Vấn đề lựa chọn: Nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Vào những ngày hè nóng nực, chắc chắn một cốc nước mát lạnh sẽ làm bạn giải tỏa cơn khát sảng khoái nhất. Đặc biệt, vào mỗi buổi sáng, khi cơ thể đang trong tình trạng đờ đẫn thì một cốc nước chanh hoặc một ly nước lọc sẽ đánh thức cơ thể bạn hoạt động ngay lập tức. Trên cơ sở khoa học đã chứng minh được rằng nước rất có lợi và đóng vai trò cực kỳ quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, sự lựa chọn nào: nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn?

Nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn cho sức khỏe?
Nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn cho sức khỏe?

Nhận định chung từ các chuyên gia dinh dưỡng

Từ rất nhiều những nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, các chuyên gia đã khẳng định rằng dù là nước ép trái cây hay nước lọc thì đều có một lợi ích và tác động cụ thể lên sức khỏe con người.

Tác dụng của mỗi loại nước sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng người để lựa chọn và sử dụng một số lượng nước phù hợp nhất. Một ví dụ điển hình: Khi bạn đang trong quá trình giảm cân thì nước lọc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vào lúc này cho bạn. Và tất nhiên, những nhận định này đều dựa trên các nghiên cứu khoa học và thử nghiệm thực tế.

Phân tích và so sánh thành phần, nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn?

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về thành phần và năng lượng trong mỗi loại nước, Boldsky đã có bảng so sánh như sau. Sau khi tìm hiểu rõ nội dung này, bạn sẽ biết được nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn cho cơ thể của bạn.

Hàm lượng Calo

Trong các loại nước ép trái cây có chứa rất nhiều Calo. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại trái cây mà bạn chọn sẽ có một hàm lượng calo khác nhau. Ví dụ như: Trong sinh tố xoài có chứa đến 220 Calo. Riêng nước lọc không có chứa bất cứ hàm lượng Calo nào. Thay vào đó, trong nước lọc có chứa rất nhiều những khoáng chất đặc biệt có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên rằng, khi bạn đang giảm cân muốn có hiệu quả tốt nhất thì hãy uống nước lọc. Ngược lại, nếu bạn đang muốn tăng cân thì nước ép hoa quả chính là sự lựa chọn chính xác nhất vào lúc này. Chúng sẽ giúp cho cơ thể của bạn được bổ sung một nguồn năng lượng đáng kể.

Lượng đường trong nước

Không màu – không mùi – không vị chính là cụm từ chính xác nhất để miêu tả nước lọc. Và tất nhiên, trong nước lọc thì sẽ không chứa bất cứ % đường nào. Thế nhưng, nước trái cây thì ngược lại, bởi lẽ chúng có rất nhiều thành phần đường tự nhiên ở trong đó. Khi bạn sử dụng các loại nước ép có đường khả năng cao sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên một cách đột biến. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Nước ép trái cây có chứa nhiều đường hơn nước lọc
Nước ép trái cây có chứa nhiều đường hơn nước lọc

Lời khuyên tốt nhất dành cho những ai muốn uống nước ép trái cây: Hãy sử dụng nước ép trái cây tươi tự nhiên và không cho thêm bất cứ lượng đường nào.

Khả năng giữ nước trong cơ thể

Nếu xét về khả năng giữ nước cho hoạt động cơ thể thì nước ép trái cây lại chiếm thế thượng phong. Chúng có khả năng giúp cho làn da được giữ ẩm và trở nên tươi tắn hơn. Ngược lại, nước lọc thì không có tác dụng làm đẹp da như nước trái cây.

Nguyên nhân chính ở đây là do trong nước ép trái cây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho da và có khả năng giữ nước rất tốt. Nước lọc chỉ có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe mà không có tác dụng lên làn da của người dùng.

Khả năng thải độc cho cơ thể

Nước lọc hay nước ép trái cây tốt hơn trong khả năng thải độc? Về khả năng thải độc, nước lọc không chỉ có tác dụng tham gia và tác động vào quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể mà bên cạnh đó, nước lọc còn giúp cơ thể thải được các chất độc có hại cho sức khỏe của cơ thể ra bên ngoài môi trường thông qua đường bài tiết (đường tiểu tiện).

Nước lọc có khả năng thải độc rất tốt
Nước lọc có khả năng thải độc rất tốt

Về công dụng thải độc, chắc chắn nước lọc có tác dụng lớn hơn rất nhiều so với nước ép trái cây. Các loại nước ép có khả năng thải độc tố đã tích lũy ở trong cơ thể diễn ra trong vài ngày. Ngược lại, quá trình thải độc của nước lọc lại diễn ra nhanh hơn, khả năng rửa sạch được hệ thống và loại bỏ được rất nhiều độc tố lâu ngày nhanh nhất.

Nguồn nước sạch tinh khiết

Chắc chắn đây là điều mà các loại nước ép trái cây không thể nào thực hiện được. Hiện tại, có khá nhiều cách để có thể lấy được nước tinh khiết ví dụ như nước đóng chai – bình hoặc các loại nước lọc đã được xử lý qua máy lọc nước chứng nhận chất lượng.

Giá thành của từng loại nước

Chắc chắn một điều rằng, nước lọc có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại nước ép hoa quả. Nếu bạn muốn bỏ qua, không sử dụng nước ép thì bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã nạp đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

So với nước lọc thì nước ép có giá thành cao hơn rất nhiều
So với nước lọc thì nước ép có giá thành cao hơn rất nhiều

Câu hỏi nước lọc hay nước ép trái cây tốt  hơn sẽ được trả lời tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Loại nước nào cũng tốt, chỉ cần bạn biết cách tận dụng và sử dụng chúng đúng và đủ thì sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh. Hy vọng, với những thông tin trên có thể sẽ giúp ích cho sự phát triển của sức khỏe của bạn.

Bài viết liên quan