Uống nước trước khi ngủ: Lợi, hại ra sao?

  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Vitamia Tiktok Vitamia
  • Vitamia Copy URL

Uống nước trước khi ngủ có tốt cho sức khỏe hay không đang được các nhà khoa học thảo luận. Nhiều người có thói quen uống một ly nước trước khi đi ngủ để đảm bảo cơ thể đủ nước qua đêm. Vitamia sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn này nhé! 

Lợi ích của việc uống nước trước khi ngủ

Uống nước vào buổi tối trước giờ ngủ đem lại một số lợi ích nhất định, bao gồm:

Kiểm soát nhiệt độ tốt hơn

Theo Tasteofhome, nếu bạn thường trằn trọc và trở mình khi ngủ do cảm giác quá lạnh hoặc quá nóng, uống một ly nước trước khi ngủ có thể hữu ích. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, uống nước giúp giữ cho nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Khi cơ thể mất nước, bạn có thể cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng, do đó, việc uống một ít nước ấm trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn.

Lợi ích của việc uống nước trước khi ngủ: Kiểm soát nhiệt độ tốt hơn

Phòng ngừa đau đầu căng thẳng

Nước chiếm phần lớn thể tích não bộ, vì vậy khi cơ thể mất nước có thể dẫn đến tình trạng đau đầu căng thẳng. Bổ sung đầy đủ nước sẽ giúp phòng ngừa đau đầu căng thẳng và thậm chí làm giảm tần suất đau nửa đầu.

Uống nước trước khi ngủ giúp thở dễ dàng hơn

Nếu bạn thường bị thức dậy vào ban đêm với các triệu chứng hen suyễn hoặc dị ứng, hãy thử để một chai nước trên tủ đầu giường. Khi cơ thể bị mất nước, đường thở sẽ co lại và trở nên hẹp hơn, dẫn đến khó thở. Theo Tasteofhome, việc uống một ly nước trước khi đi ngủ giúp giữ cho hệ hô hấp của bạn đủ nước và giãn ra, giúp giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn và dị ứng.

Lợi ích của việc uống nước trước khi ngủ: Thở dễ dàng hơn

Cơ thể thanh lọc tự nhiên

Uống nước, đặc biệt là nước ấm, là một cách tự nhiên giúp thải độc cho cơ thể và cải thiện chức năng tiêu hóa. Nước ấm có thể tăng lưu thông máu, giúp cơ thể có khả năng phân hủy chất thải và tăng bài tiết qua tuyến mồ hôi. Mặc dù đổ mồ hôi cũng khiến cơ thể mất đi một ít nước trong khi ngủ, nhưng cũng loại bỏ muối hoặc độc tố dư thừa trên và làm sạch tế bào da. Việc uống nước ấm trước khi đi ngủ còn giúp cơ thể duy trì đủ lượng nước suốt đêm và loại bỏ độc tố ra ngoài. Điều này cũng có thể giảm đau hoặc co thắt dạ dày.

Máy lọc Panasonic là một giải pháp hữu ích để cung cấp nước uống sạch và an toàn cho gia đình. Nguồn nước sạch sau khi được xử lý từ máy lọc nước có thể giữ lại các khoáng chất cần thiết như canxi, magiê và kali giúp cân bằng pH trong cơ thể và duy trì sự khỏe mạnh.

Hỗ trợ làm đẹp và sạch da tự nhiên

Có nên uống nước vào ban đêm hay không? Thói quen uống nước trước khi ngủ có thể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, uống nước ấm còn giúp máu lưu thông tốt hơn để mang oxy đi khắp cơ thể, cũng như tăng bài tiết qua tuyến mồ hôi để làm sạch tự nhiên và đào thải độc tố.

Lợi ích của việc uống nước trước khi ngủ: Hỗ trợ làm đẹp và sạch da tự nhiên

Cải thiện tâm trạng

Nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng thiếu nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và chu kỳ ngủ. Một nghiên cứu quan sát trên 52 người uống nhiều và ít nước cũng đã được tiến hành. Những người uống nhiều nước thường không giữ được bình tĩnh và không có cảm xúc tích cực khi họ không thể uống nước đủ lượng. Trong khi đó, những người uống ít nước có thể cảm thấy tích cực hơn, hài lòng và bình tĩnh hơn khi uống đủ nước.

Nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm tăng số lần đi tiểu vào ban đêm, gây gián đoạn giấc ngủ. Thường thì lượng nước tiểu sẽ giảm xuống vào ban đêm, giúp bạn có giấc ngủ liền mạch từ 6-8 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu uống 1 hoặc 2 ly nước trước khi đi ngủ, chu kỳ giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng.

Ngủ không đủ giấc có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tim và có thể gây ra nhiều vấn đề khác như tăng huyết áp, tăng cholesterol và tăng cân.

Nhược điểm của việc uống nước trước khi đi ngủ

Thời điểm tốt nhất để uống nước?

Bạn vẫn nên uống nước vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bao gồm cả trước khi đi ngủ, miễn là không làm phiền giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thường thức dậy để đi vệ sinh mỗi đêm, hãy ngừng uống nước từ 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ. Thời điểm thích hợp để dừng uống nước trong ngày sẽ khác nhau ở mỗi người, vì thế bạn cần phải tìm ra thời điểm phù hợp cho riêng mình để đảm bảo giấc ngủ được ngon và đầy đủ.

Việc uống nước trước khi ngủ có những lợi ích nhất định, Vitamia mong rằng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn thân nhé!

Bài viết liên quan