Nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Hiện nay, vấn đề nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường được ngành giáo dục và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Thế nào là nguồn nước an toàn? Tại sao cần phải nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc.

Thế nào là nguồn nước an toàn và nguồn nước không an toàn?

Thế nào là nguồn nước an toàn?
Thế nào là nguồn nước an toàn?

Nguồn nước an toàn là nguồn nước sạch, không chứa các tạp chất, kim loại nặng hay những vi khuẩn gây bệnh cho con người. Sử dụng nguồn nước sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho con người. Trong khi đó, nguồn nước không an toàn là nguồn có bị ô nhiễm như:

 • Nước chứa vi sinh vật, vi khuẩn hay ký sinh trùng. Các sinh vật này xâm nhập vào nguồn nước qua phân người hoặc phân động vật.
 • Nước bị nhiễm các hóa chất từ hoạt động công nghiệp, từ các nhà máy,…
 • Nước bị nhiễm hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại phân bón hóa học,…
 • Nước bị nhiễm chì hoặc thủy ngân từ trầm tích tự nhiên ở dưới lòng đất
 • Nước bị ô nhiễm do quy trình xử lý chất thải sinh hoạt không đúng cách
 • Nước bị nhiễm các kim loại nặng khác,…

Tác hại của việc sử dụng nguồn nước không an toàn

Hiện nay, người ta rất chú trọng đến việc nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường bởi nguồn nước ô nhiễm gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nước bị ô nhiễm là:

 • Những người đã từng qua hóa trị chữa ung thư
 • Những người bị nhiễm HIV, bị mất khả năng miễn dịch
 • Những bệnh nhân trải qua ghép tạng
 • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh
 • Phụ nữ mang thai và thai nhi

Nước ô nhiễm có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, tả, các bệnh về mắt, đối với phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Đánh giá độ an toàn của các nguồn nước

Nước máy

Nước máy là nguồn nước được sử dụng rất phổ biến hiện nay tại nước ta. Khi nước máy đến tay người tiêu dùng thì đã phải trải qua công đoạn lọc thô, khử khuẩn. Tuy nhiên, trong nước máy vẫn có thể tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe. Tại Hà Nội từng xảy ra sự cố nước máy có mùi lạ khiến người dân không thể sử dụng. Chính phủ đã phải điều động những xe nước sạch đến để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Nếu ngoại trừ những sự cố như trên thì nước máy được đánh giá là nước sạch, an toàn để sử dụng hiện nay.

Nước giếng

Giếng nước vẫn được sử dụng rất nhiều
Giếng nước vẫn được sử dụng rất nhiều

Trước đây, nước giếng được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của con người. Ngày nay, nước máy được thay thế cho nước giếng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều gia đình sử dụng nước giếng theo nếp sống truyền thống này. Chất lượng của nước giếng phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Cấu trúc xây dựng giếng
 • Vị trí đặt giếng nước
 • Chất lượng nguồn nước ngầm cung cấp cho giếng
 • Các công trình xung quanh giếng nước
 • Cách thức duy trì nguồn nước của giếng

Các yếu tố trên sẽ quyết định đến chất lượng nước giếng. Nếu giếng đặt ở vị trí ô nhiễm, thường xuyên bụi bặm thì chắc chắn chất lượng nước sẽ không được đảm bảo.

Nước đóng chai

Các loại nước đóng chai được coi là nguồn nước an toàn nếu đảm bảo các quy định chặt chẽ về nguồn nước đầu vào, mức độ các hóa chất, phóng xạ, vi sinh và tiêu chuẩn thực hành. Trên thực thế thì có khoảng 25% nước đóng chai là nước máy đã qua tinh chế. Để phân biệt giữa nước đóng chai là nước khoáng thiên nhiên thì các bạn hãy xem thành phần nước được ghi trên nhãn. Nếu có thành phần là “nước ngầm” thì đây chính là nước khoáng tự nhiên. Còn nếu nhãn chai chỉ ghi nước tinh khiết hoặc chưng cất thì đây là sản phẩm của máy lọc nước.

Nước mưa

Nước mưa hiện nay không còn an toàn
Nước mưa hiện nay không còn an toàn

Nước mưa được hình thành do hơi nước thì các sông, hồ,… bốc hơi lên tạo thành các đám mây với những giọt nước nhỏ li ti, khi các giọt nước đủ nặng thì rơi xuống đất tạo thành mưa. Do đó, nước mưa chính là hơi nguyên chất, được coi là nước sạch. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của nguồn nước mưa. Tại các khu vực ô nhiễm không khí trầm trọng thì nước mưa không còn được coi là nguồn nước an toàn nữa. Ở nông thôn thì việc uống trực tiếp nước mưa không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước mưa không còn được đảm bảo như trước nữa. Do đó, cần phải nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn cho mọi người, đặc biệt là các em học sinh.

Nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội là nguồn nước an toàn bởi đã tiêu diệt được hết các vi khuẩn có trong nước trong quá trình đun. Tuy nhiên, nếu nước có kim loại nặng thì việc đun sôi nước sẽ không thể loại bỏ được những kim loại này. Nước đun sôi chỉ nên uống trong ngày, nếu để quá 1 ngày sẽ thành nước thiu, không tốt cho sức khỏe.

Nước ion kiềm

Đây là loại nước được tạo ra từ máy điện giải ion kiềm, nước ion kiềm có khả năng chống oxy hóa mạnh, phân tử nước siêu nhỏ vì vậy làm tăng quá trình trao đổi chất, nước giàu tính kiềm tự nhiên và trung hòa axit có hại cho cơ thể, nước kiềm giàu vi khoáng như Na+, Mg2+, Ca2+, K+,.. Mặc dù đây là một nước đang rất phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam nhiều người chưa biết tới bởi chi phí để mua một chiếc máy ion kiềm tương đối cao. Bạn có thể tham khảo giá máy lọc nước ion kiềm Kangen tại đây.

Tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường

Nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường
Nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường

Việc nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường là điều hết sức cần thiết. Trẻ em thường vô tư và tùy hứng. Các em có thể uống nước từ những nguồn không an toàn như nước mưa, nước dưới sông, suối,… Trẻ em ở thành phố thì ít có cơ hội tiếp cận với các nguồn nước này nhưng trẻ em nông thôn, khu vực miền núi thì thường xuyên tiếp xúc với các nguồn nước từ sông, suối,… Từ đó dẫn đến các bệnh về mắt, bệnh về đường ruột rất nguy hiểm. Do đó, việc giáo dục, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các em là việc rất quan trọng.

Nước có thể đến từ rất nhiều nguồn. Tuy nhiên, không phải nguồn nước nào cũng an toàn với sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là trẻ em. Do đó, việc nâng cao nhận thức về sử dụng nguồn nước an toàn trong học đường là điều rất cần thiết, gia đình và nhà trường cần phải phối hợp để giáo dục cho các em học sinh về vấn đề này.

Bài viết liên quan