Tiêu chuẩn nước uống được quy định như nào?

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Tiêu chuẩn nước uống là một khái niệm không nhiều người biết đến vì liên quan đến các định lượng nghiên cứu. Đặc biệt nhiều người còn chủ quan cho rằng chỉ cần sử dụng nước đóng bình hay lọc nước đơn giản là có thể sử dụng tốt.

Vậy nhưng trên thực tế, tiêu chuẩn nước uống là một trong những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng của gia đình. Và dưới đây là những thông tin hữu ích nhất mà vitamia.com.vn giới thiệu đến bạn!

Tiêu chuẩn nước uống thực chất là gì?

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp là gì? Về cơ bản, tiêu chuẩn nước uống là một hệ thống đánh giá dựa trên các tiêu chí được đưa ra từ các chuyên gia y tế.

Những tiêu chí này bao gồm các chỉ số tiêu chuẩn nước uống định mức cho phép đối với các chất có trong nước, đâu là vi sinh vật có lợi và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đồng thời, tiêu chuẩn nước uống cũng được đánh giá thông qua màu sắc, mùi vị, chỉ số pH và rất nhiều những yếu tố khác.

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp là gì?
Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp là gì?

Hệ thống những tiêu chuẩn chất lượng của nước uống này được xem là thước đo để xác định xem nước sử dụng hoặc phân phối trên thị trường có được phép hay không. Bất kỳ một sản phẩm nước uống nào vi phạm tiêu chuẩn nước uống đều phải chịu trách nhiệm theo quy định xử phạt đã được ban hành.

Do đó, việc nắm bắt chuẩn mực những tiêu chuẩn này không chỉ cần với người dân mà còn với cả những nơi sản xuất nước uống hiện nay.

Vì sao cần phải tìm hiểu về tiêu chuẩn nguồn nước sử dụng?

Mặc dù có ý nghĩa quan trọng nhưng vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về tiêu chuẩn nước uống hiện nay. Do đó, đã có nhiều trường hợp ngộ độc hay gặp các vấn đề khác về sức khỏe do sử dụng nguồn nước uống không đảm bảo. Thậm chí, trong một số trường hợp, nếu vô tình dùng phải nguồn nước chứa kim loại nặng thì rất có thể tính mạng của bạn và gia đình sẽ bị đe doạ đấy.

Khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn nước uống, bạn sẽ phân biệt được nguồn nước mình dùng có tốt hay không thông qua những sắc thái, mùi vị bên ngoài.

Mặc dù không có các thiết bị đo lường, nghiên cứu chuyên dụng nhưng với một vài đặc điểm tiêu biểu, bạn sẽ đưa ra được những kết luật tương đối chính xác. Và dựa vào vấn đề nước uống gặp phải mà sẽ có những cách khắc phục hiệu quả khác nhau.

Vì sao cần phải tìm hiểu về tiêu chuẩn nguồn nước sử dụng?
Vì sao cần phải tìm hiểu về tiêu chuẩn nước uống đang sử dụng?

Đặc biệt, với những người kinh doanh nước uống đóng bình trên thị trường thì việc tìm hiểu về những tiêu chuẩn này lại càng quan trọng. Theo đó, dựa vào hàm lượng định mức cho phép, bạn sẽ biết được nước được sản xuất có an toàn và tốt cho sức khỏe của người dùng hay không.

Nhờ vậy, bạn không chỉ thành công trong việc xây dựng một thương hiệu uy tín mà còn giảm tối đa nguy cơ vi phạm và bị xử phạt bởi các ban ngành nữa đấy!

Những tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của bộ Y tế

Tiêu chuẩn nước uống của bộ Y tế
Tiêu chuẩn nước uống của bộ Y tế

Phần lớn mọi người đều biết rằng tiêu chuẩn nước uống là “sườn” đánh giá chất lượng nguồn nước. Vậy nhưng cụ thể chi tiết từng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của bộ Y tế là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy nên để giúp bạn biết cách phân biệt chất lượng nước uống một cách chính xác và đơn giản nhất thì dưới đây là những điều bạn không thể bỏ qua. 

Các quy chuẩn nước uống của Bộ Y tế hiện nay

Quy chuẩn nước uống của Bộ Y Tế là những quy định bao gồm các tiêu chuẩn cụ thể, dựa vào đó, người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng những nguồn nước uống an toàn, đạt chuẩn, tránh việc dùng phải các loại nước nhiễm khuẩn, độc tố gây hại với sức khỏe con người.

Sau đây là các QCVN nước ăn uống do Bộ Y tế đề ra:

Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

Bộ Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT được Bộ Y tế ban hành vào ngày 02/06/2010 và có hiệu lực chính thức kể từ ngày 01/01/2011. Bộ Quy chuẩn này được coi là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất hiện nay dành cho các loại nước uống trực tiếp tại Việt Nam.

Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT
Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn chất lượng nước ăn uống vào ngày 17/6/2009. Quy chuẩn này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2009. Đây là bộ Quy chuẩn quy định về chất lượng sạch của nguồn nước phục vụ cho việc ăn uống hằng ngày.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt cũng được bộ Y tế quy định tại các bộ Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT và QCVN 01-1:2018/BYT.

Những tiêu chuẩn chung nhất

Bước đầu đánh giá chất lượng nước uống hàng ngày thì chúng sẽ được đánh giá thông qua những tiêu chí và các chỉ số tiêu chuẩn nước uống:

 • Về màu sắc: Điểm màu giới hạn khi kiểm tra màu sắc của nước là 15 TCU. Để xác định xem màu nước có đủ tiêu chuẩn hay không sẽ cần đến phương pháp ISO 7887 – 1985, không thể tự đánh giá thông qua mắt thường.
 • Về mùi vị: Nước không có mùi vị lạ, đảm bảo sự tinh khiết, thanh mát khi uống.
 • Chỉ số pH: Đối với nước uống, thanh pH cho phép dao động từ 6 đến 8,5. Nếu nước uống có nồng độ pH vượt khỏi ngưỡng tiêu chuẩn thì có thể gây hại trực tiếp cho người uống.
Những tiêu chuẩn nước uống của bộ Y tế
Những tiêu chuẩn nước uống của bộ Y tế 
 • Chỉ số độ đục: Dựa trên tiêu chuẩn VN 6184 – 1996 (về chất lượng nước và xác định độ đục do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành) thì chỉ số thể hiện độ đục sẽ được thể hiện rõ. Do đó, nếu vượt quá 5NTU thì tức là độ đục của nước không còn ở mức độ an toàn cho phép.
 • Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp TDS: TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số cho biết tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một thể tích nước nhất định. Chỉ số TDS cho nước uống phải dưới 300mg/lít và giới hạn tối đa được coi là an toàn là ở mức 500mg/lít.

Lượng chất cho phép trong nguồn nước

Ít người biết rằng, trong nước uống chứa rất nhiều loại chất khác nhau, tiêu biểu nhất vẫn là các loại kim loại. Trên thực tế, trong cơ thể tồn tại một số kim loại nhất định giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi ở tế bào chất. Tuy nhiên hàm lượng cho phép của chúng là cực kỳ nhỏ.

Đó là lý do vì sao trong những loại nước uống tiêu chuẩn dù có nhiều khoáng chất nhưng kim loại luôn ở mức cho phép. Vậy các chỉ số tiêu chuẩn nước uống về kim loại là gì?

Lượng chất cho phép trong nguồn nước
Các chỉ số tiêu chuẩn về lượng các chất cho phép trong nước

Các chỉ số tiêu chuẩn nước uống cho phép đối với một số kim loại phổ biến nhất có trong nước có thể kể đến như:

 • Tiêu chuẩn của chì trong nước uống là tối đa 0,01mg/l
 • Chỉ tiêu Asen tối đa là 0,01mg/l
 • Chỉ tiêu Bari tối đa là 0,7mg/l
 • Chỉ tiêu Clorat tối đa là 0,7mg/l
 • Chỉ tiêu Clorit tối đa là 0,7mg/l
 • Chỉ tiêu Crom tối đa là 0,05mg/l
 • Chỉ tiêu Đồng tối đa là 2mg/l
 • Chỉ tiêu Mangan tối đa là 0,4mg/l
 • Chỉ tiêu Thuỷ Ngân tối đa là 6mg/l
 • Chỉ tiêu Fe tối đa là 0,5mg/l
 • Chỉ tiêu Clo kết tủa tối đa là 300mg/l

Với những nguồn nước uống vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép thì rất có thể nước đã nhiễm kim loại nặng. Khi đi vào cơ thể, chúng có thể gây ngộ độc, phá huỷ nội tạng như phổi, gan hay thậm chí là ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh. Do đó đây là tiêu chuẩn nước uống bạn nhất định phải ghi nhớ nhé.

Vi sinh vật cho phép trong nguồn nước

Bên cạnh định mức kim loại thì chỉ tiêu vi sinh vật cũng là một yếu tố đánh giá tiêu chuẩn nước uống khác bạn nên tìm hiểu. Theo đó, với nước uống tiêu chuẩn thì có 5 loại vi sinh vật được phép tồn tại là: E.coli, Coliform, Streptococcus faecalis, Pseudomonas Aeruginosa và Sulfit.

Ngoại trừ E.coli, với những vi sinh vật khác, nếu chúng có số bào tử 1 và 2 trong lượng mẫu 250 ml thì cần được tiến hành kiểm tra 2 lần. Trong trường hợp lớn hơn 2 thì sẽ không đạt chuẩn và phải loại bỏ.

Vi sinh vật cho phép trong nguồn nước
Vi sinh vật cho phép trong nguồn nước

Đâu là nguồn nước được đánh giá cao về chất lượng sử dụng hiện nay?

Việc tìm hiểu về chỉ tiêu nước uống là cần thiết nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để kiểm tra chi tiết nguồn nước gia đình sử dụng. Do đó mà nhiều người lựa chọn tin tưởng vào chất lượng nước được xử lý từ hệ thống máy lọc tiên tiến hiện nay. Vậy nhưng vẫn có một số ít trường hợp máy lọc không thể làm sạch hoàn toàn hàm lượng kim loại nặng có trong nước.

Vậy nên thay vì nước lọc thông thường, có một cái tên đang nhận được sự quan tâm lớn của nhiều gia đình hiện nay. Đó là nước điện giải được sản xuất từ máy lọc nước kiềm tươi.

Theo đó, cùng được lọc sạch nhưng với công nghệ cao cấp nhất, nguồn nước tạo ra không chỉ loại bỏ được mọi tạp chất mà còn đảm bảo hàm lượng khoáng có trong nước. Đồng thời với cơ chế phân cực, sẽ có nhiều cấp độ nước quý được tạo ra đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Đâu là nguồn nước được đánh giá cao về chất lượng sử dụng hiện nay?
Đâu là nguồn nước được đánh giá cao về chất lượng sử dụng hiện nay?

Những vượt trội không ngờ của nước điện giải

Nước điện giải trở thành nguồn nước tiêu chuẩn được các chuyên gia đánh giá rất cao hiện nay. So với những loại nước thông thường khác, dòng nước ion kiềm này không chỉ có cấu trúc phân tử đặc biệt, có nhiều vi khoáng có lợi mà còn cực tốt cho việc bảo vệ sức khỏe của người uống. Theo đó, những tác dụng tuyệt vời của loại nước này có thể kể đến như:

Nước điện giải có nhiều đặc tính vượt trội
Nước điện giải có nhiều đặc tính vượt trội
 • Uống nước điện giải thường xuyên sẽ giúp bạn bổ sung được những khoáng chất cần thiết cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng cũng như khả năng chống lại những tác động xấu đến từ bên ngoài cũng như bên trong cơ thể.
 • Nước điện giải có kích thước phân tử siêu nhỏ, từ đó dễ dàng thâm nhập và tế bào và đào thải độc tố, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.
 • Thường xuyên dùng nước ion kiềm sẽ giúp bạn phòng tránh và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, bệnh đường ruột, tiêu hoá, tiểu đường hay gút.
 • Dùng nước để uống thuốc hoặc pha sữa cho bé cũng sẽ làm tăng quá trình hấp thụ dưỡng chất hơn rất nhiều.

Giải mã yếu tố tạo nên sự ưu việt về chất lượng của nguồn nước này

Nói về tiêu chuẩn nước uống thì nước điện giải chính là cái tên nổi bật nhất khi đáp ứng hoàn hảo mọi chi tiêu. Đặc biệt, bên cạnh mua các loại nước đóng chai thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo nước ion kiềm ngay tại nhà với máy lọc nước chuyên dụng. Vậy bạn có biết điều gì giúp nước điện giải trở thành “gương mặt” đạt tiêu chuẩn nước uống được đánh giá cao nhất hiện nay hay không?

Giải mã yếu tố tạo nên sự ưu việt về chất lượng của nước điện giải
Giải mã yếu tố tạo nên sự ưu việt về chất lượng của nước điện giải

Công nghệ lọc hiện đại

Hệ thống lọc của các máy điện giải hiện nay luôn được áp dụng những công nghệ tân tiến nhất. Tuỳ vào từng thương hiệu, cấu tạo máy mà số tầng và chất liệu lọc sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên chúng đều đảm bảo lọc sạch tạp chất và kim loại nặng, cho nguồn nước đầu ra có độ sạch lên tới hơn hơn 90%. Đặc biệt, nước sau khi lọc không chỉ sạch mà ngày cả mùi hôi, tanh hay vẫn còn Clo dư cũng sẽ không còn nữa.

Một điểm vượt trội của những dòng máy này chính là không chỉ đảm bảo chỉ tiêu nước uống mà trong quá trình lọc, khoáng chất cũng không hề bị mất đi. Vậy nên nếu so với những nguồn nước đầu ra của máy lọc thông thường thì bạn sẽ càng thấy rõ sự ưu việt ở những dòng máy lọc nước này.

Tính ứng dụng công nghệ điện phân cao

Sau khi lọc sạch, nước sẽ được dẫn thẳng vào bình điện phân để tiến hành phân cực. Lúc này, dưới sự tác động của các thanh điện cực, chúng sẽ tiến hành phân tách và tái tạo lại thành những phân tử nước nhỏ hơn, tồn tại ở dạng ion. Nhờ vậy người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh tính chất nước uống theo ý muốn của bản thân.

Nước được điện phân thành các phân tử mới
Nước được điện phân thành các phân tử mới

Có thể nói, nước điện giải đang là giải pháp hoàn hảo nhất cho nhiều gia đình khi việc kiểm tra tiêu chuẩn nước uống thường khá tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên thay vì mua nước đóng chai, việc sở hữu một máy điện giải chẳng hạn như máy điện giải kangen sẽ khiến bạn an tâm hơn về chất lượng, cũng như tránh nguy cơ mua phải những loại nước đóng bình không uy tín.

Để tìm nơi phân phối máy lọc ion kiềm chính hãng, bạn có thể đến ngay VITAMIA nhé! Đây là một đơn vị phân phối uy tín nhận được sự đánh giá cao từ rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Để hiểu hơn về tiêu chuẩn nước uống cũng như các loại máy lọc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 056 919 8888 hoặc website: vitamia.com.vn.

Bài viết liên quan