Nước điện giải là gì? Vì sao nên dùng nước điện giải?

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Hiện nay, cụm từ “nước điện giải” đang xuất hiện phổ biến và rầm rộ tại Việt Nam. Tần suất xuất hiện của cụm từ nước điện giải trên các trang báo, tạp chí khoa học,… ngày càng nhiều. Nhiều chuyên gia sức khỏe còn khuyến cáo sử dụng nước điện giải thay cho các loại nước lọc thông thường bởi. Vậy thực chất nước điện giải là gì? Tại sao nước điện giải lại chiếm được lòng tin và được nhiều chuyên gia khuyên dùng đến vậy? Tìm hiểu với nhà phân phối máy lọc nước điện giải Nhật Bản Vitamia ngay!

Nước điện giải là gì?

Nước điện giải là nước tạo ra bởi quá trình điện phân nguồn nước tự nhiên. Nhờ vào các tấm điện cực bên trong các buồng điện phân, nước sẽ được phân tách và tái cấu trúc phân tử, từ đó tạo ra các loại nước mang những đặc tính khác nhau. Trong đó bao gồm nước giàu tính axit với độ pH nhỏ hơn 6.5 và nước mang tính bazơ (tính kiềm) với độ pH từ 7.0. Nước điện giải mà chúng ta đang nhắc đến chính là nước ion kiềm tạo ra bởi các dòng máy lọc nước điện giải thông qua quá trình điện phân. 

Nước điện giải là nguồn nước mang lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận
Nước điện giải là nguồn nước mang lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận

Nước điện giải hay còn được biết đến với tên gọi khác là nước ion kiềm, nước ở mỗi mức độ pH khác nhau sẽ được sử dụng cho các nhu cầu khác nhau. Ví dụ, nước có độ pH từ 8.5 đến 9.5 thường được dùng để uống. Trong khi đó, nước có độ pH từ 10.0 trở lên thì được dùng để sát trùng, khử khuẩn,…

Đôi nét về nước điện giải

Một số cách gọi khác của nước điện giải

Nước điện giải có rất nhiều tên gọi khác nhau. Việc tìm hiểu và nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bạn không bị lạ lẫm khi bắt gặp những thuật ngữ này ở bất kỳ đâu và dưới bất kỳ danh xưng nào.

nước điện giải có những tên gọi gì

 • Tên gọi phổ biến nhất của nước điện giải là nước ion kiềm (có tính kiềm trong nước cao), nước hoàn nguyên, nước điện giải ion kiềm.
 • Tên tiếng Anh của nó là: Alkaline ionized Water
 • Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân)
 • Nước Pi – Đây là cái tên được một nhà khoa học Nhật Bản đặt khi ông phát hiện ra loại nước này.
 • Nước Hydro / Nước Hydrogen (vì nước thành phẩm tạo ra sau quá trình điện phân có nồng độ Hydrogen rất cao).
 • Nước Kangen: Chỉ có nước điện giải tạo ra bởi máy lọc nước ion kiềm Kangen mới được gọi là Nước Kangen

Nguồn gốc của nước điện giải

Nước điện giải được tạo ra như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ quay lại quá khứ một chút. Trước đây, ở một số khu vực trên thế giới như Lourdes của Pháp, Tlacote của Mexico, Himalayas của Trung Quốc và một vài địa điểm khác như Ấn Độ, Đức,… có một loại nước tự nhiên gọi là nước hoàn nguyên (nước đưa cơ thể con người trở lại trạng thái cân bằng). Và tất nhiên chỉ có người dân sống quanh những khu vực này mới có thể sử dụng chúng hàng ngày.

Nguồn gốc của nước điện giải

Lâu dần, trong quá trình sử dụng, con người thấy mình khỏe hơn, đẹp lên trông thấy. Và thậm chí hang nước Lourdes của Pháp nhờ vậy trở thành địa điểm nghỉ dưỡng và uống nước hoàn nguyên để phục hồi cơ thể của nhiều  du khách.

Đến năm 1931, Nhật Bản bắt tay vào công cuộc nghiên cứu nước Kangen và họ đã phát hiện ra những tác dụng tuyệt vời của nó. Đến năm 1940, các nhà khoa học đã tìm được cách tạo ra dòng nước Kangen hoàn nguyên thông qua công nghệ điện phân tách nước. Và như thế, nước Kangen hay nước điện giải dần trở nên phổ biến hơn ở Nhật và toàn cầu.

Quy trình tạo ra nước điện giải

Quá trình điện phân để tạo nước điện giải
Quá trình điện phân để tạo nước điện giải

Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa vào máy lọc nước điện giải và đi qua hệ thống lõi lọc của máy lọc nước điện giải. Tại đây, nguồn nước sẽ được tiến hành lọc sạch để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus gây hại, Clo dư thừa trong nước,… từ đó tạo nguồn nước sạch đạt chuẩn. 

Giai đoạn 2: Nước sau khi lọc sạch sẽ được đưa vào buồng điện phân. Tại đây, nguồn nước sẽ được chuyển hóa từ phân tử thành dạng ion OH- và H+.

 • Bên cực âm của tấm điện phân sẽ chứa nhiều ion OH- hơn H+ sẽ tạo ra nguồn nước điện giải ion kiềm với độ pH từ 7.0 trở lên
 • Bên cực dương của tấm điện phân sẽ chứa nhiều ion H+ hơn OH- sẽ tạo ra nước có tính axit với độ pH từ 7.0 trở xuống thường được dùng để làm đẹp, sát khuẩn, khử trùng,…

Vì sao nên dùng nước điện giải?

Hiện nay nhu cầu sử dụng nước sạch đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là những nguồn nước có ích như nước điện giải. Vậy tại sao chúng ta lại cần tăng cường sử dụng nước điện giải?

Nước điện giải giúp bổ sung khoáng chất, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể

Nước chiếm tới 70% khối lượng cơ thể và đóng vai trò cung cấp nhiều nguồn năng lượng, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ hệ bài tiết và điều hòa thân nhiệt. Mỗi ngày khi chúng ta làm việc, hoạt động thì nước và khoáng chất có lợi trong cơ thể sẽ bị mất đi.

Nước điện giải sở hữu nhiều vi khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe
Nước điện giải sở hữu nhiều vi khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe

Lúc này cơ thể trở nên mất cân bằng và khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Sử dụng nước điện giải ion kiềm mỗi ngày sẽ không chỉ cung cấp lượng nước cho cơ thể mà còn bổ sung lượng vi khoáng chất cần thiết giúp cơ thể phục hồi. 

Nước điện giải sở hữu nhiều đặc tính nổi bật giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe

Giàu tính kiềm tự nhiên

Trong nguồn nước điện giải có chứa số lượng ion OH- vượt trội hơn hẳn so với ion H giúp cho nước điện giải rất giàu tính kiềm. Chính vì thế, sử dụng nước điện giải thường xuyên sẽ giúp cân bằng lượng axit trong cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng và cải thiện hệ miễn dịch. 

Khả năng chống oxy hóa cao

Trong nước điện giải có chứa hàm lượng Hydrogen vô cùng dồi dào. Đây là chất chống Oxy hóa vô cùng mạnh mẽ giúp hạn chế sự phát triển của các gốc tự do, đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể, từ đó giúp làm đẹp da và tóc, ngăn ngừa sự hình thành của bệnh ung thư, cải thiện tim mạch. 

Nước điện giải có 4 đặc tính ưu việt giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe
Nước điện giải có 4 đặc tính ưu việt giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe

Phân tử nước siêu nhỏ

Vì nước điện giải tồn tại dưới dạng ion chứ không phải dạng phân tử như nước thường. Chính vì vậy kích cỡ của nó nhỏ hơn gấp 5 lần so với nước thông thường. Điều này khiến nước điện giải khi đi vào cơ thể sẽ giúp thẩm thấu nhanh, giữ lại những khoáng chất có lợi. Cũng nhờ cấu trúc siêu nhỏ mà nước sẽ phân tán và vận chuyển một cách hiệu quả các chất dinh dưỡng vào các tế bào.

Chứa nhiều khoáng chất tự nhiên

Nhờ các tấm điện cực mắt lưới nên khi lọc nước và điện phân nước, máy lọc nước điện giải sẽ làm giảm tối đa sự mất mát của các khoáng chất có lợi trong nguồn nước đầu vào. Chính vì thế, nước điện giải sẽ giữ được nhiều nhất các khoáng chất tự nhiên có lợi của nó như Ca, Na, K, P,…

Nước điện giải dưới góc nhìn của chuyên gia

“Nước Kangen là nước điện giải kiềm hóa được tạo ra bởi hệ thống lọc và điện phân. Tôi tin loại nước này có thể đóng vai trò vô giá trong việc giúp làm sạch và tái tạo tế bào”. Đây chính là đánh giá của Bác sĩ Shinya – bác sĩ nổi tiếng nhất tại Nhật Bản –  người chuyên điều trị cho các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản và những quan chứng hàng đầu của chính phủ Nhật.

Ngoài đánh giá của bác sĩ Hiromi Shinya, rất nhiều tạp chí y khoa và các chuyên gia các cũng đưa ra những đánh giá tích cực về nước điện giải.

Bác sĩ GERALD BRESNAHAN cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe”

Một trong những lý do khiến bạn và gia đình nên dùng nước ion kiềm là vì nó giúp cơ thể bạn được ổn định hơn. Hàm lượng kiềm cao trong nước điện giải sẽ giúp cân bằng lượng axit mà bạn hấp thu từ thức ăn chiên xào, môi trường khói bụi, thói quen sinh hoạt không lành mạnh,… Từ đó, cơ thể sẽ trở nên ổn định hơn, thăng bằng hơn và khỏe mạnh hơn.

Bác sĩ GERALD BRESNAHAN cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe”
Bác sĩ GERALD BRESNAHAN cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe”

Nhìn nhận về vấn đề này, bác sĩ GERALD BRESNAHAN- bác sĩ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng của Mỹ ( ông là bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng một số đời tổng thống khác, Nữ hoàng Anh và Đức Giáo Hoàng) cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe” .

Nguyên văn nhận định của ông: “Hàng thập kỷ qua, chúng ta đều đã biết sự quan trọng của chế độ ăn uống có nhiều chất kiềm, nhưng chúng ta đã không thực hiện được một chế độ ăn uống kiềm hóa hoàn hảo.

Bởi vì chúng ta không thể ăn đủ thức ăn có chứa kiềm. Hàng trăm ngàn bệnh nhân của tôi đã có những kết quả đặc biệt đáng kinh ngạc từ việc uống nước ion kiềm như một liệu pháp y tế. Nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe, mang lại sự cân đối khỏe mạnh cho cơ thể cũng như sức khỏe của cả quốc gia. Đây sẽ là một sự thay đổi to lớn cho cuộc sống của hàng triệu người.”

Bác sĩ Corinne Allen cho rằng nước điện giải có ích với những người gặp vấn đề não bộ.

Tại phòng khám của Bác sĩ Corinne Allen, Chuyên khoa Não, Tiến sĩ Dinh dưỡng học, bà sử dụng nước điện giải như 1 phần của phương pháp trị liệu. Bà cho rằng: “When you were dealing with PTSD, Cluster Migraines and Vertigo. Your brain was swollen with a Blood Brain Barrier damage and Kangen Water was is the only thing that could penetrate and flush the brain”.

Bác sĩ Corinne Allen cho rằng nước điện giải có ích với những người gặp vấn đề não bộ.
Bác sĩ Corinne Allen cho rằng nước điện giải có ích với những người gặp vấn đề não bộ.

Thậm chí bà cũng đã chia sẻ rằng: “ Thông thường với những em bé mắc các chứng bệnh về não như chứng Tự Kỷ và bệnh sinh học thần kinh (Aspergers), hằng ngày, chúng uống rất ít nước, thay vào đó đồ uống của yếu của chúng là sữa, soda, nước trái cây và đồ uống nhân tạo khác. Những em bé mắc bệnh tự kỷ và những em bé khác bị viêm não cao, độc tố có thể sẽ dễ dàng đi qua các mạch máu trong não khiến não sẽ tràn ngập với các nguyên tử gốc tự do.

Nước Kangen đã được cung cấp cho các bệnh nhân của tôi như một chất chống oxy hóa và hydrat hóa mạnh mẽ. Trong các chương trình nghiên cứu về não bộ, chúng tôi quan sát khả năng và tiến trình trị liệu và nhận thấy rằng kết quả thu được một cách đáng kể sau khi dùng nước Kangen trong chương trình điều trị”.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của nước kiềm với bệnh tiểu đường.

Vitamia sẽ tóm tắt cho bạn kết quả nghiên cứu tác dụng của nước kiềm với bệnh tiểu đường của nhóm nghiên cứu Hàn Quốc. Từ đây bạn có thể chắc chắn hơn về công dụng của loại nước tuyệt vời này.

Các nhà nghiên cứu thực hiện

 • Dan Jin – Khoa vi trùng học, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Sung Hoon Ryu, Hyun Won Kim – Khoa hóa sinh, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Eun Ju Yang, Soo Jung Lim, Yong Suk Ryang – Phòng nghiên cứu khoa học y sinh, Viện khoa học sức khỏe, Đại học y khoa, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Choon Hee Chung – Khoa nội, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Seung Kyu Park, Kyu Jae Lee – Khoa ký sinh trùng học, viện khoa học sức khỏe, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc

Nội dung nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trên 16 con chuột đực OLETF (4 tuần tuổi). Các nhà nghiên cứu đã chia 16 con chuột này thành hai nhóm:

 • Một nhóm thử nghiệm dùng nước ion kiềm
 • Một nhóm dùng nước máy trong phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu

Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 32: Cả hai nhóm chuột đều có trọng lượng cơ thể tăng lên. Cùng với độ nồng độ lipid và lượng đường trong máu cũng có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, lượng đường trong máu của nhóm chuột dùng nước ion kiềm có vài điểm đáng chú ý:

 • Lượng đường thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng nước máy sau 12 tuần (p <0.05)
 • Tổng mức cholesterol và triglycerid trong cơ thể thấp hơn đáng kể so nhóm đối chứng (nhóm dùng nước máy) trong giai đoạn thử nghiệm

Thậm chí công dụng của nước điện giải còn được nhiều trang y khoa công nhận

 • Đạo luật Dược phẩm và Thiết bị y tế Nhật Bản đã phê duyệt tác dụng của nước điện giải đối với đường tiêu hóa. Theo đó nước điện giải giúp cơ thể bài tiết dễ dàng hơn. Và nó cũng làm giảm cảm giác nặng nề trong dạ dày.
 • Bộ Y tế Nhật Bản khuyên dùng nước điện giải ion kiềm. Bộ Thực Phẩm và Dược Phẩm Hàn Quốc công nhận nước điện giải giúp ngăn ngừa tiêu chảy, ngăn rối loạn tiêu hóa, chống men dạ dày bất thường và loại bỏ lượng axit dư.
Thậm chí công dụng của nước điện giải còn được nhiều trang y khoa công nhận
Thậm chí công dụng của nước điện giải còn được nhiều trang y khoa công nhận
 • Thậm chí Pubmed – Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ và Medwire – Tạp chí y Khoa Anh Quốc cũng đã chỉ ra rằng nước điện giải có công dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh mạn tính.

Những dẫn chứng minh bạch mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng giúp bạn có thêm kiến thức về sự tuyệt diệu của nước điện giải. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước điện giải trong gia đình hãy ghé thăm website: https://vitamia.com.vn/ để tìm kiếm và chọn mua những sản phẩm máy lọc nước điện giải chất lượng, chính hãng.

Bài viết liên quan