Trang bị các cách chống giật bình nóng lạnh nhà nào cũng cần biết

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Bình nóng lạnh là một thiết bị cần thiết trong cuộc sống của các gia đình hiện đại. Mặc dù đây là một thiết bị an toàn. Tuy nhiên, VITAMIA khuyên bạn cần chú ý đến một số dấu hiệu để đảm bảo an toàn cho gia đình, như là phải kiểm tra bình nóng lạnh thường xuyên để chống giật bình nóng lạnh

Nguyên nhân gây ra nhảy chống giật của bình nóng lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị nhảy dây ELCB là do mạch điện của bình nóng lạnh đang bị chập. Ngoài ra, nếu thiết bị bị ẩm ướt hoặc nước bị rò rỉ vào bên trong, cũng có thể khiến cho bình nóng lạnh tự động nhảy, và không phải do các thiết bị khác bên ngoài.

Nếu nước chảy vào trong thiết bị chống giật, dây chống giật sẽ bị ẩm và bộ phận ELCB sẽ nhảy để đảm bảo an toàn. Trước khi kiểm tra hoặc sửa chữa thiết bị, bạn cần ngắt toàn bộ nguồn điện.

Nguyên nhân gây ra nhảy chống giật của bình nóng lạnh

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các thiết bị của bình nóng lạnh mà vẫn không phát hiện ra lỗi gì, có thể bộ phận ELCB đã bị hỏng, hoạt động không ổn định và tự động nhảy.

Để biến động năng thành nhiệt năng và làm nóng nước trong bình chứa, thanh đốt là bộ phận quan trọng nhất. Nếu thanh đốt bị rỉ sét hoặc bề mặt bên ngoài bị nứt, dòng điện sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước, gây ra hiện tượng bất thường và ELCB sẽ tự động ngắt toàn bộ nguồn điện của thiết bị.

Ngoài ra, còn một số trường hợp là do bình nóng lạnh được đặt trong phòng tắm, khiến hơi nước nóng bốc lên và ngấm vào bên trong bình nóng lạnh, gây cho thiết bị chống giật nhảy. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nhấn vào công tắc của bình nóng lạnh bằng tay là có thể khôi phục bình nóng lạnh hoạt động lại bình thường.

Các cách chống giật bình nóng lạnh

Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Với các dòng bình nóng lạnh hiện nay trên thị trường, hầu hết các nhà sản xuất đều tích hợp cầu dao chống giật vào trong hệ thống. Nguyên lý hoạt động của cầu dao chống giật khá giống với cầu dao tự động, được lắp ở vị trí dây nguồn của bình nóng lạnh.

Ưu điểm của cầu dao chống giật là có khả năng phát hiện sự rò rỉ điện thông qua sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào trong mỗi chu kì. Nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng rò rỉ điện nào, cầu dao sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Các cách chống giật cho bình nóng lạnh: Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)
Một số máy lọc nước trên thị trường cũng được trang bị tính năng chống giật, phải kể đến máy lọc nước tạo kiềm. Ghé Vitamia để tìm hiểu kỹ hơn về máy lọc nước loại này nhé. 

Lắp đặt hệ thống dây điện tiếp đất

Hệ thống dây tiếp đất chống giật là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để triệt tiêu hoàn toàn điện áp rò rỉ. Các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo nên sử dụng hệ thống này. Nếu xảy ra sự cố về điện, người dùng chỉ phải chịu tác động nhỏ trong khi phần lớn điện năng đã được đưa xuống đất.

Đối với các tòa nhà cao tầng, có thể sử dụng đường ống bằng kim loại, cọc chống sét,… để giảm nguy cơ bị điện giật do rò rỉ điện từ bình nóng lạnh hoặc các thiết bị khác. Tuy nhiên, điện trở của dây tiếp đất là một trong những vấn đề nan giải khi sử dụng phương pháp này.

Việc bảo dưỡng hệ thống định kỳ là cách để đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ mỗi tháng. Tuy bình nóng lạnh được kiểm nghiệm là một trong những thiết bị an toàn và hoạt động tương đối bền bỉ, nhưng do hoạt động liên tục dưới nhiệt độ cao, các linh kiện bên trong có thể bị hỏng hóc nhanh chóng.

Thường thì hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt (dây may so bị đóng cặn) sẽ xuất hiện đầu tiên, sau đó đến bình nóng lạnh. Bình nóng lạnh sẽ bị ảnh hưởng: mất nhiều thời gian hơn để đun nước, chất lượng nước giảm xuống, có nguy cơ rò rỉ điện trong lúc tắm,…

Sử dụng cầu aptomat (cầu dao tự động)

Hiện nay, cầu dao tự động là một trong những biện pháp chống giật bình nóng lạnh phổ biến được sử dụng nhiều nhất. Thiết bị này sẽ rà soát, phát hiện tình trạng ngắn mạch hoặc quá tải và tiến hành ngắt mạch điện.

Khi mua cầu dao tự động, bạn nên dựa trên công suất của bình nóng lạnh. Với các dòng bình nóng lạnh mini có công suất thường là 1.500 W, bạn nên chọn loại 10A trở lên. Với các dòng bình nóng lạnh trực tiếp có công suất 2500W, bạn có thể mua cầu dao khoảng 16A trở lên, tốt nhất là 20A. Đối với dòng bình nóng lạnh gián tiếp có công suất khá cao là từ 3500W đến 4500W, cầu dao 25A hoặc 35A là phù hợp nhất.

Các cách chống giật cho bình nóng lạnh: Sử dụng cầu aptomat (cầu dao tự động)

Trước khi tắm, bạn cần ngắt điện: Mặc dù đã có rơ le nhiệt, nhưng trong bất kỳ tình huống nào bạn cũng cần chú ý để bảo vệ mình khỏi các tình huống nguy hiểm.

Phương án tốt nhất là đợi cho nước đủ nóng như bạn mong muốn, sau đó tắt Aptomat trước khi bắt đầu đi tắm. Bởi rơ le nhiệt ở bên trong bình nóng lạnh chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ của nước, vì vậy để an toàn nhất cho bản thân, bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp an toàn trên đầy đủ.

Vitamia hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn và gia đình trang bị được những kỹ năng cơ bản để chống giật bình nóng lạnh!

Bài viết liên quan