Có thể bạn quan tâm: Nước máy có uống được không?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước máy có uống được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi nguồn nước máy đã được xử lý trước tại các nhà máy rồi sau đó mới được vận chuyển trực tiếp hoặc thông qua hệ thống đường ống tới nhà dân. Vậy nước máy có uống được không? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của VITAMIA để tìm câu trả lời nhé!

Nước máy là gì?

Nước máy (Tap Water) là nguồn nước đã trải qua quá trình lọc sơ các nguồn nước đầu vào như: nước giếng, nước ao hồ, nước mưa, nước sông,…

Nước máy là nguồn nước phổ biến tại Việt Nam

Sau khi nhận nước từ các nguồn cung cấp nêu trên, các nhà máy sẽ tiến hành xử lý nước chuyên sâu. Tại đây, nước sẽ được lọc sơ nhằm loại bỏ các loại tạp chất lơ lửng, phèn lẫn trong nước, khử trùng và khử mùi hôi của nước. 

Được biết các nhà máy thường sử dụng Clorua để khử trùng cho nguồn nước máy, nên khi sử dụng chúng ta thường ngửi thấy mùi Clo có trong nước. Đây cũng là chất xử lý nước được Bộ Y tế cho phép sử dụng để làm sạch nguồn nước máy. 

Nước máy có sạch không?

Nước máy có sạch không còn phải phụ thuộc nhiều vào chất lượng đường ống nước, nguồn cung cấp nước máy, và nơi nước máy được vận chuyển đến. 

Nước máy đã trải qua những quá trình lọc sơ và xử lý hóa chất để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, virus, nhưng nước máy chỉ sạch nếu sử dụng cho các mục đích sinh hoạt, tắm giặt, nấu ăn.

Ngược lại, nếu sử dụng cho mục đích uống, giải khát thì nước máy không được khuyến khích. Vậy, nước máy có uống được không? Các bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Nước máy có uống được không?

Khái quát công nghệ xử lý nước máy

Từ cuối thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chế tạo ra những công nghệ xử lý nước máy giúp mở ra kỷ nguyên nước sạch cho toàn nhân loại. Kể từ đó, các công nghệ xử lý nước máy vẫn được duy trì sử dụng cho đến bây giờ. 

Quy trình xử lý nước máy tại Việt Nam
Quy trình xử lý nước máy tại Việt Nam

Nước máy hay còn gọi là Tap Water hay nước cấp thực chất là nguồn nước ngầm, nước sông, hồ,… đã trải qua quá trình xử lý bởi hệ thống lọc của các nhà máy bằng những phương pháp lọc nước công nghiệp. 

Nguồn nước sau khi được lọc sạch bởi các nhà máy hoặc trạm lọc nước tổng theo được vận chuyển đến các hộ gia đình theo những cách khác nhau. Điểm cuối của nước máy chắc chắn là hệ thống vòi nước của các gia đình rồi. 

Việc phát triển những hệ thống xử lý nước máy công nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của mỗi gia đình. 

Nước máy có uống được không?

Về mặt lý thuyết, nước máy rõ ràng đã được lọc sạch bởi các nhà máy, vậy nước máy có uống được không? Câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của từng khu vực, từng quốc gia khác nhau. 

Đối với một số cường quốc như Mỹ, Nhật Bản,… nơi có hệ thống và công nghệ xử lý nước chuyên sâu, phát triển vượt trội, người dân hoàn toàn có thể sử dụng nước máy trực tiếp tại hệ thống vòi nước máy công cộng. 

Nước máy có uống được không?

Tuy nhiên, đối với một quốc gia nhỏ bé và đang trên đà phát triển như Việt Nam thì đây lại là một câu chuyện khác. Thực tế, qua nhiều cuộc khảo sát khác nhau từ các chuyên gia Y tế, có rất ít hoặc hầu như không có người dân Việt Nam nào có thể tự tin sử dụng nước máy để uống trực tiếp mà không cần tới việc đun sôi hoặc sử dụng những phương pháp xử lý khác. 

Nói một cách khác, nước máy không được khuyến khích để sử dụng uống trực tiếp tại Việt Nam. Điều này bắt nguồn từ những lý do sau đây:

Công nghệ xử lý nước máy chưa thực sự tốt

Như chúng ta đã đề cập, công nghệ xử lý nước máy của Việt Nam thực sự chưa được hiện đại, tiên tiến, ưu việt như một số các quốc gia lớn khác trên thế giới. Nước nguồn đầu vào khi vào các nhà máy xử lý nước sẽ trải qua quá trình lọc sơ để lọc sạch các loại bùn đất, rong rêu, cặn bẩn. 

Sau khi trải qua quá trình lọc sơ, nước sẽ được thêm vào hóa chất như Clo để loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn. Tuy nhiên, đây đều là những bước xử lý nước cơ bản, chưa thể diệt sạch 100% các loại vi khuẩn và hóa chất gây hại. 

Bên cạnh đó, việc dư thừa hàm lượng Clo sử dụng để làm sạch nước cũng là một mối lo ngại của nhiều chuyên gia đối với sức khỏe của người dân nếu sử dụng nước máy về lâu về dài.

Hệ thống xử lý nước máy và hệ thống ống dẫn nước máy chưa thực sự đảm bảo

Hệ thống đường ống dẫn nước của nước ta chưa đảm bảo

Chất lượng của hệ thống ống dẫn nước máy của Việt Nam chưa đạt chuẩn để đảm bảo độ an toàn cho nước máy trong quá trình vận chuyển đến nhà dân. 

Hiện nay, hệ thống đường ống dẫn nước tại các thành phố lớn đều được sử dụng từ rất nhiều năm rồi mà vẫn chưa được thay mới, bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn. Thậm chí các công tác kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước cũng không diễn ra định kỳ, thường xuyên nên các loại ống này hay bị cặn gỉ sét. 

Chính vì thế, nước máy kể cả đã được lọc và xử lý sạch đến mấy thì khi đi qua hệ thống ống nước không đạt chuẩn chất lượng này cũng sẽ có khả năng nhiễm lại các cặn bẩn, kim loại nặng.

Chứa nhiều tạp chất và vi khuẩn gây hại

Trong nguồn nước máy của chúng ta có chứa hàm lượng Clo dư thừa, Sulphur, Chì, kim loại nặng hay cặn thô (gỉ sét, cặn bẩn) rất cao, ngoài ra nguồn nước cũng có nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Nên việc sử dụng nước máy để uống trực tiếp mà không xử lý kỹ có thể gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe của người dùng. 

Theo phản ánh của người dân, một số nguồn nước máy mặc dù đã qua xử lý, nhưng vẫn còn mùi hôi và mùi Clo nồng nặc. Việc uống nước máy với quá nhiều hàm lượng Clo dư thừa sẽ có nguy cơ gây rối loạn hệ thống tiêu hóa, gây ngộ độc cho gan và thận. Thậm chí, các kim loại nặng lẫn trong nguồn nước còn có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư. 

Giải pháp tốt nhất hiện nay để có nguồn nước sạch sử dụng cho hộ gia đình là sử dụng máy nước kangen. Máy này sử dụng công nghệ điện phân để lọc nước và tạo ra nước có tính kiềm (nước ion kiềm) và nước có tính axit (nước ion axit) từ nguồn nước đầu vào. Nhờ đó giúp mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người dùng. Ghé Vitamia để tìm hiểu chi tiết về loại máy lọc nước này nhé.

Nấu nước máy uống có tốt không?

Nước máy của Việt Nam có thể sạch, nhưng nước máy có uống được không thì chắc chắn câu trả lời là nước máy không nên uống trực tiếp. Vậy nước máy sau khi đã được đun sôi thì có thể uống được hay không? Việc nấu nước máy uống có tốt không?

Nấu nước máy uống có tốt không?

Tất cả chúng ta đều khó có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn nước máy cho đến khi nguồn nước này được vận chuyển đến tận gia đình. Về mặt lý thuyết, nếu trong quá trình vận chuyển nước từ nhà máy đến nhà dân mà không gặp bất kỳ vấn đề gì thì nước máy hoàn toàn có thể uống được nếu đun sôi. 

Tuy nhiên, việc nấu nước máy uống về lâu về dài thực sự là không hề tốt. Nước máy mặc dù trải qua quá trình đun sôi cũng chỉ có thể loại bỏ được phần nào lượng vi khuẩn, vi sinh vật, nhưng các tạp chất, chất độc, kim loại nặng trong nước máy cũng khó có thể bị khử đi hoàn toàn. 

Dùng nước máy để uống cần lưu ý những gì?

Mặc dù nước máy có thể uống được nếu đun sôi lên, nhưng khi dùng nước máy để uống thì chúng ta cần phải chú ý những lưu ý sau:

Tuyệt đối không sử dụng nước máy để uống trực tiếp

Nước máy sau khi trải qua quá trình xử lý vẫn có thể tồn đọng lại nhiều chất hóa học, vi khuẩn, khoáng chất, tạp chất gây hại, hoặc có thể bị tái nhiễm khuẩn trở lại trong quá trình vận chuyển. Vì thế không nên uống nước máy trực tiếp tại vòi.

Sử dụng nước máy để uống trực tiếp mà không thông qua các phương pháp xử lý hay đun sôi cũng đồng nghĩa với việc bạn đã cho phép một loạt các vi khuẩn, hóa chất, tạp chất,… có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Nước máy không nên sử dụng để uống trực tiếp
Nước máy không nên sử dụng để uống trực tiếp

Nếu việc uống trực tiếp nước máy tươi kéo dài, cơ thể chúng ta có nguy cơ gặp phải nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến đường ruột bao gồm: tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,… thậm chí nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư cũng thường trực. 

Không nên sử dụng nước máy đã đun sôi trong thời gian dài

Nước máy, kể cả sau khi đã đun sôi cũng không được khuyến khích sử dụng để uống một cách thường xuyên. Nếu sử dụng nước máy để uống trong một khoảng thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khiến cơ thể mắc phải nhiều bệnh:

Các bệnh liên quan đến đường ruột

Các bệnh liên quan đến tiêu hóa

Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm

Quá trình hấp thu của cơ thể bị ảnh hưởng

Nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư

Nước máy đun sôi nên uống trong ngày

Các chuyên gia khuyến cáo nước máy sau khi đun sôi nên uống hết trong ngày, không nên tiếp tục uống sau khi đã để ngoài môi trường sau 24 giờ. 

Trong quá trình đun sôi, một số vi khuẩn có thể chết đi, nhưng xác của chúng vẫn còn tồn đọng trong nước. Vì thế, nếu để nước đun sôi bên ngoài môi trường quá lâu có thể sẽ gây ra phản ứng ngược, các loại vi khuẩn có thể còn phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ngoài ra, nước đã được đun sôi một lần thì bạn nên bỏ đi nếu không uống hết, tránh đun sôi lại nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Nên sử dụng máy lọc nước để tạo nguồn nước sạch và an toàn cho cả gia đình

Mặc dù nước máy đã được xử lý chuyên sâu, nhưng nguồn nước này chỉ thích hợp sử dụng trực tiếp cho các mục đích sinh hoạt hàng ngày như tắm, giặt, vệ sinh nhà cửa,… Để nước máy có thể trở thành nguồn nước tốt, có thể uống trực tiếp thì nguồn nước này cần tiếp tục trải qua quá trình lọc tinh thông qua các loại máy lọc nước. 

Máy lọc nước là giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình

Việc sử dụng máy lọc nước uống hoặc các loại thiết bị lọc nước uống chuyên sâu đang trở nên vô cùng phổ biến và được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Hiện nay, có nhiều dòng máy lọc nước khác nhau đáp ứng nhu cầu nước sạch của gia đình, trong đó nổi bật nhất là máy lọc nước ion kiềm. 

Máy lọc nước ion kiềm còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như máy lọc nước điện giải, máy điện giải, máy tạo nước Pi,… Máy lọc nước ion kiềm là một trong những phát minh vĩ đại, quan trọng của các nhà khoa học Nhật Bản, làm thay đổi quan điểm nước sạch của cả thế giới. 

Nguồn nước máy sau khi đi qua hệ thống lọc cao cấp của các loại máy lọc nước điện giải sẽ được lọc sạch toàn bộ kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn, Clo dư thừa,… Đồng thời, sau khi trải qua quá trình điện phân, máy điện giải sẽ cho ra nhiều nguồn nước với các cấp độ pH khác nhau có nhiều ứng dụng quan trọng cho sức khỏe và đời sống. 

Như vậy, thông qua bài viết trên hi vọng các bạn đã có thể có câu trả lời cho câu hỏi “Nước máy có uống được không”. Để đảm bảo sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy lọc nước ion kiềm để xử lý nguồn nước máy trước khi uống trực tiếp.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc nước ion kiềm, hãy nhanh tay liên hệ với VITAMIA thông qua số hotline: 056.919.8888 hoặc đến trực tiếp hệ thống showroom của VITAMIA trên toàn quốc để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan