Nước cất là gì? Nước cất dùng để làm gì?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước cất là gì? Nước cất dùng để làm gì? Hãy cùng Vitamia đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nước cất là gì?

Khái niệm nước cất

Nước cất là nước nguyên chất, tinh khiết được tinh chế bằng cách chưng cất. Chưng cất là quá trình đun sôi nguồn nước, sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một nơi chứa riêng biệt. Điều này sẽ giúp loại sạch khoáng chất, tạp chất, từ đó tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết.

Nước cất ngày càng được sử dụng phổ biến
Nước cất ngày càng được sử dụng phổ biến

Nước cất được sử dụng vô cùng phổ biến trong y tế để pha chế thuốc, vệ sinh dụng cụ y tế, vệ sinh vết thương, biệt dược. Ngoài ra, nước cất cũng có nhiều ứng dụng quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp và nghiên cứu.

Với thành phần nguyên bản không chứa hay pha lẫn bất kỳ một loại tạp chấp vô cơ hay hữu cơ nào, nước cất còn được sử dụng như một loại dung môi nhằm pha chế, rửa dụng cụ thí nghiệm và sử dụng để làm các loại thí nghiệm.

Nước cất có mấy loại

Nước cất có nhiều loại khác nhau
Nước cất có nhiều loại khác nhau

Nước cất được chia thành 3 loại chính, bao gồm:

Nước cất 1 lần: Là nước cất được tạo ra thông qua quá trình chưng cất 1 lần.

Nước cất 2 lần: Là nước cất 1 lần được chưng cất thêm một lần nữa gọi là nước cất 2 lần.

Nước cất 3 lần: Là nước cất 2 lần được chưng cất thêm một lần nữa gọi là nước cất 3 lần.

Ngoài ra, dựa vào thành phần lý hóa mà người ra cũng có cách thức để phân loại  nước cất riêng. Bên cạnh đó, để đạt được tiêu chuẩn nước cất đúng nghĩa (cất 1 lần, cất 2 lần) và đáp ứng các tiêu chuẩn lý hóa, thì người ta sẽ dựa vào tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất công bố để đánh giá, hoặc so sánh với tiêu chuẩn đưa ra bởi nhà nước.

Sự khác biệt giữa nước cất 1 lần và nước cất 2 lần

Quá trình chưng cất:

+ Nước cất 1 lần được tạo ra từ quá trình chưng cất nước. Cụ thể, nước sẽ được đun sôi ở điều kiện thường nhằm làm bay hơi nước, hơi nước này sẽ được ngưng tụ ở nhiệt độ lạnh tạo ra nước cất 1 lần.

+ Nước cất 2 lần được tạo ra bằng cách sử dụng nước cất 1 lần và lặp lại quá trình chưng cất như cũ.

Mục đích sử dụng:

+ Nước cất 1 lần có thể được dùng để uống trực tiếp, thay thế các loại nước giải khát trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

+ Nước cất 2 lần thường được ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Nước cất 2 lần thường được sử dụng để làm dung môi pha chế thuốc, sắc thuốc, sát khuẩn dụng cụ y tế nên các yêu cầu về độ tinh khiết cũng cực kỳ khắt khe.

Nước cất và nước tinh khiết có giống nhau không?

Có rất nhiều người mơ hồ về việc nước cất và nước tinh khiết có thực sự giống nhau hay không. Trên thực tế, nước cất và nước tinh khiết đều là nguồn nước sạch, nhưng mỗi loại nước đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt.

Phân biệt nước cất và nước tinh khiết
Phân biệt nước cất và nước tinh khiết

Nước cất

Được tạo ra thông qua quá trình chưng cất mất thời gian khi đun sôi nguồn nước, sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào nơi chứa mới. Nước cất là nguồn nước vô cùng sạch, tinh khiết, được loại bỏ hoàn toàn các loại tạp chất, kể cả các khoáng chất có lợi.

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là nguồn nước sạch mà chúng ta vẫn hay sử dụng để uống hàng ngày. Nước tinh khiết sử dụng phương pháp lọc hoặc khử trùng để loại bỏ hết các loại tạp chất, vi khuẩn và virus. Thành phần trong nước chỉ còn lại hai hợp chất là Oxy và Hydro, ngoài ra không bị pha lẫn bất kỳ một thành phần nào khác.

Nước tinh khiết sạch hơn rất nhiều so với với nước thông thường vì đã trải qua quá trình lọc từ nhiều bộ lọc tinh. Toàn bộ các loại hóa chất, thuốc trừ sâu và các hợp chất kim loại sẽ bị loại bỏ hết.

Nước tinh khiết có ưu điểm vượt trội hơn so với nước cất là tiết kiệm thời gian khi không phải trải qua quá trình đun sôi tạo hơi nước cầu kỳ. Vì vậy, nước tinh khiết hiện nay là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình.

Nước cất dùng để làm gì?

Chúng ta thường nghe tới việc sử dụng nước cất trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, nước cất cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng khác ngoài lĩnh vực y tế.

Ứng dụng của nước cất trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng của nước cất đối với ngành Y tế
Ứng dụng của nước cất đối với ngành Y tế

Dùng để rửa thiết bị y tế,

Dùng để sắc thuốc, pha chế thuốc, pha chế nước muối sinh lý

Dung để rửa các vết thương

Dùng để rửa dụng cụ trong phòng phẫu thuật

Dùng để pha hóa chất

Ứng dụng của nước cất trong công nghiệp

Nước cất dùng trong công nghiệp và nước cất dùng trong y tế có quy trình sản xuất khác nhau. Vì nước cất trong y tế đòi hỏi cao về độ sạch, tinh khiết nên quy trình sản xuất riêng, trong khi đó nước cất dùng trong công nghiệp thì thường sản xuất dựa theo các dây chuyền công nghiệp. Tuy nhiên, nước cất dành cho công nghiệp cũng phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, và có nhiều ứng dụng quan trọng:

Dùng để đổ các loại bình ắc quy

Dùng trong sản xuất vi mạch điện tử

Dùng để pha chế hóa chất công nghiệp

Dùng để sản xuất nồi hơi

Dùng trong công nghệ sơn và mạ

Dùng để chế tạo thiết bị cơ khí đòi hỏi tính chuẩn xác tuyệt đối

Dùng trong các phòng thí nghiệm để sản xuất hóa chất dành cho công nghiệp

Ứng dụng của nước cất trong ngành Spa

Dùng để tạo ra các loại mỹ phẩm vô khuẩn, hạn chế tối đa vi khuẩn bám vào da con người gây ảnh hưởng xấu tới làn da.

Nước cất có uống được không?

Nước cất có nên dùng để uống hay không?
Nước cất có nên dùng để uống hay không?

Nước cất có uống được không là câu hỏi vô cùng phổ biến. Xét về mặt lý thuyết, nước cất là nước sạch khuẩn, vô trùng nên hoàn toàn vô hại đối với người sử dụng, và có thể sử dụng để uống.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nước cất mặc dù có thể uống nhưng không nên dùng để thay thế nước uống hàng ngày. Bởi vì:

– Quá trình chưng cất không chỉ làm bay các chất độc hại mà còn khiến các hợp chất có ích bay hơi theo.

– Nước cất không hề chứa khoáng chất tự nhiên và các loại vitamin có lợi cho sức khỏe, nên sử dụng nước cất thay thế nước uống hàng ngày sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất.

– Nên sử dụng nước được bổ sung ion canxi và khoáng chất từ các loại máy lọc nước, máy lọc nước ion kiềm để uống hàng ngày thay vì uống nước cất sẽ đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Lợi ích của nước cất đối với sức khỏe

Giúp làm sạch cơ thể

Nước cất là nguồn nước sạch tinh khiết nên khi dùng để uống sẽ giúp cung cấp nước cho cơ thể, giúp thanh lọc và thải độc cơ thể hiệu quả.

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tật

Vì được tạo ra thông qua quá trình chưng cất nên các loại vi khuẩn gây bệnh đều đã được loại bỏ tối đa, thế nên nguồn nước vô cùng tinh khiết, không chứa bất kỳ mầm bệnh nào. Chính vì thế, sử dụng nước cất đúng cách sẽ đem lại hiệu quả và cực kỳ an toàn đối với cơ thể con người, giúp hạn chế mắc các bệnh tật do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Nước cất có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Nước cất có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ nạp vào các chất độc hại

Như chúng ta đã biết, nước cất đã được loại bỏ hoàn toàn các loại hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, vì thế nước cất thực sự rất an toàn. Dùng nước cất để uống sẽ giúp chúng ta giảm bớt nỗi lo nạp vào cơ thể các hóa chất độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Nước cất mua ở đâu?

Với những đặc tính và công dụng tuyệt vời của nước cất thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ có nhu cầu mua nước cất. Tuy nhiên mua nước cất ở đâu uy tín vẫn là một nỗi băn khoăn của rất nhiều người.

Hiện nay có nhiều đại lý hoặc cửa hàng bán nước cất tại TPHCM, hoặc nhiều người có nhu cầu mua nước cất ở Hà Nội. Tựu chung lại, cho dù chúng ta mua nước cất ở đâu thì cũng cần chắc chắn đại lý hoặc cửa hàng đó uy tín, giá nước cất được bán một cách hợp lý, đạt tiêu chuẩn.

Khi có nhu cầu mua nước cất dành cho lĩnh vực Y tế các bạn có thể đến các hiệu thuốc Tây, các cơ sở Y tế để mua nước cất đúng tiêu chuẩn. Đối với các loại nước cất chuyên dụng dành cho công nghiệp hoặc nông nghiệp, người dùng cần liên hệ trực tiếp với các cơ sở sản xuất chuyên dụng để tìm hiểu và đặt mua.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ nước cất là gì và những công dụng tuyệt vời của nước cất. Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, các bạn vui lòng truy cập vào website: vitamia.com.vn hoặc liên hệ theo số hotline: 056 919 8888.

Bài viết liên quan