Lo ngại về chất lượng nước sinh hoạt: Đâu là giải pháp?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống, do đó việc bảo đảm nguồn nước sinh hoạt an toàn và chất lượng là điều cần thiết trong sinh hoạt thường nhật. Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay ra sao và giải pháp nào để cải thiện nguồn nước? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay cũng như giải pháp cho vấn đề nước sạch tại các hộ gia đình. 

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt và cả nguồn nước ngầm xảy ra ở nhiều khu vực trải dài khắp cả nước. Tại nhiều địa phương, người dân phải sinh hoạt bằng nguồn nước trực tiếp từ hồ, ao, sông, suối và các đập nước đang bị ô nhiễm do các chất thải đến từ các nhà máy, xí nghiệp, hộ gia đình… Các nguồn nước này cũng tiềm ẩn các mối nguy hiểm khác như các hợp chất vô cơ, kim loại nặng, các chất phóng xạ, gây nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng để ăn uống, sinh hoạt hay tắm rửa trong thời gian dài. Trong khi đó tại một số địa phương mặc dù đã có nhà máy xử lý nước nhưng nước đến các hộ gia đình vẫn chưa thực sự bảo đảm. Khảo sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở nhiều địa phương cho thấy có nhiều nhà máy nước tại Việt Nam vẫn chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) của Bộ Y tế. 

Thang đo pH thể hiện chất lượng nước đối với sức khỏe
Thang đo pH thể hiện chất lượng nước đối với sức khỏe

 

Tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật từ nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước sinh hoạt không an toàn, kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều căn bệnh. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì những căn bệnh mắc phải càng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, thời gian đầu khi tiếp xúc với nước ô nhiễm có thể chưa biểu hiện ra các vấn đề về sức khỏe. Lí giải cho việc này, có thể kể đến là do nhờ có chức năng của thận. Trung bình một ngày thận có thể lọc được tới 1700 lít máu. Nguồn nước yếu kém về mặt chất lượng sẽ đòi hỏi thận làm việc nhiều hơn bình thường. Theo thời gian, thận sẽ yếu đi, các chức năng của thận cũng dần một suy giảm, khiến cho cơ thể gặp các bệnh lý về thận và có thể bị ung thư.

Có một thực tế đáng lo ngại chính là kim loại nặng hoàn toàn có khả năng tan cao trong môi trường nước và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thông thường, trước khi được đưa vào sử dụng cho mục đích sinh hoạt, nước sẽ được trải qua quá trình lọc bẩn. Thoạt nhìn chúng ta có cảm giác an toàn khi dùng, tuy nhiên trên thực tế nó vẫn còn ô nhiễm và độc hại. Các đồ dùng sinh hoạt bị hư hại, bám cặn hay ố vàng là một trong những dấu hiệu dễ nhìn thấy bạn đang dùng nguồn nước kém chất lượng. Thậm chí, việc nước da dần trở nên  kém tươi tắn hay mái tóc trở nên ngày một khô rối cũng có thể bắt nguồn từ việc dùng nguồn nước không an toàn.

Giải pháp cho nguồn nước sinh hoạt chất lượng

Theo Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, nếu chúng ta sử dụng nước sạch và vệ sinh tốt thì cơ thể có khả năng tránh được từ 50% tới 70% bệnh tật, trong đó bao gồm cả các bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch. Có khá nhiều hình thức lọc nước đã được đưa ra và áp dụng trong sinh hoạt hàng ngày như lọc cát, lọc thô, giàn mưa, lắng phèn,… Song việc lọc nước bằng các phương pháp đơn giản và thô sơ như trên đa phần chỉ lọc được một phần các cặn bẩn trong nước chứ hoàn toàn không loại bỏ được các chất gây ô nhiễm có trong nước. Vì vậy, những hình thức này vẫn chưa đảm bảo đem lại nguồn nước chất lượng cho người sử dụng. 

Trong bối cảnh nước sinh hoạt đang ngày càng ô nhiễm, thì một trong những giải pháp được ưa chuộng hơn cả đó chính là sử dụng các máy lọc nước tại nhà nhằm tạo ra nguồn nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày. Quá trình lọc nước khép kín trên có thể làm giảm nồng độ phèn, cặn, sắt, manga, hay thậm chí là các loại ký sinh trùng, vi khuẩn, cặn bẩn, hóa chất… Không những thế, các loại máy lọc nước hiện đại như máy lọc nước điện giải còn có thể sản xuất ra nhiều loại nước với đa tác dụng trong cuộc sống như sát khuẩn, tắm rửa, chữa bệnh…

Công dụng từ nước do máy điện giải Kangen tạo ra
Công dụng từ nước do máy điện giải Kangen tạo ra

Việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt kém chất lượng có thể khiến cơ thể phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Sử dụng một chiếc máy lọc nước gia đình là lựa chọn phù hợp để cải tạo nguồn nước sinh hoạt hiện nay. Để được kiểm tra tình trạng nước tại gia đình đồng thời được tư vấn tìm ra loại máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của gia đình, hãy liên hệ với Vitamia qua số hotline 056 959 8888để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm công nghệ xử lý nước hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

Bài viết liên quan