Khái niệm gốc tự do chưa thực sự quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của con người lại không thể xem thường. Vậy chính xác gốc tự do là gì? Có cách nào để ngăn chặn gốc tự do không?

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do có thể hiểu đơn giản là những phân tử hoặc nguyên tử đã bị mất đi một electron ở phía ngoài cùng. Kết quả cả dẫn đến sự mất cân bằng về điện tử thử và gây ra những phản ứng chiến điện tử thử từ những nguyên tử hoặc phân tử khác. Những chuỗi phản ứng chiếm điện tử trên sẽ làm tổn thương các tế bào, protein hay thậm chí cả chuỗi ADN. Từ đó dẫn đến sự biến đổi của tế bào trường hợp nguy hiểm tế bào có thể bị chết dần.

Gốc tự do là gì, Gốc tự do là gì? Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?, Nhà phân phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam | Vitamia

Gốc tự do là những phân tử hoặc nguyên tử đã bị mất đi một electron ở phía ngoài cùng

Sự nguy hiểm của gốc tự do ảnh hưởng đến tận cấp độ tế bào. Gốc tự do còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, có đến hơn 60% bệnh nguy hiểm khác nhau đều đến từ ảnh hưởng của gốc tự do. Trong đó đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến não bộ. Chẳng hạn như bệnh alzheimer, trí tuệ suy giảm,..

Đến đây, bạn hãy đã hiểu rõ gốc tự do là gì, trong mục tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các tác động tiêu cực của gốc tự do đến sức khỏe. Đồng thời cách để ngăn chặn và giảm thiểu tác động của gốc tự do.

Gốc tự do – Kẻ sát nhân thầm lặng

Không chỉ là nguyên nhân gây ra những căn bệnh liên quan đến não bộ mà gốc tự do còn là kẻ thù số 1 của quá trình lão hóa. Sự phá hủy tế bào của gốc tự do sẽ diễn ra theo chu trình với bước đầu tiên là oxy màng tế bào. Từ đó gây cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng và loại bỏ độc tố, cặn bã.

Gốc tự do là gì, Gốc tự do là gì? Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?, Nhà phân phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam | Vitamia

Gốc tự do phá hủy hệ thống các tế bào trong cơ thể chúng ta

Tiếp theo gốc tự do lại ngăn chặn nguồn cung cấp năng lượng thông qua việc phá hủy hệ thống ty lập thể. Sau đó gốc tự do lại tiếp tục cản trở sự phát triển của enzyme, làm suy giảm chức của kích tố thông qua quá trình oxy hóa. Quá trình hủy hoại tế bào của gốc tự do là tác nhân đầu tiên và lớn nhất của sự già hóa với tất các cơ quan trên toàn cơ thể.

  • Thoái hóa não: Những cơn đau đầu xuất hiện với tần suất thường xuyên hơn. Nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh ung thư não cũng từ đó mà tăng lên.
  • Thoái hóa mắt: Võng mạc dần bị lão hóa, cơ thể có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến mắt. Ví dụ đục thủy tinh thì, thoái hóa điểm vàng.
  • Thoải mái da: Da dần bị khô, nhăn nheo, xỉn màu thậm chí là viêm da.
  • Hệ miễn dịch suy giảm: Cơ thể dễ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.
  • Chức năng tin suy giảm: Cơ tim bị xơ hóa, huyết áp tăng cao, thiếu hụt máu cơ tim, trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
  • Ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn: Suy giảm hoạt động của tế bào nội mô, huyết áp có xu hướng tăng cao.
  • Suy giảm chức năng phổi: Cơ thể có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến hô hấp. Ví dụ như hen suyễn, ung thư phổi,..
  • Suy giảm chức năng thận: Thận không thể thực hiện chức năng như bình thường.
  • Thoái hóa xương khớp: Cơ thể thường xuyên bị đau nhức.

Nguyên nhân hình thành gốc tự do

Trên lý thuyết, gốc tự do được tạo thành từ các phản ứng chuyển hóa, trao đổi chất diễn ra tự nhiên trong cơ thể mỗi con người. Trong đó tác động từ bên ngoài và lối sống không lành mạnh cũng là tác nhân làm hình thành gốc tự do.

Gốc tự do là gì, Gốc tự do là gì? Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?, Nhà phân phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam | Vitamia

Gốc tự do hình thành từ phản ứng trao đổi chất diễn ra tự nhiên trong cơ thể hoặc tác nhân bên ngoài

Người tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại, lạm dụng rượu bia, ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ,.. Có nguy cơ hình thành gốc tự do cao hơn người bình thường.

Chất chống oxy hóa có ngăn chặn được gốc tự do?

Bên cạnh tìm hiểu định nghĩa về gốc tự do là gì, bạn cũng cần hiểu thêm về chất chống oxy hóa. Bạn  có lẽ đã từng ít nhất một lần nghe qua những quảng nổ về chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn gốc tự do. Nhưng liệu những quảng cáo trên có thực sự đáng tin cậy? Muốn trả lời được câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ bản chất của chất chống oxy hóa là gì.

Định nghĩa về chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa hiểu đơn giản là những phân tử có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy cũng những phân tử khác. Có nghĩa dưới tác động của chất chống oxy hóa, các gốc tự do sẽ bị ngăn chặn hay giảm hoạt động.

Gốc tự do là gì, Gốc tự do là gì? Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?, Nhà phân phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam | Vitamia

Chất chống oxy hóa là phân tử có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy cũng những phân tử khác

Chất chống oxy hóa hoạt động dựa theo cơ chế nhường lại một electron cho gốc tự do. Nhằm giúp phân tử đạt trạng thái bền vững. Kết quả ngăn chặn hoặc làm giảm phản ứng của gốc tự do với những phân tử khác. Mặc dù đã nhường electron cho gốc tự do nhưng chất chống oxy hóa sẽ không bị biến thành một gốc tự do mới.

Bạn cần nhớ rằng sẽ không có bất kỳ chất chống oxy hóa nào có thể ngăn chặn hoạt động của tất cả gốc tự do. Điều này đồng nghĩa mỗi gốc tự do khác nhau lại tác động lên từng vùng, cơ quan riêng biệt của cơ thể. Thế nhưng trong một số trường hợp, chất chống oxy hóa lại chuyển hóa thành chất gây ra quá trình oxy hóa. Tức là phân tử sẽ mất đi tính bền vững khi nhận lại electron từ những phân tử khác.

Hiệu quả thực sự của thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa

Trong thực tế có vô số chất có cơ chế hoạt động tương tự như chất chống oxy hóa. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng tác dụng của thực phẩm chống oxy hóa đến cơ thể là tương đối chậm. Hay thậm chí là không có tác dụng gì đáng kể.

Đối với bệnh ung thư phổi, chất chống oxy hóa gần như không có tác dụng. Đây là khẳng định của một nghiên cứu chuyên sâu công bố vào năm 2012.

Như vậy, việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa không có tác động gì nhiều đến phòng chống bệnh tật. Mặc dù vẫn có nhiều nghiên cứu mới chỉ tác động tích cực của thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa. Tuy nhiên kết quả từ sử dụng thực tế vẫn không có gì đáng kể cho lắm.

Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?

Từ phân tích trên có thể thấy rằng, sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa cũng không có tác dụng gì trong ngăn chặn gốc tự do. Thay vào đó những nghiên cứu mới đây đã cho thấy nước ion kiềm có tác động tiêu cực đến quá trình ngăn chặn gốc tự do. Ngoài ra với một vài thay đổi trong lối sống cũng góp phần phòng ngừa sự hình thành của gốc tự do.

Giảm các yếu tố tăng sinh của gốc tự do

Bên cạnh yếu tố nội tại bên trong cơ thể, gốc tự do còn gia tăng sự hình thành dưới tác động của yếu tố từ môi trường. Trong đó các tác nhân như khói bụi, nấm mốc, thuốc lá, các chấn thương,.. Đều làm tăng nguy cơ hình thành các gốc tự do. Vậy nên trong đời sống hàng ngày, bạn cần hạn chế tối những yếu tố trên.

Sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành gốc tự do. Những nhóm thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể ngăn chặn và chống lại tác động của gốc tự do một cách hiệu quả hơn.

Gốc tự do là gì, Gốc tự do là gì? Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?, Nhà phân phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam | Vitamia

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành gốc tự do

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây và rau xanh là nhóm thức rất giàu chất chống gốc tự do. Bổ sung những loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng sẽ có tác động tích cực đến quá trình ngăn chặn và làm chậm tác động của gốc tự do.

Song song với việc bổ sung thực phẩm giàu chất chống gốc tự do, bạn còn cần phải hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm thiếu lành mạnh. Đó có thể là đồ chiên rán, thực phẩm đóng hộp, rượu bia,..

Sử dụng nước ion kiềm

Nước ion kiềm là loại nước có mức pH lớn hơn 7.0 (dao động chủ yếu từ 8.5 đến 9.5). Loại nước này sẽ sản ra từ vị trí cực âm của máy lọc nước ion kiềm. Tính kiềm mạnh của nước có tác dụng cân bằng môi trường axit, ngăn chặn hoạt động của gốc tự do.

Gốc tự do là gì, Gốc tự do là gì? Cần làm gì để ngăn chặn gốc tự do?, Nhà phân phối máy lọc nước ion kiềm số 1 Việt Nam | Vitamia

Nước ion kiềm là loại nước có mức pH lớn hơn 7.0 (dao động chủ yếu từ 8.5 đến 9.5)

Mặt khác, trong nước ion kiềm cực kỳ giàu hydro. Theo đó khi sử dụng nước ion kiềm, các gốc tự do sẽ được bổ sung thêm điện tử dạng OH-. Khi đó phân tử sẽ không phụ đi lấy điện tử ở những phân tử khác nữa.

Khi đã được bổ điện tử có nghĩa các gốc tự do đã dần bị vô hiệu hóa và không còn khả năng để phá hủy tế bào, protein hay ADN. Như vậy trung hòa môi trường axit trong cơ thể là cách nhanh nhất để loại bỏ gốc tự do. Bạn sẽ không phải tốn tiền để mua những loại thực phẩm bổ sung chất chống oxy hóa đắt hơn mà không đem lại hiệu quả gì nhiều. Thay vào đó, bạn hãy bổ sung nước ion kiềm mỗi ngày.

Hiểu rõ gốc tự do là gì sẽ giúp bạn nhận thức rõ về những tác hại của gốc tự do. Đồng thời lựa chọn phương pháp phù hợp hạn chế tác động của gốc tự do đến sức khỏe.

Pin It on Pinterest

Share This
Gọi điện
Nhắn tin
Chat Zalo
Chat FB