Vai trò của nước sạch với sức khỏe con người

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Nước sạch với sức khỏe con người đóng một vai trò tương đối quan trọng. Thế nhưng, nguồn nước quý giá này lại không là vô tận để con người có thể sử dụng một cách thoải mái. Nước là nguồn sống của con người, thế nhưng vì điều kiện khí hậu biến đổi, môi trường ô nhiễm dẫn đến nguồn nước không còn được sạch như trước nước. Từ đó, rất nhiều những nguy hiểm và căn bệnh đã xuất hiện từ nguồn nước bị ô nhiễm hiện nay.

Nước sạch là gì?

Nước sạch tức là một nguồn nước đảm bảo được các yêu cầu về vệ sinh và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Nước sạch phải trong, không có màu, không có mùi và không có vị. Đồng thời, trong nguồn nước này không có tồn tại bất cứ loại vi sinh vật gây bệnh hoặc những tạp chất độc hại có hại đối với sức khỏe của chúng ta khi sử dụng.

Như thế nào là nguồn nước sạch?
Như thế nào là nguồn nước sạch?

Tuy nhiên, thực trạng cho thấy không phải bất cứ ai, bất cứ nơi nào cũng tồn tại nguồn nước sạch để sử dụng hằng ngày. Hầu hết mọi người đều đánh giá và nhận định nước sạch hay bị ô nhiễm thông qua cảm quan của mỗi người mà chẳng thông qua bất cứ cơ sở khoa học nào.

Thông thường, nguồn nước sạch mà mọi người sử dụng hằng ngày và đánh giá phổ biến nhất là: nước máy, các loại nước uống đóng chai hoặc nước đã được xử lý bằng hệ thống lọc nước được kiểm nghiệm và công bố chất lượng.

Nước sạch với sức khỏe con người có vai trò như thế nào?

Nước sạch với sức khỏe con người cực kỳ quan trọng. Bởi chúng ta đều biết rằng, hơn 70% cơ thể chúng ta đều là nước và mọi hoạt động của cơ thể đều cần nước để duy trì. Đối với một người trưởng thành thì có thể nhịn ăn trong vòng 1 tuần tuy nhiên chỉ cần từ 2 đến 3 ngày không uống nước sẽ không thể sống nổi.

Vai trò của nguồn nước sạch

 • Nước sẽ trực tiếp cung cấp cho con người nguồn chất khoáng tự nhiên. Chúng giúp vận chuyển những chất dinh dưỡng cần có để đi nuôi các tế bào giúp các hoạt động của cơ thể được diễn ra đều đặn.
Nước sạch với sức khỏe con người có vai trò như thế nào?
Nước sạch với sức khỏe con người có vai trò như thế nào?
 • Nước sạch chính là dung môi sống để cho những phản hóa học diễn ra phía bên trong cơ thể. Đồng thời chúng cũng sẽ tham gia vào quá trình chuyển và trao đổi chất để duy trì sự sống cho tế bào. Tất cả các tế bào có thể hoạt động và thực hiện được các chức năng vốn có của mình vì đã được hòa tan ở trong dung môi này.
 • Nước sạch giúp cơ thể đào thải tất cả các loại độc tố, những chất cặn bã có ở trong các cơ quan và tế bào mà cơ thể đã hấp thụ hằng ngày. Các chất có hại này sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua con đường bài tiết (mồ hôi, nước tiểu hoặc phân).
 • Nguồn nước còn có tác dụng giúp ổn định lại nhiệt độ của cơ thể. Nước giúp cho cơ thể được giải phóng đi nguồn nhiệt độ kh môi trường bên ngoài cao hơn so với nhiệt độ của cơ thể.
 • Nước cũng đóng vai trò làm chất bôi trơn cho một số khu vực hoạt động trên cơ thể. Nước còn có vai trò giảm xóc cho mắt, tủy sống và có vai trò đặc biệt quan trọng với thai nhi khi ở trong túi nước ối.

Tổng kết vai trò của nguồn nước sạch

Nước sạch với sức khỏe con người một lần nữa có thể khẳng định rằng chúng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Trong sinh hoạt hằng ngày, trong công nông nghiệp thì nước sạch đều có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của con người. Hơn nữa, chính nguồn nước đặc biệt này cũng là một yếu tố quyết định sức khỏe của mỗi người.

Nước sạch với sự sống con người và trái đất
Nước sạch với sự sống con người và trái đất

Nếu bạn sử dụng một nguồn nước bị ô nhiễm thì rất dễ dẫn đến một số các căn bệnh đường ruột như: Bệnh tả, lỵ hay bệnh thương hàn, … Một số những căn bệnh da liễu có thể gặp phải khi sử dụng nước bị ô nhiễm: Các bệnh da liễu hoặc mắt và một số bệnh phụ khoa khác: Bệnh hắc lào, bệnh lang ben, bệnh viêm âm đạo, …

Những căn bệnh này có thể dễ dàng lây lan từ người sang người, và nguyên nhân chính là do thiếu nguồn nước sạch để sử dụng. Đồng thời, là do sử dụng chung nguồn nước ô nhiễm với người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, trong nguồn nước ô nhiễm có chứa rất nhiều những kim loại nặng. Khi sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn.

Một số những biện pháp xử lý nguồn nước sạch và an toàn tại nhà

Nước sạch với sức khỏe con người là cực kỳ quan trọng. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta cần một nguồn nước an toàn và vệ sinh cho cuộc sống hằng ngày. Để hạn chế được tối đa nguồn nước ô nhiễm, mỗi gia đình cần có một biện pháp xử lý nước sạch thích hợp:

Cách xử lý nguồn nước tại các hộ gia đình
Cách xử lý nguồn nước tại các hộ gia đình
 • Luôn giữ sạch nguồn nước: Bạn cần nâng cao ý thức cá nhân để giữ sạch nguồn nước. Không nên vứt rác thải hoặc phóng uế bừa bãi làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ở ao – hồ – sông – suối, …
 • Tiết kiệm nguồn nước sạch: Trong sinh hoạt hằng ngày bạn nên tránh lãng phí khi sử dụng nguồn nước. Đồng thời nên kiểm tra và bảo dưỡng đường ống định kỳ. Các bể chứa nước và ống thoát nước cũng cần được vệ sinh cọ rửa thường xuyên, …
 • Xử lý phân người: Nên xây dựng những nhà tiêu đảm bảo vệ sinh sức khỏe như: Nhà vệ sinh tự hoại, các loại nhà tiêu bán tự hoại, nhà tiêu hai ngăn, …
 • Xử lý phân động vật: Nên lên kế hoạch thu gom đối với các hố ủ vệ sinh. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi tránh xa nguồn nước để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe theo quy định.
 • Xử lý nguồn nước thải: Các gia đình nên có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt một cách hợp lý (Ví dụ như cống ngầm kín). Từ đó có thể đổ ra phía hệ thống cống chung hoặc đồng ruộng, … khi nguồn nước đã được xử lý.

Một lần nữa chúng ta lại khẳng định về vai trò của nước sạch với sức khỏe con người. Nếu không có một nguồn nước đảm bảo vệ sinh và an toàn, cuộc sống của con người sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn và ảnh hưởng không tốt. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng chung tay vì một cuộc sống không có nguồn nước ô nhiễm.

Bài viết liên quan