thể con người
Vai trò của chỉ số ORP là gì?

Như vậy, vai trò của chỉ số ORP là gì? Người ta sử dụng chỉ số ORP để đánh giá mức độ Oxy hóa của cơ thể con người và các thành phần trong thực phẩm hay nguồn nước mà con người hấp thụ vào cơ thể có mức độ Oxy hóa ra sao.

Bên cạnh đó, hiện nay, người ta cũng ứng dụng các nghiên cứu về chỉ số ORP trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, chỉ số ORP được ứng dụng rộng rãi như sử dụng nước có tính khử (ORP âm) để hỗ trợ điều trị các loại bệnh tật… Hay trong nông nghiệp, người ta kiểm tra ORP của nước để thủy canh, nuôi trồng thủy hải sản…

Nghiên cứu ORP còn ứng dụng trong thủy canh
Nghiên cứu ORP còn ứng dụng trong thủy canh

Cách đo chỉ số ORP là gì?

Cách đo chỉ số ORP là gì?
Cách đo ORP là gì?

Cách đo ORP là gì? ORP không thể đo bằng mắt hay các loại thước đo thông thường. Để định lượng chính xác chỉ số này, bạn cần đến một dụng cụ chuyên dụng được gọi là máy đo Oxy hóa khử ORP.

Các máy đo ORP có thiết kế bao gồm một điện cực chuyên biệt để đo chỉ số ORP. Thiết bị này giúp xác định chỉ số ORP một cách nhanh chóng và chính xác.

Có nhiều loại máy đo ORP, bút đo ORP hay máy đo ORP cầm tay được sử dụng phổ biến
Có nhiều loại máy đo ORP, bút đo ORP hay máy đo ORP cầm tay được sử dụng phổ biến

Máy đo ORP rất đa dạng về cả chủng loại và mẫu mã với thiết kế tiện dụng và đa năng khi được tích hợp thêm các tính năng khác như: đo pH, nhiệt độ… Một số máy kiểm tra nước có thể đo ORP như bút đo ORP/PH/Nhiệt độ Hanna HI98121, máy đo ORP cầm tay Hanna HI8424…

Tại sao cần đo chỉ số ORP trong nước? Nước có ORP bao nhiêu thì tốt?

Chỉ số ORP trong nước là gì?
Chỉ số ORP trong nước là gì?

Chỉ số ORP trong nước là gì? – Chỉ số ORP là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng nước. Dựa trên việc chỉ ra tính Oxy hóa – khử của nước, chỉ số ORP có thể cho biết nước sạch ra sao hay bị ô nhiễm đến mức nào. Để biết được điều đó, đầu tiên ta cần tìm hiểu mối liên hệ giữa pH và ORP là gì?

Mối liên hệ giữa pH và ORP

Hai chỉ số ORP và độ pH có vai trò quan trọng trong việc xác định tính chất của nước, kiểm tra xem nguồn nước có an toàn hay không. Mối liên hệ giữa pH và ORP là gì? Hai chỉ số này có liên hệ mật thiết với nhau và có sự ảnh hưởng đến nhau theo tỉ lệ nghịch.

Mối liên hệ giữa ORP và pH
Mối liên hệ giữa pH và ORP là gì?

Cụ thể, nếu nước có độ pH>7 (tính kiềm) thì có chỉ số ORP âm. Còn, nếu nước có độ pH<7 (tính axit) thì nước đó chỉ số ORP là dương. Nói cách khác, nguồn nước thiên tính axit chứa nhiều chất Oxy hóa và nguồn nước thiên tính kiềm chứa nhiều chất chống Oxy hóa.

Tác dụng của việc đo chỉ số ORP trong nước là gì?

Việc đo chỉ số ORP giúp bạn xác định tính chất và tình trạng của nguồn nước sinh hoạt tại gia đình, từ đó đánh giá chất lượng nước và tìm các giải pháp xử lý nếu nước chưa đạt chất lượng tốt. 

Cụ thể, khi nước có chỉ số ORP dương, có nghĩa là độ pH thấp, đây là dấu hiệu cho thấy nước có tính axit nhiều. Nếu như sử dụng nguồn nước chứa nhiều chất Oxy hóa như thế trong thời gian dài, hệ miễn dịch tự nhiên của con người sẽ bị mất cân bằng, dẫn đến sức khỏe suy yếu và tạo ra nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm.

Tác dụng của việc đo chỉ số ORP trong nước là gì?
Tác dụng của việc đo chỉ số ORP trong nước là gì?

Do đó, khi xác định được nguồn nước có chỉ số ORP cao, chúng ta có thể thực hiện một số giải pháp xử lý nguồn nước kịp thời như dùng chất chống Oxy hóa, chất khử hay máy lọc nước,… để giúp cho nguồn nước sạch và an toàn.

Ngoài ra, chỉ số ORP trong xử lý nước thải cũng được ứng dụng nhiều để đo lường mức độ hiệu quả của công tác xử lý, loại bỏ các chất gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu chỉ số ORP trong xử lý nước thải càng cao thì điều này cho thấy nguồn nước chứa một lượng lớn chất gây ô nhiễm và ngược lại.

Chỉ số ORP trong nước như thế nào thì tốt cho sức khỏe? – Tiêu chuẩn ORP trong nước uống là bao nhiêu?

Chúng ta đã biết được ORP là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng nước. Vậy nước uống an toàn, phù hợp và tốt cho sức khỏe thì tiêu chuẩn về chỉ số ORP là gì?

Chỉ số ORP trong nước tốt cho sức khỏe là bao nhiêu?
Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là an toàn và tốt cho sức khỏe?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, chỉ số ORP ở mức <-500mV là an toàn và tốt cho sức khỏe con người. Loại nước uống tốt cho sức khỏe sẽ có chỉ số ORP âm trong khoảng từ -500mV đến -800mV, tương ứng với pH ở mức 8.5-9.5.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nước có chỉ số ORP càng nhỏ, hay có nghĩa là có độ âm (-) càng lớn, thì nước đó càng có lợi cho sức khỏe con người. Nước có ORP âm giúp ích cho quá trình trẻ hóa các tế bào bên trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ bạn phòng tránh các loại bệnh tật gây ra do sự Oxy hóa và lão hóa như: ung thư, tim mạch, tiểu đường,…

Nếu cơ thể có ORP dương lâu dài sẽ dẫn đến lão hóa sớm
Nếu cơ thể có ORP dương lâu dài sẽ dẫn đến lão hóa sớm

Nhận định này được lý giải là do nước có chỉ số ORP âm, đồng nghĩa là nước đó giàu tính khử. Khi đi vào cơ thể, các thành phần trong nước sẽ có khả năng cho đi các điện tích, giúp trung hòa các gốc tự do, làm tăng cung cấp Oxy và giúp thải độc, nhờ đó tăng cường khả năng chống lại bệnh tật cho con người.

Ý nghĩa của việc bổ sung các chất có chỉ số ORP âm

Có thể nói, điều kiện sống của con người ngày nay đang ngày càng có nhiều biến đổi theo chiều hướng tiêu cực do bị tác động cũng như ảnh hưởng trực tiếp từ tình trạng ô nhiễm môi trường, lượng tia cực tím gia tăng và nguồn thực phẩm bẩn. 

Các yếu tố đó cũng là tác nhân khiến cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường ở mức dương (Oxy hóa). Trạng thái của các chất Oxy hóa trong cơ thể không còn giữ ở mức ổn định, trong khi hệ thống chất chống Oxy hóa nội sinh không thể tự cân bằng được, từ đó dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Việc bổ sung chất có chỉ số ORP âm cho cơ thể rất quan trọng
Việc bổ sung chất có chỉ số ORP âm cho cơ thể rất quan trọng

Chỉ số ORP dương, với chất Oxy hóa dư thừa tồn tại lâu ngày khiến cơ thể bị tích tụ nhiều chất độc hại. Điều này vừa tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout… vừa khiến cơ thể người sớm bị già đi với các dấu hiệu lão hóa càng nhiều như nếp nhăn, đồi mồi, da khô cằn, thiếu sức sống…

Do đó, chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp sử dụng các chất chống Oxy hóa, chất có chỉ số ORP âm để giúp cân bằng lại môi trường bên trong cơ thể, làm giảm các gốc tự do gây hại cũng như đẩy lùi quá trình lão hóa và bệnh tật… Đồng thời, tránh thu nạp vào cơ thể quá nhiều các loại thực phẩm có ORP dương, làm tích tụ các các chất Oxy hóa độc hại tấn công và gây hại cho cơ thể. 

Bổ sung chất chống Oxy hóa (ORP âm) cho cơ thể bằng cách nào?

Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm và nước uống có chỉ số ORP âm (chứa nhiều chất chống Oxy hóa) để có thể cân bằng các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn quá trình xâm lấn và phát triển của những chất Oxy hóa có hại, giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể và duy trì cũng như bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bổ sung chất chống Oxy hóa (ORP âm) qua các loại thực phẩm

Một số loại thực phẩm có chỉ số ORP âm, có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày như:

Việt quất: Đây là loại trái cây có tính chống Oxy hóa cực kỳ cao. Đặc tính chống Oxy hóa được thể hiện ngay từ màu thẫm tím của quả việt quất. Chỉ với một lượng quả việt quất bằng lòng bàn tay cũng mang đến khả năng chống Oxy hóa cao gấp nhiều lần việc ăn chuối hay táo.

Quả việt quất có hàm lượng chất chống Oxy hóa cao
Quả việt quất có hàm lượng chất chống Oxy hóa cao

Nho tím: Nho tím chứa các chất chống Oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa những loại bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch.

Nho khô đen: Nho khô đen cũng là loại thực phẩm có chỉ số ORP tuyệt vời từ thành phần Anthocyanins có trong quả.

Gạo lứt là thực phẩm có chỉ số ORP âm
Gạo lứt là thực phẩm có chỉ số ORP âm

Gạo lứt: Gạo lứt được nhiều người coi là thần dược chống Oxy hóa. Loại thực phẩm này vừa rất dễ tìm mà lại có giá rẻ. Việc dùng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp cơ thể trẻ trung và dồi dào năng lượng.

Lúa mạch: Không chỉ là loại ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, lúa mạch cũng dồi dào chất chống Oxy hóa. Khi ngâm và mọc mầm, hàm lượng chất chống Oxy hóa trong lúa mạch sẽ tăng lên.

Cà chua: Trong thành phần của cà chua có 3 chất chống Oxy hóa thiết yếu là Lycopene, Vitamin A và Vitamia C. Bạn sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất khi ăn cà chua được nấu chín.

Súp lơ có nhiều thành phần chống Oxy hóa
Súp lơ có nhiều thành phần chống Oxy hóa

Súp lơ (bông cải xanh): Súp lơ cũng rất giàu tính chống Oxy hóa. Trong một cây súp lơ có chứa nhiều các thành phần là Carotenoid, Beta-carotene, Lutein và Zeaxanthin, đều là những chất có chỉ số ORP âm với khả năng chống Oxy hóa tốt.

Bổ sung chất chống oxy hóa (ORP âm) qua nguồn nước uống hằng ngày

Một giải pháp hữu hiệu khác là sử dụng nguồn nước uống hàng ngày có chỉ số ORP âm, chứa nhiều chất chống Oxy hóa. Và loại nước uống được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng đó là nước ion kiềm giàu Hydrogen. Đây là loại nước uống ra đời từ một giải pháp khoa học công nghệ đến từ Nhật Bản. 

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm, được Bộ Y tế Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng như một loại nước uống hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. 

Nước ion kiềm giàu Hydrogen, có chỉ số ORP âm
Nước ion kiềm giàu Hydrogen, có chỉ số ORP âm

Máy lọc nước ion kiềm xử lý nguồn nước đầu vào bằng cách loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại nhưng vẫn giữ nguyên các vi khoáng tự nhiên, sau đó nhờ công nghệ điện phân tạo ra nước ion kiềm giàu Hydrogen. Loại nước quý này có chỉ số ORP âm tốt với nhiều đặc tính quan trọng có thể kể đến như:

– Độ pH cao 8.5 – 9.5 giàu tính kiềm tự nhiên tương tự như rau xanh, nên có khả năng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

– Giàu Hydrogen, một chất chống Oxy hóa cực mạnh, giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các gốc tự do gây Oxy hóa. Hydrogen có trong nước ion kiềm giúp loại bỏ các gốc tự do có hại được sinh ra từ các quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, đồng thời tạo bề mặt thông thoáng để tăng hấp thụ Oxy và dinh dưỡng, nhờ vậy tế bào sẽ ít thải ra Axit Lactic, từ đó ngăn ngừa sự lão hóa và tăng cường sức đề kháng.

Nước ion kiềm có nhiều đặc tính tốt
Nước ion kiềm có nhiều đặc tính tốt

– Giàu các vi khoáng tự nhiên ở dạng ion giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn gấp nhiều lần.

– Cấu trúc phân tử nước ion kiềm siêu nhỏ, chỉ bằng 1/5 lần nước bình thường, có khả năng thẩm thấu vào tế bào dễ dàng hơn, từ đó tăng khả năng đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Từ những lợi ích ưu việt trên, nước ion kiềm giàu Hydrogen có chỉ số ORP âm thực sự là nguồn nước có lợi cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung hàng ngày. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại nước có ích này ở đây: https://vitamia.com.vn/nuoc-ion-kiem-la-gi/.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được chỉ số ORP là gì và tầm quan trọng của chỉ số ORP trong việc kiểm soát chất lượng nước, cũng như việc bổ sung thực phẩm, nước uống có ORP âm cho cơ thể. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 056 919 8888 hoặc truy cập website: vitamia.com.vn để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan