Máy lọc nước không ra nước: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục cụ thể

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Máy lọc nước không ra nước là một trong những vấn đề rất khó giải quyết mà nhiều gia đình đang gặp phải. Vấn đề này sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng máy. Mời bạn cùng Vitamia tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề và cách khắc phục chúng nhé!

Kiểm tra tình trạng máy lọc nước 

Máy lọc nước không ra nước là một tình trạng phổ biến và bình thường ở các máy lọc nước. Vì vậy, khi bạn gặp tình trạng này, không cần quá lo lắng. Hãy từ từ kiểm tra máy để xác định liệu máy có đang gặp phải 3 tình trạng phổ biến sau đây hay không:

Thiếu nguồn cung cấp điện: Nguyên nhân thiếu nguồn cung cấp điện: Đa số máy lọc nước đều được cắm trực tiếp vào nguồn điện để hoạt động. Vì vậy, nếu máy lọc nước không hoạt động, hãy kiểm tra xem phích cắm điện có bị lỏng hoặc sút ra không. Một số máy lọc nước được trang bị đèn LED báo hiệu, vì vậy hãy quan sát đèn LED để xem nó có hiển thị hay không.

Thiếu nguồn cung cấp nước: Nguyên nhân thứ hai phổ biến khi máy lọc nước không có nước là van dẫn nước bị tắt. Hãy kiểm tra xem van có bị tắt không. Nếu van bị tắt, nước sẽ không thể chạy vào bộ lọc và máy lọc nước sẽ tự động tắt. Bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị khác xem chúng có nhận được nước hay không.

Máy lọc nước không ra nước là nước thải hay nước lọc: Để biết được cách xử lý thích hợp, bạn cần xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Vì vậy, hãy kiểm tra nguồn cung cấp nước để xác định nguyên nhân vấn đề.

Kiểm tra tình trạng máy lọc nước 

Nếu cả 3 nguyên nhân trên không giải quyết được tình trạng máy lọc nước nhà bạn đang gặp phải, hãy xem qua các nguyên nhân cơ bản khác để xác định nguyên nhân và khắc phục vấn đề nhé.

Máy lọc nước tạo kiềm được biết đến với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, như giúp cân bằng pH trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Nhu cầu sử dụng máy lọc nước tạo kiềm ngày càng cao, do đó nếu như bạn cũng có nhu cầu sử dụng thiết bị này thì ghé ngay Vitamia để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhé.

Vòi nước bị tắc

Cách nhận biết

Vòi nước là nơi trực tiếp đưa nước ra ngoài. Do đó, nếu tất cả các thiết bị bên trong máy đang hoạt động bình thường mà nước vẫn không chảy ra được, bạn nên kiểm tra vòi nước.

Máy lọc nước không ra nước do vòi nước bị tắc

Nguyên nhân

Vòi nước kém chất lượng hoặc được sử dụng quá lâu có thể dễ dàng bị tắt, gây trở ngại cho dòng nước chảy qua và khiến máy lọc nước không hoạt động hiệu quả.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tháo vòi nước ra và kiểm tra, vệ sinh bên trong vòi. Nếu phát hiện có hư hỏng nặng, bạn nên thay ngay vòi nước mới để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy lọc nước.

Máy bị AIR khí

Cách nhận biết

Các dấu hiệu thường gặp khi máy lọc nước không hoạt động hiệu quả bao gồm:

  • Bọt khí xuất hiện trong nước chảy ra từ vòi nước và lượng nước chảy ra rất yếu.
  • Tiếng kêu rất lớn xuất hiện sau khi đã thay lõi lọc.

Máy lọc nước không ra nước do máy bị AIR khí

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính khiến máy lọc nước gặp tình trạng này có thể là do:

Trong quá trình thay lõi lọc, không xả hết khí ra bên ngoài.

Việc lắp đặt cùng với các thiết bị khác trên đường ống dẫn nước cũng có thể gây ra tình trạng này.

Cách khắc phục

Tháo các lõi lọc ra khỏi máy lọc nước.

Tiến hành xả hết khí bên trong lõi bằng cách tháo các van của các lõi lọc ra và cho đầy nước vào trong để cho khí bên trong thoát ra ngoài một cách dễ dàng nhất.

Tắc lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO

Cách nhận biết

Màng RO hoặc lõi tiền xử lý bám nhiều chất bẩn và có màu đen nâu, bao gồm cả bùn đất.

Máy lọc nước không ra nước do tắc lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO

Nguyên nhân

Thường thì việc không thay đổi lõi định kỳ dẫn đến lõi mất hiệu quả là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Ngoài ra, chất lượng nước đầu vào quá ô nhiễm, có quá nhiều cặn bẩn và chất rắn lơ lửng trong nước cũng là nguyên nhân gây tắc lõi hoặc màng lọc.

Cách khắc phục

Để tránh tình trạng lõi mất hiệu quả, cần kiểm tra định kỳ tất cả các lõi và thay lõi mới đúng thời hạn sử dụng, đặc biệt là khi các lõi bị đen và quá bẩn. Đồng thời, cần kiểm soát nguồn nước đầu vào để đảm bảo nước đầu vào sạch và càng ít chất bẩn càng tốt.

Hỏng van áp cao

Cách nhận biết

Không có nước được bơm lên bình chứa một cách đột ngột.

Máy lọc nước không ra nước do hỏng van áp cao

Nguyên nhân

Van áp cao hoạt động lâu năm nên có khả năng mất dần khả năng bơm nước.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thay thế van áp cao bằng van áp cao mới để đưa máy hoạt động trở lại bình thường.

Bơm máy lọc nước bị hỏng

Cách nhận biết

Để xác định nguyên nhân khiến máy lọc nước không hoạt động, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Tháo vòi dẫn vào màng lọc RO và kiểm tra xem nước chảy ra có mạnh không.
  • Nếu nước không chảy được hoặc chảy yếu, điều đó có thể là do bơm máy bị hỏng.

Máy lọc nước không ra nước do bơm máy lọc nước bị hỏng

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính khiến máy lọc nước không hoạt động hiệu quả có thể do thiếu dầu, do máy đã hoạt động quá lâu.

Cách khắc phục

Giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng này là thay ngay máy bơm mới, giúp máy lọc nước có thể hoạt động bình thường trở lại.

Van cơ bị tắc

Cách nhận biết

Khi nước đi qua các lõi lọc, nước sẽ qua van cơ trước khi tới màng lọc RO. Phần nước thải của các lõi lọc thô số 1, 2 và 3 sẽ qua van cơ ra ngoài, trong khi cửa số 4 của van cơ còn lại sẽ dẫn phần nước sạch tới màng RO. Nếu van cơ bị tắt, nước sẽ không thể đi được theo đúng chiều qui định.

Máy lọc nước không ra nước do van cơ bị tắc

Nguyên nhân

Áp suất nước thay đổi đột ngột và chất lượng nước đầu vào kém, vì có nhiều vi khuẩn phát sinh, đó cũng là nguyên nhân khiến van cơ bị tắc.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện những bước sau:

Kiểm tra và nới ốc của van cơ.

Nếu tình trạng lọc nước không được cải thiện, hãy kiểm tra lõi RO hoặc thay van cơ mới.

Van điện từ ngừng hoạt động khiến máy lọc nước không ra nước

Cách nhận biết

Nếu thấy van điện từ không đóng hoặc không đóng kín, có nghĩa là van điện từ đang gặp vấn đề và ảnh hưởng đến khả năng lọc nước.

Máy lọc nước không ra nước do van điện từ ngừng hoạt động

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng van điện từ không hoạt động là do van điện từ bị lỗi và cuộn dây đồng trong van bị cháy, dẫn đến điện không thể truyền vào van.

Cách khắc phục

Nếu van điện từ bị lỗi, bạn cần thay van mới hoặc tháo ra để vệ sinh sạch sẽ. Sau khi tháo van ra, bạn nên kiểm tra lớp lá cao su xung quanh van xem nó có bị bẩn hoặc bị lệch vị trí do rác, chất cặn hay phần lò xo ở trụ van bị hỏng hay không.

Van thoát nước hoạt động sai

Cách nhận biết

Khi van thoát nước ở trạng thái mở, nước sẽ chảy ra hết đường nước thải và không có nước chảy ra ở vòi.

Máy lọc nước không ra nước do van thoát nước hoạt động sai

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến van bị vấn đề có thể do quá trình lắp đặt van bị sai theo hướng dẫn hoặc van bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tháo van ra và lắp lại, đảm bảo van được vặn chặt hết cỡ để đảm bảo kín. Ngoài ra, cần lưu ý chiều van và chiều tay vặn nên được vuông góc với nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị máy lọc nước đến từ các thương hiệu khác nhau. Điều này càng khiến bạn hoang mang hơn trong việc chọn lựa một sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sử dụng máy lọc nước cleansui. Đây là dòng máy lọc nước sử dụng chủ yếu công nghệ lọc bằng sợi sứ (hollow fiber) và hạt lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, chất ô nhiễm, clo và các hợp chất hữu cơ khỏi nước, tạo ra nước uống có vị ngon và trong suốt, đồng thời giữ lại các chất khoáng có lợi cho sức khỏe, như canxi và magiê. 

Bình áp hết khi nén

Cách nhận biết

Nếu nhấc bình áp lên và vẫn còn nước mà không có nước lọc chảy ra ngoài, điều đó có nghĩa là bình áp đã hết khí nén.

Máy lọc nước không ra nước do bình áp hết khi nén

Nguyên nhân

Bình áp luôn có một lượng khí nén nhất định, và sau một thời gian sử dụng, lượng khí này sẽ dần vơi và không còn đủ áp lực để đẩy nước từ bình áp lên vòi, dẫn đến tình trạng máy lọc nước không ra nước.

Cách khắc phục

Cần tháo bình áp ra và bơm khí vào bình sau đó kiểm tra xem nước có được bơm bình thường hay không. Nếu không được cần thay ngay bình áp mới cho máy lọc nước của bạn.

Lời kết

Vitamia chúc bạn nhanh chóng tìm được nguyên nhân và khắc phục được vấn đề khi máy lọc nước không ra nước nhé! 

 

Bài viết liên quan