Hạt vi nhựa trong nước và mối nguy hại tiềm ẩn đến sức khỏe con người

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Trong vài thập kỷ trở lại đây, thế giới đang đối mặt với sự ô nhiễm môi trường phổ biến nhất trong nước, sự ô nhiễm này đã và đang đe dọa đến hệ sinh thái môi trường nước và sức khỏe con người. Số lượng vi nhựa trong nước tăng lên theo cấp số nhân qua hàng năm đã đưa đến những báo động lớn về môi trường. Để hiểu rõ hơn thông tin về hạt vi nhựa trong nước, hãy cùng VITAMIA tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa (microplastic) là loại hạt có kích thước 1 µm – 1 mm, loại hạt này có kết cấu nhỏ dài với đường kính dưới 5mm. Hạt hình thành do quá trình mài mòn các vật phẩm nhựa trong môi trường hoặc từ các mảnh nhựa lớn. Polyethylene, polypropylene hoặc polystyrene là các chất chính cấu tạo nên hạt vi nhựa. 

Hạt vi nhựa tồn tại trong nước 
Hạt vi nhựa tồn tại trong nước

Nguồn gốc của hạt vi nhựa khá đa dạng, chúng tồn tại trong nhiều sản phẩm như : kem đánh răng, thực phẩm ăn, trong muối,… Loại hạt này tồn tại nhiều nhất phải kể đến môi trường nước, chúng được tìm thấy ở các sông, ngòi, ao, suối và đôi khi cả những mạch nước ngầm (do sản phẩm ngấm vào đất và ảnh hưởng tới mạch nước ngầm). 

Nhiều loại động vật, thực vật vô tình tiêu thụ các hạt vi nhựa. Khi con người sử dụng những thực phẩm đó các hạt  từ động thực vật đã bắt đầu len lỏi vào cơ thể người, gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe. 

Tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người

Như thông tin đã cung cấp ở trên, hạt vi nhựa có nhiều trong các thành phần của nước, thực phẩm, đồ dùng xung quanh con người. Do đó, trong quá trình ăn, uống nhiều người vô tình đưa các hạt vào trong cơ thể. Vậy khi ăn uống phải vi nhựa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Dưới đây là một số giải đáp:

Stress oxy hóa và độc tính trên tế bào

Khi nói đến tác hại của hạt vi nhựa không thể không nói đến tình trạng stress oxy hóa và độc tính trên tế bào. Stress oxy hóa (căng thẳng oxy hóa) là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do trong cơ thể và chất chống oxy hóa. Độc tính của loại hạt này khi vào cơ thể sẽ khiến các gốc tự do bị viêm điều này dẫn đến mất cân bằng oxi hóa.

Khi vô tình đưa hạt vi nhựa vào cơ thể sẽ dẫn tới stress oxy hóa và độc tính trên tế bào
Khi vô tình đưa hạt vi nhựa vào cơ thể sẽ dẫn tới stress oxy hóa và độc tính trên tế bào

Dựa theo phương pháp nghiên cứu in vitro nồng độ của hạt vi nhựa lên tới 0.05 – 10md/l sẽ dẫn tới sản sinh ra những gốc oxygen tự do chúng sẽ phản ứng ngược lại với nồng độ cao. Điều này sẽ gây độc, gây ảnh hưởng đến tế bào ở não và tế bào ở biểu mô, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. 

Thay đổi chuyển hóa và dòng chảy năng lượng

Ngoài ra, những hạt vi nhựa trong nước, trong thực phẩm, trong mỹ phẩm,…khi con người ăn lâu, sử dụng lâu có thể làm biến đổi enzyme chuyển hóa hoặc gây nên tình trạng mất cân bằng năng lượng. Những hạt vi nhựa trong cơ thể người khi theo đường ăn uống hoặc ngấm qua da sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa. 

Những người mất cân bằng năng lượng dễ cảm thấy tinh thần mệt mỏi, sức khỏe không ổn định, sắc mặt nhợt nhạt, tay chân dễ bị lạnh,….

Hạt vi nhựa trong cơ thể sẽ khiến biến đổi enzyme gây mất năng lượng cơ thể
Hạt vi nhựa trong cơ thể sẽ khiến biến đổi enzyme gây mất năng lượng cơ thể

Trong hạt vi nhựa chứa – Phthalate chất gây các tế bào ung thư

Trong hạt vi nhựa có Phthalate – đây là một chất sử dụng trong sản xuất nhựa dẻo. Hiện nay chất Phthalate được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) liệt vào chất có thể gây nên sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, khi cơ thể người tích tụ lượng lớn loại hạt này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Phthalate có trong các hạt vi nhựa chứa chất gây các tế bào ung thư
Phthalate có trong các hạt vi nhựa chứa chất gây các tế bào ung thư

Theo một thử nghiệm trên chuột cho thấy khi chúng ăn hạt vi nhựa. Các hạt này không có khả năng tiêu đi mà tích tụ dần trong gan, từ đó làm tăng oxy hóa trong gan ảnh hưởng tới tế bào gốc, ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Di cư đến mô khác

Ngày 24/3/2022, nhóm chuyên gia tại Đại học Vrije Amsterdam, Hà Lan đã đưa ra nghiên cứu về hạt vi nhựa có thể tuần hoàn theo máu. Điều này sẽ khiến hạt vi nhựa di chuyển đến nhiều mô khác nhau trong cơ thể người. Do đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hạt vi nhựa có trong hệ tim mạch, từ đó gây ra những bệnh như tắc nghẽn ở các động mạch, phù mạch động mạch, gây viêm ở các tế bào, gây độc trong tế bào máu,…

Hạt vi nhựa tồn tại trong máu người di chuyển đến các mô
Hạt vi nhựa tồn tại trong máu người di chuyển đến các mô

Đặc biệt, hạt vi nhựa còn tham gia vào quá trình sản sinh histamine. Đây là một loại chất gián tiếp gây ra tình trạng sốc phản vệ, dị ứng, phản ứng viêm và dẫn truyền thần kinh. 

Thực trạng hạt vi nhựa trong nước hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay, hạt vi nhựa được phát hiện ra nhiều trong môi trường nước như ao, hồ, sông, suối và biển. Tuy nhiên đây chỉ là một phần, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong các chai nước đóng chai cũng có loại hạt này. Thực trạng này sẽ được chúng tôi cung cấp cụ thể qua những thông tin tiếp theo trong bài.

Hạt vi nhựa trong nước đại dương, sông, ngòi,..

Vào năm 2018, tại Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá cơ sở về nồng độ ô nhiễm hạt vi nhựa trong môi trường nước. Đánh giá thực hiện trong khuôn khổ Dự án Xây dựng trung tâm quan trắc nhựa trong xã hội và môi trường Việt Nam. Dự án được thực hiện tại 9 tỉnh thành với 21 môi trường nước gồm 19 vùng nước mặt và 2 bãi trầm tích biển. 

Hạt vi nhựa tồn tại nhiều trên khắp đại dương, sông, hồ
Hạt vi nhựa tồn tại nhiều trên khắp đại dương, sông, hồ

Sau khi nghiên cứu đo được nồng độ hạt vi nhựa trong nước dao động trong khoảng từ 0,35 đến 2,522 hạt/m3 mức độ dao động vô cùng lớn. Đặc biệt, khi so sánh phạm vi nồng độ vi nhựa ở vịnh và ở các con sông thì nước ở vịnh có nồng độ thấp hơn. Điều này cho thấy được hiện nay, môi trường nước ngọt có xu hướng bị ô nhiễm hạt vi nhựa nhiều hơn môi trường nước mặt. 

Ở một số con sông, như sông Hồng đo được 2,3 hạt/m3, sông Tô Lịch đo được 2.522 hạt/ m3,… Những vùng chưa được xử lý qua nước thải có mật độ hạt nhiều hơn. Đặc biệt con sông Sài Gòn chịu tác động của các xí nghiệp, công xưởng may, dệt xung quanh có nồng độ các hạt vi nhựa lên tới 251.000 sợi nhân tạo/ m3. 

Từ những dữ liệu cho thấy hiện nay, môi trường nước đang bị ô nhiễm vô cùng bởi số lượng hạt vi nhựa trong nước. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người khi vô tình sử dụng phải nguồn nước này. 

Hạt vi nhựa trong nước uống và nước sinh hoạt

Dựa theo nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Hùng Anh (Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường – Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM), nhóm đã lấy nước đóng chai trên thị trường và nghiên cứu cho thấy trong chai nước có một lượng hạt vi nhựa. 

Hạt vi nhựa tồn tại trong nước đóng chai
Hạt vi nhựa tồn tại trong nước đóng chai

Theo nghiên cứu của ông công nghệ xử lý nước hiện nay sạch và chúng có thể loại bỏ được hạt vi nhựa trong nước. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, đặc biệt ở khâu đóng nắp chai đã vô tình tạo ra hạt và chúng đã lọt trực tiếp và chai nước. 

Năm 2018, dựa theo Nghiên cứu do Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới và nhóm nghiên cứu tại Đại học Newcastle (Australia), theo nghiên cứu mỗi người đã ăn phải ít nhất 5g hạt vi nhựa trung bình mỗi tuần/người. Tổng trọng lượng hạt vi nhựa một người ăn trong 1 tuần bằng trọng lượng một chiếc thẻ tín dụng. 

Cũng vào năm 2018, dựa theo nghiên cứu của Đại học Bang New York đã chỉ ra rằng có hơn 90% các dòng nước đóng chai từ các thương hiệu lớn nhỏ đều chứa một lượng hạt vi nhựa nhất định. 

Trước sự độc hại, ô nhiễm môi trường nước do các hạt vi nhựa gây nên, lúc này yêu cầu đặt ra cần tìm kiếm một công nghệ lọc tiên tiến có thể lọc sạch hạt vi nhựa và mang đến lợi ích tốt cho sức khỏe. Để tìm kiếm câu trả lời hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Máy lọc nước ion kiềm – Giải pháp loại bỏ hạt vi nhựa trong nước hoàn hảo

Có thể thấy hạt vi nhựa trong nước luôn chứa một lượng vô cùng lớn. Do đó, để đảm sức khỏe mọi người được tốt, một dòng máy có khả năng lọc được hạt vi nhựa trong nước ra đời – máy lọc nước ion kiềm. 

Máy lọc nước ion kiềm - giải pháp giúp loại bỏ hạt vi nhựa hiệu quả
Máy lọc nước ion kiềm – giải pháp giúp loại bỏ hạt vi nhựa hiệu quả

Máy lọc nước ion kiềm hay còn được biết đến với tên gọi khác là máy lọc nước điện giải. Máy lọc nước bằng công nghệ điện phân giúp tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. Bên cạnh đó với công nghệ lọc điện phân các cặn bẩn, những vi chất không tốt, vi sinh gây hại và cả hạt vi nhựa trong nước, đều được máy lọc sạch sẽ. 

Nguồn nước máy lọc ion kiềm cung cấp là dòng nước kiềm giàu Hydro và những khoáng chất giúp trung hòa axit, tăng cường khả năng miễn dịch và chống lão hóa,… Bên cạnh đó nước ion kiềm còn giàu vi khoáng như Mg, K, Na, Ca,… bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, máy có thể tạo ra 7 loại nước khác nhau để phục vụ cho cuộc sống.

Một số tác dụng của nước ion kiềm đối với cơ thể
Một số tác dụng của nước ion kiềm đối với cơ thể

Năm 1931, loại nước ion kiềm đã bắt đầu được nghiên cứu tại Nhật Bản. Tuy nhiên đến năm 1950,  tiến sĩ MachiSue Suwa mới phát triển thành công công nghệ ion hóa từ đây đã tạo ra bước phát triển đột phá trong việc tạo ra nguồn nước có tính kiềm cao có lợi cho sức khỏe. 

Dưới môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng chứa nhiều hạt vi nhựa gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nước ion kiềm giàu Hydro ra đời như một giải pháp giúp lấy lại nguồn nước hoàn nguyên nhất. Hiện nay loại nước này đã được Bộ Y tế Nhật bản công nhận về tính hữu ích của chúng và dòng máy lọc nước ion kiềm được khuyến khích sử dụng. 

Việc sử dụng nước ion kiềm sẽ hạn chế tối đa tình trạng stress oxy hóa do hạt vi nhựa gây ra, bởi dòng nước lọc ra từ máy lọc nước ion kiềm có chất chống oxy hóa. Điều này, giúp cân bằng stress oxy hóa hạn chế những tác hại của hạt vi nhựa đến cơ thể. 

Bên cạnh đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã liệt chất có trong hạt vi nhựa có thể gây ung thư. Việc sử dụng nước ion kiềm từ máy lọc nước ion kiềm có tính kiềm như rau xanh, trung hòa axit giúp hạn chế sự phát của những tế bào ác tính gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. 

Hiện nay, môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi số lượng hạt vi nhựa trong nước và ảnh hưởng tới cuộc sống con người. Do đó, việc tìm nguồn nước sạch bảo vệ sức khỏe ngày càng được chú trọng. Một trong những dòng máy được nhiều người sử dụng máy lọc nước ion kiềm đã và đang tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. 

Để có thể đặt mua và nghe tư vấn về sản phẩm máy lọc nước ion kiềm hãy nhanh tay truy cập website: https://vitamia.com.vn/ hoặc gọi điện đến số 056 919 8888

Bài viết liên quan