Nước nhiễm canxi là gì? 5 cách lọc nước nhiễm canxi

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước nhiễm Canxi (nước nhiễm vôi nặng) là tình trạng phổ biến tại hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng nước nhiễm canxi trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc cặn bẩn, cặn trắng tích tụ và đọng lại trong các đường ống dẫn nước, ấm, phích nước,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của mọi người. VITAMIA.COM.VN sẽ giới thiệu cho bạn cách lọc nước nhiễm canxi trong bài viết sau đây!

Nước nhiễm canxi là gì? 

Hiện nay, tình trạng nước bị nhiễm vôi nặng trong nước sinh hoạt đang trở nên phổ biến tại các gia đình Việt Nam. Cặn trắng ở dưới đáy ấm, phích nước khi đun sôi, trong vòi của bình nóng lạnh, hay vòi cấp nước của máy giặt, các đường ống nước…. Trước đây, dân gian có thói quen sử dụng các phương pháp như vắt nước chanh, dấm ngâm trong vòng 24h cho cặn canxi bong ra, dùng khoai tây đun với nước để làm sạch các cặn vôi bám dưới đáy ấm. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, các vật dụng nhà bếp đã lại xuất hiện các cặn trắng canxi khó chịu này.

Nước nhiễm canxi

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do nguồn nước bị “cứng” do chứa nhiều Canxi và Magiê hòa tan. Tình trạng này không chỉ xuất hiện trong các gia đình tự khoan giếng mà còn ở cả các hộ sử dụng nước máy của thành phố, do khâu xử lý nước của nhà máy không đảm bảo.

Can-xi là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là giúp xương phát triển vững chắc. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước nhiễm can-xi hàng ngày thì lại không tốt cho sức khỏe. Rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật và nhiều bệnh lý khác.

Hệ thống làm mềm nước là một giải pháp hữu hiệu dành cho nguồn nước có quá nhiều canxi cho toàn bộ hệ thống tòa nhà. Đây là một hệ thống lọc nước đơn giản, không tốn diện tích và dễ dàng lắp đặt. Hệ thống vận hành tự động không những giúp bạn loại bỏ cặn canxi trong nước mà còn loại bỏ các hóa chất độc hại, sắt và thậm chí trầm tích khác trong nước.

Tác hại của nguồn nước nhiễm canxi

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Nước nhiễm canxi có thể làm giảm tuổi thọ của các sản phẩm, bao gồm bình nóng lạnh, các thiết bị đun nấu, nồi hơi bởi sự ăn mòn và cặn bẩn bám dính. 

Tác hại của nguồn nước nhiễm canxi: Ảnh hưởng đến sinh hoạt

Ngoài ra, nước nhiễm canxi còn làm giảm khả năng tạo bọt của các loại bột giặt, dẫn đến quần áo nhanh bị mục vải và hư hỏng. Các thiết bị như vòi nước, bồn tắm, đường ống nước, vòi hoa sen, lồng máy giặt,… cũng có thể bị hoen rỉ, ố vàng và đóng cặn.

Cuối cùng, nước nhiễm canxi còn giảm khả năng tiếp xúc nhiệt ở dưới đáy nồi và tăng sự hao tốn điện năng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Khi nước bị nhiễm canxi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ dẫn đến kết tủa CaCO3 và không thể thấm qua động mạch và thành ruột. Nếu tích tụ trong cơ thể trong thời gian dài, nó có thể tạo thành sỏi thận. Ngoài ra, sử dụng nước bị nhiễm canxi còn có thể dẫn đến khô tóc, khô da và thậm chí là tắc đường tĩnh mạch, động mạch, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách khử và lọc nước nhiễm canxi 

Xây bể cát lọc chậm

Phương pháp lọc nước nhiễm canxi bằng bể cát lọc chậm giúp loại bỏ lượng lớn Canxi trong nước. Nếu gia đình bạn có 6 thành viên, bạn có thể xây bể với thể tích khoảng 1m3. Bể cát lọc chậm gồm 1 lớp đá róc nước với độ dày 20cm, một lớp cát dày từ 50-60cm và van tiết lưu giúp điều chỉnh lưu lượng nước.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cho nước vào đầy bể và ngâm trong vòng 3 ngày. Sau đó, mở van tiết lưu để nước chảy ra với lưu lượng nhỏ đủ theo nhu cầu sử dụng. Trong quá trình lọc nước, cần tuyệt đối không làm xáo trộn lớp cát trên bề mặt và tránh để dương xỉ, rong rêu mọc trong bể.

Sử dụng bể lọc nước đá vôi nhiều tầng

Phương pháp khử Canxi trong nước sử dụng nguyên lý là bơm nước lên một dàn ống có nhiều lỗ nhỏ để rơi xuống dưới dạng nước mưa. Mục đích của việc này là giúp nước tiếp xúc với không khí và hấp thụ oxy. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể bố trí một lớp cát ở tầng thứ hai của bể để nước từ tầng trên rơi xuống. Tiếp theo, tầng thứ ba của bể là sỏi nhỏ giúp nước có độ trong tốt nhất, tầng thứ tư là than đá và tầng cuối cùng là sỏi nhỡ. Với phương pháp này, cần thay bể một lần sau khoảng 5-6 tháng sử dụng để loại bỏ hết Canxi trong nước.

Cách khử và lọc nước nhiễm canxi: Sử dụng bể lọc nước đá vôi nhiều tầng

Bể lọc 2 ngăn

Hiện nay, xây bể lọc là một giải pháp hiệu quả được nhiều gia đình sử dụng. Cách thực hiện là xây một bể thành 2 ngăn, một ngăn chứa nước và ngăn còn lại dùng để làm bể lọc. Canxi tồn tại trong nước dưới dạng Ca2+ và khi tiếp xúc với không khí, nó sẽ tạo thành CaCO3 và lắng xuống dưới dạng cặn canxi. Khi xây bể lọc 2 ngăn, cần để lộ ra ngoài để nước tiếp xúc với không khí và ánh nắng giúp Canxi lắng cặn nhanh chóng. Sau khoảng 3-4 tháng, cần thực hiện thau rửa bể để đảm bảo chất lượng nguồn nước tốt nhất.

Sử dụng hệ thống nước tổng sinh hoạt SWD lọc nước nhiễm canxi

Máy lọc nước SWD là cách khử Canxi trong nước hiệu quả nhất, giúp giảm độ Canxi trong nước gần như bằng 0. Máy lọc nước SWD gồm các cột lọc chặn, lọc thô, làm mềm, siêu lọc Ultra Filter và đèn UV. Quy trình thực hiện như sau:

Cột lọc chặn: Lọc tóc, rác, cát và các loại chất bẩn kích thước lớn.

Cột lọc thô: Lọc cát, bùn trong nước giếng khoan và xử lý phèn, sắt, thủy ngân, mangan, cặn vàng, kim loại nặng, mùi tanh, tạp chất huyền phù.

Máy làm mềm: Hoạt động dựa vào nguyên lý xúc tác ion loại bỏ nước cứng chứa lượng Magie và Canxi cao.

Cột siêu màng lọc UF: Hấp thụ các chất khí cùng chất lỏng công nghiệp và chất hóa học có hại. Ngăn chặn loại vi khuẩn, virus.

Đèn UV diệt khuẩn: Công nghệ UV diệt các loại vi khuẩn trong nước.

Cách khử và lọc nước nhiễm canxi: Sử dụng hệ thống nước tổng sinh hoạt SWD
Máy nước điện giải ion kiềm không chỉ loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác trong nước, mà còn cung cấp nước uống sạch và tinh khiết. Do đó, nếu bạn lo ngại nguồn nước bạn sử dụng hằng ngày bị nhiễm Canxi thì có thể sắm ngay cho mình một thiết bị máy nước điện giải ion kiềm đấy. 

Khử nước nhiễm canxi bằng cách đun sôi

Nước đun sôi là một phương pháp khử Canxi trong nước hiệu quả được nhiều người áp dụng hiện nay. Sau khi đun sôi, Canxi sẽ lắng đọng ở đáy ấm. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều công sức và thời gian, chỉ phù hợp với những gia đình ít thành viên hoặc chỉ đun vài lít nước uống mỗi ngày. Ngoài ra, cặn Canxi bám ở đáy ấm rất khó để làm sạch.

Vitamia hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn nhận biết được xem nguồn nước sinh hoạt gia đình của bạn có bị nhiễm Canxi hay không và cách lọc nước nhiễm canxi

Bài viết liên quan