Gốc Axit là gì? Phân biệt tính Axit và tính Kiềm chi tiết nhất!

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Bạn đã từng là một học sinh giỏi hóa? Nhưng vì thời gian, công việc mà bạn không nhớ đến khái niệm gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm. Thông qua bài viết này, chúng ta hãy cùng “ôn” lại kiến thức cũ, bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước điện giải ion kiềm có thể trung hòa axit và điều này có hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. 

Gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm

Gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm là những kiến thức mà chúng ta đã từng được nghiền ngẫm trên ghế nhà trường. Đặc biệt, điều này càng được làm rõ hơn nếu một ai đó gắn bó và đi theo chuyên ngành hóa. Thế nhưng chúng ta cũng có thể quên đi nếu không sử dụng đến chúng. Đó chính là lý do vì sao, hôm nay chúng ta cùng thắc mắc một chủ đề này.

Gốc axit là gì?

Axit là phân tử hóa học chúng gồm gốc axitnguyên tử Hydro. Như vậy, khi tách nguyên tử Hydro ra khỏi phân tử hóa học ta sẽ thu về gốc axit. Trên thực tế gốc axit tồn tại rất nhiều nơi, ngay cả trong thực phẩm hàng ngày như chanh, hoa quả,… Thậm chí là nước mà bạn đang uống hàng ngày khi chưa đi qua hệ thống lọc cũng chứa các gốc axit.

Gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm - Chủ đề luôn được quan tâm
Gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm – Chủ đề luôn được quan tâm

Tuy nhiên đây là axit tự nhiên. Thay vì là các chất hóa học do con người tạo ra hay do phản ứng các chất như chúng ta được tìm hiểu ở chương trình giáo dục nhà trường. Khi chúng ta dung nạp một lượng thức ăn có tính axit nhất định vào trong cơ thể có thể gây nên một số vấn đề không nhỏ về sức khỏe.

Thông thường axit hòa tan trong nước sẽ tạo được một môi trường dung dịch có độ pH = 7. Độ pH càng thấp thì tính axit càng mạnh. Đồng thời những chất có đặc tính giống axit thì được là chất có tính axit.

Phân biệt tính axit và tính kiềm

Phân biệt tính axit và tính kiềm không hề khó. Tuy nhiên trước khi phân biệt chúng ta hãy cùng là rõ tính kiềm là gì? Chất kiềm hay còn được gọi là Bazơ. Các bazơ theo Arrhenius là những chất khi hòa tan trong nước có thể tạo thành dung dịch có độ pH lớn hơn 7. Như vậy độ pH càng cao tính bazơ lại càng mạnh.

Để phân biệt tính kiềm và tính axit chúng ta có thể sử dụng giấy quỳ. Nếu là axit thì giấy quỳ chuyển sang màu đỏ và là bazơ thì giấy quỳ chuyển màu tím. Ngoài ra, còn có các cách phân biệt khác, ví dụ cho phản ứng hóa học với một số chất nào đó. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng với các axit và bazơ cụ thể. Như vậy chúng ta vừa làm rõ gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm. Vậy trong cơ thể con người có tồn tại tính axit, tính kiềm không?

Trong cơ thể con người có tính kiềm và axit không?

Thực tế, theo các nghiên cứu, báo cáo khoa học môi trường cơ thể là môi trường mang tính kiềm. Người ta đã tiến hành đo độ pH trong môi trường cơ thể. Kết quả độ pH nằm trong khoảng 7.3 – 7.4. Nhưng điều đáng nói hơn cả, tại môi trường kiềm này các tế bào, cơ quan của cơ thể sẽ hoạt động khỏe mạnh và tốt nhất.

Môi trường cơ thể là môi trường kiềm
Môi trường cơ thể là môi trường kiềm

Tuy nhiên vì những lý do khác nhau môi trường kiềm của cơ thể có thể bị thay đổi. Lúc này, cơ thể của bạn sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe, mắc một số bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, khi môi trường kiềm bị mất đi người ta phải bổ sung kiềm cho cơ thể bằng một số phương pháp.

Bên cạnh đó, trong cơ thể con người cũng có thể mất cân bằng giữa tính axit và tính kiềm, do thói quen ăn uống, thực phẩm không lành mạnh, không thải độc cơ thể. Hoặc như đã nói, trong nguồn nước sử dụng có tính axit mà chúng ta không phải hiện ra. Trong khi các cơ quan, tế bào sẽ khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn trong môi trường kiềm.

Việc mất cân bằng tính kiềm – axit sẽ làm cho cơ thể gặp nhiều vấn đề, mắc một số bệnh nguy hiểm. Điển hình như: ung thư, tiểu đường, gout, loãng xương,… Do đó, phải chú ý tới việc bổ sung các chất có tính kiềm vào cơ thể sẽ giúp trung hòa axit.

Bổ sung thực phẩm có tính kiềm

Như vậy việc duy trì môi trường axit cao hơn kiềm trong cơ thể quả thực là một sai lầm lớn. Bởi vậy, hàng ngày chúng ta hãy bổ sung các thực phẩm giàu tính kiềm. Thế nhưng có có một thực trạng không phải ai trong chúng ta cũng rõ. Khi mà hàng ngày bạn đưa vào cơ thể đến 80% thực phẩm mang tính axit. Trong khi thực phẩm mang tính kiềm chỉ có 20%.

Bổ sung nước điện giải ion kiềm là cách để sống khỏe
Bổ sung nước điện giải ion kiềm là cách để sống khỏe

Từ đó theo nhiều chuyên gia, việc bổ sung nước ion kiềm hàng ngày cần được thực hiện. Nước được tạo ra trong quá trình điện phân rất giàu các ion kiềm. Việc uống nước điện giải ion kiềm hàng ngày giúp bạn bổ sung kiềm cho cơ thể, trung hòa axit hiệu quả.

Thế nên, ngay hôm nay bạn hãy tìm kiếm một nhà cung cấp máy lọc nước uy tín để “sắm” một chiếc máy lọc nước điện giải ion kiềm. Từ đó, bạn và những người thân yêu sẽ sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, nước điện giải ion kiềm còn giúp ngăn ngừa các loại bệnh lý như ung thư, gout và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

Gốc axit là gì, phân biệt tính axit và tính kiềm là những kiến thức mà chúng ta vừa “ôn tập”. Đặc biệt, chúng ta còn biết thêm một phương pháp mới để trung hòa axit và giúp cơ thể của mình khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan