Nước đun sôi để nguội có phải có phải là loại nước uống tốt nhất cho cơ thể

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Từ xưa các cụ đã có câu “Ăn chín, uống sôi”, ý nghĩa của câu nói này là chúng ta nên ăn những đồ ăn đã được nấu chín, uống nước đun sôi để nguội để tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu rằng với nguồn nước hiện tại, thì việc uống nước đun sôi có phải sự lựa chọn tốt nhất cho cơ thể chúng ta hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 

Nước đun sôi để nguội – “Hiểm nguy” đe dọa nếu không dùng đúng cách

 

Ở nước ta đặc biệt là ở những vùng nông thôn việc quan niệm uống nước đun sôi để nguội là tốt nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, uống nước đun sôi để nguội là biện pháp vệ sinh tốt cho sức khỏe nhưng nếu làm sai cách là đang nạp vi khuẩn vào người. Thừa hưởng thói quen từ khi còn sống chung với ba mẹ nên cho đến lúc lập gia đình, chị Mai Thị Kim Vân (47 tuổi, ngụ Bến Tre) vẫn giữ thói quen cũ là đun sôi nước để nguội mới dùng. “Lúc trước thì không có nước máy như bây giờ, nhà tôi toàn trữ nước mưa sau đó nấu nước sôi rồi để nguội mới uống. Sau này khi lắp đặt hệ thống nước máy, chúng tôi vẫn tiếp tục nấu sôi nước, đổ vào bình to, loại 21 lít rồi dùng dần. Mỗi ngày tôi đều nấu nước rồi đổ vào thùng, đảm bảo bình vơi là lại đầy tiếp. Dù là nước máy có xử lý hay nước mưa thì tôi thấy vẫn không an toàn nếu dùng trực tiếp, nhìn nước trong vậy thôi chứ làm sao biết trong nước có chất gì. Nấu sôi vẫn là phương pháp an toàn nhất”, chị Vân nói.

 

Nước đun sôi để nguội có phải có phải là loại nước uống tốt nhất cho cơ thể
Nước đun sôi để nguội có phải có phải là loại nước uống tốt nhất cho cơ thể?

 

Việc uống nước đun sôi để nguội được xem như là phương pháp đơn giản nhất để có được nguồn nước đảm bảo. Dù đang sinh sống ở TP.HCM, đời sống hiện đại và có phần tiện nghi hơn ở nhiều vùng miền khác nhưng gia đình anh Nguyễn Tiến Châu (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú) vẫn chỉ dùng nước đun sôi để nguội. Anh cho biết thông thường khi xả từ vòi, nước máy sẽ được lọc qua bình lọc nước. Loại nước sau khi lọc này sẽ được trữ để dùng cho việc nấu ăn thông thường. “Riêng đối với nước uống, do tôi không an tâm đối với các loại nước đóng thùng sẵn trên thị trường nên chỉ uống nước đã đun sôi. Thường mỗi ngày tôi đun khoảng 5-6 lít nước, ưu tiên uống nước mới mỗi ngày, không trữ nước quá lâu vì không tốt cho sức khoẻ”.

 

Theo như nghiên cứu khoa học thì uống nước đun sôi để nguội không hề sai cách nhưng nếu bạn thực hiện không đúng cách thì nó sẽ là một mối nguy hại lớn tới cơ thể con người. Đánh giá về thói quen dùng nước đun sôi để nguội của nhiều gia đình, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Sức khỏe Môi trường & Sức khỏe Trường học, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho rằng đây là thói quen tốt đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, người dân cần nấu nước và dùng nước đun sôi đúng cách. “Bản chất của việc đun sôi nước là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Nước đun sôi để nguội vẫn là nguồn nước an toàn và tốt nhất vì khi đun sôi nước vẫn giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu của nước, tiêu diệt được các vi sinh có trong nước. Nước để nguội lâu ngày sẽ dễ bị tái nhiễm: bụi, vi sinh vật… môi trường không khí xung quanh.

 

Dùng nước đun sôi để nguội thế nào cho đúng?

 

Nền kinh tế nước ta còn nhiều hạn chế, chính vì vậy để tất cả hộ gia đình sử dụng máy lọc nước là điều không thể. Chính bởi vậy loại nước được cho là vừa tốt vừa tiện lợi và chi phí thấp hiện nay với nhiều gia đình Việt Nam là nước đun sôi để nguội. “Tuy nhiên, yêu cầu phải đun nước đủ thời gian, nhiệt độ và nguồn nước dùng để đun sôi là nước máy vì nước máy đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Nếu dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ, hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể thì việc đun sôi nước không thể loại bỏ được các độc chất, kim loại nặng… trong nước mà chỉ tiêu diệt được các vi sinh vật có trong nước. Nước khi đun sôi 100 độ C vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, đồng thời nước để nguội lâu ngày sẽ dễ bị tái nhiễm: bụi, vi sinh vật… môi trường không khí xung quanh”, bác sĩ Vân Anh nói.

 

Dùng nước đun sôi để nguội thế nào cho đúng?
Dùng nước đun sôi để nguội thế nào cho đúng?

 

Bạn nghĩ nước đun sôi để nguội có cần được bảo quản hay không? Ngoài ra, đun sôi nước để uống là điều cần thiết nhưng chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một ngày, không nên để sang ngày hôm sau hoặc lâu hơn. Bác sĩ Vân Anh cho biết, nước đun sôi để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ lẫn giữa nước đun sôi mới vào nước đun sôi cũ với nhau hoặc để nguồn nước đun sôi để nguội lâu ngày, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng và có thể gây hại cho cơ thể.

 

Cách bảo quản nước đun sôi để nguội

 

Có những cách nào để đảm bảo việc uống nước đun sôi để nguội nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe con người. Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước. Tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước. Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày. Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại. Đun nước yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ. Đun sôi phải đảm bảo đạt tới mức độ là sôi hoàn toàn ở 100ºC (212ºF) khi thấy hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng

 

máy lọc nước Ion Kiềm Fujiiryoki
Máy lọc nước Ion Kiềm Fujiiryoki

 

Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế, bạn hãy cân nhắc đến việc sử dụng một chiếc máy lọc nước. Để có được nguồn nước tốt mà không cần qua đun sôi, bạn chỉ cần sử dụng máy lọc nước Ion Kiềm Fujiiryoki. Máy lọc nước Ion Kiềm Fujiiryoki được chứng nhận là thiết bị y tế dùng trong gia đình tại Nhật. Với đầy đủ chứng nhận về an toàn và chất lượng. Máy lọc nước Ion Kiềm Fujiiryoki sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Bạn có thể quan tâm:

 

Bài viết liên quan