Nhiệt độ sôi của nước là bao nhiêu? 2 cách kiểm tra nhiệt độ nước

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Chúng ta đã biết rằng nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C. Tuy nhiên, liệu khi đun sôi nước có thể có sự thay đổi nhiệt độ? Và liệu nhiệt độ sôi của nước có bị ảnh hưởng bởi loại nước hay môi trường hay không? 

Khi đun sôi nước, nhiệt độ của nước sẽ tăng dần cho đến khi bắt đầu sôi. Tuy nhiên, để tính nhiệt độ sôi của nước ta cần theo dõi chỉ số trên thiết bị đo nhiệt độ khi nước bắt đầu sôi. Khi đạt được nhiệt độ sôi, chỉ số nhiệt độ trên thiết bị giữ nguyên ở mức đó ngay cả khi ta tiếp tục đun nước. Tại sao không có sự thay đổi nhiệt độ nào diễn ra khi ta đun nước tiếp tục? Bạn hãy tìm ra câu trả lời bằng cách nghiên cứu bài viết của VITAMIA dưới đây nhé.

Nước sôi ở nhiệt độ bao nhiêu độ C

Nhiệt độ của nước sẽ không ngừng tăng lên khi ta mới đun. Tuy nhiên, nhiệt độ sôi của nước phụ thuộc vào môi trường, loại nước và áp suất. Nếu chúng ta đang ở mức áp suất không khí bình thường, nước sẽ bắt đầu sôi từ trên 90 độ C biểu hiện là những bóng nước nhỏ xuất hiện và vỡ ra.Khi nhiệt độ của nước đạt đến 100 độ C, nước sẽ chuyển sang trạng thái sôi và nhiệt độ của nước sẽ giữ nguyên ở mức đó để thay đổi trạng thái của nước, chứ không phải để tăng thêm nhiệt độ.

Tuy nhiên, nếu bạn cho thêm vào nước những thành phần như tinh bột (gạo, bột mì,…) hoặc thực phẩm như rau, củ, xương,… thì mức nhiệt của nước sẽ tăng cao hơn so với nhiệt độ tiêu chuẩn của nước bình thường. Độ sôi có thể tăng cao hơn khoảng 5 – 10 độ C, thấy rõ nhất khi ta nấu cơm, tinh bột được hòa tan trong nước thì nhiệt độ có thể tăng cao đến 110 độ C. Thường thì chỉ số này không vượt quá 110 độ C.

Khi đun nước ở trạng thái lỏng nếu tiếp tục duy trì nhiệt hoặc tăng thêm lửa, nước sẽ bốc hơi dần và chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí. Do đó, nước sẽ cạn dần và mất đi khối lượng ban đầu.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay là nước cất sôi ở bao nhiêu độ. Giống nước thường, nước cất cũng có nhiệt độ sôi là 100 độ C. Kiểm tra bằng nhiệt kế thì chỉ số đạt được khi nước sôi là 100 độ C và không tăng thêm nếu tiếp tục đun sôi.

Nước sôi ở nhiệt độ bao nhiêu độ C

Những thông tin trên đã giải đáp được câu hỏi về nhiệt độ sôi của nước. Tóm lại, nhiệt độ sôi của nước dù ở trạng thái hỗn hợp khí hay lỏng, không thể tăng cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây là nhiệt độ sôi của nước cất, nước bình thường, không phải nước muối hay các loại nước có tạp chất.

Nhiệt độ sôi của nước ở áp suất khác nhau có thể khác nhau. Điều này có thể giải thích tại sao nước có thể sôi ở nhiệt độ thấp hơn trên đỉnh núi hơn so với mực nước biển. Tuy nhiên, nhiệt độ sôi của nước ở áp suất chân không là 100 độ C giống như nhiệt độ sôi của nước ở áp suất khí quyển.

Nhiệt độ sôi của nước phụ thuộc vào áp suất, loại nước và môi trường. Khi áp suất chân không giảm dần về 0 atm, nhiệt độ sôi của nước cũng giảm dần về 0. Ví dụ, khi hút chân không ở mức 0.006 atm, nước sẽ sôi ở nhiệt độ 0.01°C. Do đó, tùy thuộc vào loại nước hay môi trường, mức nhiệt độ sôi có thể khác nhau.

Có sự thay đổi nhiệt độ sôi của nước khi tiếp tục đun sôi

Nếu bạn đang tìm hiểu về nhiệt độ sôi của nước, có lẽ bạn cũng thắc mắc liệu nhiệt độ của nước có thay đổi khi bạn tiếp tục đun sôi hay không? Khi áp suất không khí ở mức tiêu chuẩn 1 atm, nhiệt độ sôi của nước sẽ là 100 độ C và không thể tăng lên dù cho bạn đun nước trong bao lâu. Ngoài ra, bạn cần nhận thức rõ ràng rằng nhiệt độ sôi của nước phụ thuộc vào áp suất và loại nước. Vì vậy, việc ngưng cấp nhiệt có thể làm giảm nhiệt độ sôi của nước.

Có sự thay đổi nhiệt độ sôi của nước khi tiếp tục đun sôi

Để đun sôi nước, việc nâng nhiệt độ nó lên 100 độ C vẫn chưa đủ. Bạn cần truyền cho nó một phần rất lớn nhiệt lượng dự trữ nữa để chúng có thể chuyển sang trạng thái kết tập khác,tức là chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí. Khi đó, hơi nước sẽ bốc lên tạo thành khí có màu đục và có thể nhìn thấy được trong không khí.

Nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Tuy nhiên, chỉ số này có thể giảm xuống nếu bạn ngừng cấp nhiệt. Vì vậy, để sử dụng nước đúng mục đích của mình bạn cần nắm được thông tin này.

Xem thêm: Uống nước đúng cách – Uống bao nhiêu là đủ?

Một số cách để kiểm tra nhiệt độ của nước

Cách đo nhiệt độ nước sôi có rất nhiều, bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ hoặc áp dụng các mẹo đo nhiệt độ dân gian.

Dùng máy đo nhiệt độ

Khi sử dụng các loại que đo nhiệt độ, bạn có thể đảm bảo kết quả đo có độ chính xác tốt nhất. Bạn cũng có thể đứng ở khoảng cách an toàn để kiểm tra nhiệt độ sôi của nước mà không lo lắng về các nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Sử dụng các loại máy đo nhiệt độ tiếp xúc là phương pháp đo nhiệt độ sôi của nước cực kỳ chính xác và tiện lợi. Vì vậy, chúng được sử dụng phổ biến tại các gia đình, nhà hàng và cửa hàng. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra nhiệt độ sôi của nước nhanh chóng thông qua các loại máy đo nhiệt độ này.

Cách để kiểm tra nhiệt độ của nước: dùng máy đo nhiệt độ

Các phương pháp truyền thống có thể áp dụng

Có thêm một cách để kiểm tra nhiệt độ của nước là dùng bàn tay và cùi chỏ. Giữ tay gần bề mặt nước để kiểm tra nhiệt độ. Nếu bạn cảm thấy hơi nóng tỏa ra khỏi mặt nước thậm chí bị bỏng rát điều này cho thấy nước đang nóng.

Nếu bạn không cảm thấy có hơi nóng bốc lên từ bề mặt của nước, điều đó có nghĩa là nước đó đang ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí là lạnh. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên đặt tay gần bề mặt nước chứ không đưa tay trực tiếp vào nước để tránh nguy hiểm bị bỏng.

Cách để kiểm tra nhiệt độ của nước: dùng bàn tay

Nếu bạn muốn xác định nhiệt độ của nước một cách an toàn, bạn có thể sử dụng phần cùi trỏ để đo khoảng 5-10 giây. Nếu nước cảm thấy ấm, nhưng không nóng  thì nó ở khoảng 38°C đến 40°C.

Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ không đảm bảo độ chính xác mà còn có nguy cơ nguy hiểm đặc biệt khi cần sử dụng nước đúng nhiệt độ để nấu ăn hoặc pha sữa cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn cần chú ý không sử dụng phương pháp này để kiểm tra nhiệt độ sôi của nước, để tránh mất an toàn và dễ bị bỏng.

Những thông tin vừa được Vitamia cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt độ sôi của nước. Như đã biết, nhiệt độ sôi của nước không phải lúc nào cũng là 100 độ C mà còn phụ thuộc vào áp suất tại vị trí bạn đun nước. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng nước đúng cách và an toàn hơn.

Bài viết liên quan