Hiện nay, cụm từ “nước điện giải” đang xuất hiện phổ biến có thể nói là rầm rộ tại Việt Nam trên các trang báo, tạp chí khoa học,… Loại nước này được khuyên dùng thay nước lọc thông thường bởi những tác dụng tuyệt vời. Vậy thực chất nước điện giải là gì? Tại sao chúng ta nên chuyển sang sử dụng nước điện giải?

Nước điện giải là loại nước thành phẩm được điện phân từ nguồn nước tự nhiên.

Nước điện giải là loại nước thành phẩm được điện phân từ nguồn nước tự nhiên.

Nước điện giải là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem nước điện giải là gì và nó khác gì so với nước lọc chúng ta sử dụng hàng ngày nhé.

Nước điện giải là loại nước thành phẩm được điện phân từ nguồn nước tự nhiên. Trong quá trình điện phân, nước sẽ được chia ra làm hai loại thông qua các tấm điện cực. Loại đầu tiên là nước giàu tính bazơ (tính kiềm) có độ pH từ 7.0 trở lên. Loại thứ hai là nước giàu tính axit có độ pH từ 6.5 trở xuống. Và loại nước giàu tính kiềm chính là loại nước điện giải mà chúng ta đang nhắc đến.

Nước điện giải hay nước ion kiềm ở mỗi mức độ pH khác nhau sẽ được sử dụng cho các nhu cầu khác nhau. Ví dụ nước có pH từ 8.5 đến 9.5 dùng để uống. Còn nước từ pH 10.0 trở lên thì được dùng để sát trùng, khử khuẩn,…

Vài điều cần biết về nước điện giải

Sau khi đã tìm hiểu nước điện giải là gì bạn đọc cần tham khảo một vài vấn đề được đề cập sau đây để biết rõ hơn về loại nước này.

Một số tên gọi khác của nước điện giải

Nước điện giải có rất nhiều tên gọi. Việc tìm hiểu và nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bạn không bị lạ lẫm khi bắt gặp nó ở bất kỳ đâu và dưới danh xưng nào.

 • Tên gọi phổ biến nhất của nước điện giải là nước kiềm, nước ion kiềm (có tính kiềm trong nước cao), nước Kangen – nước hoàn nguyên.
 • Tên tiếng Anh của nó là: Alkaline ionized Water
 • Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân)
 • Nước Pi – Đây là cái tên được một nhà khoa học Nhật Bản đặt khi ông phát hiện ra loại nước này.
 • Nước Hydro / Nước Hydrogen (vì nước thành phẩm tạo ra sau quá trình điện phân có nồng độ Hydrogen rất cao).
Từ năm 1940, nước điện giải dần trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản và thế giới

Từ năm 1940, nước điện giải dần trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản và thế giới

Nguồn gốc của nước điện giải

Nước điện giải được tạo ra như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ quay lại quá khứ một chút. Trước đây, ở một số khu vực trên thế giới như Lourdes của Pháp, Tlacote của Mexico, Himalayas của Trung Quốc và một vài địa điểm khác như Ấn Độ, Đức,… có một loại nước tự nhiên gọi là Kangen. Và tất nhiên chỉ có người dân sống quanh những khu vực này mới có thể sử dụng chúng hàng ngày.

Lâu dần, trong quá trình sử dụng, con người thấy mình khỏe hơn, đẹp lên trông thấy. Và thậm chí hang nước Lourdes của Pháp nhờ vậy trở thành địa điểm nghỉ dưỡng và uống nước Kangen để phục hồi cơ thể của nhiều  du khách.

Đến năm 1931, Nhật Bản bắt tay vào công cuộc nghiên cứu nước Kangen và họ đã phát hiện ra những tác dụng tuyệt vời của nó. Qua đó, đến năm 1940, các nhà khoa học đã tìm được cách tạo ra dòng nước Kangen hoàn nguyên thông qua công nghệ điện phân tách nước. Và như thế, nước Kangen hay nước điện giải dần trở nên phổ biến hơn ở Nhật và toàn cầu.

Quá trình nước điện giải được tạo ra diễn ra như thế nào?

Giai đoạn đầu tiên: Nguồn nước đầu vào sẽ được đưa vào mays lọc điện giải và đi qua các bộ phận lõi lọc. Tại đây, nguồn nước sẽ được tiến hành lọc sạch nhiều lần để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các thành phần bụi bẩn khác.

>>>> Đọc ngay: Máy lọc nước Kangen và những tác dụng tích cực với sức khỏe người dùng

Giải đoạn thứ hai: Nước sau khi lọc sạch sẽ được đưa và để điện phân thông qua các tấm điện phân. Tại đây, nguồn nước sẽ được chuyển hóa từ phân tử thành dạng ion OH- và H+.

 • Bên cực âm của tấm điện phân sẽ chứa nhiều OH- hơn H= với độ pH lớn hơn 7.0. Và đây chính là nguồn nước ion kiềm, nước điện giải thành phẩm.
 • Bên cực dương của tấm điện phân sẽ chứa nhiều ion H+ hơn OH- với độ pH nhỏ hơn 7.0. Đây là nguồn nước có tính axit mạnh và sẽ được sử dụng để sát khuẩn, khử trùng.

Vì sao nên dùng nước điện giải?

Hiện này chúng ta đang được khuyên dùng nước điện giải nhiều hơn để cuộc sống chất lượng hơn. Vậy vì sao chúng ta nên dùng nước điện giải?

Nước điện giải giúp bù đắp khoáng chất và các chất điện giải để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nước điện giải giúp bù đắp khoáng chất và các chất điện giải để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Nước điện giải giúp bù đắp khoáng chất và các chất điện giải để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Cơ thể chúng ta có một dạng chất lỏng tổn tại chiếm đến 70% khối lượng cơ thể. Nó đóng vai trò cung cấp năng lượng, thú đẩy tuân fhoanf máu, hỗ trợ hệ bài tiết, điều hòa thân nhiệt,… Và dạng chất lỏng này chính là nước.

Mỗi ngày khi chúng ta làm việc, hoạt động, nước, các ion, chất điện giải, khoáng chất có lợi sẽ bị mất đi. Lúc này cơ thể trở nên mất cân bằng và mệt mỏi. Đây là lý do vì sao bạn được khuyên nên uống 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên nếu bạn uống nước thường thì bạn chỉ được bù nước mà thôi. Còn lượng ion, khoáng chất bị mất đi sẽ chỉ được bù đắp khi bạn sử dụng nước điện giải (nước ion kiềm).

Nước điện giải có 4 đặc tính ưu việt giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe

Ngoài lý do bù nước, bổ sung khoáng chất, lý do bạn nên dùng nước điện giải còn là vì 4 đặc tính ưu việt của nó.

Đặc tính đầu tiên: giàu tính kiềm.

Tính kiềm được tạo ra nhờ các ion OH- trong nước điện giải cao hơn hẳn những ion H+ khi điện phân xong. Chính vì vậy, khi sử dụng nước điện giải, tính kiềm sẽ giúp cân bằng lại độ axit trong cơ thể. Nhờ đó hệ miễn dịch sẽ tốt hơn, cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng, khỏe mạnh.

Đặc tính thứ hai: độ chống oxy hóa cao.

Độ chống oxy hóa trong nước điện giải được tạo ra nhờ hàm lượng cao các hydrogen. Hàm lượng này được tạo ra và giữ được lâu trong nước là nhờ quá trình điện phân qua nhiều tấm điện cực. Nhờ đó, nước điện giải có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của bệnh ung thư, tim mạch, làm đẹp da và tóc…

Nước điện giải có 4 đặc tính ưu việt giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe

Nước điện giải có 4 đặc tính ưu việt giúp làm đẹp và bảo vệ sức khỏe

Đặc tính thứ 3: Phân tử nước siêu nhỏ.

Vì nước điện giải tồn tại dưới dạng ion chứ không phải dạng phân tử như nước thường. Chính vì vậy kích cỡ của nó nhỏ hơn gấp 5 lần nước thường. Điều này khiến nước điện giải khi đi vào cơ thể sẽ giúp thẩm thấu nhanh, giữ lại những khoáng chất có lợi. Cũng nhờ kích cỡ này, nước sẽ phân tán và vận chuyển một cách hiệu quả các chất dinh dưỡng vào các tế bào.

Đặc tính thứ 4: Chứa nhiều khoáng chất.

Nhờ các tấm điện cực mắt lưới nên khi lọc nước và điện phân nước, máy lọc nước điện giải sẽ làm giảm tối đa sự mất mát của các khoáng chất có lợi trong nguồn nước đầu vào. Chính vì thế, nước điện giải sẽ giữ được nhiều nhất các khoáng chất tự nhiên có lợi của nó  như CA, NA, K, P,…

Những lý do nên dùng nước điện giải dưới góc nhìn của chuyên gia

“Nước Kangen là nước điện giải kiềm hóa được tạo ra bởi hệ thống lọc và điện phân. Tôi tin loại nước này có thể đóng vai trò vô giá trong việc giúp làm sạch và tái tạo tế bào”. Đây chính là đánh giá của Bác sĩ Shinya – bác sĩ nổi tiếng nhất tại Nhật Bản –  người chuyên điều trị cho các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản và những quan chứng hàng đầu của chính phủ Nhật.

Ngoài đánh giá của bác sĩ Hiromi Shinya, rất nhiều tạp chí y khoa và các chuyên gia các cũng đưa ra những đánh giá tích cực về nước điện giải.

Bác sĩ GERALD BRESNAHAN cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe”

Bác sĩ GERALD BRESNAHAN cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe”

Bác sĩ GERALD BRESNAHAN cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe”

Một trong những lý do khiến bạn và gia đình nên dùng nước ion kiềm là vì nó giúp cơ thể bạn được ổn định hơn. Hàm lượng kiềm cao trong nước điện giải sẽ giúp cân bằng lượng axit mà bạn hấp thu từ thức ăn chiên xào, môi trường khói bụi, thói quen sinh hoạt không lành mạnh,… Từ đó, cơ thể sẽ trở nên ổn định hơn, thăng bằng hơn và khỏe mạnh hơn.

Nhìn nhận về vấn đề này, bác sĩ GERALD BRESNAHAN- bác sĩ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng của Mỹ ( ông là bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng một số đời tổng thống khác, Nữ hoàng Anh và Đức Giáo Hoàng) cho rằng “nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe” .

Nguyên văn nhận định của ông: “Hàng thập kỷ qua, chúng ta đều đã biết sự quan trọng của chế độ ăn uống có nhiều chất kiềm, nhưng chúng ta đã không thực hiện được một chế độ ăn uống kiềm hóa hoàn hảo.

Bởi vì chúng ta không thể ăn đủ thức ăn có chứa kiềm.Hàng trăm ngàn bệnh nhân của tôi đã có những kết quả đặc biệt đáng kinh ngạc từ việc uống nước ion kiềm như một liệu pháp y tế. Nước ion kiềm là một cuộc cách mạng về sức khỏe, mang lại sự cân đối khỏe mạnh cho cơ thể cũng như sức khỏe của cả quốc gia. Đây sẽ là một sự thay đổi to lớn cho cuộc sống của hàng triệu người.”

Bác sĩ Corinne Allen cho rằng nước điện giải có ích với những người gặp vấn đề não bộ.

Tại phòng khám của Bác sĩ Corinne Allen , Chuyên khoa Não, Tiến sĩ Dinh dưỡng học, bà sử dụng nước điện giải như 1 phần của phương pháp trị liệu. Bà cho rằng: “When you were dealing with PTSD, Cluster Migraines and Vertigo. Your brain was swollen with a Blood Brain Barrier damage and Kangen Water was is the only thing that could penetrate and flush the brain”.

Bác sĩ Corinne Allen cho rằng nước điện giải có ích với những người gặp vấn đề não bộ.

Bác sĩ Corinne Allen cho rằng nước điện giải có ích với những người gặp vấn đề não bộ.

Thậm chí bà cũng đã chia sẻ rằng: “  Thông thường với những em bé mắc các chứng bệnh về não như chứng Tự Kỷ và bệnh sinh học thần kinh (Aspergers), hằng ngày, chúng uống rất ít nước, thay vào đó đồ uống của yếu của chúng là sữa, soda, nước trái cây và đồ uống nhân tạo khác. Những em bé mắc bệnh tự kỷ và những em bé khác bị viêm não cao, độc tố có thể sẽ dễ dàng đi qua các mạch máu trong não khiến não sẽ tràn ngập với các nguyên tử gốc tự do.

Nước Kangen đã được cung cấp cho các bệnh nhân của tôi như một chất chống oxy hóa và hydrat hóa mạnh mẽ. Trong các chương trình nghiên cứu về não bộ, chúng tôi quan sát khả năng và tiến trình trị liệu và nhận thấy rằng kết quả thu được một cách đáng kể sau khi dùng nước Kangen trong chương trình điều trị”.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của nước kiềm với bệnh tiểu đường.

Vitamia.com sẽ tóm tắc cho bạn kết quả nghiên cứu tác dụng của nước kiềm với bệnh tiểu đường của nhóm nghiên cứu Hàn Quốc. Từ đây bạn có thể chắc chắn hơn về công dụng của loại nước tuyệt vời này.

Các nhà nghiên cứu thực hiện

 • Dan Jin – Khoa vi trùng học, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Sung Hoon Ryu, Hyun Won Kim – Khoa hóa sinh, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Eun Ju Yang, Soo Jung Lim, Yong Suk Ryang – Phòng nghiên cứu khoa học y sinh, Viện khoa học sức khỏe, Đại học y khoa, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Choon Hee Chung – Khoa nội, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc
 • Seung Kyu Park, Kyu Jae Lee – Khoa ký sinh trùng học, viện khoa học sức khỏe, Đại học y khoa Wonju, Trường Đại Học Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc

Nội dung nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trên 16 con chuột đực OLETF (4 tuần tuổi). Các nhà nghiên cứu đã chia 16 con chuột này thành hai nhóm:

 • Một nhóm thử nghiệm dùng nước ion kiềm
 • Một nhóm dùng nước máy trong phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu

Từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 32: Cả hai nhóm chuột đều có trọng lượng cơ thể tăng lên. Cùng với độ nồng độ lipid và lượng đường trong máu cũng có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, lượng đường trong máu của nhóm chuột dùng nước ion kiềm có vài điểm đáng chú ý:

 • Lượng đường thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng nước máy sau 12 tuần (p <0.05)
 • Tổng mức cholesterol và triglycerid trong cơ thể thấp hơn đáng kể so nhóm đối chứng (nhóm dùng nước máy) trong giai đoạn thử nghiệm

Thậm chí công dụng của nước điện giải còn được nhiều trang y khoa công nhận

 • Đạo luật Dược phẩm và Thiết bị y tế Nhật Bản đã phê duyệt tác dụng của nước điện giải đối với đường tiêu hóa. Theo đó nước điện giải giúp cơ thể bài tiết dễ dàng hơn. Và nó cũng làm giảm cảm giác nặng nề trong dạ dày.
 • Bộ Y tế Nhật Bản khuyên dùng nước điện giải ion kiềm. Bộ Thực Phẩm và Dược Phẩm Hàn Quốc công nhận nước điện giải giúp ngăn ngừa tiêu chảy, ngăn rối loạn tiêu hóa, chống men dạ dày bất thường và loại bỏ lượng axit dư.
Thậm chí công dụng của nước điện giải còn được nhiều trang y khoa công nhận

Thậm chí công dụng của nước điện giải còn được nhiều trang y khoa công nhận

 • Thậm chí Pubmed – Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ và Medwire – Tạp chí y Khoa Anh Quốc cũng đã chỉ ra rằng nước điện giải có công dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh mạn tính.

Những dẫn chứng minh bạch mà chúng tôi cung cấp trên đây chắc hẳn đủ để bạn nhận thức được sự tuyệt diệu của nước điện giải rồi nhỉ? Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước điện giải trong gia đình? Vậy thì hãy ghe thăm website: https://vitamia.com.vn/ để tìm kiếm và chọn mua những sản phẩm máy lọc nước điện giải chất lượng, chính hãng nhé.

Pin It on Pinterest

Share This
Gọi điện
Nhắn tin
Chat Zalo
Chat FB