Nước cứng là gì? Tác hại và cách sử dụng nước cứng đạt hiệu quả

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Nước cứng là gì mà lại đem tới những rắc rối, phiền toái cho con người trong cuộc sống hàng ngày cũng như với các lĩnh vực sản xuất khác? Có người dù nhận biết được hiện tượng nhưng lại không biết rằng đó là nước cứng. Khi nhắc đến khái niệm này, nhiều người tỏ ra khá mơ hồ và không biết nước cứng là gì cũng như những tác hại của chúng ảnh hưởng ra sao đến chất lượng cuộc sống xã hội con người hiện nay. Tìm hiểu với Vitamia.com.vn ngay nhé!

Nước cứng là gì? Tổng quan về nước cứng

Với nhiều bạn trẻ hiện nay, nước cứng là gì không phải một câu hỏi khó vì chúng đã được đề cập trong bộ môn hoá học trung học phổ thông. Nhưng với nhiều người, hầu hết họ chỉ hiểu khái niệm nước cứng một cách mơ hồ và không rõ bản chất, nguy hại thực sự của loại nước này. Chính vì thế, việc tìm hiểu và phân loại nước cứng là gì thực sự cần thiết để mọi người đảm bảo sự an toàn, thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình mình.

Nước cứng là gì?
Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước gì? Nước cứng là một dạng nước có thành phần khác biệt so với dòng nước sinh hoạt thông thường. Hàm lượng Ca2+ và Mg2+ tồn tại trong loại nước này rất lớn, vượt quá mức an toàn cho phép. Đây cũng là 2 tác nhân chủ yếu khiến nước sinh hoạt bình thường trở nên có hại hơn. Đồng thời, nếu hàm lượng Mg2+ nhỉnh hơn thì khi nếm, bạn sẽ thấy nước có vị đắng. Để dễ dàng gọi tên, loại nước chứa Ca2+ và Mg2+ vượt mức được gọi là nước cứng.

Thành phần của nước cứng là gì?
Nước cứng là nước chứa nhiều ion gì?

Căn cứ để xác định độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước là gì? Theo Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ quy định, độ cứng của nước được xác định dựa trên nồng độ của các loại ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước. Trong đó:

 • Nước có nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ dưới 60mg/l là nước mềm.
 • Nước có nồng độ từ 61 tới 120 mg/l là nước cứng vừa phải.
 • Nước có nồng độ từ 121 tới 180 mg/l là nước cứng.
 • Nước có nồng độ hơn 180 mg/l là nước rất cứng.
Độ cứng của nước là gì?
Độ cứng nước là gì?

Nước cứng được hình thành như thế nào?

Nguyên nhân tạo ra nước cứng là gì? Nước là một dung môi dễ dàng hút và hòa tan các tạp chất. Từ đầu nguồn, nước di chuyển qua các vùng đất đá. Trong hành trình ấy, dòng nước sẽ hòa tan một lượng khoáng chất và tích lũy chúng lại. Các loại khoáng chất ấy bao gồm cả muối Magie và Canxi. Đến cuối cùng, nồng độ của các khoáng chất trở nên đủ lớn để tạo ra độ cứng cho nước.

Sự hình thành nước cứng là gì?
Sự hình thành nước cứng là gì?

Nước được cung cấp cho người dân có nguồn gốc từ các loại nước có độ cứng cao như nước ngầm, nước ở ao hồ, sông ngòi nếu không được xử lý triệt để tại các nhà máy nước thì tình trạng cứng vẫn sẽ còn tồn tại trong nước.

Phân loại nước cứng

Nước cứng hiện được chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa vào thành phần có trong nước. Vì cation Mg lẫn Ca đều có thể liên kết với nhiều gốc axit hay bazơ hay các nguyên tố khác để tạo muối nên tính chất của nước theo đó cũng bị thay đổi. Do đó, tuỳ vào từng loại nước cứng mà cũng sẽ có từng cách khắc phục khác nhau. Vậy các loại nước cứng là gì bạn có biết?

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là gì? Nước cứng tạm thời là loại nước chứa 3 thành phần chủ yếu là Ca2+, Mg2+ và HCO3-. Loại nước cứng này là có tính yếu nhất và gây ảnh hưởng đến một số lĩnh vực riêng. Trong đời sống sinh hoạt, khi đun sôi, nước có thể chuyển hoá thành nước mềm nhanh và có thể sử dụng như bình thường. Tuy nhiên để có thể dễ dàng dùng trong nhiều việc khác nhau như cọ rửa, giặt rũ, tưới cây, … thì bạn cần phải áp dụng các phương pháp khắc phục khác.

Phân loại nước cứng
Các loại nước cứng là gì?

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là gì? Với nước cứng vĩnh cửu thì chúng có phần “lì” hơn khi chúng không thể khắc phục bằng cách đun sôi như nước cứng tạm thời. Vì các cation Ca+, Mg+ liên kết với gốc Cl- và SO42- nên không thể tạo ra kết tủa lắng xuống dưới sự tác động của nhiệt độ. Thay vào đó, quá trình chuyển hoá thành nước mềm sẽ phức tạp hơn một chút khi phải áp dụng các phương pháp hoá học.

Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là gì? Nước cứng toàn phần có lẽ là loại nước khiến nhiều người phiền não nhất khi chúng có đầy đủ các tính chất của nước cứng tạm thời và vĩnh cửu. Do đó, để nói về cách làm mềm nước cứng toàn phần là gì thì bạn cần lựa chọn phương pháp sử dụng các chất hoá học sao cho vừa tác động được đến 2 loại nước này thì mới đảm bảo được tính hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

Bạn đã biết được nước cứng là gì có mấy loại nước cứng nhưng loại nước này trông như thế nào và làm sao để nhận biết nguồn nước gia đình mình đang sử dụng có tính cứng hay không? Hãy theo dõi nguồn nước nhà mình bằng cách xem xét một số dấu hiệu dưới đây nhé:

Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?
Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

– Nước cứng sẽ khiến bề mặt các vòi nước, vòi hoa sen có xuất hiện rỉ sét, tích tụ vảy ố, màng trắng. Thậm chí, các vòi dẫn nước và đường ống còn rất dễ bị tắc.

– Các vật dụng kim loại dùng để đun nấu sẽ có các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy sau một thời gian sử dụng nguồn nước cứng.

– Người sử dụng nước cứng trong sinh hoạt cá nhân như tắm, gội đầu sẽ cảm thấy da và tóc bị khô.

Cách nhận biết nước cứng là gì?
Cách nhận biết nước cứng là gì?

– Các loại bột giặt và chất tẩy rửa cũng khó hòa tan trong nước cứng và có ít bọt.

– Nếu dùng nước cứng để pha trà hay cà phê, trên bề mặt nước sẽ có xuất hiện lớp váng mỏng. Nếu làm đá bằng nước cứng thì bạn cũng nhận thấy đá có màu đục và tan nhanh hơn.

Nước cứng ảnh hưởng thế nào đến đời sống con người

Nếu nhìn bằng mắt thường, trạng thái vật lý của nước cứng không có nhiều khác biệt so với nước mềm thông dụng. Tuy nhiên, khi ứng dụng loại nước này vào đời sống xã hội, sinh hoạt hàng ngày thì bạn có thể nhận thấy rất rõ ràng những hạn chế của các dòng nước cứng. Vì vậy, không ít người tự hỏi tác hại của nước cứng là gì? Và liệu chất lượng cuộc sống con người hiện nay có chịu ảnh hưởng bởi loại nước này hay không?

Tác hại của nước cứng là gì?
Tác hại của nước cứng là gì?

Sự an toàn đối với con người

Nước có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe con người khi đến 70% trong cơ thể chúng ta là nước. Ngày nay, nhiều người thường có thói quen uống các loại nước chứa nhiều khoáng chất nhằm bổ sung cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hoạt động của các cơ quan khác. Nước sau khi đi vào cơ thể sẽ thấm qua các thành ruột và cung cấp các cần cần thiết, phù hợp với tính chất vận động của từng cơ quan riêng.

Với cơ chế hoạt động cơ bản như vậy đòi hỏi nước khi uống không được chứa ion khó thẩm thấu, ảnh hưởng trực tiếp đến tính năng của nước với cơ thể người. Vì lẽ đó, nước cứng trở thành một loại nước có hại và không được phép dùng trực tiếp trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Với đối với sức khỏe của con người thì tác hại của nước cứng là gì?

Theo đó, nước cứng khi đưa vào cơ thể sẽ bị phân huỷ và tạo thành kết tủa không tan, thường là Ca(HCO3)2. Kết tủa này quá lớn và không thể thẩm thấu qua thành ruột và bám ở bên ngoài. Lâu dần, các cặn muối này càng bám vào thành ruột nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi. Các viên sỏi này lẽ làm tắc sự vận động của hệ tĩnh mạch, động mạch, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nước cứng có hại cho sự an toàn của con người
Ảnh hưởng đến sức khỏe của nước cứng là gì?

Đối với cuộc sống sinh hoạt thường ngày

Khi tìm hiểu xem nước cứng là gì, bạn sẽ thấy bên cạnh việc gây hại cho sức khỏe con người, chúng còn ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Vì dù ở bất cứ hoạt động nào, chúng ta cũng đều cần đến nước như dọn dẹp, giặt giũ, nấu nước, tắm rửa, … và rất nhiều hoạt động khác. Vậy nhưng tính cứng của nước đã kìm hãm những chức năng vốn có của chúng và khiến cuộc sống sinh hoạt trở nên bất tiện hơn rất nhiều.

Vậy nên nếu bạn muốn biết đối với cuộc sống sinh hoạt, ảnh hưởng của nước cứng là gì thì từ những dấu hiện nhận biết nước cứng đã kể phía trên ta có thể thấy rằng nước cứng mang đến phiền toái cho người sử dụng và làm hư hỏng các vật dụng trong nhà, cụ thể là:

Nước cứng gây hư hỏng đồ dùng trong nhà
Nước cứng gây hư hỏng đồ dùng trong nhà
 • Các thiết bị nhà tắm như vòi hoa sen, vòi nước, bồn tắm, ống dẫn nước hay lồng máy giặt đều có thể trở thành “nạn nhân” của nước cứng. Hay với dụng cụ nhà bếp, đồ đạc khác, bộ máy hoạt động có thể bị hỏng, không thể sử dụng bởi sự ảnh hưởng từ cặn bám lại do nước cứng. CaCO3 từ nước cứng tích tụ lâu ngày dưới đáy tạo thành một lớp cách nhiệt. Khi dùng xoong nồi, ấm đun sẽ xảy ra hiện tượng lãng phí nhiên liệu, gây tốn kém thời gian và tiền bạc.
 • Đặc biệt với một số máy lọc nước thì bộ phận lọc sẽ bị bám kết tủa, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả hoạt động của chúng.
 • Khi dùng nước cứng để giặt giũ, bạn sẽ thấy khả năng tạo bọt của chúng kém hơn rất nhiều. Vì thế mà khả năng làm sạch các vết bẩn trên quần áo cũng kém hơn. Thậm chí, muối Canxi được tạo ra có thể khiến quần áo nhanh sờn, mục vải hơn.

Đối với sản xuất công nghiệp

Vốn dĩ, những loại nước có tính cứng ở mức vừa phải thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, khi tính cứng vượt quá mức cho phép, ngay cả các ngành sản xuất có quy mô lớn cũng chịu thiệt hại khi sử dụng nguồn nước này. Chính vì thế, việc tìm hiểu tác hại đối với sản xuất công nghiệp của nước cứng là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại nước “cứng đầu” này.

Tác hại của nước cứng đối với sản xuất công nghiệp
Tác hại của nước cứng đối với sản xuất công nghiệp

Trong quá trình sản xuất, nếu nước cứng được sử dụng liên tục cho bộ phận của các thiết bị điện máy thì có thể ảnh hưởng đến tính năng, hiệu quả sử dụng của chúng. Những bộ phận khi bị đóng cặn có thể bị giảm hệ số lưu thông, gây áp lực lên sản phẩm khi hoạt động. Và nguy hiểm nhất là một số nồi hơi, nồi dùng trong đun nấu có thể bị nổ khi bộ phận lắp ráp chịu ảnh hưởng từ nước cứng.

Máy lọc nước có xử lý được nước cứng hay không?

Ngày nay, tình trạng nước có tính cứng là rất phổ biến. Với những người tìm hiểu về bản chất, tác hại của nước cứng là gì hẳn sẽ không khỏi lo lắng đến chất lượng nguồn nước gia đình mình. Và thay vì sử dụng các phương pháp hoá học làm mềm nước phức tạp, không phải ai cũng có khả năng thực hiện thì nhiều người bắt đầu tìm kiếm các giải pháp tối ưu hơn. Và câu hỏi đặt ra là máy lọc nước có xử lý được nước cứng không?

Máy lọc nước có xử lý được nước cứng hay không
Máy lọc nước có xử lý được nước cứng hay không?

Với những máy lọc thông thường, điều này gần như là không thể bởi lẽ vì cấu trúc đơn giản, dòng máy lọc phổ thông chỉ có thể làm sạch nguồn nước đã được lọc thô. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, những máy lọc nước thế hệ mới ngày nay hoàn toàn có thể đảm nhận được chức năng này. Không chỉ có khả năng làm mềm nước, chúng còn có thể mang đến nguồn nước đầu ra tinh khiết và có lợi cho sức khỏe.

Những công nghệ có khả năng làm mềm nước cứng là gì? Có hai loại công nghệ chủ yếu có khả năng làm mềm nước cứng hiệu quả được sử dụng trong các dòng máy lọc nước hiện nay là nano và RO. Đây đều là những công nghệ lọc phổ biến và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên các trang tin chính thống nữa đấy!

Một số mô hình máy lọc nước Cleansui được trang bị các bộ lọc chuyên dụng như lõi lọc chống cặn, lõi lọc than hoạt tính và lõi lọc ion để giảm lượng khoáng chất và các chất gây cứng nước. Vậy câu hỏi đặt ra là máy lọc nước cleansui có tốt không? Ghé cửa hàng Vitamia để tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để làm mềm nước cứng hiệu quả và an toàn?

Có rất nhiều người khi tìm hiểu đã tự hỏi nguyên tắc làm mềm nước cứng là gì? Bởi lẽ, ngay cả những máy lọc nước tiên tiến hiện nay cũng được thiết kế dựa trên những phương pháp hoá học này để tối giản quá trình lọc sạch, tiết kiệm thời gian, sức lực cho con người.

nguyên tắc làm mềm nước cứng là gì
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là gì?

Nếu bạn muốn biết phương pháp hoá học làm mềm nước cứng là gì thì những cách dưới đây sẽ giúp hiểu rõ hơn nhé:

 • Phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời là gì? – Sử dụng nhiệt độ. Với nước có tính cứng tạm thời thì việc đun sôi có thể tạo ra kết tủa, từ đó giảm được tính cứng và lọc được nước đạt chuẩn.
 • Chưng cất: Quá trình này tương đối phức tạp vì diễn ra đồng thời việc lọc cation và các tạp chất khác để thu nước tinh khiết.
 • Dùng công nghệ RO: Đây là công nghệ được dùng nhiều trong các máy lọc nước hiện nay khi chúng có thể loại bỏ không tạp chất mà mọi Ca2+, Mg2+ gây tính cứng trong nước.
 • Dùng máy lọc nước điện giải ion kiềm: Bộ lọc tinh của máy lọc nước ion kiềm giúp loại sạch mọi tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng và cả tính cứng trong nước giúp mang đến cho người tiêu dùng một nguồn nước uống đảm bảo sạch đạt chuẩn. Hơn hết, nguồn nước ion kiềm tạo ra từ máy lọc nước điện giải ion kiềm còn có nhiều đặc tính ưu việt, tốt cho sức khỏe người dùng.

Nước cứng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống con người cũng như nhiều hoạt động sản xuất khác. Với những chia sẻ cơ bản trên, hi vọng bạn đã biết nước cứng là gì cũng như những ảnh hưởng xấu mà chúng mang lại cho con người và có thêm hiểu biết để khắc phục nó. Nếu muốn biết thêm các thông tin hữu ích khác, bạn hãy truy cập vào website: vitamia.com.vn để cập nhật nhé!

Bài viết liên quan