Mức oxy thấp làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim như thế nào?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Một khám phá mở ra hướng điều trị mới nhằm ngăn ngừa đột tử do đau tim

Mức oxy thấp trong tim từ lâu đã được biết là gây ra các rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, thậm chí là đột tử. Cho đến nay, cơ chế gây ra tình trạng này vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Nghiên cứu mới đây hé lộ cơ chế tiềm ẩn dẫn đến rối loạn nhịp tim nguy hiểm này.

Phát hiện mới trong nghiên cứu dẫn đầu bởi Bác sĩ Steve A. N. Goldstein, MD, PhD, Phó hiệu trưởng phụ trách Y tế tại Đại học California, Irvine, Giáo sư danh dự tại Khoa Nhi và Khoa Vật lý & Sinh lý học thuộc Trường Y UCI, đã tiết lộ cơ chế tiềm ẩn dẫn đến rối loạn tim nguy hiểm này.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ trong vài giây ở mức oxy thấp (tình trạng thiếu oxy), một loại protein gọi là SUMO (small ubiquitin-like modifier) sẽ liên kết với mặt trong của các kênh natri, đóng vai trò khởi động nhịp tim,” Bác sĩ Goldstein nói. “Và trong khi các kênh SUMOylated mở ra đúng cách để bắt đầu nhịp tim, chúng lại tiếp tục  mở lại khi đáng ra phải đóng lại. Kết quả là dòng điện natri bất thường, làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim nguy hiểm.”

Được đặt tên là “Hypoxia produces pro-arrhythmic late sodium current in cardiac myocytes by SUMOylation of NaV1.5 channels” (Mức oxy thấp tạo ra dòng điện natri trễ gây rối loạn nhịp trong các cơ tim qua quá trình SUMOylation của các kênh NaV1.5), nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tờ Cell Reports. Tác giả chính, Tiến sĩ Leigh D. Plant, Phó giáo sư tại Đại học Y khoa Bouvé, Khoa Dược học thuộc Đại học Northeastern, trước đây là nghiên cứu sinh tiến sĩ sau thời hạn với Bác sĩ Goldstein.

Thiếu oxy

Mỗi nhịp tim bắt đầu khi các kênh natri mở ra và các ion chạy vào các tế bào tim – điều này bắt đầu tiềm năng hoạt động gây ra co thắt cơ tim. Khi hoạt động bình thường, các kênh natri đóng lại nhanh chóng sau khi mở và duy trì trạng thái đóng. Sau đó, các kênh kali mở ra, các ion rời khỏi tế bào tim và tiềm năng hoạt động kết thúc kịp thời, vì vậy cơ có thể thư giãn để chuẩn bị cho nhịp tiếp theo. Nếu các kênh natri mở lại và tạo ra các dòng điện natri trễ, như được quan sát trong nghiên cứu này với mức oxy thấp, thì tiềm năng hoạt động sẽ kéo dài và hoạt động điện mới có thể bắt đầu trước khi tim phục hồi, gây ra nguy cơ rối loạn nhịp tim nguy hiểm và không theo thứ tự.

Mười lăm năm trước, nhóm nghiên cứu của Bác sĩ Goldstein đã báo cáo về sự điều hòa SUMO của các kênh ion trên bề mặt tế bào, một phát hiện bất ngờ vì con đường SUMO được cho là chỉ hoạt động để kiểm soát biểu hiện gen trong nhân tế bào.

Thủy trị liệu với máy Onsena Spa Mineral Hydro Bubble Bath (Bồn tắm khoáng Hydro Onsena Spa)

Thủy trị liệu thuộc về phương pháp vật lý trị liệu tự nhiên. Nguyên lý hoạt động là: thông qua việc sử dụng các thiết bị thủy trị liệu, oxy hoạt động, sóng siêu âm và các ion âm được tạo ra để tạo ra một môi trường lành mạnh giống như tắm rừng tự nhiên, tắm suối nước nóng và tắm thác nước.

Áp lực và tia nước trong nước làm tăng tốc độ của nước và nước với các thành phần nồng độ chất tan khác nhau (tinh dầu, muối tắm, y học cổ truyền) tác động lên toàn bộ hoặc một phần cơ thể người theo những hình thức và phương pháp khác nhau, thúc đẩy lưu thông khí huyết, nuôi dưỡng sức sống, điều hòa âm dương, làm ấm nội tạng, loại bỏ bệnh tật và mệt mỏi, thúc đẩy tái tạo và phục hồi tế bào, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đạt được mục đích chữa bệnh, duy trì sức khỏe, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Nguồn tin bài viết:

Các tài liệu được cung cấp bởi Đại học California – Irvine. (Materials provided by University of California – Irvine)

Tạp chí tham khảo :

  1. Leigh D. Plant, Dazhi Xiong, Jesus Romero, Hui Dai, Steve AN Goldstein. Tình trạng thiếu oxy tạo ra dòng natri muộn gây rối loạn nhịp tim trong tế bào cơ tim bằng cách SUMOyl hóa kênh NaV1.5

Trích dẫn trang:

Đại học California, Irvine. “Mức oxy trong tim thấp khiến con người bị rối loạn nhịp tim như thế nào.” Khoa học hàng ngày. www.sciencedaily.com/releases/2020/02/200218152310.htm

*** Sodium Channel hay còn gọi là Kênh Natri là các protein màng tích hợp hình thành các kênh ion, chuyên lấy các ion natri thông qua một tế bào màng sinh chất.

Bài viết liên quan