Phụ kiện máy lọc nước gồm những gì? Vai trò của từng thiết bị bạn có biết?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Máy lọc nước là một thiết bị thân thuộc và không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tuỳ vào từng dòng máy mà chúng có nhiều tính năng ưu việt khác nhau. Tuy nhiên dù là bất kỳ dòng máy nào thì chúng cũng đều có bộ phụ kiện chung giống nhau. Nếu đang tìm mua máy lọc nước cho gia đình thì việc tìm hiểu về phụ kiện máy lọc nước là rất cần thiết đấy. Thông qua đó, bạn sẽ biết được dòng máy mình chọn là có phù hợp hay không?

Phụ kiện máy lọc nước là gì?

Nói đến phụ kiện máy lọc nước, phần lớn ai trong chúng ta cũng đều mường tượng được về từng hình dáng, chức năng của chúng. Vậy nhưng để kể tên đầy đủ và hiểu rõ từng phụ kiện thì lại không phải điều dễ dàng. Thậm chí vẫn có người tự hỏi phụ kiện máy lọc nước là gì và vai trò của chúng đối với máy lọc nước được thể hiện ra sao.

Phụ kiện máy lọc nước là gì?
Phụ kiện máy lọc nước là gì?

Thực tế, hiểu một cách đơn giản thì phụ kiện là tổng hợp tất cả những bộ phận thực hiện từng chức năng riêng biệt liên kết, móc nối lại với nhau, cùng hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động để tạo nên một hình dáng, một hệ thống máy lọc nước hoàn chỉnh và chất nước. Các phụ kiện chính này đảm nhận nhiều vai trò khác nhau từ dẫn nước, lọc nước, điều chỉnh hoạt động đến dẫn nước ra bên ngoài.

Bên cạnh phụ kiện chính, máy lọc nước còn có thêm các loại đinh ốc, bộc phận mối nối và nhiều thứ nhỏ nhặt khác. Tất cả khi kết hợp, liên kết chắc chắn với nhau sẽ tạo một bình lọc nước hoàn chỉnh có cả vỏ ngoài và bộ máy hoạt động bên trong. Do đó, khi nhắc đến phụ kiện máy lọc nước, bạn có thể hiểu chúng bao gồm tất cả mọi yếu tố cấu thành lên một sản phẩm máy lọc hoàn chỉnh.

Phụ kiện của máy lọc nước bao gồm những gì?

Sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời rất nhiều dòng máy lọc nước có tính năng vượt trội và sở hữu những ưu điểm riêng. Mặc dù có sự khác biệt trong một vài chi tiết cấu tạo nhưng tất cả dòng máy lọc đều có những phụ kiện chung cơ bản nhất. Có thể nói, những phụ kiện này giống như khung xương quyết định đến hoạt động của máy lọc. Vậy bạn có biết tất cả các dòng máy lọc nước hiện nay đều cần có phụ kiện nào hay không?

Mua phụ kiện TẠI ĐÂY

Lõi lọc

Nhiệm vụ chính của các dòng máy lọc nước hiện nay chính là lọc sạch các tạp chất, bụi bẩn, khuẩn bệnh có trong nước. Lõi lọc chính là bộ phận phụ kiện quan trọng nhất đảm bảo chức năng này. Chất lượng nước đầu ra của một sản phẩm có đủ sạch, tinh khiết theo tiêu chuẩn hay không phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của các tầng lọc.

Phụ kiện của máy lọc nước bao gồm những gì?
Phụ kiện của máy lọc nước bao gồm những gì?

Vì nước không thể sạch ngay chỉ sau một lần lọc duy nhất nên lõi lọc thường được thiết kế khá phức tạp với nhiều tầng lọc từ đơn giản đến phức tạp. Tuỳ vào từng loại máy mà lõi lọc sẽ sử dụng những công nghệ khác nhau. Theo đó, các phụ kiện lọc cũng đều có tầng lọc thô, tầng lọc khuẩn bệnh, tạp chất nhỏ, tầng lọc kim loại nặng, tầng khử mùi nhờ cacbon hoạt tính, …. dựa vào công nghệ được áp dụng mà chất lượng nước sau khi lọc sẽ khác.

Lõi lọc là phụ kiện máy lọc nước quan trọng nhất. Một sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng hay không phụ thuộc rất lớn vào hiệu suất hoạt động của bộ lọc. Do đó, khi tìm mua máy, bạn nên tìm hiểu về phụ kiện lọc để mua được loại máy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân. Đặc biệt, tuỳ vào là máy lọc nước ion kiềm, máy lọc nano, … mà công nghệ lọc được áp dụng cũng có sự khác biệt.

Bình áp

Bình áp là một phụ kiện máy lọc nước tương đối quan trọng và cần có khi sản xuất các dòng máy lọc nước hiện nay. Nhiệm vụ chính của bộ phận này chính là lưu trữ lượng nước và gây áp lực đẩy nước tại vòi. Không chỉ vậy, sự xuất hiện của bình áp còn tạo sự cân bằng giữa các lực khi bộ máy hoạt động, góp phần kéo dài tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

Bình áp luôn được thiết kế một quả bóng khí bên trong giữ nhiệm vụ là tạo áp lực lên nước. Khi nước được lọc sạch dẫn vào bình, bóng khí sẽ xẹp xuống và hình thành lên một áp lực lớn. Khi người dùng mở vòi, áp lực này sẽ đẩy nguồn nước ra ngoài theo đường dẫn, vì có lực đẩy nên nước chảy ra đều và nhanh hơn. Đồng thời, trong khoảng thời gian đó, nước sau lọc lại tiếp tục chảy vào bình áp, bù đắp lượng nước đã thoát ra.

Hệ thống bình áp được thiết kế có tính ứng dụng cao
Hệ thống bình áp được thiết kế có tính ứng dụng cao

Một chức năng quan trọng của phụ kiện máy lọc này chính là chúng có khả năng tự ngắt nước khi áp suất bình đạt đến mức tối đa. Do đó, bạn không cần lo lắng bình xảy ra sự cố khi nước liên tục được lọc, bình áp đầy lên nhưng không có nước thoát ra ngoài. Thực tế, khi đạt đến áp lực tiêu chuẩn, vòi thuỷ lực sẽ ngắt quá trình lọc và đưa nước nên bình áp luôn chứa một lượng nước ở mức cho phép.

Van

Hệ thống van là một phụ kiện máy lọc được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau với những chức năng riêng biệt. Một vài loại van được sử dụng trong máy lọc nước có thể kể đến là:

  • Van điện từ: Đây là một phụ kiện máy lọc nước thường được lắp ngay sau hệ thống lọc. Chức năng chính của chúng là ngăn chặn các nguồn nước chưa thông qua xử lý chảy vào bộ phận đã được lọc cũng như giảm nguy cơ nước đã lọc rò rỉ ra bên ngoại. Loại van này có cơ chế hoạt động dựa trên nam châm điện.
  • Van áp cao: Loại van này có khả năng ngắt điện của máy nếu nhận thấy bình áp đã chứa đầy nước và đạt đến áp lực cho phép. Cùng với đó, khi vòi nước hoạt động, nước trong bình áp giảm xuống thì van áp cao sẽ hoạt động để đưa nước đã lọc trở lại bình là nén bóng khí lại.
  • Van áp thấp: Riêng với loại phụ kiện này thì chúng lại được dùng để điều chỉnh nguồn nước đầu vào thay vì nước đầu ra. Trong trường hợp nguồn nước đầu vào ổn định, van sẽ không hoạt động. Nhưng nếu máy chạy nhưng nước đầu vào yếu, van áp thấp sẽ tự động ngắt điện cho đến khi nguồn nước ổn định hơn, tránh làm hư hại máy.
Bộ phận van
Bộ phận van

Máy bơm

Một phụ kiện quan trọng khác không thể thiếu trong hoạt động của các máy lọc nước hiện nay chính là máy bơm. Theo đó, mỗi máy bơm được lắp đặt đều có nhiệm vụ tạo áp xuất và dẫn nguồn nước đầu vào cho bộ lọc. Không chỉ dẫn nước, chúng còn có khả năng tạo sức ép để đưa nguồn nước dẫn qua màng lọc để máy bắt đầu hoạt động. Vì thế nếu không có máy bơm đưa “nguyên liệu” thì bộ lọc sẽ không thể “chế biến”.

Máy bơm cho máy lọc nước hiện nay đều có khả năng hút sâu, thậm chí lên tới 3m. Vì thế, lượng nước cung cấp cho máy trong quá trình lọc là luôn đủ, đảm bảo lưu lượng cần thiết, tránh tình trạng máy chạy không ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận phụ kiện khác. Cùng với việc tìm nguồn nước, máy bơm sẽ tạo ra áp lực để nước chảy vào đầu lọc nhanh và đều hơn, duy trì sự hoạt động ổn định của máy.

Thiết kế máy bơm linh hoạt
Thiết kế máy bơm linh hoạt

Tưởng như không liên quan nhưng hoạt động của máy bơm cũng một phần quyết định đến chất lượng nước đầu ra. Do đó, nếu nước lọc không sạch, một trong những phụ kiện máy lọc nước bạn cần kiểm tra chính là máy bơm. Nguyên là là chúng phụ trách đưa nước vào màng lọc. Nếu nước bị rỉ ra ngoài thì chứng tỏ hoạt động hoặc thiết kế máy đang gặp sự cố.

Vòi

Vòi là phụ kiện của máy lọc nước có nhiệm vụ là dẫn nguồn nước lọc ra bên ngoài. Với từng dòng máy thì vòi dẫn sẽ có thiết kế khác nhau để đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả khi sử dụng. Bên cạnh hỗ trợ dẫn nước nguồn nước, những mẫu vòi hiện nay cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng thêm tính thẩm mỹ, sức hút của máy lọc này so với những dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Các phụ kiện vòi hiện nay được thiết kế chủ yếu từ inox cao cấp chống gỉ sét. Một loại vòi đều có một van mở riêng giúp người dùng có thể lấy nước dễ dàng với lưu lượng mình muốn. Đồng thời khoá được thiết kế riêng cho vòi nước cũng giúp hạn chế tình trạng nước bị gỉ ra bên ngoài hoặc tạo thành kẽ hở để các vi sinh vật có hại xâm nhập và làm ô nhiễm nước đã được lọc.

Thiết kế vòi đa dạng phù hợp với từng sản phẩm
Thiết kế vòi đa dạng phù hợp với từng sản phẩm

Với một số vòi cao cấp hiện nay, chúng còn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ của nước. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng lấy nước nóng hay nước lạnh mà không tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt, nếu là máy lọc  nước điện giải, một số vòi còn được thiết kế bảng hiển thị LCD giúp bạn điều chỉnh và lựa chọn loại nước mà mình mong muốn.

Vai trò của phụ kiện đối với các dòng máy lọc nước hiện nay

Sự quan trọng của mỗi phụ kiện cấu thành lên máy lọc nước là không thể phủ nhận được. Mỗi một bộ phận dù ít hay nhiều chúng cũng đều có chức năng hoạt động riêng và liên quan mật thiết đến những địa phận khác. Nếu một phụ kiện này không hoạt động thì phụ kiện khác cũng không thể tiếp nhận và thực hiện chức năng của mình. Đó là lý do vì sao sau một thời gian sử dụng, chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy lọc.

Hiện nay, bên cạnh máy lọc, các phụ kiện lắp đặt cũng được bày bán rất nhiều. Nguyên do là trong quá trình sử dụng, vì một vài yếu tố nào đó mà bộ lọc, máy bơm hay bất kì phụ kiện máy lọc nước nào hỏng, bạn cũng có thể dễ dàng tìm và thay thế. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản khí lớn khi thay vì mua máy lọc mới, bạn có thể sửa chữa và tiếp tục sử dụng máy cũ một cách “ngon lành”.

Vai trò của phụ kiện đối với các dòng máy lọc nước hiện nay
Vai trò của phụ kiện đối với các dòng máy lọc nước hiện nay

Phụ kiện máy lọc nước trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng và phù hợp với từng thương hiệu, kiểu máy lọc khác nhau. Và với những thông tin cơ bản trên, hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về chức năng vai trò của những bộ phận này rồi phải không nào?

Bài viết liên quan