Ứng dụng của tia hồng ngoại trong đời sống thực tế

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Tia hồng ngoại đã được phát hiện từ đầu thế kỉ thứ 19 và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống hàng ngày, bao gồm y tế, điện tử, và quân sự. Vitamia.com.vn giới thiệu tới bạn khám phá thêm về ứng dụng của tia hồng ngoại!

Tia hồng ngoại 

Tia hồng ngoại là dạng bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn so với ánh sáng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mắt chúng ta thông thường có khả năng nhìn thấy 7 màu của ánh sáng từ tím đến đỏ, trong đó ánh sáng đỏ có bước sóng lớn nhất là 700nm. Tia hồng ngoại có bước sóng từ khoảng 700nm đến 1mm và được phân chia thành ba loại dựa trên chiều dài bước sóng. Cụ thể, tia hồng ngoại gần có bước sóng ngắn nhất, tia hồng ngoại trung có bước sóng nằm ở giữa và tia hồng ngoại xa có bước sóng dài nhất và có năng lượng bức xạ thấp nhất.

Tia hồng ngoại 

Nguyên lí hoạt động của tia hồng ngoại

Tất cả các vật có nhiệt độ cao hơn 0 độ K đều phát ra tia hồng ngoại, bao gồm các thiết bị như đèn LED, remote tivi, màn hình máy tính và một phần lớn tia hồng ngoại xuất phát từ mặt trời. Các nhà khoa học đã chứng minh tính quan trọng của tia hồng ngoại xa với bước sóng từ 4 đến 14 micromet đối với sự tồn tại, phát triển và sinh trưởng của các hệ sinh thái trên Trái Đất.

Khi tia hồng ngoại xa tiếp xúc với da, nó sẽ truyền nhiệt đến và làm ấm vùng da đó và các vùng xung quanh. Sự truyền nhiệt này giúp kích thích cơ thể tạo ra các chất có tác dụng tăng cường sự phục hồi protein và củng cố hệ thống miễn dịch. Với bước sóng dài, tia hồng ngoại xa là an toàn cho sức khỏe và không gây tổn thương cho cơ thể.

Ứng dụng của tia hồng ngoại là gì?

Ứng dụng của tia hồng ngoại: Thiết bị nhìn đêm

Tia hồng ngoại còn được sử dụng trong các thiết bị nhìn đêm như camera hồng ngoại, đống nhòm, đèn pha để giúp chúng ta quan sát trong môi trường có cường độ ánh sáng yếu. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong quân sự và đời sống hàng ngày.

Ứng dụng tia hồng ngoại: Thiết bị nhìn đêm

Cảm biến hồng ngoại

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tại các sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng luôn có các cửa kính đóng mở tự động từ xa. Điều này chính là ứng dụng của cảm biến hồng ngoại. Cảm biến phát hiện con người và kích hoạt hệ thống đóng, mở.

Ứng dụng của tia hồng ngoại: Dùng trong các thiết bị điện gia đình 

Ứng dụng phổ biến nhất của tia hồng ngoại đó là trong các thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày, bao gồm:

  • Bộ điều khiển từ xa cho các thiết bị như tivi, điều hòa, đèn, dàn âm thanh,…
  • Bếp điện, lò nướng vi sóng sử dụng bức xạ hồng ngoại để dẫn nhiệt.
  • Đèn cảm ứng nhận tín hiệu hồng ngoại từ thân nhiệt của con người để hoạt động bật/tắt đèn.
  • Máy sưởi ẩm trong phòng tắm hơi.
  • Hệ thống lọc nước, sưởi ấm, sấy khô cũng sử dụng tia hồng ngoại.

Ứng dụng tia hồng ngoại: Dùng trong các thiết bị điện gia đình 
Máy lọc ion kiềm không chỉ giúp cân bằng độ axit trong dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà có tính chất chống oxy hóa cao, giúp giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ sức khỏe chung. Ghé cửa hàng Vitamia để tìm hiểu chi tiết hơn về máy lọc nước loại này nhé.

Thiên văn học hồng ngoại

Trong lĩnh vực thiên văn học, tia hồng ngoại cũng được sử dụng cho các ứng dụng nhất định. Bằng cách sử dụng ánh sáng hồng ngoại trong các kính viễn vọng, hệ thống cảm biến và máy dò trạng thái rắn, các nhà thiên văn học có thể quan sát các vật thể trong vũ trụ phát xạ nhiệt hồng ngoại.

Ứng dụng của tia hồng ngoại: Liệu pháp chữa bệnh trong y học

Ánh sáng hồng ngoại, so với tia cực tím có tác động có hại đến mô và tế bào cơ thể, lại có khả năng kích thích quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào. Nó cũng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy quá trình phục hồi của các mô sâu và giúp giảm đau nhanh chóng.

Trong lĩnh vực y học, ánh sáng tia hồng ngoại được sử dụng như một phương pháp cải thiện để điều trị các bệnh đau cấp tính và mãn tính khác nhau. Các bệnh bao gồm đau lưng, viêm khớp, chấn thương nặng, căng cơ, đau cổ, đau lưng, bệnh thần kinh do tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, đau khớp thái dương hàm (TMJ), viêm gân, vết thương, đau thần kinh tọa và vết mổ.

Liệu pháp sử dụng ánh sáng với các bước sóng nhất định được áp dụng trực tiếp lên các vị trí bị thương trên cơ thể. Ánh sáng hồng ngoại có khả năng thâm nhập vào bên dưới các lớp da, kích thích tái tạo và sửa chữa các mô bị thương, giảm đau và viêm…

Ứng dụng tia hồng ngoại: Liệu pháp chữa bệnh trong y học

Những tác hại nguy hiểm của tia hồng ngoại

Gây tổn thương mắt

Những người làm việc trong các ngành công nghiệp tiếp xúc với bức xạ hồng ngoại trong thời gian dài có thể bị tổn thương mắt. Mắt người nhạy cảm với tất cả các bức xạ trong phổ điện từ, đặc biệt nếu bức xạ đó ở mức cường độ rất cao.

Khi tiếp xúc với bức xạ điện từ cường độ cao, bao gồm bức xạ hồng ngoại, có thể gây hỏng thủy tinh thể và giác mạc của mắt. Đây là một trong những lý do tại sao nhìn chằm chằm vào mặt trời lại có hại như vậy. Vì vậy, những người làm việc gần các nguồn bức xạ cường độ cao cần đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt của mình.

Có hại cho da

Liều lượng lớn sóng hồng ngoại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, điển hình là tổn thương da và các mô. Sóng bức xạ hồng ngoại tương tự như sóng nhiệt. Chùm tia laser bao gồm bức xạ điện từ được khuếch đại cao (ánh sáng nhìn thấy, vi sóng, tia hồng ngoại và các tia khác).

Các tia laser có thể đủ mạnh để đốt một lỗ xuyên qua kim loại và do đó chắc chắn có thể gây tổn hại cho da và thịt.

Ngoài ra, tia hồng ngoại cũng tồn tại trong ánh sáng mặt trời và có tác động không nhỏ đến đời sống của con người, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp chống nắng hợp lý. Ngồi trong xe ô tô cũng có thể tiếp xúc với tia hồng ngoại. Đa phần các xe ô tô được tư vấn dán phim cách nhiệt để giảm nhiệt độ trong xe và chống các tia UV cùng với tia hồng ngoại.

Tác hại nguy hiểm của tia hồng ngoại: Có hại cho da

Gây hiệu ứng nhà kính

Sóng hồng ngoại có mối liên hệ với hiệu ứng nhà kính. Bề mặt của Trái đất và các tầng đám mây phía trên nó hấp thụ bức xạ từ ánh sáng mặt trời và sau đó phát lại dưới dạng bức xạ hồng ngoại vào không khí trong bầu khí quyển.

Bức xạ hồng ngoại bị giữ lại gần mặt đất khi không khí phía trên bề mặt Trái đất chứa nồng độ cao hơi nước và các nguyên tố như lưu huỳnh và nitơ, cũng như các hóa chất như chlorofluorocarbons. Điều này có thể dẫn đến nhiệt độ cao hơn và thay đổi mô hình thời tiết, có thể gây hại cho con người và động vật.

Ứng dụng của tia hồng ngoại với đời sống con người rất đa dạng và phong phú! Vitamia chúc bạn sức khỏe

Bài viết liên quan