Hệ thống lọc nước gia đình: Lợi ích và quy trình hoạt động

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Việc sử dụng nước sinh hoạt ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt. Các thiết bị này có khả năng loại bỏ tối đa vi khuẩn, chất bẩn và vi rút độc hại có trong nước. Vậy hệ thống lọc nước gia đình đang phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng Vitamia.com.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cách lọc nước giữa ngày xưa và ngày nay

Theo thời gian và sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp lọc nước đã trải qua nhiều sự thay đổi để mang lại sự nhẹ nhàng và an toàn hơn cho người dùng. Hãy cùng xem xét sự thay đổi của phương pháp lọc nước từ xưa đến nay nhé.

Trước đây, để lọc nước thì người ta thường sử dụng phương pháp đơn giản bao gồm việc sử dụng phèn chua, đá sỏi, than củi hoặc đơn thuần là miếng vải phủ lên nước để loại bỏ một số chất độc hại. 

Sử dụng phèn chua

Đã từ lâu, phèn chua được sử dụng như một vật liệu giúp lọc nước sinh hoạt gia đình. Nó có ưu điểm là giá thành rẻ và dễ tìm thấy ở hầu hết các cơ sở y tế. 

Phèn chua được sử dụng để lắng tụ hoàn toàn các chất bẩn dưới đáy bể. Sau khi cặn bẩn lắng tụ hoàn toàn, có thể sử dụng một chất sát trùng được gọi là clorin với nồng độ 2mlg/lít để làm cho nước lọc sạch hơn. Thời gian cần thiết là khoảng 1-2 tiếng cho đến khi nồng độ clo trong nước giảm xuống còn rất ít và khi đó nước đã an toàn để sử dụng.

Cách lọc nước ngày xưa: Sử dụng phèn chua

Phương pháp này là cách lọc nước sinh hoạt đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, nước chỉ được lọc ở mức độ tương đối sạch và không phải là nước sạch tuyệt đối. Vì vậy, phương pháp lọc nước qua phèn chua bị đánh giá thấp và dễ bị nhiễm khuẩn trở lại sau một thời gian ngắn.

Sử dụng miếng lót vải sạch

Trong nhiều vùng sâu vùng xa, việc tìm mua clorin là rất khó khăn do thiếu hụt vật chất. Vì thế, người dân nghèo khó đã phải tự nghĩ ra cách để lọc nước sinh hoạt bằng việc sử dụng quần áo, vải thừa để lọc nước.

Có thể lọc nước bằng cách đặt một miếng vải lên trên cái rổ hoặc rá nhỏ và tất cả đặt trên xô hoặc chậu. Khi đặt chắc chắn, đổ nước lên. Tấm vải sẽ loại bỏ cặn bẩn và rong rêu có kích thước lớn trong nước. Nước lọc qua vải về cơ bản chỉ nên được dùng để tắm giặt và không được khuyến cáo sử dụng trực tiếp cho mục đích ăn uống đặc biệt là chưa đảm bảo an toàn

Sử dụng đá sỏi và than củi để lọc nước

Phương pháp thứ 3 để lọc nước sinh hoạt bằng sỏi đá, cát, than củi vẫn đang được sử dụng tại nhiều vùng nông thôn và vùng núi.

Để lọc nước bằng đá sỏi, cát và than củi thì bạn cần chuẩn bị ít sỏi đá, cát và than củi cho lên bể lọc. Bể lọc cần xây 2 tầng, tầng trên là để đựng vật liệu lọc và nước cần lọc còn tầng dưới sẽ để đựng nước sạch sau khi lọc. Về cơ bản là nước sau khi lọc có phần sạch hơn so với dùng phèn chua và vải. Vì thế mà ở nông thôn hiện nay nhiều người vẫn sử dụng hệ thống này để lọc (nước giếng, nước mưa…). Tuy nhiên, nếu sử dụng cho ăn uống, vẫn cần phải đun sôi để đảm bảo an toàn.

Sử dụng đá sỏi và than củi để lọc nước

Hiện nay, phương pháp lọc nước hiệu quả nhất là sử dụng máy lọc nước với công nghệ RO. Thiết bị này loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn có kích thước nhỏ đến 0,001 micromet giúp nước đầu ra tinh khiết 100% mà không cần phải lo lắng về vấn đề vật liệu lọc. Sự vượt trội này đã giúp cho máy lọc nước trở thành lựa chọn hàng đầu cho mọi gia đình.

Ngày nay, đa số mỗi hộ gia đình đều trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước tạo ion kiềm nhằm cung cấp nguồn nước sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn sức khoẻ. Nếu bạn đang phân vân trong việc nên chọn máy lọc nước nào thì hãy để Vitamia giúp bạn nhé.

Định nghĩa hệ thống lọc nước sinh hoạt

Các hệ thống lọc nước lớn thường được sử dụng để lọc nước sinh hoạt và phục vụ cho các hoạt động ăn uống, tắm giặt và các hoạt động khác. Nó giúp loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn có hại khỏi nước để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng.

Các hệ thống lọc nước gia đình sử dụng các công nghệ lọc khác nhau như thẩm thấu ngược, than hoạt tính gáo dừa, trao đổi ion và tiệt trùng bằng tia cực tím. Trong số đó, công nghệ lọc thẩm thấu ngược là phổ biến nhất. Với việc sử dụng màng RO siêu nhỏ, hệ thống lọc nước gia đình có thể loại bỏ các vi khuẩn, vi rút độc hại có kích thước nhỏ tới 0,001 micromet giúp nước lọc đầu ra sạch và an toàn để dùng cho ăn uống.

Các lợi ích đem lại khi sử dụng hệ thống lọc nước gia đình

Nhiều người tin rằng nguồn nước sinh hoạt mà họ sử dụng là sạch. Tuy nhiên, sự thật là nó không sạch như bạn nghĩ.

Việc áo trắng ban đầu trắng tinh nhưng sau khi giặt bằng nước trong gia đình lại bị mất màu vàng đều chỉ ra rằng cần chú ý hơn đến nguồn nước mà gia đình sử dụng. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, chiếc ấm đun nước cũng thường xuất hiện cặn hoặc mảng bám màu trắng giống như đá vôi. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với các thiết bị vòi nước, máy giặt, bình nước nóng. Tất cả những điều này chỉ ra rằng nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn đã bị ô nhiễm và không an toàn. Sử dụng nước này trong ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Các lợi ích đem lại khi sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạtHiện nay, nhiều gia đình đã bắt đầu sử dụng thiết bị lọc nước sinh hoạt để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có kích thước lớn có trong bùn đất, rỉ sét, kim loại nặng (asen, sắt..), khử màu và khử mùi để mang đến nguồn nước sạch đạt chuẩn cho ăn uống thêm an toàn và chất lượng hơn. Ngoài ra, sử dụng hệ thống lọc nước có thể giúp tiết kiệm chi phí so với mua nước đóng chai và cung cấp nước có vị ngon hơn và thơm hơn giúp tăng cường sự tiêu thụ nước trong gia đình.

Mô tả cấu tạo và quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước gia đình

Tùy vào chất lượng nước đầu vào và nhu cầu sử dụng nước của gia đình, bạn có thể lựa chọn loại hệ thống lọc nước phù hợp. Ví dụ, nếu bạn cần lọc nước để loại bỏ canxi, làm mềm nước, loại bỏ phèn hoặc loại bỏ khuẩn hoặc đơn giản là lọc nước gia đình phục vụ cho nhu cầu ăn uống thông thường tại nhà thì bạn có thể lựa chọn một trong các hệ thống lọc nước gia đình phù hợp.

Bộ lọc nước sinh hoạt gia đình hiện nay bao gồm 3 loại: hệ thống lọc 1 cột, hệ thống lọc 2 cột và hệ thống lọc 3 cột.

Mô tả về cấu tạo của các hệ thống lọc nước gia đình

Cột lọc bao gồm các lớp vật liệu composite như sỏi đá, cát thạch anh, mangan, than hoạt tính có tác dụng loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng, tạp chất độc hại và các kim loại nặng như sắt, đồng, thủy ngân và chì.

Cột lọc 20” làm từ thành phần pp chính và có bán kính 5 micromet có tác dụng ngăn chặn các tạp chất độc hại có kích thước lớn hơn 5 micromet. Sau khi đi qua cột lọc này, nước sẽ trở nên sạch hơn và có thể sử dụng được ngay.

Mô tả về cấu tạo của các hệ thống lọc nước gia đình

Quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước sinh hoạt trong gia đình

Bơm sẽ hoạt động đầu tiên trong hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình. Bơm được lắp đặt trước hệ thống lọc và ngay phía đầu nguồn nước có tác dụng hút và đẩy nước qua cột lọc thô một cách dễ dàng.

Sau đó, hệ thống tiền lọc sẽ được lắp đặt để thông báo cho người dùng biết thời gian cần để lọc nước và kiểm tra mức độ an toàn nguồn nước. Nếu nước bẩn, thời gian thay lõi lọc sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Sau đó, nước sẽ được lọc qua các hệ thống nối tiếp nhau bao gồm cột lọc kim loại, cột lọc khử độc, cột lọc làm mềm nước… Trong quá trình này, các tạp chất độc hại như sắt, mangan, thủy ngân, chì và các loại tạp chất khác sẽ được loại bỏ toàn phần. Đây được coi là giai đoạn chuyển hóa từ nước cứng thành nước mềm giúp nước đi qua màng lọc UF hoặc RO an toàn hơn.

Cuối cùng, sau khi đi qua các bộ lọc trước đó, nước sẽ được đẩy tới bộ lọc UF hoặc RO bằng bơm tăng áp. Tại đây, nước sẽ được lọc sạch toàn bộ chất cặn, vi khuẩn có kích thước nhỏ 0,001 micromet và có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun.

Lưu ý: Để bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả trong thời gian dài, cần lắp đặt hệ thống bảo vệ an toàn cho thiết bị tránh các sự cố về điện có thể xảy ra.

Một số công nghệ hiện đại nhất để lọc nước sinh hoạt hiệu quả nhất ngày nay

Có ba công nghệ lọc nước gia đình phổ biến trên thị trường hiện nay là RO, UF và Nano. Mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu của gia đình. Do đó, bạn có thể lựa chọn công nghệ phù hợp nhất cho gia đình mình.

Công nghệ RO

Công nghệ RO hay còn gọi là thẩm thấu ngược là công nghệ lọc nước tiên tiến và hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện tại. Màng lọc của công nghệ RO có kích cỡ siêu nhỏ 0,001 micromet giúp loại bỏ tới 99,9% các tạp chất độc hại trong nước. Đặc biệt, công nghệ này không kém nước đầu vào có thể lọc được nước mưa, nước giếng, nước phèn, nước có chứa nhiều cặn bẩn, rong rêu.

Công nghệ lọc RO

Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị lọc nước nó cũng loại bỏ tất cả các khoáng chất và vi lượng có trong nước làm giảm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu sử dụng nước đã qua lọc này lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, cần bổ sung các lõi khoáng chất giúp cân bằng khoáng, độ pH… để giúp nước uống tốt hơn.

Công nghệ lọc UF

Màng siêu lọc còn được gọi là RO sử dụng màng có áp suất thấp để giữ lại các ion khoáng chất và muối khoáng có ích trong khi loại bỏ các phân tử có kích thước lớn gây hại ra khỏi nguồn nước. So với phương pháp RO, màng siêu lọc tiết kiệm nước hơn do quá trình lọc diễn ra ở nước thường và áp suất thấp do đó tiêu thụ ít điện năng. Ngoài ra, không thải ra nước thải như RO, màng siêu lọc giúp tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng.

Công nghệ lọc Nano

Đó là công nghệ giữ lại khoáng chất có trong nước, tuy nhiên do kích thước màng lọc lớn hơn 0,5 nanomet nên vi khuẩn và vi rút vẫn có thể vượt qua dẫn đến việc nước uống trực tiếp không đảm bảo hoàn toàn. Ngoài ra, yêu cầu đầu nước cần phải sạch và không có vấn đề về cặn bẩn.

Công nghệ lọc Nano
Ngoài ra, công nghệ điện phân với 5 tấm điện cực titan mạ bạch kim nung nguyên khối kết hợp cùng 1 buồng tạo ion từ máy lọc nước điện giải ion kiềm panasonic có thể tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu Hydro tốt cho sức khỏe.

Bảng giá được niêm yết cho các thiết bị lọc nước sinh hoạt

Hiện nay, có nhiều loại bộ lọc nước sinh hoạt như loại 1 cột lọc, 2 cột lọc và 3 cột lọc, mỗi loại có một mức giá khác nhau. Do đó, chi phí của từng loại phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt của từng gia đình bao gồm cả công suất và lắp đặt.

Với những thông tin hữu ích trên mà Vitamia chia sẻ cho bạn về hệ thống lọc nước gia đinh, hy vọng bạn có thể tìm ra bộ lọc nước sinh hoạt phù hợp với gia đình của mình. Đừng quên rằng Vitamia hiện đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty nha!

Bài viết liên quan