Tại sao đun sôi nước điện giải ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng?

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên rằng nên uống nước đun sôi để loại bỏ vi khuẩn trong nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Theo đó, nhiều người cẩn thận đun sôi cả nước điện giải ion kiềm lấy từ máy lọc nước điện giải. Thực tế khi đun sôi nước điện giải lại xuất hiện hiện tượng đóng cặn trắng, váng đục dưới đáy siêu và thành siêu dẫn đến không ít người thắc mắc vì sao đun nước sôi nước điện giải ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng? Cặn trắng ở đây là gì, liệu có hại cho cơ thể hay không? Tất tần tật những điều này sẽ được Vitamia.com.vn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Nước điện giải ion kiềm là gì? Nguồn gốc của nước điện giải ion kiềm

Bên cạnh một số loại nước uống thông thường như nước đun sôi để nguội, nước khoáng, nước suối, nước bù khoáng,…thì hiện nay thị trường xuất hiện thêm nước điện giải ion kiềm. Theo đó cụm từ “nước điện giải ion kiềm là gì” được tìm kiếm liên tục trên google. Vậy nước điện giải ion kiềm là gì?

Nước điện giải ion kiềm là gì?

Ảnh 1: Nước điện giải ion kiềm thực sự tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nước điện giải ion kiềm thực sự tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Nước điện giải ion kiềm hay còn có các tên gọi khác là: nước ion kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước kiềm, nước Hydro, nước Pi, nước có tính kiềm, nước Hydrogen, nước uống kiềm hoặc nước Hoàn Nguyên trong tiếng Nhật. 

Đây là loại nước chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: Canxi, magie, kẽm, sắt, natri, phốt pho,…giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa loãng xương, trẻ hóa cơ thể và phòng tránh, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan đến tim, phổi, tiểu đường,….

Vì được tạo ra từ quá trình điện phân của máy lọc nước điện giải nên nước ion kiềm có những tính chất đặc biệt mà không thể tìm thấy ở các loại nước khác. Nước ion kiềm ngoài dùng để uống trực tiếp còn có thể dùng để pha chế, nấu ăn, làm sạch thực phẩm,… Vậy nước điện giải ion kiềm có nguồn gốc từ đâu, quá trình tạo ra nước ion kiềm như thế nào?

Nguồn gốc của nước ion kiềm

Ảnh 2: Nước kiềm được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới trước (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nước kiềm được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới trước (Nguồn: Internet)

Từ lâu các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại nước ngầm có công dụng ngăn ngừa nhiều bệnh, nâng cao sức khỏe ở nhiều nơi như: Nordenau (Đức), Lourdes (Pháp), Tlacote (Mexico), Himalayas (Trung Quốc) và Delhi (Ấn Độ). Nguồn nước ngầm này có rất nhiều công dụng chống lão hóa, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh,…

Sau đó các nhà khoa học đưa mẫu nước này vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy trong nước có rất nhiều tính chất đặc biệt như: giàu Hydro, giàu kiềm, giàu vi khoáng, dạng ion cấu trúc siêu nhỏ,…Đến năm 1940 các nhà khoa học quyết định nghiên cứu cách để tạo ra một loại nước có chứa các chất giống như nguồn nước ngầm phát hiện trước đó. 

Cách mà các nhà khoa học thử nghiệm là sử dụng công nghệ điện giải để điện phân nước tự nhiên để tạo thành nước hydro, nước ion kiềm với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy lợi ích của nước ion kiềm các nhà khoa học tạo ra là gì?

Một số tác dụng tuyệt vời của nước ion kiềm

Ảnh 3: Nước ion kiềm có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Nước ion kiềm có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể (Nguồn: Internet)

Uống nước điện giải ion kiềm có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, có thể kể đến như:

 • Chống oxy hóa;
 • Tránh dư thừa axit trong cơ thể; 
 • Tăng cường hệ miễn dịch; 
 • Thanh nhiệt – thải độc cho cơ thể;
 • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như: Phổi, tiểu đường, gout, huyết áp và một số các bệnh khác do gốc tự do gây ra;
 • Ngăn ngừa lão hóa, kiểm soát sự mất ổn định của nhiễm sắc thể trong các tế bào lão hóa. 

Nước ion kiềm giàu hydro chính là nước alkaline của Nhật Bản, đây chính là loại nước được mệnh danh là bí quyết trường thọ của người Nhật. Tựu chung lại nước điện giải ion kiềm là loại nước thực sự tốt cho cơ thể và đã được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. 

Điều đáng nói ở đây là nhiều người quyết định đun sôi nước điện giải ion kiềm để sử dụng cho an toàn vì cho rằng nước kiềm đun sôi sẽ loại bỏ các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Thế nhưng sau khi đun sôi nước điện giải ion kiềm lại xuất hiện hiện tượng cặn trắng, váng đục ở thành và đáy siêu khiến nhiều người lo lắng lớp cặn trắng này có thể gây hại cho cơ thể. Vậy nguyên nhân đáy siêu, thành siêu có cặn trắng, váng đục là gì? 

Tại sao đun sôi nước điện giải ion kiềm lại xuất hiện cặn trắng?

Ảnh 4: Cặn trắng bám đáy siêu là do canxi, magie kết tủa khi đun sôi nước ion kiềm (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Cặn trắng bám đáy siêu là do canxi, magie kết tủa khi đun sôi nước ion kiềm (Nguồn: Internet)

Lý giải nguyên nhân khi đun sôi nước điện giải ion kiềm xuất hiện cặn trắng, váng đục ở thành siêu, đáy siêu theo nghiên cứu khoa học từ các chuyên gia thì đây là hiện tượng hết sức bình thường. Các nhà khoa học khẳng định rằng cặn trắng, váng đục bám thành siêu, đáy siêu chính là các khoáng chất như canxi, magie,…có sẵn trong nước ion kiềm sau khi nhiệt độ nước tăng cao đã kết tủa lại.

Thông qua một số thí nghiệm của các chuyên gia nổi tiếng thế giới thì các loại nước có chứa càng nhiều vi khoáng như nước ion kiềm thì cặn trắng và váng sẽ xuất hiện càng nhiều sau khi đun sôi nước. Và theo thống kê trên thực tế, một số nguồn nước máy ở nước ta cũng có hiện tượng đóng cặn trắng khi đun sôi nước, đặc biệt cặn trắng bám càng nhiều khi đun sôi các nguồn nước máy ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo quy định của Bộ Y tế thì các nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 01:2009/BYT. Và khi cho kiểm tra các mẫu nước này kết quả cho thấy chỉ số độ cứng (tức là tổng hàm lượng chất khoáng canxi và magie trong nước) lại cao hơn bình thường. 

Trong khi đó Bộ Y tế quy định chỉ số độ cứng tối đa của nước sinh hoạt dùng để ăn uống hàng ngày là 300mg/l. Nhưng trên thực tế chỉ số độ cứng của nước chỉ đạt từ 100mg/l trở lên là đã xuất hiện cặn trắng sau khi đun sôi.

Chính vì vậy việc kết tủa trắng magie và canxi sau khi đun sôi nước điện giải ion kiềm là hiện tượng hóa học bình thường. Và người dùng có thể yên tâm sử dụng nước vào việc ăn uống và phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng nếu uống nước có cặn trắng trong thời gian dài liệu có nguy hiểm cho cơ thể hay không?

Uống nước ion kiềm đun sôi có nguy hiểm cho cơ thể?

Ảnh 5: Uống nước kiềm có cặn trắng không nguy hiểm cho cơ thể (Nguồn: Internet)
Ảnh 5: Uống nước kiềm có cặn trắng không nguy hiểm cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Như đã nói ở trên cặn trắng bám đáy siêu chính là các khoáng chất có sẵn trong nước như magie, canxi,…đã kết tủa sau quá trình đun sôi nước. Và không chỉ đun sôi nước ion kiềm mới xuất hiện cặn trắng mà kể cả đun sôi nước giếng, nước máy hay nước suối cũng xuất hiện hiện tượng tương tự. 

Cũng theo các chuyên gia thì hiện tượng cặn trắng bám đáy siêu sau khi đun sôi nước mới chứng minh được nguồn nước đó chứa đầy đủ các vi khoáng có lợi cho sức khỏe. Bởi lẽ magie và canxi là hai khoáng chất quan trọng với cơ thể và các nhà khoa học cũng luôn khuyến cáo nên ưu tiên hấp thụ cao nhất 2 khoáng chất này vào cơ thể. Trích dẫn lời của một số chuyên gia và tổ chức trên thế giới đã nhận định:

 • Ph.D Martin Fox – Trích từ cuốn Healthy water for a longer life –  Độ cứng (tổng hàm lượng magie và canxi) trong nước uống tỉ lệ nghịch với tỉ lệ tử vong do các bệnh ung thư và tim mạch.
 • Tổ chức Y tế thế giới WHO – Uống nước tinh khiết hay còn gọi là nước khử khoáng lâu ngày kéo theo nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe.
 • ncbi.nlm.nih.gov – Thư viện Y học Hoa Kỳ – Các chất khoáng trong thực phẩm không thể lấp đầy được sự thiếu hụt các chất khoáng có trong nước uống. Tức là dù bạn có sử dụng các loại thực phẩm giàu khoáng chất như thế nào nhưng việc để cơ thể hấp thu khoáng chất từ nước vẫn phải được ưu tiên đặt lên đầu.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số loại nước khoáng đóng chai đắt tiền của Nhật, Đức, Pháp, Ý,…có chỉ số độ cứng trong nước rất cao. Tức là tổng hàm lượng magie và canxi trong nước càng cao thì càng đắt tiền. Và nếu bạn đun sôi nước khoáng trong các chai này cặn trắng cũng sẽ xuất hiện, đơn giản đó chỉ là canxi và magie kết tủa. 

Từ những điều này càng giúp khẳng định: Cặn trắng trong nước ion kiềm hoàn toàn không hề nguy hiểm cho sức khỏe. Và chúng ta không cần thiết phải loại bỏ độ cứng trong nước bởi lẽ magie và canxi là các khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đầu ngành khuyên người dân nên uống nước ion kiềm trực tiếp tại vòi từ máy điện giải mà không cần đun sôi nước kiềm mới uống. Vì sao vậy?

Nên uống nước kiềm trực tiếp thay cho nước đun sôi, vì sao?

Ảnh 6: Nên uống nước ion kiềm trực tiếp, không cần đun sôi (Nguồn: Internet)
Ảnh 6: Nên uống nước ion kiềm trực tiếp, không cần đun sôi (Nguồn: Internet)

Lý do không nên đun sôi nước ion kiềm mới sử dụng

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết nhiều người dân quan điểm uống nước kiềm đun sôi là cách họ tránh được các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có hại trong nước đi vào cơ thể. Thế nhưng họ hoàn toàn không biết rằng khi đun sôi nước kiềm để uống đã vô hình chung làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi một lượng lớn hidro, oxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Hơn thế nữa hydro và oxi được đưa vào phổi, không đưa vào ruột thế nên các phân tử dạng khí này lại càng quan trọng. Đặc biệt hydro là chất chống oxy hóa mạnh giúp người dân nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, tiểu đường,…

Bên cạnh đó việc đun sôi nước ion kiềm khiến các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, canxi bị kết tủa nên khi người dân uống nước kiềm đun sôi cơ thể không còn được hấp thụ hết các khoáng chất tốt đó nữa. Vì một phần không nhỏ các khoáng chất có lợi ấy đã bị kết tủa khi đun sôi nước mất rồi nên dù bạn có dùng nước điện giải ion kiềm nhằm bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể trở thành vô nghĩa.

Đây cũng chính là lý giải vì sao các chuyên gia y tế không khuyến khích người dân uống nước ion kiềm đun sôi mà thay vào đó hãy sử dụng nước kiềm trực tiếp từ vòi của máy điện giải. Vậy nếu uống nước kiềm mà chưa đun sôi có khiến vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng nguy hiểm xâm nhập cơ thể?

Nếu uống nước kiềm trực tiếp mà không đun sôi, có nguy hiểm không?

Ảnh 7: Quy trình tạo nước ion kiềm cho thấy không cần thiết phải đun sôi nước trước khi dùng (Nguồn: Internet)
Ảnh 7: Quy trình tạo nước ion kiềm cho thấy không cần thiết phải đun sôi nước trước khi dùng (Nguồn: Internet)

Không chỉ các chuyên gia y tế mà ngay cả các nhà sản xuất máy điện giải cũng khuyến khích người dân nên uống nước ion kiềm trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi. Thế nhưng người dân vẫn không cảm thấy thực sự yên tâm khi sử dụng nước trực tiếp từ máy điện giải mà chưa được đun sôi. Nếu vậy tìm hiểu quá trình máy điện giải tạo ra nước ion kiềm dưới đây chắc chắn sẽ khiến không ít người thay đổi suy nghĩ. Quá trình máy điện phân tạo ra nước ion kiềm:

Bước 1: Tiền xử lý

Nguồn nước sinh hoạt ở Việt Nam trước khi được đưa vào máy điện giải sẽ được lọc qua bộ phận tiền xử lý để loại bỏ các tạp chất, ký sinh trùng, vi khuẩn,…Nhờ vậy không gây quá tải cho bộ lọc, không làm hỏng điện cực và tạo ra nguồn nước đầu vào có chất lượng tốt hơn .

Bước 2: Lọc nước

Sau khi được lọc qua bộ tiền xử lý, nguồn nước đầu vào tiếp tục trải qua bước lọc nước để loại bỏ phần lớn các chất độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn. Việc trải qua nhiều bước lọc không chỉ giúp nước sạch hơn mà còn giữ được tính tự nhiên, các khoáng chất có lợi và các nguyên tố tạo kiềm cho nước.

Bước 3: Điện phân nước để tạo nước ion kiềm

Nước sau khi được lọc sạch ở bước 2 tiếp tục đi vào bộ phận điện giải của máy. Thông qua các tấm điện cực sẽ giúp tách nước thành các ion, đồng thời tái cấu trúc phân tử nước để tạo ra 2 dòng nước khác nhau, đó là: nước ion axit và nước ion kiềm. 

Theo đó, nước ion kiềm với lượng OH – nhiều hơn H+ được tạo ra từ cực âm, nước ion axit với lượng H+ nhiều hơn OH – được tạo ra từ cực dương của máy với nhiều cấp độ PH khác nhau.

Như vậy theo cơ chế hoạt động của máy điện giải thì nguồn nước ion kiềm được tạo ra thực sự đã được loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng có hại cho cơ thể mà chỉ còn lại các khoáng chất có lợi. Vậy nên việc đun sôi nước kiềm để loại bỏ vi khuẩn có hại là điều không cần thiết. 

Và bạn uống nước ion kiềm trực tiếp từ máy điện giải chẳng những không nguy hiểm mà còn giúp cơ thể hấp thu cao nhất lượng magie, canxi, hydro, oxy và nhiều khoáng chất có lợi khác. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều chuyên gia đầu ngành cũng như các nhà sản xuất máy điện giải khuyến nghị người dân nên uống nước ion kiềm trực tiếp thay vì đun sôi. 

Lời kết

Ảnh 8: Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dùng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi của máy điện giải (Nguồn: Internet)
Ảnh 8: Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dùng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi của máy điện giải (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dùng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi của máy điện giải. Thời gian đầu bạn nên uống nước kiềm ở độ PH khoảng 8.5, sau 1 tuần có thể tăng độ PH lên 9.0 để cơ thể làm quen dần với nước ion kiềm. Và hãy sử dụng nước kiềm ngay khi vặn từ vòi ra để hấp thụ hydro cao nhất vì để nước lâu ngoài không khí khiến hidro bay hơi hết. 

Bạn hoàn toàn có thể dùng nước ion kiềm để nấu thức ăn mà không lo các khoáng chất trong nước kiềm biến mất. Vì lượng khoáng chất trong nước kiềm mất đi sẽ được bù lại bằng những khoáng chất có lợi khác trong rau củ. 

Tựu chung lại, nước ion kiềm đóng cặn trắng khi đun sôi là hiện tượng hết sức bình thường, không nguy hiểm. Nhưng nếu uống nước kiềm đun sôi cơ thể sẽ không được hấp thu toàn bộ khoáng chất có lợi vì một phần không nhỏ đã mất khi bạn đun sôi nước. 

Trên đây là toàn bộ đánh giá của các chuyên gia về hiện tượng đóng cặn trắng đáy siêu khi đun sôi nước ion kiềm và lời khuyên về cách dùng nước ion kiềm hàng ngày. Vitamia.com.vn hy vọng rằng những chia sẻ trên đây thực sự hữu ích với quý độc giả. Mọi thắc mắc về nước ion kiềm quý bạn đọc vui lòng liên hệ số hotline 056 959 8888 để được Vitamia tư vấn và giải đáp.

Bài viết liên quan