Lõi lọc nước thô là gì? Lõi lọc nước thô hoạt động như thế nào?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Lõi lọc nước thô là bộ phận rất quan trọng mà bất kỳ máy lọc nước nào dù hiện đại hay không hiện đại đều cần sử dụng. Vậy lõi lọc nước thô là gì? Lõi lọc nước thô hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây Vitamia sẽ giúp bạn có những cái nhìn khái quát nhất về lõi lọc nước thô.

Lõi lọc nước thô là gì?

Lõi lọc nước thô có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình lọc nước
Lõi lọc nước thô có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình lọc nước

Giới thiệu lõi lọc nước thô

Lõi lọc nước thô hay lõi lọc nước thô đầu nguồn là bộ phận rất quan trọng của máy lọc nước, thiết bị xử lý nước có lắp đặt hệ thống lọc. 

Lõi lọc nước thô được cấu thành từ những sợi bông siêu nhỏ được ép chặt với nhau tạo thành một khối dày. 

Lõi lọc nước thô được sản xuất công nghiệp lại được tạo thành từ các sợi bông nén ở công suất cực lớn, giúp tạo các khe lọc có kích thước nhỏ trong khoảng 0.5 đến 5 micromet. 

Lõi lọc nước thô đầu nguồn hiện nay gồm 2 loại chính là: lõi lọc nước thô 20 inchlõi lọc nước thô 10 inch.

Lõi lọc nước thô đầu nguồn được sử dụng để làm gì?

Chức năng chính của lõi lọc nước thô đầu nguồn là lọc sạch các loại sinh vật phù du, và bụi bẩn có kích thước lớn. Lõi lọc nước thô là bước đệm rất quan trọng giúp các giai đoạn lọc tiếp theo hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. 

Lõi lọc nước thô có thể được tìm thấy ở trong các máy lọc nước RO, Nano, trong bình lọc nước, trong bộ tiền lọc (lõi lọc thô đầu nguồn) của các dòng máy ion kiềm cao cấp. 

Ngoài ra, lõi lọc thô đôi lúc cũng được sử dụng riêng biệt chỉ để lọc bụi bẩn, không kết hợp với các bước xử lý nước phía sau. 

Nguyên lý hoạt động của lõi lọc nước thô

Lõi lọc nước thô luôn được đặt ở phía trước hệ thống xử lý nguồn nước, hoặc hệ thống xử lý nước của các loại máy lọc nước (bộ tiền lọc).  Lõi lọc nước thô với cấu tạo gồm các khe lọc cực nhỏ sẽ chỉ cho các chất hòa tan kích thước nhỏ hơn, hoặc các phân tử nước đi qua.

Khi diễn ra quá trình lọc nước, nguồn nước đầu tiên sẽ được dẫn đi qua lõi lọc thô đầu nguồn. Nước sẽ được đi qua các khe lọc, còn các loại tạp chất, vi sinh vật hay chất bẩn có kích thước lớn sẽ được giữ lại. 

Nước sau khi trải qua quá trình lọc thô của bộ tiền lọc đã được làm sạch sơ bộ và sẽ tiếp tục được đưa đến hệ thống xử lý nước sạch phía sau. 

Ưu, nhược điểm của lõi lọc nước thô

Lõi lọc nước thô có nhiều ưu điểm nổi bật
Lõi lọc nước thô có nhiều ưu điểm nổi bật

Ưu điểm

Lõi lọc nước thô sở hữu một số ưu điểm nổi trội bao gồm:

  • Lõi lọc nước thô giúp loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, sinh vật, tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micron ra khỏi nguồn nước. Từ đó cải thiện chất lượng của nguồn nước đầu vào, đồng thời gia tăng hiệu quả lọc nước cho hệ thống xử lý nước sạch hoặc các giai đoạn lọc tiếp theo của máy lọc nước.
  • Quá trình lọc thô chỉ giúp giữ lại các loại chất bẩn, không hề tạo ra bất kỳ nguồn nước thải nào nên vô cùng tiết kiệm.
  • Hệ thống lõi lọc nước thô của các dòng máy lọc nước rất dễ lắp đặt, nên khi thay mới hay sửa chữa khi bị hỏng cũng rất dễ dàng và thuận tiện. 

Nhược điểm

  • Vì là nơi thực hiện quá trình lọc nước đầu tiên nên lõi lọc nước thô sẽ tiếp xúc với một lượng chất bẩn cực lớn. Chính vì thế lõi lọc nước thô thường rất nhanh bị tắc hoặc bị bẩn, và người sử dụng sẽ phải thường xuyên kiểm tra, sục rửa hoặc thay lõi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Lõi lọc nước thô chỉ thích hợp tạo nguồn nước sử dụng cho các mục đích sinh hoạt như tắm, giặt giũ, ngoài ra không đảm bảo chất lượng để dùng cho mục đích ăn uống trực tiếp. 
  • Thời gian thay lõi lọc nước thô cũng ngắn hơn rất nhiều so với các loại lõi lọc khác. 

Ứng dụng của lõi lọc nước thô trong công nghệ điện giải nước

Lõi lọc nước thô giúp tạo nguồn nước đầu vào siêu sạch, đạt chuẩn cho quá trình lọc tinh
Lõi lọc nước thô giúp tạo nguồn nước đầu vào siêu sạch, đạt chuẩn cho quá trình lọc tinh

Lõi lọc nước thô thường được sử dụng ở bộ tiền lọc của các dòng máy lọc nước điện giải sử dụng công nghệ điện phân nguồn nước chẳng hạn như máy lọc nước điện giải panasonic. Máy lọc nước điện giải sử dụng công nghệ điện phân nhằm phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước, tạo ra các ion H+ và OH- từ đó tạo ra nước ion kiềm có lượng Hydrogen dồi dào và nước ion axit.

Lõi lọc nước thô của bộ tiền lọc là bước rất quan trọng tạo tiền đề cho các quá trình lọc tinh và điện phân nguồn nước. Nguồn nước  đầu vào cần phải được lọc sạch các loại chất bẩn, vi khuẩn có kích thước lớn, sau đó mới đi vào bộ lọc của các dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm.

Trong khi đó, nguồn nước máy của Việt Nam hiện nay hoàn toàn không đạt chuẩn chất lượng, chỉ số ô nhiễm nguồn nước vẫn còn ở mức cao. Nếu dẫn trực tiếp nguồn nước này vào máy lọc nước điện giải sẽ khiến hệ thống lọc của máy luôn phải hoạt động với công suất cực cao, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của máy. 

Từ đó, việc áp dụng lõi lọc nước đầu nguồn ở bộ tiền xử lý nước sẽ hỗ trợ rất lớn cho quá trình lọc nước, giúp bộ lọc trong của máy lọc nước hoạt động hiệu quả hơn. 

Như vậy vai trò của lõi lọc nước thô là rất quan trọng để tạo nên một quá trình lọc nước chuyên sâu hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin hữu ích khác, hay tìm hiểu về các dòng máy lọc nước ion kiềm, hãy nhanh tay truy cập vào website: Vitamia.com.vn hoặc liên hệ theo số hotline: 056.919.8888 để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan