Nước đun sôi để nguội – Những thông tin có thể bạn chưa biết

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Sử dụng nước đun sôi để nguội là thói quen và là phương pháp truyền thống để làm sạch nước. Tuy nhiên đã bao giờ bạn hỏi liệu đây có phải là phương pháp tốt nhất để có nguồn nước an toàn chưa? Nếu chưa, chúng ta có những giải pháp làm sạch nước như thế nào?

Nước đun sôi để nguội là gì?

Chúng ta thấy rằng, trước kia nguồn nước ít bị ô nhiễm, nước không bị nhiễm khuẩn, chúng ta có thể sử dụng trực tiếp nước khoáng từ cách vách đá. Nước khoáng uống trực tiếp rất giàu canxi và khoáng chất tự nhiên cung cấp nước khoáng tự nhiên cơ thể sẽ được thanh lọc tốt hơn và có lợi cho hệ tiêu hóa. Đối với nguồn nước giếng, nước sạch,… nhiều người thường đun sôi lên để sử dụng hàng ngày.

Nước đun sôi để nguội cách mà nhiều người vẫn dùng
Nước đun sôi để nguội cách mà nhiều người vẫn dùng

Tuy nhiên ngày nay nguồn nước đang bị ô nhiễm, mạch nước ngầm nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, nhiễm khuẩn không còn là chuyện xa lạ vì vậy, việc uống nước trực tiếp không còn là an toàn. Thay vào đó, nhiều người hướng đến giải pháp nước đun sôi.

Nước đun sôi để nguôi là giải pháp làm sạch chứa nhiều ưu điểm. Thích hợp sử dụng với nguồn nước sạch, chưa bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, nếu bạn là người không bận rộn, có thể đun nước sôi để nguội mỗi ngày thì đây là giải pháp làm sạch nước khá tốt. Bởi ở nhiệt độ sôi của nước có thể tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, nước đun sôi lại có một số nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm của nước đun sôi làm nguội là gì?

Nhược điểm của nước đun sôi

Nước đun sôi là giải pháp làm sạch nước khá hiệu quả. Thế nhưng nước đun sôi vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định mà chúng ta không thể phủ nhận.

Nước đun sôi có khả năng tiêu diệt nhiều vi khuẩn. Nhưng bên cạnh đó, đun sôi nước lại làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của nước. Đặc biệt, nhiệt độ cao đã làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Đó cũng chính là lý do sử dụng nước đun sôi khó tiêu hóa hơn.

Nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm khuẩn rất cao. Đặc biệt, nước càng để lâu lại càng có hại cho sức khỏe. Như chúng ta đã biết, trong nước chứa một số sinh vật và ký sinh trùng nào đó, trong quá trình đun sôi các sinh vật ký sinh trùng này sẽ được tiêu diệt hoàn toàn.

Nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao
Nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao

Việc sinh vật và ký sinh vật bị tiêu diệt sẽ bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và chất hữu cơ này sẽ biến thành thức ăn dồi dào dinh dưỡng “béo bở” có các vi khuẩn khác xâm nhập để “kiếm mồi”. Hơn hết, ở điều kiện nhiệt độ thuận lợi chính xác vi sinh vật, ký sinh trùng này sẽ sinh sôi vi khuẩn. Lúc này, nguồn nước đun sôi đã không còn “sạch” như ban đầu.

Theo đó, nước đun sôi để lâu, để qua đêm không nên sử dụng do sinh vật, ký sinh trùng không thể nhìn thấy trong nước điều đó không có nghĩa là nước của bạn sạch. Do vậy đối với nước đun sôi để nguội tốt nhất chỉ nên dùng trong ngày. Đặc biệt, cần phải thường xuyên rửa sạch, vệ sinh bình chứa nước.

Đi tìm giải pháp làm sạch nước tối ưu

Tuy nhiên với tình hình nước đang bị ô nhiễm, gia đình không có thời gian đun nước. Đặc biệt, tìm một nguồn nước sạch không bị mất đi oxy, khoáng chất có lợi cho cơ thể chúng ta hãy đi tìm một giải pháp tốt hơn. Và giải pháp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cộng đồng chính là sử dụng máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước là sản phẩm vô cùng hữu ích. Thiết bị có khả năng loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, cặn bã, kim loại nặng,… ở kích thước siêu nhỏ. Trong khi đó, nguồn nước không hề bị thay đổi về cấu trúc, chất khoáng tự nhiên được giữ nguyên.

Sử dụng nước điện giải ion kiềm tốt cho sức khỏe
Sử dụng nước điện giải ion kiềm tốt cho sức khỏe

Máy lọc nước giúp cho vị của nước trở nên ngon hơn so với vị ban đầu do loại bỏ mùi, và điều đáng nói nhất, máy lọc nước điện giải có khả năng bổ sung ion kiềm trong quá trình điện phân nước. Thật tuyệt vời phải không các bạn khi một thiết bị nhỏ nhắn với mức giá không quá đắt đỏ lại giúp bạn sở hữu những cốc nước điện giải ion kiềm.

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ thông tin về nước ion kiềm? Đây là loại nước rất cần cho cơ thể, khi mà các ion kiềm có khả năng phòng chống và ngăn ngừa nhiều bệnh ở con người. Ví dụ: ung thư, tiểu đường, gout, chống lão hóa. Sở dĩ làm được điều đó là do nước điện giải có độ pH cao, trung hòa axit trong cơ thể. Đồng thời, tế bào và cơ quan trong cơ thể con người chỉ hoạt động tốt trong môi trường kiềm.

Nước đun sôi để nguội là một trong những phương pháp làm sạch nước khá tốt, đơn giản và tiết kiệm. Thế nhưng đây không phải là giải pháp tối ưu để có nguồn nước sạch cung cấp cho cơ thể. Kèm theo đó, đun nước sôi mỗi ngày mất khá nhiều thời gian. Do vậy, mỗi chúng ta hãy hướng đến giải pháp tốt nhất đó chính là sử dụng máy lọc nước điện giải.

Bài viết liên quan