Tại sao phải thường xuyên thay lõi máy lọc nước?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Ngày nay, máy lọc nước đã trở thành dụng không thể thiếu của mỗi gia đình vì những lợi ích mà nó mang lại cũng như nỗi e sợ về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước của con người ngày càng tăng cao. Trước khi có bất cứ biện pháp vĩ mô nào được triển khai và có hiệu quả để làm sạch môi trường thì chúng ta nên tự trang bị cho gia  đình mình những sản phẩm như máy lọc nước. Tuy nhiên, mua máy lọc nước là không đủ, bạn cần phải duy trì sử dụng và giữ gìn đúng cách để đảm bảo rằng các chất ô nhiễm có hại không làm ô nhiễm nguồn nước của bạn. Một trong những bước quan trọng nhất để bảo trì hệ thống lọc nước trong máy lọc của bạn là thay đổi bộ lọc theo chu kỳ nhất định tùy vào loại máy mà bạn đang dùng. Nhưng câu hỏi ở đây là, bạn nên thay đổi bộ lọc thường xuyên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!
Bộ lọc là hệ thống phòng thủ tốt nhất của máy lọc nước, chúng có nhiệm vụ lọc các chất gây ô nhiễm và các chất có hại khỏi nguồn nước của bạn. Đó là lý do tại sao việc duy trì và thay đổi bộ lọc RO thông minh theo một khoảng thời gian nhất định là điều cần thiết số một khi sử dụng máy lọc nước.
Nên thay đổi hộp mực trầm tích, carbon và DI của bạn sau mỗi 6-8 tháng và màng RO sau 2 năm. Mặc dù đây là một khuyến nghị tốt, nó cũng không chính xác trong mọi trường hợp. Tốc độ mà các hộp mực bị cạn kiệt phụ thuộc vào mức độ tạp chất có trong nước máy của bạn và lượng nước bạn lọc bằng máy lọc RO.
Xem xét thay đổi hộp mực dựa trên lượng nước đã đi qua chúng. Nếu bạn sử dụng máy lọc RO để sản xuất một lượng lớn nước tinh khiết, hộp mực có thể sẽ cạn kiệt trong vòng 3 tháng. Nếu bạn không thay đổi nó, bộ lọc sẽ bị bão hòa bởi các chất gây ô nhiễm. Vào lúc này, các chất gây ô nhiễm và bụi bẩn có thể truyền vào nước của bạn nếu hộp mực không được thay đổi đúng thời gian. Kết quả là sức khỏe của bạn bị đe dọa, bạn có khả năng mắc bệnh vì nguồn nước không được đảm bảo nữa.
Máy lọc nước RO có thể có 3-12 giai đoạn lọc, và do đó, điều quan trọng là bạn phải lên lịch thay đổi bộ lọc khi đến hạn thay thế. Tốt nhất, bạn nên thay bộ lọc sau mỗi 6 tháng hoặc sau khi lọc 11 triệu lít nước.

Lọc trầm tích

Lọc trầm tích là bộ lọc đầu tiên mà nước sẽ đi qua khi bắt đầu quá trình lọc, vì thế, duy trì bộ lọc trầm tĩnh đảm bảo chất lượng là rất quan trọng. Bộ lọc này giúp nước loại bỏ hết các trầm tích, bụi bẩn và  vật thể lạ có thể có trong đường ống nước.
Một bộ lọc trầm tích sạch sẽ bảo vệ màng RO khỏi bụi bẩn. Nếu bạn không thay đổi bộ lọc này, bụi bẩn sẽ đến màng và làm ô nhiễm nước đi qua nó. Bộ lọc này nên được thay đổi ít nhất một lần một năm.

Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc carbon giúp loại bỏ Clo và các chất gây ô nhiễm khác. Nó cũng chịu trách nhiệm loại bỏ tất cả các loại mùi từ nước. Một năm là khoảng thời gian tối đa bạn cần thay thế bộ lọc Carbon, nhưng hãy thay thường xuyên hơn nếu có thể. Tất cả vì nguồn nước sạch cho cả gia đình.

Màng RO

Màng của hệ thống RO là màng bán thấm. Nếu bạn chăm sóc tốt các bộ lọc trầm tích và carbon, màng chỉ cần được thay đổi sau khi bạn đã tiêu thụ 4 – 6k lượng nước. Nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào chất lượng của nước đầu vào. Lịch trình thay thế sẽ dựa trên mức tiêu thụ nước trong gia đình bạn.

Kiểm tra nhỏ giọt và rò rỉ

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự nhỏ giọt hoặc rò rỉ nào trong hệ thống RO của mình, hãy gọi ngay cho chuyên gia để khắc phục. Nếu bạn không khắc phục sự cố ngay lập tức, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống lọc nước của bạn cũng như là lãng phí nước dẫn đến sự lãng phí về kinh tế.


Bảo trì hàng năm

Ngay cả khi bạn không sử dụng bộ lọc RO nhiều, bạn phải gọi một chuyên gia để thay thế các bộ lọc hàng năm. Họ sẽ làm sạch và thay thế các bộ phận và khắc phục các vấn đề nhỏ giọt và rò rỉ.
Máy lọc RO của bạn sẽ hoạt động tốt trong nhiều năm tới nếu bạn duy trì đúng cách. Đừng cố gắng tự thay thế bất kỳ bộ lọc nào. Tốt nhất bạn nên thuê những người thợ chuyên nghiệp lành nghề cho các công việc bảo trì. Luôn luôn có một hợp đồng bảo hành từ thương hiệu chứ không phải từ nhà cung cấp dịch vụ địa phương để đảm bảo hoàn thành công việc ngay lần đầu tiên.

Bài viết liên quan