[Giải đáp] Uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao?

 • Chia sẻ Zalo
 • Chia sẻ Facebook
 • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
 • Vitamia Copy URL

Cơ thể con người phần lớn được cấu tạo bởi nước. Do đó, nước đóng một vai trò rất quan trọng trong sự sống cũng như duy trì các hoạt động của con người. Nếu bạn tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ đổ mồ hôi và dẫn đến việc hao hụt lượng nước trong cơ thể. Lúc này bạn cần phải uống nước bổ sung. Tuy nhiên uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao là hợp lý. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn.

Tầm quan trọng của việc uống nước

Tầm quan trọng của việc uống nước
Tầm quan trọng của việc uống nước

Chắc hẳn ai cũng biết uống nước là điều cần phải thực hiện hằng ngày, đặc biệt là khi tập thể dục thể thao. Các chuyên gia về sức khỏe cũng khuyến cáo nên uống trung bình 2 lít nước mỗi ngày. Nếu hoạt động thể dục thể thao thì cần phải uống nhiều nước hơn để bổ sung lại lượng nước đã mất qua đổ mồ hôi. Việc uống nước không chỉ giúp bạn giải quyết cơn khát và cơn mệt trong lúc tập luyện mà còn giúp cho cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn, linh hoạt hơn và hạn chế được tối đa các nguy cơ chấn thương, chuột rút,…

Nếu không được uống nước đầy đủ thì chức năng của tế bào sẽ bị suy giảm, hay bị chóng mặt và không phát huy được tối đa sức lực của bản thân. Điều này gây ảnh hưởng đến kết quả tập luyện thể dục thể thao. Do đó, việc uống nước là rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, uống nước gì và uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao cũng là điều chúng ta cần phải cân nhắc.

Uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao?

Uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao?
Uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao?

Lượng nước cần uống khi tập thể dục thể thao được chia thành các đợt và có sự khác nhau đối với những đối tượng tập thể dục thể thao cũng như mức tập luyện. Vậy uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao? Lượng nước uống và các lần uống như sau:

 • Khoảng 2 – 3 giờ trước khi luyện tập: Uống 500 – 600ml nước.
 • Khoảng 20 – 30 phút trước khi luyện tập: Uống 240ml nước.
 • Cứ 10 – 20 phút trong khi luyện tập thì lại uống 200 đến 300ml nước.
 • Trong 30 phút sau khi luyện tập thể dục thể thao xong: Uống 240ml nước.

Bên cạnh đó thì các bạn cũng cần căn cứ vào các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới cơ chế giữ nước của từng người như giới tính, chiều cao, cân nặng, tuổi tác, thời gian luyện tập và cường độ luyện tập. Nam giới sẽ có nhu cầu cần nhiều nước hơn so với nữ giới. Những người có số đo BMI cao hơn thì cần uống bổ sung nhiều nước hơn trong quá trình luyện tập. Bảng lượng nước uống cần thiết tương ứng với mức độ tập luyện như sau:

Đối tượngCường độ luyện tậpThời gian tậpLượng nước cần uống
 

 

 

 

 

 

 

Nữ giới (cao 1m65, nặng 66kg)

 

 

Thấp

30’300ml
60’710ml
90’1000ml
 

 

Trung bình

30’415ml
60’800ml
90’1300ml
 

 

Cao

30’500ml
60’1000ml
90’1500ml
 

 

 

 

 

 

 

Nam giới (cao 1m78, nặng 84kg)

 

 

Thấp

30’415ml
60’710ml
90’1100ml
 

 

Trung bình

30’415ml
60’890ml
90’1300ml
 

 

Cao

30’500ml
60’1000ml
90’1600ml

Những lưu ý khi uống nước trong lúc tập thể dục thể thao

Những lưu ý khi uống nước trong lúc tập thể dục thể thao
Những lưu ý khi uống nước trong lúc tập thể dục thể thao

Bên cạnh uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao thì các bạn cũng phải lưu ý đến việc uống nước như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Các bạn chỉ nên uống thành từng ngụm nhỏ, không được uống quá nhiều trong một lúc.

 • Nên sử dụng nước mát hoặc nước lạnh để uống. Điều này sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng, làm giảm căng thẳng và mệt mỏi.
 • Những người bị mồ hôi muối thì cần phải uống nhiều nước lọc và nước uống thể thao để tránh làm hạ natri máu.
 • Trường hợp bị đổ quá nhiều mồ hôi khi luyện tập thì có thể uống nhiều hơn 200 – 300ml nước so với tiêu chuẩn khuyến cáo.
 • Lắng nghe cơ thể mình để biết được mình uống bao nhiêu nước là đủ. Có những người không chịu được cảnh dạ dày chứa nhiều nước khi tập thể dục thể thao.
 • Bổ sung nước uống thể thao nếu bài tập kéo dài hơn 1 giờ.
 • Có thể sử dụng nước dừa thay nước uống thể thao.
 • Sau khi luyện tập, có thể uống thêm nước ép trái cây, sữa bò, nước điện giải ion kiềm…

Trên đây là những thông tin hữu ích xung quanh việc uống nước khi tập thể dục thể thao. Uống bao nhiêu nước khi tập thể dục thể thao? Chắc chắn các bạn đã có được câu trả lời của mình qua bài viết trên.

Bài viết liên quan