Nước ion kiềm có công dụng tuyệt vời dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng khác nhau và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm không? Hãy cùng VITAMIA đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bản chất của nước ion kiềm

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm không?” thì các bạn cần phải biết được bản chất của nước ion kiềm là gì. 

Nước ion kiềm thực chất là nước được tạo ra từ điện cực âm trong bộ điện phân nước của máy lọc nước ion kiềm. Có lẽ đây là phương pháp duy nhất để tạo ra nước ion kiềm. Phương pháp này đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng và công bố có đầy đủ các lợi ích tốt cho sức khỏe.

Bản chất của nước ion kiềm

Bản chất của nước ion kiềm

Trong nước ion kiềm có 2 nhân tố chính đem lại lợi ích cho sức khỏe của con người đó chính là:

  • Nhân tố 1: tính kiềm (độ PH từ 8.5 đến 9.5) nên khi sử dụng nước ion kiềm cũng sẽ góp phần cho hệ tiêu hóa, đường ruột và dạ dày hoạt động một cách trơn tru hơn.
  • Nhân tố 2: Hydrogen (đây là hoạt tính có thể hòa tan được trong nước vì có khả năng chống gốc tự do). Bên cạnh đó, Hydrogen còn mang lại vô số những lợi ích có lợi cho sức khỏe con người như là: chức năng thần kinh, tim mạch, thận, chống nếp nhăn, chống mỏi cơ,…

Công dụng của nước ion kiềm

Như đã nói sơ qua ở trên thì nước ion kiềm đem lại cho sức khỏe của người dùng những công dụng vô cùng tuyệt vời nhờ có chứa tính kiềm và giàu hàm lượng hydrogen. Một số những công dụng nổi bật của nước ion kiềm phải kể đến như là: chống lão hóa, thải độc cơ thể, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, nấu ăn ngon,..

Chống lão hóa

Trong tế bào sẽ thường xuyên diễn ra quá trình trao đổi chất và sinh ra các năng lượng mới. Nếu như bạn có những thói quen sinh hoạt không lành mạnh thì quá trình này sẽ bị kìm hãm lại từ đó dẫn đến tình trạng lão hóa sớm. 

Một số công dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

Một số công dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

Các tác nhân độc hại sẽ sinh ra Hydroxyl radical gốc tự do nguy hiểm có cấu tạo – OH (theo y học hiện đại thì đây chính là tác nhân chính gây ra các loại bệnh tật và hiện tượng lão hóa. Tuy nhiên, khắc tinh của Hydroxyl radical lại chính là Hydro – H2. Hoạt tính này lại có nhiều trong nước ion kiềm.

Chính vì thế, khi bạn sử dụng nước ion kiềm thì H2 trong nước sẽ kết hợp với OH trong gốc tự do nguy hiểm lại tạo ra một loại nước vô hại rồi tự đào thải ra khỏi cơ thể.

Thải độc cơ thể

Các tế bào ở trong cơ thể chúng ta cần luôn luôn phải duy trì ở trạng thái có tính kiềm thì cơ thể mới được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nếu để cơ thể mất đi quá nhiều tính kiềm mà thay vào đó là axit thì cơ thể sẽ có khả năng mắc các bệnh nguy hiểm.

Nước ion kiềm giúp thải độc cho cơ thể hiệu quả

Nước ion kiềm giúp thải độc cho cơ thể hiệu quả

Do đó, nước ion kiềm chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn giúp trung hòa axit, phục hồi cơ thể ở trạng thái cân bằng cho sức khỏe được hồi phục một cách tự nhiên nhất.

Chữa bệnh đường tiêu hóa

Nước ion kiềm do có chứa một lượng hydrogen dồi dào nên có tác dụng đáng kể trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, đồng thời cũng giúp cho hệ tiêu hóa khỏe hơn từng ngày. 

Các mảng bám ở thành ruột sẽ được các phân tử trong nước ion kiềm bóc tách và đào thải ra ngoài cơ thể cho hệ thống đường ruột được sạch sẽ và hoạt động tốt hơn. 

Hoặc đối với những người bị bệnh dạ dày thì sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu bởi lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều. Nhưng uống nước ion kiềm hàng ngày thì bạn sẽ giúp các triệu chứng của bệnh được giảm đáng kể. Vì tính kiềm có trong nước ion kiềm sẽ làm trung hòa lượng axit tiết ra, từ đó độ PH trong dạ dày cũng được cân bằng.

Phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm

Nước ion kiềm còn có rất nhiều các nghiên cứu từ nhà khoa học chỉ ra rằng khi sử dụng thường xuyên loại nước này sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được một số loại bệnh nguy hiểm như

Nước ion kiềm giúp phòng ngừa được một số căn bệnh nguy hiểm

Nước ion kiềm giúp phòng ngừa được một số căn bệnh nguy hiểm

  • Tăng tuần hoàn máu
  • Giảm khả năng gây ung thư đại tràng
  • Giảm lượng cholesterol trong cơ thể
  • Giảm tình trạng béo phì
  • Giúp cải thiện trí nhớ
  • Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nấu ăn ngon

Ngoài những công dụng tuyệt vời bên trên thì các bà nội trợ còn sử dụng nước ion kiềm để nấu một số các món ăn với mục đích giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nhờ độ PH 9.5 có trong nước ion kiềm giúp thức ăn chiết xuất ra nhiều mùi vị và ngon hơn so với nấu cùng với nước thông thường.

Có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm

Có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm

Một số các món ăn có thể sử dụng nước ion kiềm như: Nấu canh, nấu súp, nấu thịt, nấu đậu và nấu cơm…Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng không nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm. Vậy có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm hay không? Mời bạn đọc tham khảo phần bài viết dưới đây.

Có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm không?

Hiện nay, hạt gạo trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng phải chịu rất nhiều các tác động từ bên ngoài như là yếu tố môi trường, thuốc trừ sâu, các chất hóa học có chứa nhiều gốc tự do. Do đó, nếu bạn không lựa chọn được loại gạo được kiểm định chặt chẽ thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa là rất cao.

Bên cạnh đó, nước ion kiềm lại giúp loại bỏ hoàn hảo đi các tác nhân gây bệnh đó. Vậy thì nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm.

Tại sao nên sử dụng nước ion kiềm để nấu cơm?

Khi sử dụng nước ion kiềm để vo gạo hay là nấu cơm không những giúp cho bạn phòng tránh được tối đa các tác nhân gây bệnh mà còn giúp cho gạo nở, có độ dẻo và ngon hơn so với sử dụng nước máy thông thường. Ngoài ra, cơm cũng chín nhanh hơn giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian nấu cơm đó.

Cách nấu cơm bằng nước ion kiềm

Dùng nước ion kiềm để nấu cơm thì cách nấu cơm bằng nước ion kiềm như thế nào chắc hẳn cũng sẽ có rất nhiều người thắc mắc. Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây là bạn sẽ có ngay một nồi cơm thơm ngon đảm bảo an toàn sức khỏe:

Cơm được nấu bằng nước ion kiềm

Cơm được nấu bằng nước ion kiềm

  • Bước 1: Dùng nước ion kiềm trung tính có độ PH 7.0 hoặc nước ion kiềm có PH 8.5 – 9.5 để rửa sơ qua gạo cho các bụi bẩn bên ngoài được loại bỏ.
  • Bước 2: Dùng nước ion kiềm mạnh có độ PH từ 11.0 đến 11.5 để ngâm gạo. Ở bước này bạn chỉ cần ngâm khoảng từ 3-5 phút để loại bỏ hoàn toàn các loại chất bảo quản, thuốc trừ sâu còn sót lại bên trong hạt gạo. Nếu không có nước ion kiềm độ PH 11.0 – 11.5 thì cũng có thể sử dụng luôn nước ion kiềm độ PH 8.5 – 9.5, nhưng cần ngâm gạo trong thời gian lâu hơn (khoảng 10 phút).
  • Bước 3: Dùng nước ion kiềm độ PH 8.5 – 9.5 để rửa gạo lại lần cuối, và cuối cùng dùng nước ion kiềm PH 9.0 để nấu cơm.
  • Bước 4: Chờ cơm chín và thưởng thức cùng gia đình thôi.

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Có nên dùng nước ion kiềm để nấu cơm hay không?” đồng thời chia sẻ một số thông tin cần thiết về nước ion kiềm. Hy vọng rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hãy để liên hệ qua https://vitamia.com.vn/ để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Gọi điện
Nhắn tin
Chat Zalo
Chat FB