Nước điện giải chăm sóc cây trồng – Kỹ thuật chăm sóc cây được chuyên gia khuyến cáo sử dụng

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Nước điện giải chăm sóc cây trồng là một trong những giải pháp được nhiều người người dân quan tâm và ưa chuộng sử dụng. Nước sở hữu những dưỡng chất tốt cùng độ pH thích hợp giúp tạo cho cây một môi trường phát triển tốt nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VITAMIA để biết thêm những thông tin bổ ích về nước điện giải đối với cây trồng. 

Nước điện giải là gì

Nước điện giải còn được biết đến với tên gọi là nước ion kiềm, nước ion kiềm giàu hydrogen,… Nước được tạo ra thông qua phương pháp điện phân nước tách nước thành các ion gồm OH- và H+. Nước điện giải được chia ra thành hai loại chính gồm nước điện giải ion kiềm và nước điện giải ion axit. 

Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng giải pháp được nhiều người nông dân lựa chọn
Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng giải pháp được nhiều người nông dân lựa chọn

Năm 1950, nước điện giải được tiến sĩ MachiSue Sưa nghiên cứu dựa theo công nghệ lọc nước ion kiềm và đã có nghiên cứu vô cùng thành công. Đến năm 1966, Bộ Y tế Nhật Bản đã công nhận thiết bị điện phân nước an toàn trong sử dụng và tốt cho sức khỏe. Do đó sản phẩm đã được phân vào là một thiết bị y tế hợp phát. 

Việc sử dụng nước điện giải hiện nay đã trở nên phổ biến hơn trong đời sống người dân. Việc sử dụng nước vô cùng đa dạng và phong phú, ngoài việc sử dụng trong ăn uống cũng như chăm sóc cho sức khỏe. Nước điện giải chăm sóc cây trồng là một trong những giải pháp được người dân thường xuyên lựa chọn và sử dụng.

Vậy trên thực tế những lợi ích của nước điện giải chăm sóc cây trồng là gì? Nên sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Những thông tin bạn đọc đang thắc mắc sẽ được chúng tôi đề cập dưới bài viết, hãy cùng theo dõi những thông tin tiếp theo nhé!

Những lợi ích của nước điện giải chăm sóc cây trồng

Nước điện giải được chia ra thành nhiều mức độ pH khác nhau, do đó tùy từng độ pH có trong nước điện giải mà chúng sẽ có những ảnh hưởng phù hợp cho việc chăm sóc cây trồng. Dưới đây là một số lợi ích nước điện giải chăm sóc cây trồng mà chúng tôi cung cấp đến bạn:

Nước điện giải có tác dụng trong việc điều chỉnh độ pH của đất

Để cây có thể phát triển tốt một trong những điều quan trọng cần chú ý đến chính là việc lựa chọn một loại đất tốt. Vậy thế nào là đất tốt? Đất tốt là loại đất có độ pH thích hợp cho cây phát triển. Đối với một loại cây, độ pH trong đất sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây:

 • Với những đất có tính axit cao ( độ pH < 5.0) sẽ khiến cây còi cọc, không thể phát triển tốt do cây trồng không hấp thụ được Phốt pho (P), Kali (K), Bo (B), Molipden (Mo),…
 • Ngoài ra thì những đất có tính kiềm cao (có độ pH từ 7.1 – 8.0) đất trong môi trường này sẽ làm giảm khả năng hòa tan của các chất như Sắt (Fe), Mangan (Mn),…

Do đó khi nuôi trồng cây cần chú ý lựa chọn nguồn đất thích hợp, độ pH ổn để có thể mang đến một môi trường phát triển tốt nhất cho cây. Một trong những giải pháp giúp cân bằng độ pH cho cây chính là sử dụng nước điện giải. 

Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng giúp cân bằng độ pH cho đất giúp cây phát triển nhanh chóng
Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng giúp cân bằng độ pH cho đất giúp cây phát triển nhanh chóng

Ở những vùng đất quá chua do ảnh hưởng từ nước mưa là độ axit tăng cao, pH của đất thấp. Việc sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng trong trường hợp này sẽ giúp cân bằng độ pH trở về trạng thái tốt nhất, giúp pH của đất tăng lên và tạo được cho cây một môi trường phát triển tốt. 

Ngược lại, cũng có những trường hợp khu vực đất đó có lượng kiềm quá lớn, sử dụng nước điện giải ion axit sẽ giúp cân bằng lại tính kiềm trong đất trồng. Điều này sẽ giúp độ pH trở về trạng thái tốt nhất phù hợp cho cây trồng phát triển. 

Nước điện giải giúp bù nước, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất khử trùng cho cây trồng. 

Khi nghiên cứu và sản xuất nước máy lọc nước điện giải, các nhà nghiên cứu của Nhật Bản hy vọng họ có thể tạo ra nguồn nước hoàn nguyên nhất và điều này đã thành công. Do đó nước điện giải được lọc ra từ máy lọc nước có độ tinh khiết vô cùng tốt, nước được lọc sạch, không có clo, vi khuẩn cũng như ký sinh trùng,… Khi sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng giúp cung cấp đến nguồn nước tưới đảm bảo và an toàn, giúp cây phát triển tốt. 

Như thông tin cung cấp trên bài, nước điện giải gồm hai loại nước chính là nước điện giải ion kiềm và nước điện giải ion axit. 

Nước điện giải chăm sóc cây trồng giúp cây phát triển khỏe mạnh, loại trừ sâu bọ, ấu trùng
Nước điện giải chăm sóc cây trồng giúp cây phát triển khỏe mạnh, loại trừ sâu bọ, ấu trùng

Đối với loại nước điện giải ion kiềm có kích thước phân tử nước nhỏ bằng ⅕ lần so với các phân tử nước thông thường. Loại nước này có khả năng thẩm thấu nhanh, điều này giúp tăng khả năng hấp thụ nước của cây giúp cây phát triển tốt. Bên cạnh đó nước điện giải ion kiềm sở hữu nhiều khoáng chất tốt như Na, Mg, K,… Do đó giúp cây hấp thụ những dưỡng chất tốt nhất, giúp cây phát triển ổn định. 

Khi bạn sử dụng nước tưới cây sau khi bón phân sẽ giúp phân bón hòa tan nhanh chóng, điều này sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho rễ cây hấp thụ được những dưỡng chất tốt. Hạn chế được những tác động xấu ảnh hưởng đến cây, giúp cây sinh trưởng ổn định. 

Đối với loại nước điện giải ion axit cũng được dùng trong chăm sóc cây đối, loại nước này được dùng như một chất khử trùng tự nhiên. Việc sử dụng nước điện giải ion axit trong chăm sóc cây sẽ giúp cây diệt trừ được sâu bọ, hạn chế được vi khuẩn và nấm. Thay vì sử dụng các loại thuốc hóa học, hiện nay phương pháp sử dụng nước điện giải ion axit được xem như một giải pháp an toàn trong chăm sóc cây trồng. 

Hướng dẫn một số giải pháp sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng

Nước điện giải chăm sóc cây trồng được sử dụng phổ biến trong các trường hợp khác nhau: nước điện giải trong ươm mầm hạt giống, nước điện giải dùng để tưới cây, nước điện giải dùng để trồng hoa. 

Đối với mỗi phương pháp sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng khác nhau sẽ có những phương pháp sử dụng nước khác nhau, cụ thể như:

Sử dụng nước điện giải trong ươm mầm hạt giống

Nước điện giải ion kiềm có tác dụng lớn trong việc rút ngắn thời gian ngâm hạt giống. Việc sử dụng nước để ngâm sẽ giúp rễ mọc nhanh và mọc tốt hơn. Nếu sử dụng nước máy để ngâm thường tỷ lệ nảy mầm của hạt giống chỉ khoảng 60 – 70%, khi sử dụng nước điện giải để ngâm thì tỷ lệ hạt nảy mầm cao hơn 20% có thể lên tới 80 – 90 %. Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng, ươm giống được xem như một giải pháp tốt giúp các hạt giống nhanh phát triển.  

Nước điện giải chăm sóc cây trồng- nước điện giải dùng ươm hạt giống
Nước điện giải chăm sóc cây trồng – nước điện giải dùng ươm hạt giống

Để có thể ngâm hạt giống với nước điện giải ion kiềm có thể thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên cần rửa qua hạt giống với nước ion kiềm độ pH 9.5, thông thường nước rửa đầu tiên thường hơi ngả vàng và nước này cần bỏ đi không sử dụng. Tiếp tục ngâm hạt giống khoảng 10 phút với nước kiềm mạch có độ pH 11.0. Sau 10 phút ngâm bạn tiếp tục chắt hết nước bỏ đi. Sau đó tiếp tục rửa hạt giống với nước ion kiềm có độ pH 9.5 cho đến khi nước trong và sạch. 
 • Bước 2: Cho hạt giống vào một chai có dung tích phù hợp, lưu ý cần lựa chọn chai đủ lớn để tránh hiện tượng hạt nở ra không đủ không gian. Đổ nước ion kiềm pH 9.5 mực nước thường cao gấp rưỡi so với chiều cao số hạt trong lọ. Tiến hành ngâm hạt từ 3 – 4 giờ, thời gian ngâm hạt sẽ có thể dài và ngắn dựa theo độ cứng và kích thước của hạt. Khi ngâm xong cần chắt hết nước ra. 
 • Bước 3: Sau khi ngâm xong, lấy hạt giống và trải đều lên khăn giấy (hoặc bông gòn, vải sẫm) đã thấm nước ion kiềm pH 9.5. Sau đó phủ một khăn giấy khác lên hạt giống. Lưu ý cần đặt khay hạt giống cần ủ vào bóng tối, điều này sẽ giúp giữ được lượng ẩm của khi ủ hạt. Đợi khoảng 5 -7 ngày, hạt giống đã nảy mầm có thể gieo xuống đất. 

Sử dụng nước điện giải tưới cây

Để đảm bảo việc tưới cây bằng nước điện giải tốt và hoàn thiện nhất, trước khi tưới nước cho cây, bạn có thể kiểm tra độ pH của đất. Độ pH của đất trồng hay còn được biết đến với tên gọi là độ phản ứng của đất, để tính được độ pH của đất chúng thường được đánh giá thông qua nồng độ ion OH- và H+. Độ pH ảnh hưởng rất lớn tới sự  phát triển của cây sau nay. 

Nước điện giải chăm sóc cây trồng - Sử dụng nước điện giải tưới cây giúp cây sinh trưởng nhanh
Nước điện giải chăm sóc cây trồng – Sử dụng nước điện giải tưới cây giúp cây sinh trưởng nhanh

Vì vậy cần phải xác định độ pH của cây trồng sau đó lựa chọn nước điện giải có mức pH phù hợp để tưới. Khi tưới cần chú ý:

 • Để sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng tốt và đạt hiệu quả cao, thời gian tưới nước thích hợp nhất vào buổi sáng, lưu ý tránh trường hợp tưới nước vào buổi tối vào buổi trưa. Đối với những ngày thời tiết nắng nóng không tưới vào lúc trời nắng, có thể lùi thời gian vào buổi chiều. 
 • Khi sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng, tưới cây, lựa chọn tưới vào gốc cây thay vì phần lá cây, khi tưới nước vào lá cây có thể khiến cho lá cây bị cháy. Trong trường hợp lá cây bị bệnh, khi tưới nước lên lá có thể khiến cho bệnh dễ bị lây lan. 

Dựa nhu cầu về độ ẩm của từng cây mà mỗi loại sẽ cần xác định lượng nước tưới nhát định. Để việc sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả cao:

 • Các cây hoa không thích đất khô.
 • Các cây họ xương rồng không cần tưới nước vẫn có thể sinh trưởng tốt. 
 • Các loại cây quả mọng nước luôn cần duy trì một lượng ẩm nhất định để giúp cây có thể cho ra các trái mọng nước. Một số loài cây quả mọng nước có thể kể đến như (cà chua, dưa hấu, dưa chuột,…).
 • Những loại rau thơm như hương thảo, rau mùi, rau húng quế,… những loài này thường không cần quá nhiều nước, nếu tưới nước quá nhiều có thể khiến cho mùi thơm của cây bay hết. 
 • Các loại thảo mộc như hẹ, cần tây cần được tưới nhiều nước. 
 • Đối với những cây trồng trong chậu, bạn có thể tưới cho đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu. 

Sử dụng nước điện giải cắm hoa

Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng – để giữ hoa lâu hơn khi cắm, một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng nước ion axit pH 5.5 để cắm hoa giúp hoa bền, đẹp với thời gian. Để cắm hoa bạn cần rót nước ion axit đến khoảng ⅔ bình rồi cắm hoa vào. Tầm khoảng 2 – 3 ngày tiến hành thay nước cho hoa để giúp hoa giữ được độ tươi lâu nhất. 

Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng - dùng nước ion axit cắm hoa giúp hoa tươi lâu hơn
Sử dụng nước điện giải chăm sóc cây trồng – dùng nước ion axit cắm hoa giúp hoa tươi lâu hơn

Có thể thấy nước điện giải không chỉ tốt trong việc sử dụng chăm sóc sức khỏe mà loại nước này rất thích hợp trong việc chăm sóc cây trồng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết nước điện giải chăm sóc cây trồng, sẽ giúp bạn bổ sung những thông bổ ích nhất về loại nước này. Bên cạnh đó để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về nước điện giải hãy liên hệ tới VITAMIA qua website https://vitamia.com.vn/ hoặc gọi điện trực tiếp để tư được tư vấn, hotline: 056 919 8888

Bài viết liên quan