Nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết – Cách phân biệt

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết là những sản phẩm gắn bó thân thiết với con người hàng ngày. Ba loại nước này đều vô khuẩn, tiệt trùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng về cơ bản chúng có sự khác biệt về nhiều mặt, vì thế phân biệt rõ ràng là cách giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn.

Nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết – Khác nhau về nguồn sản xuất

Trên thị trường bày bán nhiều sản phẩm nước uống đóng chai và có ghi nhãn mác đa dạng. Thế nhưng nhìn chung người dùng sẽ thấy có ba loại cơ bản là nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết. Chắc hẳn không ít người đặt ra câu hỏi giữa các loại nước này có điểm gì khác nhau. Đương nhiên, trên thực tế đây là ba loại nước khác nhau.

Nguồn sản xuất nước tinh khiết

Nước tinh khiết là nước lấy từ bất kỳ một nguồn nước nào. Bạn có thể hình dung đó là nước sông, nước giếng khoan,… và đã được tiệt trùng. Nước tinh khiết trước khi được đưa thị trường và để chúng trở nên “tinh khiết” sẽ phải trải qua quá trình tinh lọc. Nhờ đó, nước sẽ được loại bỏ mọi chất cặn bẩn, vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Nguồn sản xuất nước suối

Trong khi đó, nước suối lại là nguồn nước chảy qua nhiều tầng địa chất. Cũng vì thế, trong nước chứa một số nguyên tố, chất khoáng cao hơn so với bình thường. Thường thì người ta lấy tại những hang động nằm sâu dưới lòng đất.

Nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết đều có đặc điểm riêng về nhiều mặt
Nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết đều có đặc điểm riêng về nhiều mặt

Nước suối sẽ phải đóng chai ngay tại chỗ. Bởi quá trình di chuyển có thể làm thay đổi thành phần và hàm lượng chất khoáng có trong nước. Đặc biệt nước không trải qua bất kỳ một quá trình, công đoạn xử lý nào. Thay vào đó, việc làm đóng chai phải đảm bảo kỹ thuật vô trùng. Thế nên khi mua nước suối bạn cần lựa chọn những thương hiệu đảm bảo về độ an toàn.

Nguồn sản xuất nước khoáng

Riêng với nước khoáng là nguồn nước đã đi qua hệ thống lọc nước. Với công nghệ lọc hiện đại mới nhất hiện nay có bổ sung thêm một số lượng khoáng chất vào trong nước. Nước khoáng rất tốt cho sức khỏe, những đối với người bị huyết áp cao, việc sử dụng nước khoáng hàng ngày cần hạn chế.

Bên cạnh đó chúng ta còn có nước khoáng tự nhiên. Điều đó có nghĩa, nước khoáng tự nhiên cũng được lấy từ các tầng địa chất. Thay vì, nguồn nước đi qua hệ thống lọc nước như nhiều sản phẩm hiện nay.

Sự khác biệt về thành phần

Nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết có sự khác biệt rõ rệt về thành phần. Đó cũng chính là lý do vì sao, những loại nước có bán trên thị trường thường ghi rõ đấy là nước gì để người dùng lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng. Cụ thể hơn:

  • Nước tinh khiết: Nước không chứa các vi khoáng và không chứa tạp chất, vi khuẩn, kim loại và chất độc nào. Nước tinh khiết chỉ có mỗi thành phần là nước. Chính vì thế mà người ta còn gọi là nước trơ, nước chết.
  • Nước suối: Trong nước suối chứa hàm lượng khoáng chất và có lợi cho sức khỏe con người. Thế nhưng hàm lượng chất khoáng này không quá nhiều và ổn định. Bởi vậy, nhiều người còn gọi là nước thiên nhiên có tiệt trùng.
  • Nước khoáng: Là có hàm lượng khoáng chất cao và ổn đinh. Nước khoáng có nhiều hàm lượng chất tốt, đảm bảo tương đối ổn định và đạt chỉ số theo quy định của thế giới, hoặc có tiêu chuẩn.
Mỗi một loại nước sở hữu thành phần khác nhau
Mỗi một loại nước sở hữu thành phần khác nhau

Trên thực tế, nhiều người đánh đống nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết. Thế nhưng đây là ba loại hoàn toàn khác nhau về thành phần, nguồn gốc sản xuất, kèm theo đó là công dụng.

Sự khác nhau về công dụng

Tất nhiên, nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết là ba loại nước khác nhau và chúng cũng có những công dụng riêng. Việc nắm bắt công dụng từng loại sản phẩm là cách giúp người dùng sử dụng hiệu quả và giá hơn.

  • Nước tinh khiết: Nước tinh khiết là sản phẩm không chứa khoáng chất, không độc hại với con người. Đương nhiên loại nước này có công dụng là giải khát.
  • Nước suối: Vì hàm lượng khoáng chất không quá cao, không ổn định nên công dụng là giải khát giống nước tinh khiết. Thế nhưng chúng chứa một hàm lượng khoáng chất nhất định, vì thế tốt hơn nước tinh khiết.
  • Nước khoáng: Nước khoáng là loại nước có công dụng giải khát. Bên cạnh đó, nước khoáng còn cung cấp các nguyên tố vi lượng, ion tốt cho sức khỏe, chống lão hóa và làm đẹp. Cùng với đó, trong nước tồn tại nhiều calci, kẽm, coban, natri… rất tốt cho người chơi thể thao, mang thai.
Công dụng của từng loại nước không giống nhau
Công dụng của từng loại nước không giống nhau

Mỗi một loại nước có một công dụng khác nhau. Thế nhưng điều chúng ta thấy, đây là ba loại nước hoàn toàn khác nhau. Đối với nước tinh khiết bạn hãy sử dụng để uống thuốc tây vì không làm biến đổi thành phần của thuốc. Nước suối hay nước khoáng bạn có thể sử dụng để bổ sung thêm các loại khoáng chất. Bởi vì các nguồn khoáng chất rất cần cho cơ thể, nên được bổ sung từ cả nguồn nước.

Như vậy, chúng ta thấy rằng nước suối, nước khoáng và nước tinh khiết là ba sản phẩm hoàn toàn khác nhau, khác về nguồn gốc, về thành phần và công dụng. Sau khi đã phân biệt rõ các loại nước này, chắc hẳn bạn đã biết cách sử dụng hiệu quả để tốt cho bản thân và những người thân yêu.

 

Bài viết liên quan