Những biến chứng nguy hiểm của bệnh bướu giáp và phương pháp điều trị

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Theo kích thước nhìn bằng mắt thường bướu giáp có thể được chia làm 2 loại, bướu giáp lớn và bướu giáp nhỏ. Loại thứ nhất thường không gây ảnh hưởng đến thể chất và thẩm mỹ của con người. Còn loại thứ hai có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh bướu giáp như khàn tiếng, khó thở, khó nuốt…

Để điều trị bệnh bướu giáp còn tùy thuộc vào kích thước, các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản của bệnh. Các bướu giáp nhỏ không đáng kể và không gây ra vấn đề cho sức khỏe nên không cần điều trị.

Triệu chứng của bệnh

 

 

Khi có triệu chứng như sau xảy ra, bạn có thể đoán được. Nếu bạn thấy cơ thể nhìn thấy sưng ở dưới cổ hoặc đặc biệt rõ ràng khi cạo râu hay khi trang điểm. Có một cảm giác chặt trong cổ họng.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh bướu cổ

 

Một số yếu tố gây ra tuyến giáp phóng to, trong số các nguyên nhân phổ biến nhất đó là thiếu i-ốt, i-ốt là điều cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các khu vực ven biển. Trong thế giới đang phát triển, những người sống nội địa hoặc ở độ cao thường thiếu iốt và có thể phát triển bướu cổ, khi tuyến giáp to ra trong một nỗ lực để có được nhiều i-ốt. Việc thiếu hụt i-ốt ban đầu có thể được thực hiện, thậm chí tệ hơn bởi một chế độ ăn uống cao trong thực phẩm ức chế hoóc môn, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù một chế độ ăn uống thiếu iốt là nguyên nhân chính của bệnh bướu giáp ở nhiều nơi trên thế giới.

 

 

Bệnh Graves, đó là bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Bệnh Graves có các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch, thường giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn, gây ra sản xuất thyroxine dư thừa. Kích thích vượt quá, điều này làm cho tuyến giáp sưng lên.

Bệnh bướu cổ Multinodular xảy ra trong điều kiện, một số chất rắn hoặc chất lỏng chứa đầy u phát triển ở cả hai phía của tuyến giáp dẫn đến mở rộng tổng thể của tuyến này. Bệnh bướu độc tuyến giáp là một nhân giáp đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nốt không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

Bệnh ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn so với nốt lành tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở một bên của tuyến giáp. Khi phụ nữ mang thai hormone sản xuất trong khi mang thai – chorionic gonadotropin (HCG), có thể làm tuyến giáp phóng to một chút. Gây ra các biến chứng

Khi bướu giáp đang còn nhỏ mà không gây ra vấn đề gì về thể chất hoặc thẩm mỹ thì không phải là mối quan tâm. Đối với bệnh bướu giáp lớn có thể làm cho khó thở hoặc khó nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng.

 

 

Bệnh bướu giáp đây là kết quả của các yếu tố khác nhau tạo thành, chẳng hạn như suy giáp hoặc cường giáp, có thể được liên kết với một số triệu chứng từ mệt mỏi và tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, khó chịu và khó ngủ.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh bướu giáp một trong những cách hiệu quả và đơn giản nhất là phòng tránh bệnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm chứa I-ốt vào bữa ăn hàng ngày của mình, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Phẫu thuật nội soi – Phương pháp điều trị u bướu giáp hiệu quả

Hiện nay khoa học công nghệ phát triển trên mọi lĩnh vực, đã đem lại nhiều thay đổi trong cuộc sống hằng ngày của con người. Trong lĩnh vực y học phẫu thuật nội soi chính là một trong những phương pháp điều trị u bướu giáp hiệu quả nhất hiện nay. “ Phẫu thuật nội soi ít đau hơn mổ mở rất nhiều, vì các cơ không bị cắt nên ít chấn thương, người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên với phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên không chỉ có kinh nghiệm trong mổ mở tuyến giáp mà còn có chuyên môn cao trong mổ nội soi. Vì tuyến giáp nằm sâu ở vùng cổ trước, được bao bọc bằng nhiều lớp cơ và không nằm ở các khoang có sẵn như khoang ngực, ổ bụng, nên muốn vào được tuyến giáp để thực hiện thao tác phẫu thuật phải dựa vào cấu trúc giải phẫu tách các bó cơ cùng với bơm khí tạo khoang” – Trưởng khoa Ngoại Ths. Trần Ngọc Lương, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật này cho biết.

 

 

Tuy nhiên, tuyến giáp có liên quan mật thiết với các cơ quan quan trọng khác như khí thực quản, tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược… Nên các bộ phận này rất dễ bị tổn thương trong quá trình mở, đặc biệt là tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược.

Để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, tại khoa Ngoại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho các bệnh nhân tuổi từ 12-52 và có bướu nhân lành tính lớn nhất là 4cm, bướu độc đơn nhân, bướu basedow, nang giáp tái diễn và bướu đa nhân nhỏ. Cuộc phẫu thuật này được thực hiện qua máy KANT-STORT với các dụng cụ mổ nội soi chuyên dụng. Thao tác đầu tiên được bắt đầu qua đường thành ngực trước bằng vết rạch da nhỏ dưới 1mm ở giữa hai núm vú. Có một ống trocat 10mm được luồn vào tạo đường hầm để bơm khí CO2 tạo thành khoang. Tiếp đó kỹ thuật viên đặt hai ống trocat 5mm ở bờ trên của hai vú, một ống trocat 5mm đặt dưới đầu ngoài xương đòn…. Việc bóc tách, đốt mạch máu để tách dần thùy tuyến vào phía trong khí quản, tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược ra khỏi tuyến giáp, tách eo tuyến giáp ra khỏi khí quản mặt trước và lấy bệnh phẩm ra ngoài, tất cả diễn ra trong thời gian 60 -100 phút. Bệnh nhân sau bốn ngày ra viện an toàn, không một biến chứng nhỏ (khàn tiếng, suy thận, hạ canxi huyết, khó chịu khi nuốt hoặc khi thở).

Bằng phương pháp nội soi này, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh u bướu giáp thành công và trả lại cuộc sống khỏe mạnh cho 133 bệnh nhân. Bên cạnh đó, không chỉ dừng lại như vậy trong quá trình thực hiện các phẫu thuật viên còn phát hiện ra một phương pháp mổ nội soi an toàn hơn mang lại tính thẩm mỹ cao hơn tránh được vết sẹo lớn ở ngực cho bệnh nhân. Đó là phẫu thuật nội soi qua đường nách, với vết rạch da khoảng 10mm nằm ở hõm nách, thời gian thực hiện nội soi chỉ mất khoảng 45 phút người bệnh không mất máu, không đau, sau hai ngày ra viện.

 

 

Tại khoa Ngoại – Bệnh viện Nội tiết Trung ương áp dụng bằng phương pháp nội soi từ tháng 4-2004, đến nay đã phẫu thuật an toàn cho gần 100 bệnh nhân được giới y học trong và ngoài nước đánh giá cao, người bệnh tin tưởng. Trong thời gian tới, khoa tiếp tục đưa kỹ thuật nội soi bướu giáp qua đường nách vào lịch mổ thường quy.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị bệnh u bướu giáp hiệu quả và an toàn đặc biệt là tính thẩm mỹ cao. Với phương pháp này người bệnh không còn phải lo lắng về hậu quả cũng như những biến chứng sau mổ của bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cần sử dụng thêmHealthy Rhythms để hỗ trợ điều trị bệnh, vì Healthy Rhythms có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị trào u bướu giáp cũng như bổ sung đầy đủ các khoáng chất và  vitamin, giúp đảm bảo nhu cầu hàng ngày về vitamin, các nguyên tố vi lượng, các hoạt chất sinh học cần thiết khác và hỗ trợ phục hồi nhịp sinh học của cơ thể cho người bệnh trong quá trình điều trị

Xem thêm: thông tin chi tiết về Healthy Rhythms

 

Bài viết liên quan