Nguồn nước sạch – Chia sẻ cách bảo vệ nguồn nước

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống và sức khỏe con người. Sử dụng nước ô nhiễm, chứa chất độc hại là cách để bạn bước nhanh đến với bệnh tật và cái chết. Thế nhưng nguồn nước của chúng ta đang ngày càng bị ô nhiễm. Trước tình trạng đó, mỗi chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ nguồn nước sạch?

Giữ nguồn nước sạch bằng việc nâng cao ý thức công đồng

“Cha chung không ai khóc” là tình trạng nói về công cuộc bảo vệ nguồn nước tại nước ta và nhiều nước trên thế giới. Chúng ta thấy rằng, mẹ trái đất đã mang đến cho chúng ta những nguồn nước rất tuyệt vời để phục vụ cho hoạt động sống. Thế nhưng, con người thay vì trân trọng lại đang hủy hoại nó.

Bảo vệ nguồn nước sạch bằng việc nâng cao ý thức cộng đồng
Bảo vệ nguồn nước sạch bằng việc nâng cao ý thức cộng đồng

Bởi vậy, để bảo vệ nguồn nước sạch, chúng ta hãy đi từ chính con người. Tất cả chúng ta hãy tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước. Chỉ cần cộng đồng cùng chung tay, thì nguồn nước sẽ luôn được bảo vệ một cách tốt nhất. Hơn hết bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính chúng ta.

Giữ nguồn nước luôn sạch

Bạn có từng xả rác bừa bãi không, từng vứt rác xuống nguồn nước,… thậm chí là phòng uế bừa bãi? Để bảo vệ nguồn nước đầu tiên chúng ta phải dừng làm cho nguồn trở nên ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Ngay từ hôm nay hãy bừng việc xả rác thải, chất bẩn vào nguồn nước, ra môi trường.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn. Nếu có thể bạn hãy thay các sản phẩm đó bằng các loại chế phẩm sinh học vừa an toàn với nguồn nước lại an toàn với cơ thể con người. Hoặc sử dụng các loại phân bón vi sinh cũng là một trong những sản phẩm nên sử dụng để giữ nguồn nước luôn sạch.

Tiết kiệm nước

Nhiều người luôn cho rằng nước sẽ không bao giờ cạn kiệt được. Nhưng thực chất đây lại là quan niệm vô cùng sai lầm. Tài nguyên nước hoàn toàn có thể bị cạn kiệt khi con người chúng ta sử dụng lãng phí. Hãy thử hình dung trái đất được bao quanh là nước biển. Trên đất liền nguồn nước cạn kiệt thì cuộc sống hàng tỉ con người sẽ rơi vào tình trạng như thế nào?

Bởi vậy mỗi chúng ta cần tiết kiệm nguồn nước hàng ngày, nguồn nước sinh hoạt,… Tất cả đều cần được sử dụng hợp lý. Đối với việc không cần thiết như tưới cây, rau,… bạn có thể tận dụng nguồn nước mưa. Rất đơn giản, chỉ cần một bể chứa là bạn có thể trữ nước mưa phục vụ cho việc tưới rau hàng ngày.

Xử lý rác thải và chất thải khác

Hàng ngày mỗi gia đình thải ra ngoài một trường một lượng rác không hề nhỏ. Lượng rác này là một trong những nguyên nhân chính là ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, việc xử lý rác thải và các chất thải khác là rất quan trọng và nên thực hiện ngay.

Nguồn nước sẽ an toàn nếu không có rác thải
Nguồn nước sẽ an toàn nếu không có rác thải

Đối với chất thải của người và gia súc chúng ta nên có hố ủ, hoặc thiết bình bioga. Nhờ đó, môi trường nước sẽ loại bỏ được một nguy cơ hủy hoại, trong khi gia đình bạn lại có thêm một nguồn nhiên liệu để sử dụng. Đây là giải pháp vẹn đôi đường, vừa tiết kiệm được chi phí nguyên liệu vừa do tái chế vừa giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước.

Rác thải nhà bếp, bạn cũng có thể ủ phân vi sinh chăm bón cây trồng. Điều này vừa giúp hạn chế rác thải ra môi trường, cây trồng lại được chăm sóc đúng cách, đất tơi xốp. Hơn hết, ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp không khó, bất kỳ ai cũng có thể tiến hành. Bạn chỉ cần phân loại rác thải và đầu tư thêm một gói men ủ, loại men ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp không khó mua và đắt đỏ.

Xử lý triệt để nước thải công nghiệp và sinh hoạt

Nước thải công nghiệp và sinh hoạt là nguyên nhân hủy hoại nguồn nước sạch. Theo đó, chúng ta nên bàn giải pháp để xử lý triệt để nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Bằng cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp trước khi đổ ra ngoài môi trường.

Xây dựng các chế tài xử lý nghiêm việc các doanh nghiệp, khu công nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường. Việc xử phạt nghiêm ngặt, đánh vào tài chính là một trong những biện pháp quản lý doanh nghiệp, xí nghiệp trong việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi nguồn nước đang dần bị ô nhiễm

Bảo vệ nguồn nước sạch là việc làm trường kỳ của cộng động và xã hội. Hơn hết, cải thiện và bảo vệ nguồn nước không phải là vấn đề giải quyết trong ngày một, ngày hai. Chính vì thế bên cạnh việc áp dụng các biện pháp bảo vệ nguồn nước, chúng ta hãy tìm cho minh một phương án để có thể sử dụng nguồn nước, an toàn, đảm bảo và chất lượng hàng ngày.

Sử dụng nước điện giải ion kiềm để sống khỏe mỗi ngày
Sử dụng nước điện giải ion kiềm để sống khỏe mỗi ngày

Giải pháp tốt nhất đối với mọi gia đình chính là sử dụng máy lọc nước điện giải. Máy lọc nước điện giải có thể loại bỏ triệt để các vi khuẩn, cặn bã, chất độc hại có kích thước siêu nhỏ,… Hơn hết trong quá trình điện phân thiết bị còn tạo thêm các ion kiềm có lợi cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, uống nước điện giải ion kiềm hàng ngày là cách để chúng ta phòng tránh và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Ví dụ: ung thư, tiểu đường, gout, loãng xương,… Đồng thời giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt nếu nguồn nước của gia đình bạn không được đảm bảo, thì thiết bị giống như một vị phù thủy quyền năng giúp loại bỏ mọi chất độc hại có trong nước.

Như vậy chúng ta vừa tìm ra một số phương án bảo vệ nguồn nước sạch. Cũng như, tìm được giải pháp giúp biến nguồn nước không đảm bảo thành nước sạch, an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Bài viết liên quan