Giải đáp: Có nên uống nước trước khi đi ngủ không?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Chúng ta vẫn biết nước chính là yếu tố chính đi nuôi sống cơ thể. Việc cung cấp đủ số lượng nước cho cơ thể trong một ngày là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường băn khoăn rằng có nên uống nước trước khi đi ngủ không? Vậy nên hay không và tác dụng hay nguy hại nào mà bạn sẽ gặp phải? Đừng lo, tất cả sẽ được giải đáp một cách tỉ mỉ ngay sau đây!

Có nên uống nước trước khi đi ngủ không?
Có nên uống nước trước khi đi ngủ không?

Phân tích gián đoạn chu kỳ giấc ngủ

Một sự thật hiển nhiên rằng, nếu trước khi đi ngủ bạn uống nhiều nước thì tỷ lệ cao là bạn sẽ phải thức dậy vào giữa đêm để đi tiểu rất nhiều lần. Và chắc chắn, điều này khiến cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn.

Trên cơ sở khoa học, lượng nước tiểu thường sẽ có chiều hướng giảm xuống vào buổi tối. Điều này sẽ cho phép bạn ngủ một mạch trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Thế nhưng, nếu trước khi đi ngủ bạn uống từ 1 đến 2 ly nước thì khả năng cao chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Nên uống nước đúng thời điểm vàng để không làm gián đoạn giấc ngủ
Nên uống nước đúng thời điểm vàng để không làm gián đoạn giấc ngủ

Nếu ngủ không đủ giấc vào buổi đêm, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào hôm sau. Tình trạng này kéo dài sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe của tim, đồng thời cũng là nguyên nhân tiềm năng cho  một số những căn bệnh có cơ hội phát triển:

  • Tăng huyết áp
  • Tăng hàm lượng cholesterol
  • Tăng cân

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia đã thực hiện một nghiên cứu trên những đối tượng có độ tuổi từ 45 trở lên. Nếu mỗi ngày họ ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ cho mỗi đêm thì khả năng đột quỵ hoặc bị đau tim sẽ tăng lên. Thực tế, thì bất cứ độ tuổi nào cũng cần một giấc ngủ đủ để đảm bảo sức khỏe và cả chu kỳ tiết niệu. Và vấn đề này sẽ càng ảnh hưởng lớn hơn khi độ tuổi của con người ngày càng cao.

Có nên uống nước trước khi đi ngủ không?

Lợi ích của việc uống nước hàng ngày ai cũng biết. Thế nhưng, có nên uống nước trước khi đi ngủ không? Và những lợi ích nào mà sức khỏe con người sẽ nhận được từ việc làm này? Bạn nhất định phải biết những lợi ích sau đây:

Giúp hỗ trợ cải thiện tâm trạng

Từ một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, cơ thể khi thiếu nước sẽ có những tác động khá tiêu cực lên tâm trạng của chúng ta. Và điều này dĩ nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ của  giấc ngủ và cả lúc chúng ta đang thức nói chung.

Nghiên cứu thực hiện quan sát trên 52 người (bao gồm người uống nhiều và ít nước) đã cho thấy rằng, những người uống ít nước thường họ sẽ không khống chế được cảm xúc tiêu cực và cả sự bình tĩnh của mình. Ngược lại, với những người uống đủ nước thì thường có chiều hướng suy nghĩ tích cực hơn và có thể giữ được sự bình tĩnh của mình.

Giúp cơ thể được thanh lọc tự nhiên

Uống nước – đặc biệt là nước ấm – đây chính là giải pháp tự nhiên để cho cơ thể có thể thải được các chất độc và những tạp chất có hại cho cơ thể ra bên ngoài môi trường. Đồng thời, quá trình thanh lọc cơ thể cũng là cách để cải thiện các chức năng tiêu hóa.

Nước ấm có khả năng giúp hỗ trợ lưu thông mạch máu. Từ đó, cơ thể sẽ phân hủy được các chất thải ra bên ngoài và hỗ trợ tăng khả năng bài tiết mồ hôi. Dù cho quá trình bài tiết mồ hôi có thể khiến cơ thể mất đi một lượng nước nhỏ trong lúc ngủ. Thế nhưng, thông qua mồ hôi mà một lượng muối hoặc các độc tố dư thừa cũng sẽ được loại bỏ giúp cho các tế bào da được sạch hơn.

Việc uống 1 cốc nước ấm trước khi đi ngủ cũng là một phương pháp để duy trì được lượng nước cần thiết cho một đêm, đồng thời giúp các độc tố được đẩy ra ngoài. Đây còn là một cách giúp giảm đau hoặc hạn chế hiện tượng co thắt dạ dày.

Những lợi ích có thể nhận được khi uống nước trước lúc đi ngủ
Những lợi ích có thể nhận được khi uống nước trước lúc đi ngủ

Trong trường hợp bạn đang bị cảm lạnh, hãy thử cho 1 ít chanh vào trong ly nước ấm để uống trước khi đi ngủ. Như vậy bạn vừa bổ sung vitamin C để tăng sức đề  kháng cho cơ thể, vừa giúp các hiện tượng nhiễm trùng được hạn chế.

Giúp phòng ngừa những cơn đau đầu hoặc stress

Trong cơ thể có đến hơn 70% là nước và phần lớn não bộ cũng đều là nước. Chính vì vậy, khi cơ thể bị mất nước, não bộ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó một số hiện tượng đau đầu hoặc căng thẳng sẽ xuất hiện. Việc bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết sẽ giúp cho cơ thể phòng ngừa được những cơn đau đầu và cả sự căng thẳng. Với những người thường xuyên đau nửa đầu thì việc cung cấp đủ nước cũng sẽ làm giảm tần suất xuất hiện những cơn đau.

Vậy có nên uống nước trước khi đi ngủ không? Bạn vẫn có thể uống nước trước khi đi ngủ để cải thiện một số vấn đề về sức khỏe và nhận được những lợi ích như đã kể ở trên.

Thời gian hoàn hảo cho việc uống nước

Khoa học khẳng định uống nước trước khi đi ngủ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu bạn uống nước quá gần giờ đi ngủ thì chắc chắn giấc ngủ của bạn sẽ không được trọn vẹn và điều này ảnh hưởng khá tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Bạn cần phải bổ sung đầy đủ nước cho cả ngày hoạt động nhằm hạn chế tối đa tình trạng thiếu nước.

Để có thể nhận biết được cơ thể đã được cung cấp đủ nước hay chưa bạn chỉ cần nhìn vào màu nước tiểu. Khi cơ thể uống đủ một lượng nước cần thiết thì nước tiểu sẽ mang một màu vàng nhạt và gần như là trong.

Những thời điểm thích hợp để uống nước
Những thời điểm thích hợp để uống nước

Trung bình, cơ thể con người cần uống khoảng 8 ly nước cho mỗi ngày. Số lượng này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào thời gian hoạt động, sức khỏe và điều kiện thời tiết. Một số thời điểm giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể khi uống nước:

  • Trong mỗi bữa ăn nên có thêm 1 ly nước.
  • Trước hoặc sau khi tập thể dục không nên uống nước
  • Nên uống nước khi bụng đói (nhiều lúc cơ thể sẽ nhầm tưởng giữa hiện tượng khác và đói)

Nói chung, việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể là điều đặc biệt quan trọng. Có nên uống nước trước khi đi ngủ không sẽ tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi người vào ngày hôm đó. Nếu có thì bạn nên uống nước trước khi đi ngủ một khoảng thời gian đủ dài, như vậy giấc ngủ của bạn sẽ không bị gián đoạn.

Bài viết liên quan