Mẹo sơ chế thực phẩm bằng nước điện giải ion kiềm – Nấu ăn ngon tại nhà

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Sử dụng nước điện giải ion kiềm trong sơ chế thực phẩm giúp thực phẩm loại bỏ vi khuẩn, chất bẩn nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon. Ngoài ra, lựa chọn loại nước nước có độ pH phù hợp sẽ giúp cho bữa ăn trở nên ngon hơn. Cùng Vitamia tìm hiểm về quy trình và cách sử dụng nước điện giải trong sơ chế thực phẩm như sau:

Làm sạch thực phẩm bằng nước điện giải ion kiềm.

Đảm bảo thực phẩm được sạch sẽ và an toàn là điều quan trọng vì chúng ta sử dụng chúng hàng ngày để nạp vào cơ thể. Sử dụng thực phẩm không đảm bảo dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của cơ thể. Sơ chế thực phẩm bằng nước thông thường là chưa đủ sạch. Để đảm bảo an toàn bạn nên rửa thực phẩm bằng nước ion kiềm trước khi chế biến, bảo quản để giúp thực phẩm đảm bảo sạch hơn. Máy lọc nước điện giải ion kiềm Kangen bằng cách điện phân tạo ra loại nước ion kiềm có độ pH từ 2.5 -11.5 giúp làm sạch bề mặt rau củ quả, thịt cá cũng như loại bỏ độc tố bên trong, hơn nữa vẫn giữ nguyên được hương vị và độ tươi ngon của thực phẩm.

Sử dụng nước điện giải ion kiềm Kangen trong sơ chế thực phẩm
Sử dụng nước điện giải ion kiềm Kangen trong sơ chế thực phẩm

Quy trình làm sạch thực phẩm bằng nước điện giải ion kiềm Kangen.

  • Làm sạch rau củ quả

Rau củ quả khi mua về thường vẫn còn lưu lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt, bụi bẩn, bùn đất do chưa được rửa trôi. Để làm sạch bề mặt rau củ quá, bạn rửa hoặc xịt qua một lần bằng nước ion kiềm pH 2.5 để khử khuẩn. Sau đó sử dụng nước ion kiềm có độ pH từ 10.0 -11.5 ngâm rau củ quả trong thời gian từ 15-20’ để nước ion kiềm làm mềm, rũ sạch các bùn đất, chất hóa học còn lưu lại trên rau củ. Tiếp đến, sử dụng nước ion kiềm có độ pH 9.5 rửa lại lần cuối. Nước ion kiềm 9.5 với các phân tử nước siêu nhỏ sẽ thấm sâu vào các loại rau củ, giúp hương vị của rau củ quả giữ được sự tươi ngon khi chế biến cũng như lưu trữ đồng thời giữ được chất dinh dưỡng trong rau xanh, các loại củ quả.

Rửa rau củ quả bằng nước điện giải ion kiềm Kangen
Rửa rau củ quá bằng nước điện giải ion kiềm giúp rau củ quả giữ được vị tươi ngon mọng nước
  • Làm sạch các loại thịt, cá

Nước ion kiềm có tính axit độ pH 3.0 có khả năng diệt vi khuẩn Salmonella – đa số các loại thịt đều có khả năng cao nhiễm loại vi khuẩn này. Dùng nước pH 3.0 xịt lên bề mặt của các loại thịt, cá để trong khoảng 1 phút. Sau đó dùng nước pH 9.5 rửa lại thật sạch trước khi chế biến. Lưu ý: dùng loại nước này vệ sinh sạch dao thớt trước và sau khi sử dụng để chế biến thịt cá để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

sơ chế thịt bằng nước điện giải ion kiềm kangen
sơ chế thịt bằng nước điện giải ion kiềm kangen

>> Xem thêm Những điều lưu ý khi sử dụng nước ion kiềm Kangen<<

  • Làm sạch các loại thủy hải sản có vỏ cứng

Để làm sạch các loại hải sản có vỏ như: tôm, cua, trai, sò… rất phức tạp và khó để giữ được hương vị nguyên thủy tươi ngon ban đầu. Tuy nhiên, làm sạch bằng nước ion kiềm giúp làm sạch hải sản có vỏ cứng trở nên dễ dàng hơn. Bạn cần chuẩn bị một cốc bột ngô trộn đều với nước ion kiềm có độ pH 9.5, ngâm hải sản vào hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ. Nước kiềm và bột ngô sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn bám trên vỏ cũng như các loại đất cát, muối dư bên trong các loại thủy hải sản này. Trước khi đem đi chế biến, cần dùng bàn chải chà sạch vỏ một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ. 

sơ chế hải sản bằng nước điện giải ion kiềm kangen
Sơ chế hải sản bằng nước điện giải ion kiềm giúp loại bỏ hết bùn đất và muối dư thừa
  • Ngâm rửa các loại gạo, đậu, ngũ cốc

–  Đối với gạo: Bạn có thể dùng nước ion kiềm pH 7.0 hoặc pH 9.5 rửa qua cho hết bụi bẩn. Sau đó dùng nước ion kiềm 11.0 -11.5 ngâm vo khoảng 3-5 phút để gạo được sach các chất bảo quản. Sau cùng, sử dụng nước ion kiềm 9.0 -9.5 rửa lại lần cuối và dùng loại nước này để nấu cơm. 

–  Đối với các loại đậu, ngũ cốc khác: Sử dụng nước ion kiềm pH 9.5 để ngâm, vo khoảng 10 phút – 2 tiếng tùy theo mục đích sử dụng. Loại nước ion kiềm này sẽ giúp loại bỏ sạch các chất cặn, bụi bẩn của ngũ cốc mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon khi chế biến.

Ngâm, vo gạo và các loại ngũ cốc bằng nước điện giải ion kiềm
Ngâm, vo gạo và các loại ngũ cốc bằng nước điện giải ion kiềm

>Xem thêm bài viết về cách sử dụng nước ion kiềm để nấu cơm<<

>> Xem thêm về các loại máy lọc nước ion kiềm tốt nhất hiện nay <<

Đây là một trong những cách làm sạch thực phẩm tươi sống trước khi chế biến bằng nước điện giải ion kiềm Kangen mà VITAMIA muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có những bữa ăn ngon, sạch, chất lượng.

Bài viết liên quan