Nước ngọt và những tác hại khi uống quá nhiều

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Thay vì dùng nước lọc, nước suối, hay nước khoáng để giải khát, cung cấp nước cho cơ thể nhiều người lại có xu hướng dùng nước ngọt. Điều này là một sai lầm lớn, bởi việc sử dụng nước ngọt quá nhiều sẽ mang đến những tác hại khôn lường.

Nước ngọt và những tác hại về sức khỏe

Nước ngọt có ga mặc dù rất hấp nhưng lại mang đến những tại khôn lường về sức khỏe. Những sự thật không ngờ về nước ngọt đã giúp nhiều người có động lực để từ bỏ sức hấp dẫn từ những sản phẩm này. Ngay cả khi đây là một trong những món đồ giải khát được nhiều người yêu thích.

Nước ngọt có ga không tốt cho cơ thể
Nước ngọt có ga không tốt cho cơ thể

Việc sử dụng nước ngọt có ga quá nhiều, trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển. Để thấy được điều này chúng ta hãy dẫn ra một vài dẫn chứng cụ thể:

Thử cho một miếng bít tết vào trong bát nước có ga, chỉ sau hai ngày thôi miếng bít tết sẽ hoàn toàn biến mất. Đương nhiên nguyên nhân biến mất không phải là do con gì đó “ăn vụng”.

Khi thử đổ coca cola thừa vào bồn cầu với một lượng lớn. sau khi khi xả nước bồn cầu, khi chúng thật sự sáng bóng so với trước đó. Lý do là Axit citric đã tẩy rửa bồn cầu và cân bằng sứ.

Nếu nhà bạn hết nước tẩy rửa toa lét, bạn thử đổ nước Coca Cola vào và ngâm trong 1 tiếng,sau đó xả nước. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi bồn cầu đã trắng sáng như mới. Nguyên nhân là do Axit citric trong Coca Cola đã tẩy rửa mọi vết bẩn ở bồn cầu làm bằng sứ.

Trên thực tế nước ngọt có ga sẽ chứa một số acid nhưng: malic, tartric, citric, phosphoric,… cùng với đó là đường. Chúng chính là những chất phá hủy men răng, tác động không tốt đến dạ dày. Đặc biệt, nước ngọt có ga chứa phosphoric làm suy giảm chất vôi trong xương. Nếu sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, xương xốp và dễ bị gãy. Bên cạnh đó, uống quá nhiều nước ngọt còn gây nên một số bệnh.

Những bệnh thường gặp khi uống nước ngọt quá nhiều

Nước ngọt, đặc biệt là nước có ga là thức uống vô cùng hấp dẫn không chỉ riêng với trẻ nhỏ. Ngay cả người lớn, nước ngọt cũng có sức cuốn hút không nhỏ. Những thứ nước chỉ cần nhấp ở đầu lưỡi là con người đã cảm thấy ngọt lịm, thích mê này nếu không tỉnh táo sử dụng quá nhiều sẽ gây nên một số bệnh.

Tiểu đường

Uống nước ngọt có ga quá nhiều sẽ gây nên bệnh tiểu đường. Điều này đã được khẳng định thông qua cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học người Đan Mạch. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra, những dấu hiệu cho thấy người uống nhiều nước ngọt làm chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc tiểu đường.

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Nếu uống soda mỗi ngày và liên tục trong vòng 6 tháng sẽ làm cho mỡ thừa tích tụ tại gan và cơ xương. Chắc chắn rồi, điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể. Từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.

Gây béo phì

Trong xã hội hiện đại số lượng người bị béo phì ngày càng cao tại nước ta và nhiều nước trên thế giới. Béo phì do nhiều nguyên nhân, nhưng việc sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga là một trong số đó. Điều đáng nói hơn, số lượng trẻ nhỏ béo phì do sử dụng nước ngọt có ga ngày càng nhiều.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, uống nhiều nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng chất béo trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn có thể làm tăng cholesterol. Điều này không chỉ đúng ở nước ngọt thường mà nước ngọt ăn kiêng cũng là lý do khiến chu vi vòng eo tăng lên cùng với cân nặng. Chất tạo vị ngọt trong trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng lượng đường trong máu và là lý do làm cho bạn tăng cân.

Tăng nguy cơ sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh gặp phải ở nhiều người và sử dụng nước ngọt thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Tạp chí dịch tễ học của Mỹ đã từng công bố cách đây không lâu việc uống hai lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc sỏi thận.

Nên uống nước ngọt như thế nào đúng cách

Nước ngọt có ga không hề có lợi đối cigarette electronique Chargeur với sức khỏe mỗi chúng ta. Vậy nên uống như thế nào cho đúng cách? Trên thực tế, chúng ta cần phải loại bỏ nước ngọt ra khỏi thực đơn hàng ngày. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước trái cây thay nước ngọt, hoặc nước thảo mộc. Đây cũng là một trong những loại thức uống giúp tăng vị giác hiệu quả.

Sử dụng thức uống lành mạnh
Sử dụng thức uống lành mạnh

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, chúng ta nên giảm dần và kiểm soát lượng nước ngọt hàng ngày nếu cho bé dùng. Việc uống nước ngọt có ga thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, trong gia đình không nên tích trữ những đồ uống nước có ga. Tất cả chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nước ngọt có ga là sản phẩm không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con người. Việc loại bỏ nước ngọt ra khỏi cuộc sống cần phải thực hiện ngay. Thay vào đó, chúng ta hãy hướng đến những sản phẩm lành mạnh, như nước trái cây, nước khoáng.

Bài viết liên quan