Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong đời sống

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Than hoạt tính ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống, có thể kể đến một số tác dụng như sử dụng trong lọc nước, dùng trong y tế, dùng trong các chất phụ gia,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này cũng như những tác dụng của chúng trong đời sống.

Than hoạt tính là gì? Than hoạt tính có an toàn không?

Than hoạt tính hay còn được biết đến với tên gọi khác là Activated Carbon, loại than được xử lý ở nhiệt độ cao, điều này giúp than tạo được độ xốp cao, thay đổi cấu trúc bên trong của than giảm kích thước lỗ và tăng diện tích bề mặt. Cấu trúc này của sản phẩm giúp cho diện tích bề mặt của than thường khá lớn điều đó giúp hấp thụ và phản ứng với những chất khác nhau. 

Than hoạt tính là gì
Than hoạt tính là gì

Loại than này có tính chất vật lý khá đơn giản, là loại bột màu đen chúng không có mùi, không có vị và sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Các loại than hoạt tính được tạo ra thông qua việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gáo dừa, tre, gỗ,… Chúng được đốt ở nhiệt độ cao khoảng 600 – 900 độ C trong điều kiện yếm khí. 

Hiện nay, sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá khá an toàn trong hầu hết những trường hợp sử dụng loại than này. Tuy nhiên, trong vấn đề y học để đảm bảo an toàn vẫn nên sử dụng than theo khuyến cáo cũng như chỉ định của bác sĩ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Một số loại than hoạt tính phổ biến hiện nay

Than hoạt tính có 5 dạng vật lý phổ biến gồm than hoạt tính dạng bột, dạng hạt, dạng viên nén, dạng ống và dạng tấm. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột là loại than được nghiền thành dạng bột mịn, loại bột này có kích thước siêu nhỏ (thông thường có kích thước khoảng 0.2mm đến 0.5mm). Đa phần những loại than dạng bột đều có giá thành khá rẻ, do quy trình sản xuất loại bột này tương đối đơn giản. 

Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột

Hiện nay, loại than dạng bột được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm cần pha chế như mỹ phẩm, kem đánh răng,…những sản phẩm có bề mặt tiếp xúc lớn. Ngoài ra chúng được sử dụng trong xử lý hóa chất.

Loại than dạng bột thường khá dễ rửa trôi, chúng không ổn định do đó đa phần loại than hoạt tính này thường được sử dụng trong bổ trợ các hệ thống liên quan đến xử lý nước phèn công nghiệp hoặc dùng trong màng lọc RO. 

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính ở dạng hạt cũng sở hữu kích thước khá nhỏ, loại than này không có hình dáng hạt cố định mà có nhiều hình dạng ngẫu nhiên, do đó kích thước của loại hạt này cũng khá phong phú với kích thước từ 0.2 đến 5mm. 

Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt

So với than hoạt tính dạng bột thì than dạng hạt cứng hơn, có sự bền bỉ cao hơn. Với kích thước đa dạng, tương đối lớn, do đó chúng khó bị rửa trôi hơn, độ cố định cao hơn. Chính vì vậy hiện nay, loại than này được sử dụng nhiều trong công nghệ xử lý nước công nghiệp và nước dùng trong sinh hoạt. 

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng viên nén so với hai loại than trước có kích thước to hơn một chút. Loại than này có cấu tạo hình trụ và được nén lại thành các viên nhỏ một, thông thường loại than dạng viên nén có đường kính khoảng 0.8 đến 5mm. 

Than hoạt tính dạng viên nén
Than hoạt tính dạng viên nén

Loại than này được ứng dụng nhiều trong sử dụng để lọc không khí, đặc biệt dùng trong lọc khí độc. Bởi than dạng viên nén sở hữu cấu trúc hình trụ cứng cáp, có độ bền tốt hơn so với các loại than khác, kích của chúng cũng vừa phải do đó diện tích bề mặt tiếp xúc cũng lớn hơn so với những sản phẩm thông thường. 

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống có kết cấu hình trụ ống có đường kích khoảng từ 1cm đến 5cm. Loại than dạng ống được dùng trong công nghiệp, đặc biệt những nơi có nhu cầu sử dụng hệ thống lọc lớn. 

Than hoạt tính dạng tấm

Than hoạt tính dạng tấm chính là miếng mút được tẩm bột than hoạt tính lên đó, chúng đã được khung định hình. Hiện nay, sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong việc lọc sạch không khí. 

Một số lợi ích và công dụng của than hoạt tính trong đời sống hiện nay

Hiện nay, sản phẩm được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống, hãy cùng VITAMIA điểm qua một số lợi ích cũng như công dụng mà than hoạt tính mang đến trong đời sống người dân. 

Xử lý chất độc khẩn cấp

Sử dụng than hoạt tính để điều trị chống độc là một trong những phương pháp được sử dụng từ rất lâu 1800, bởi loại than này có thể kết hợp cùng với nhiều loại thuốc từ đó giúp làm giảm những tác dụng không mong muốn. 

Dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc sử dụng 50 -100 gam than hoạt tính trong vòng 5 phút khi uống một loại thuốc, điều này sẽ làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ loại thuốc đó. Do đó khi mới ngộ độc nhiều người thường dùng loại than này trong khoảng thời gian đầu tiên để có thể có thể làm giảm tác dụng của ngộ độc. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới hơn, thì loại than này có thể mang đến hiểu qua tốt nhất dù đã qua thời điểm vàng.

Sử dụng sản phẩm dùng trong điều trị độc khẩn cấp
Sử dụng sản phẩm dùng trong điều trị độc khẩn cấp

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi bạn vô tình nuốt phải những chất độc hại, bạn hãy nhanh chóng đế cơ sở y tế để được tiếp nhận kịp thời. Tùy vào trường hợp của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những cách điều trị phù hợp nhất, thông thường người bệnh sẽ được hướng dẫn uống hoặc qua sonde dạ dày để rửa dạ dày (trường hợp đối với bệnh nhân không tỉnh táo).

Ứng dụng trong xử lý khí thải, xử lý mùi

Ngoài ứng dụng trong ý tế, loại than này còn được ứng dụng trong khử mùi rộng rãi. Do đó đa phần những sản phẩm khử mùi nhà bếp đều có than hoạt tính bên trong. Loại than này được hóa trong môi trường yếm khí do đó trong than có tới 85% – 90% là Carbon. Chính vì vậy chúng có khả năng tốt trong việc hấp thụ những chất có mùi trong không khí, điều này đặc biệt có thể thấy rõ đối với những than hoạt tính có cấu trúc rỗng như tổ ong. 

Sử dụng làm chất phụ gia trong các chất gia dụng.

Hiện nay, than hoạt tính được ứng dụng khá nhiều trong sử dụng làm chất phụ gia trong các chất gia dụng, cụ thể như:

Sử dụng than hoạt tính trong các chất phụ gia
Sử dụng than hoạt tính trong các chất phụ gia

Làm trắng răng: Than hoạt tính được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ, các nguyên liệu này đều trải qua quá trình chưng khô ở nhiệt độ nhất định, do đó loại than này có cấu trúc xốp và rất thích hợp để làm trắng răng. Đặc biệt, than có khả năng hấp thụ mảng bám và vi khuẩn trên răng, giúp răng luôn trắng sáng. 

Chăm sóc da: Khi sử dụng than chăm sóc da, loại than này có thể hấp thụ hết các chất độc hại trên da, giúp cho da luôn khỏe mạnh. Vì vậy hiện nay, việc sử dụng than hoạt tính vào lĩnh vực làm đẹp ngày càng phổ biến. 

Giúp làm giảm mức cholesterol máu

Than hoạt tính được sử dụng giúp làm giảm mức cholesterol máu, bởi dựa theo cơ chế liên kết giữa cholesterol và axit mật có cholesterol trong ruột, chúng sẽ ngăn sự hấp thụ của chúng. Tuy nhiên hiện nay, để làm giảm cholesterol trong máu thì phương pháp này rất ít khi được áp dụng. 

Sử dụng than hoạt tính trong xử lý nước, lọc nước

Một trong những tác dụng tuyệt vời mà than hoạt tính mang đến chính là khả năng loại bỏ được những tạp chất trong nước. Đa phần các sản phẩm máy lọc nước được bày bán trên thị trường hiện nay đều có lõi lọc than hoạt tính để giúp nước được lọc sạch hơn. 

Sử dụng than hoạt tính để lọc nước
Sử dụng than hoạt tính để lọc nước

Than hoạt tính có khả năng bỏ được những kim loại nặng, những tạp chất có trong nước, florua và những chất hóa học hữu cơ bao gồm thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp, đặc biệt là các loại hóa chất. Điều này giúp cung cấp nguồn nước chất lượng và sạch hơn. 

Hiện nay, nhiều thương hiệu lớn thường lựa chọn sử dụng than cho hệ thống lọc nước. Tuy nhiên, than hoạt tính lại không loại bỏ được virus, vi khuẩn và các khoáng chất chính vì vậy các sản phẩm máy lọc nước thường có sự kết hợp của nhiều vật liệu lọc khác nhau để đảm bảo chất lượng nước là tốt nhất. 

Để có thể biết thêm những thông tin thú vị về dòng sản phẩm than hoạt tính và những ứng dụng của loại than này đối với cuộc sống, cũng như những thiết bị liên quan tới lọc nước, hãy truy cập vào website:https://vitamia.com.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 056 919 8888 để được tư vấn trực tiếp. 

Bài viết liên quan