Nước sạch là gì? Vai trò quan trọng của nước sạch trong đời sống ra sao?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Con người có thể nhịn ăn đến một tháng nhưng chỉ nhịn uống nước được từ 3 – 5 ngày. Như vậy cho thấy nước là vô cùng quan trọng. Vậy nước bạn đang sử dụng hàng ngày liệu có đảm bảo sạch, hãy cùng nhau tìm hiểu xem nước sạch là gì, bạn có đang sử dụng một nguồn nước sạch hay không?

Nước sạch là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến tầm quan trọng của nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và sự phát triển của cơ thể. Cung cấp nguồn nước sạch cho cơ thể là điều không cần bàn cãi. Vậy nước sạch là nước như thế nào?

Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, có thể chứa các yếu tố khoáng chất và vi sinh có lợi, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Nước sạch là gì, thế nào được coi là nước sạch
Nước sạch là gì, thế nào được coi là nước sạch

Bộ y tế của Việt Nam đang áp dụng QCVN6-1:2010/BYT về các tiêu chuẩn vệ sinh trong đó có tiêu chuẩn về nước sạch. Nếu bạn muốn biết nguồn nước đang sử dụng có sạch hay không, chỉ cần đem nước đi xét nghiệm, nếu đạt tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế thì nước được xem là sạch.

Vai trò quan trọng của nước sạch trong đời sống

Đối với cơ thể

Nước chiếm tới hơn 70% trọng lượng của cơ thể, có mặt ở khắp tất cả các tế bào, mô, bộ phận của cơ thể. Nước tham gia vào tất cả các quá trình như trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng, vận động, thải độc, điều tiết thân nhiệt….

Quá trình trao đổi chất

Nước là dung môi hòa tan của các chất dinh dưỡng. Thực phẩm sẽ không được cơ thể chuyển thành chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào nếu không có nước. Là trung gian vận chuyển các chất, ion khoáng, khí oxy… đến các tế bào, giúp quá trình trao đổi chất ở tế bào diễn ra bình thường.

Nước có khả năng đào thải, loại bỏ các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài thông qua đường nước tiểu, mồ hôi. Các chất độc chất cặn bã trong cơ thể sẽ không thể được đào thải ra khỏ cơ thể nếu không có nước hòa tan chúng và lúc này tuyến mồ hôi và thận mới có thể làm được chức năng của mình. Cùng với đó sẽ loại bỏ được bã nhờn cho da tránh được nguy cơ mụn, lão hóa da.

Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thân nhiệt nhất là vào mùa hè, hay khi thân nhiệt tăng cao do ốm, sốt. Nhiệt độ cơ thể theo nước ra bên ngoài môi trường qua các lỗ chân lông trên da và qua đường hô hấp. Việc tiết mồ hôi sẽ hạ nhiệt của da, giúp cư thể mát hơn.

Chất bôi trơn

Nước là chất bôi trơn quan trọng trong cơ thể, có mặt tại các khớp nối, các cơ mặt, cơ miệng giúp cho cơ thể hoạt động một cách linh hoạt, khỏe khoắn. Nếu không có nước, dịch khớp sẽ cứng lại, cơ không hoạt động bạn sẽ không thể di chuyển hay làm bất cứ một hành động nào.

Trong đời sống

Trong đời sống nước xuất hiện trong hầu hết các sinh hoạt hàng ngày. Nước sạch dùng cho đun nấu thức ăn. Làm sao có thể nấu thức ăn nếu không có nước để sơ chế thịt cá, rửa rau củ quả. Vệ sinh cá nhân, tắm giặt cũng cần tới nước. Liệu có ai có thể tắm gội nếu không có nước?

Nước sạch cần cho mọi hoạt động cần thiết như nấu ăn
Nước sạch cần cho mọi hoạt động cần thiết như nấu ăn

Tiếp đó còn các hoạt động lau rửa nhà cửa, xe cộ…. tất cả những điều đó đều cần đến nước. Còn rất nhiều hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều cần có nước. Cho nên, nước không chỉ quan trọng đối với cơ thể con người mà còn có tầm quan trọng đối với trong đời sống sinh hoạt của con người.

Trong sản xuất

Tất cả các hoạt động sản xuất nông-công-thương đều cần đến nước như là:

Trong nông nghiệp

Các cụ ngày xưa đã truyền nhau câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để thấy nước có vai trò hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp từ xưa cho tới tận ngày nay.  Thiếu nước cả cây lẫn con đều không thể sinh trưởng và phát triển. Nước dùng cho tưới tiêu, tham gia vào quá trình thu hoạch rửa nông sản. Trong cây, nước tham gia vào vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ lên thân cây, cành, lá để giúp cây sinh sống và phát triển.

Thành phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp
Thành phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp

Trong công nghiệp

Trong các ngành công nghiệp, dù là công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ hay các ngành công nghệ cao thì cũng cần tới nước. Chế biến nông sản cần nước, may mặc nhuộm vải cũng cần có nước, nước làm mát cho các hệ thống máy móc công nghiệp…. Đây chỉ là một vài ví dụ cho vai trò của nước trong vô số những vai trò đối với ngành công nghiệp.

Trong thương nghiệp và dịch vụ

Du lịch sông hồ hay biển mà không có nước thì không thể nào diễn ra hay giao thông đường thủy cũng không thể hoạt động nếu không có nước.

Qua một vài hoạt động kể trên có thể thấy nước quan trọng như thế nào đối với con người chúng ta, đặc biệt là nguồn nước sạch cung cấp cho cơ thể và sinh hoạt.

Tác hại khi sử dụng nước không đảm bảo

Nước sạch đặc biệt quan trọng  trong đời sống nhưng với tình hình ô nhiễm môi trường như hiện nay, không thể đảm bảo 100% nguồn nước chúng ta đang sử dụng hàng ngày là nước sạch. Mà có thể đang dùng phải nguồn nước bị ô nhiễm không đảm bảo như nước có mùi, bị vẩn đục, vị nước thay đổi, nhiễm vi khuẩn, hoặc kim loại nặng,….

Nguồn nước không đảm bảo, có màu lạ
Nguồn nước không đảm bảo, có màu lạ

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ có nguy cơ gây ra bệnh tật cho cơ thể như:

  • Hỏng men răng và chảy máu chân răng do nước chứa nhiều kim loại nặng, nhiều flour.
  • Nước nhiễm vi khuẩn vi rút gây hại cho hệ tiêu hóa gây ra các bệnh về đường tiêu hoá như: ỉa chảy, tả, kiết lỵ, thương hàn, …
  • Các bệnh ký sinh trùng, giun sán do nguồn nước không đảm bảo chứa trứng giun sán, khi vào cơ thể sẽ sinh sôi và kí sinh trong cơ thể.
  • Các bệnh lây truyền do các côn trùng có liên quan tới nước như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não. Hàng năm có đến hàng trăm nghìn ca nhiễm sốt xuất huyết mà trung gian gây bệnh là muỗi. Mà muỗi muốn sinh sản và ấu trùng của chúng phát triển được thì cần có nước.
  • Ngoài ra còn có các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào, bệnh mắt hột, bệnh phụ khoa do sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Làm sao để biết là nước sạch?

Cách nhận biết đầu tiên và đơn giản nhất là nhìn cảm quan bên ngoài của nước chúng ta sử dụng.

Qua thị giác

Bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát được nước có trong, tinh khiết không hay bị vẩn đục, có màu khác thường như vàng hay xanh. Nếu có màu khác thường và nước đó đã không còn sạch.

Qua khứu giác và vị giác

Bằng mũi và miệng có thể kiểm tra xem nước có mùi hay vị khác lạ không, nếu có mùi vị lạ như tanh, mùi nồng thì nguồn nước đó không còn đảm bảo sạch.

Qua các phương pháp đơn giản

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra xem nước đó có phải là nước sạch bằng cách đun nước lên. Nếu có cặn đọng lại thì nước có thể bị nhiễm kim loại.

Các phương pháp để có nước sạch

Nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì thế nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng chưa chắc đã là nguồn nước sạch. Vậy nên, Cần có những giải pháp để xử lý nguồn nước để có nước sạch. Sau đây là một số biện pháp để có nguồn nước sạch:

Đun sôi

Là phương pháp truyền thống được nhiều người áp dụng. Phương pháp này dùng nhiệt độ cao để làm chết các vi rút và vi khuẩn có hại ở trong nước. Đồng thời có thể làm giảm các chất cặn ở trong nước. Vì khi nước có cặn khi đun sôi sẽ bám lại với nhau và lắm xuống đáy. Cho nên hãy đợi nước nguội dần để các cặn này lắng xuống đáy trước khi uống.

Phương pháp đun sôi nước
Phương pháp đun sôi nước

Khử trùng bằng hóa chất

Phèn chua và clo là hai hóa chất đang được sử dụng nhiều nhất để làm sạch nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước ở những nơi có bão lũ nguồn nước bị ô nhiễm. Đây là cách có thể áp dụng với lượng nước lớn. Nước khi được làm sạch với phèn chua và clo sẽ không còn mầm bệnh gây hại song với phương pháp này nếu dư thừa hóa chất có thể gây mùi khó chịu cho nước.

Phèn chua được dùng để làm sạch nguồn nước
Phèn chua được dùng để làm sạch nguồn nước

Lọc nước

Có rất nhiều phương pháp lọc nước được đưa ra để nguồn nước sạch hơn như là lọc bằng than củi, lọc bằng cát sỏi và than hoạt tính, sử dụng máy lọc nước với công nghệ hiện đại.

Phương pháp lọc nước bằng sỏi và than hoạt tính
Phương pháp lọc nước bằng sỏi và than hoạt tính

Lọc nước bằng máy hiện nay là các được nhiều hộ gia đình sử dụng để tạo ra nước sạch.  Song ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều chủng loại, mẫu mã các loại máy lọc nước đến từ các thương hiệu khác nhau. Vậy để nắm rõ hơn, bạn hãy truy cập vào địa chỉ Vitamia.com.vn. Tại đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin chi tiết về các máy lọc nước được áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất. Các máy lọc nước sẽ mang lại cho bạn và gia đình nguồn nước sạch và đảm bảo.

Máy lọc nước với công nghệ hiện đại
Máy lọc nước với công nghệ hiện đại

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn nước sạch là gì , hiểu được tầm quan trọng của nước sạch và làm cách nào để có thể nước sạch cho bản thân và gia đình của mình.

Bài viết liên quan